Chiến lược marketing mix là gì? Tổng hợp kiến thức MARKETING

Chiến lược marketing mix là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của một thương hiệu trong việc tiếp cận khách hàng và quảng bá sản phẩm của mình. Phụ thuộc vào định hướng phát triển của từng doanh nghiệp mà sẽ áp dụng các chiến lược marketing khác nhau, hãy cùng với VietCham phân tích các chiến lược marketing mix được áp dụng nhiều nhất trong bài chia sẻ dưới đây.

Chiến lược marketing mix là gì?

Chiến lược marketing mix được hiểu đơn giản là chiến lược marketing hỗn hợp, sử dụng cùng một lúc nhiều yếu tố tiếp thị khác nhau để đạt được kết quả chung. Mỗi yếu tố sẽ được doanh nghiệp sắp xếp sao cho phù hợp và hướng tới đem lại kết quả về nhận diện thương hiệu và giới thiệu sản phẩm một cách tốt nhất.

khái niệm marketing mix
khái niệm marketing mix

Marketing mix đóng vai trò như thế nào?

Nếu bạn xác định được hướng đi của thương hiệu và sử dụng đúng các yếu tố trong hỗn hợp tiếp thị thì chiến lược marketing sẽ đem lại nhiều kết quả vượt trội. Chính vì vậy mà marketing mix đóng vai trò quan trọng đối với một thương hiệu.

vai trò của chiến lược marketing mix
vai trò của chiến lược marketing mix

Các mô hình marketing mix

Bạn có thể tham khảo các mô hình marketing mix được VietCham chia sẻ dưới đây cho doanh nghiệp của mình:

#1 Chiến lược marketing mix 4P

Mô hình marketing mix 4P sẽ bao gồm các yếu tố sau: Sản phẩm (Product), giá (Price), địa điểm (Place) và quảng cáo (Promotion).

chiến lược marketing mix 4p
chiến lược marketing mix 4p

Sản phẩm (Product)

 • Tập trung vào sản phẩm doanh nghiệp đang bán, đồng thời cung cấp được mức hiệu suất tối thiểu thông qua cách có trả lời được các yếu tố sau:
 • Sản phẩm công ty đang cung cấp về phía khách hàng họ sẽ mong muốn điều gì?
 • Sản phẩm được khách hàng sử dụng ở đâu và như thế nào?
 • Khách hàng của bạn có trải nghiệm như thế nào khi sử dụng sản phẩm.
 • Sản phẩm có gì khác so với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh.
 • Sản phẩm có kích thước, màu sắc như thế nào?

Từ việc trả lời được các câu hỏi liên quan ở trên về sản phẩm bạn sẽ biết được nên làm gì để tiếp thị được hiệu quả, cũng như dễ dàng chinh phục được khách hàng.

Giá (Price)

Giá của sản phẩm sẽ được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố cấu thành như chi phí sản xuất, khả năng thanh toán của khách hàng, phân khúc mục tiêu,…. Thông qua cách định giá cũng có thể giúp bạn phân biệt được nhằm tạo nâng cao hình ảnh sản phẩm của thương hiệu.

 • Sản phẩm được sản xuất và phân phối với giá bao nhiêu?
 • Chính sách giảm giá có thể triển khai không?
 • So sánh mức giá sản phẩm của bạn so với đối thủ cạnh tranh.
 • Bạn có chiết khấu nào dành cho khách hàng thương mại hoặc các phân khúc khác không?

Phân phối (Place)

Là điểm bán hàng giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận đến người tiêu dùng, đồng thời tạo sức hút để thúc đẩy hành vi mua của khách hàng. Có thể nói rằng thành công có thể được tạo từ “vị trí điểm bán”.

 • Khách hàng mua sản phẩm của bạn ở đâu?
 • Kênh phân phối nào sẽ thích hợp cho sản phẩm doanh nghiệp bạn nhất.
 • Có thể tận dụng bên thứ 3 để phân phối sản phẩm không?

Chương trình khuyến mãi (Promotion)

Để người dùng biết đến sản phẩm và có hành vi mua/ sử dụng thì thương hiệu sẽ áp dụng các chương trình như truyền miệng, quảng cáo, giải thưởng, khuyến khích,…

 • Xác định được thị trường mục tiêu của sản phẩm công ty bạn là gì?
 • Thời điểm bạn triển khai chương trình khuyến mãi, các đối thủ khác có triển khai chương trình khuyến mãi không?
 • Chương trình khuyến mãi có tính mùa vụ hay không?
 • Thời điểm tốt nhất để triển khai chương trình khuyến mãi là khi nào?

Cùng tìm hiểu: CMO là gì? Vai trò quan trọng của CMO trong doanh nghiệp

#2 Chiến lược marketing mix 6P

Sự phát triển của số hóa đã tạo thành marketing mix 6P bổ sung thêm 2 yếu tố là con người và cách trình bày.

chiến lược marketing mix 6p
chiến lược marketing mix 6p

Con người (People)

Là những nhân sự tham gia trực tiếp vào quá trình tiếp thị sản phẩm ở cả hai phía là mua và bán. Nhân viên bán hàng và đại diện dịch vụ khách hàng có sự ảnh hưởng rất nhiều đến cách khách hàng xem sản phẩm hoặc doanh nghiệp, cũng như là cách khách hàng phản hồi về trải nghiệm sản phẩm.

Cách trình bày (Presentation)

Được hiểu đơn giản là cách sản phẩm của doanh nghiệp xuất hiện trên thị trường, bao gồm các yếu tố sau:

 • Bao bì: Khi được xếp trên kệ cùng với các sản phẩm của những đối thủ cạnh tranh, bao bì hiệu quả phải nổi bật để thu hút được ánh nhìn của người tiêu dùng.
 • Thông điệp: Gắn liền với thông điệp mà công ty muốn truyền tải đến khách hàng của mình.
 • Xây dựng nhận diện thương hiệu: Cần xác định được sản phẩm doanh nghiệp bạn cung cấp có tác động như thế nào đến người tiêu dùng? Nên gắn liền với cảm xúc và suy nghĩ của khách hàng để đạt được sự thành công.

#3 Chiến lược marketing mix 7P

Với sự phát triển của marketing mix cũng như nhu cầu tiếp cận của thương hiệu, marketing mix có thêm quy trình, bằng chứng và con người.

chiến lược marketing mix 7p
chiến lược marketing mix 7p

Quy trình (Process)

Là quy trình tiêu chuẩn hóa ở các khâu như xử lý và vận chuyển sản phẩm để giao đến tận tay khách hàng.

Bằng chứng (Physical evidence)

Bằng chứng vật chất có thể hiểu là bất cứ những gì hữu hình liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ diễn ra. Bằng chứng có thể là biên lai giao hàng, bao bì sản phẩm, cách bố trí ở cửa hàng,…

Con người (People)

Yếu tố được sử dụng để đánh giá mức độ thực hiện công việc của những nhân sự có liên quan đến doanh nghiệp, chi tiết đánh giá bao gồm: Ngoại hình, đồng phục, cách giao tiếp với khách hàng,…

Chiến lược marketing mix – Tiếp thị hỗn hợp 4C

Tiếp thị hỗn hợp 4C khác với các chiến lược khác là ở yếu tố tập trung nhiều vào khách hàng.

tiếp thị hỗn hợp 4c
tiếp thị hỗn hợp 4c

Khách hàng (Consumer)

Doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc giải quyết những vấn đề mà người tiêu dùng gặp phải thay vì tập trung phát triển sản phẩm. Để làm tốt được điều này đòi hỏi phải nghiên cứu hành vi và nhu cầu của khách hàng một cách kỹ lưỡng.

Chi phí (Cost)

Chi phí để tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ. Chi phí bao gồm thời gian để nghiên cứu sản phẩm và mua hàng hoặc cũng có thể là chi phí đánh đổi mà người tiêu dùng phải thực hiện.

Sự tiện lợi (Convenience)

Sản phẩm của doanh nghiệp bạn có dễ dàng để khách hàng có thể tìm mua hay không? Tận dụng tiếp thị và kênh mua sắm trực tuyến được xem là sự tiện lợi để khách hàng biết đến sản phẩm hơn là vị trí thực tế.

Giao tiếp (Communication)

Cuộc đối thoại giữa người tiêu dùng và người bán hàng có thể thông qua nhiều cách khác nhau như: Tư vấn trực tiếp, quảng cáo, truyền thông trên nền tảng mạng xã hội, email marketing, bài viết trên blog,… Tất cả đều chung mục đích là đưa sản phẩm đến đúng tay khách hàng đang có nhu cầu.

#4 Chiến lược marketing mix – Mô hình SAVE

Được nhận định là mô hình tối ưu của marketing mix 4P, mang tính toàn diện, xoay chuyển trọng tâm từ sản phẩm của doanh nghiệp đến người tiêu dùng.

mô hình save
mô hình save

Giải pháp (Solution)

Một sản phẩm có thể chứa nhiều tính năng khác nhau, tuy nhiên cần chọn được tính năng tốt nhất, giải quyết được nhu cầu thực tế của khách hàng nhất.

Khả năng tiếp cận đến khách hàng (Access): Đưa ra một số địa điểm cố định để tăng được tính tiếp cận giữa sản phẩm và người tiêu dùng.

Giá trị (Value)

Đưa giá trị mang lại của sản phẩm để thuyết phục khách hàng thay vì đưa giá cả của sản phẩm.

Giáo dục (Education)

Cung cấp cấp thông tin hữu ích về sản phẩm để đưa quyền quyết định sở hữu sản phẩm cho khách hàng thay vì bạn chỉ chú trọng quảng cáo sản phẩm.

Hướng dẫn cách xác định đúng chiến lược marketing mix

Nếu bạn mới bước đầu làm quen với việc áp dụng và triển khai marketing mix cho doanh nghiệp của mình thì tham khảo một số gợi ý sau:

→ Nghiên cứu kỹ về thị trường

Tham gia kỹ trong bước nghiên cứu thị trường, nói chuyện với khách hàng để biết họ đang cần tìm sản phẩm giải quyết được vấn đề nào cho cá nhân, cũng như xem xu hướng phát triển của các đối thủ cạnh tranh là gì?

nghiên cứu kỹ về thị trường
nghiên cứu kỹ về thị trường

→ Xác định được thị trường mục tiêu của thương hiệu

Thu nhập các dữ liệu để biết được khách hàng lý tưởng để thương hiệu tiếp cận bán sản phẩm là nhóm nào. Bạn cần phải trả lời được một số câu hỏi như: Sản phẩm đưa ra giải quyết được nhu cầu nào của khách hàng, khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm thấy như thế nào, yếu tố nào thúc đẩy hành vi mua sản phẩm của khách hàng….

xác định thị trường mục tiêu của doanh nghiệp
xác định thị trường mục tiêu của doanh nghiệp

→ Biết được mục tiêu và yếu tố thuộc chiến lược tiếp thị thương hiệu

Khi xác định được mục tiêu mà thương hiệu phải đạt được về bán hàng và phát triển, đồng thời là biết ngân sách được chi cho các ý tưởng tiếp thị. Bạn sẽ tiến hành chọn một chiến lược phù hợp cho mình để bám sát.

mục tiêu chiến lược tiếp thị thương hiệu
mục tiêu chiến lược tiếp thị thương hiệu

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

VietCham mong rằng bài chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về các chiến lược marketing mix. Sự thành công của thương hiệu không chỉ được tạo thành bởi yếu tố sản phẩm mà còn được hỗ trợ từ yếu tố tiếp thị, chính vì vậy mà bạn cần áp dụng đúng chiến lược marketing cho doanh nghiệp của mình.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *