Chiến lược marketing của VinFast: Thành công thương hiệu Việt

Vinfast là thành viên của Tập đoàn Vingroup, là đơn vị sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên tại thị trường Việt Nam với một số mẫu xe chạy bằng xăng vào năm 2019. Với những chiến lược marketing phù hợp đã giúp cho thương hiệu này không chỉ thành công trong việc bán sản phẩm ở thị trường trong nước mà còn đặt kỳ vọng vươn mình ra thế giới. Hãy cùng VietCham khám phá chiến lược marketing của VinFast trong bài chia sẻ dưới đây bạn nhé.

Đôi nét về thương hiệu VinFast

VinFast ra đời vào năm 2017 là công ty chuyên sản xuất ô tô tại Việt Nam, là công ty con của Tập đoàn Vingroup (do ông Phạm Nhật Vượng sáng lập). VinFast ra đời với sứ mệnh đưa thương hiệu ô tô Việt Nam thành công khi bước ra thị trường quốc tế, hiên ngang cạnh tranh với nhiều thương hiệu ô tô đến từ các nước trên thế giới.

giới thiệu về thương hiệu vinfast
giới thiệu về thương hiệu vinfast

Bước đi đầu tiên trong chặng hành chinh phục thị trường toàn cầu của VinFast là xuất hiện và chính thức ra mắt các mẫu xe ô tô của mình tại triển lãm Paris Motor Show 2018. Một số mẫu xe tiêu biểu của thương hiệu như: VinFast Lux A2.0, VinFast SA2.0, được giới chuyên môn và khách hàng đánh giá cao về mặt thiết kế. Song song đó, VinFast cũng đẩy mạnh đưa vào nghiên cứu và sản xuất dòng sản phẩm xe sử dụng năng lượng bền vững, điện công nghệ sạch,…

Các sản phẩm của VinFast được nhiều người dùng quan tâm như Ô tô điện VFe34, Lux SA2.0, Fadil,… Trong đó sản phẩm ô tô điện đã đạt đến mức kỷ lục là bán hơn 3000 đơn đặt hàng trong vòng 1 ngày sau khi được mở bán.

Phân tích các chiến lược về sản phẩm của VinFast

Các chiến lược marketing của VinFast đều rất thành công trong việc lan tỏa hình ảnh thương hiệu và đưa sản phẩm ra thị trường thật bùng nổ.

→ Sự đa dạng của sản phẩm

sự đa dạng trong sản phẩm của vinfast
sự đa dạng trong sản phẩm của vinfast

Với chiến lược đa dạng sản phẩm, VinFast đã cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm với nhiều phân khúc giá khác nhau để phù hợp với khả năng tài chính của các nhóm khách hàng.

  • VinFast Lux, VinFast Fadil.
  • VinFast Premium (7 mẫu xe) và VinFast President.
  • Ô tô điện VFe34.

→ Xu thế dẫn đầu thị trường

Chiến lược marketing dẫn đầu thị trường của VinFast chính là định vị thương hiệu sản xuất ô tô đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Khác biệt hoàn toàn so với các sản phẩm xe hơi đến từ các thương hiệu khác, VinFast đã thành công khơi dậy được niềm tự hào dân tộc trong chính cái tên của mình, đón nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của khách hàng trong nước và quốc tế.

vinfast xu thế dẫn đầu thị trường
vinfast – xu thế dẫn đầu thị trường

→ Tính cá nhân hóa của sản phẩm

Điểm mạnh trong chiến lược cá nhân hóa sản phẩm của VinFast được thể hiện rõ nét thông qua cách mời đội ngũ kỹ sư người Việt Nam tham gia vào quá trình thiết kế những chiếc xe mơ ước theo mong muốn của chính khách hàng. Đồng thời, khách hàng cũng sẽ được chạy trải nghiệm đường trường để nêu cảm nhận của chính mình khi lái xe. Điều đó giúp VinFast tạo ra được dòng xe khách hàng cần và khách hàng cũng hài lòng với sản phẩm.

tính cá nhân hóa sản phẩm vinfast
tính cá nhân hóa sản phẩm vinfast

→ Vươn tầm ra thế giới

Bước đi đầu tiên trong chặng hành trình vươn tầm thế giới của VinFast chính là hợp tác với các nhà thiết kế nổi tiếng gắn liền với Lamborghini và Ferrari chính là ItalDesign và Pininfarina. Tiếp đến là hợp tác với các công ty chuyên về kỹ thuật và sản xuất ô tô MAG, Bosch, AVL,…

vinfast vươn tầm ra thế giới
vinfast vươn tầm ra thế giới

Chiến lược về giá trong chiến lược marketing của VinFast

Trong chiến lược marketing của VinFast chiến lược về giá cũng góp phần tạo nên sự thành công cho thương hiệu này:

→ Giá được nhiều ưu đãi

Khi ra mắt sản phẩm trên thị trường VinFast đã áp dụng nhiều chính sách giá ưu đãi như: Lãi suất 0%, không tốn phí tài chính, không khấu hao,… nên được nhiều khách hàng hưởng ứng. Dòng xe VinFast Fadil có giá chỉ từ 336 triệu đồng, VinFast Lux SA 2.0 giá 1,136 tỷ đồng, xe VinFast Lux A 2.0 giá 800 triệu đồng.

giá được nhiều ưu đãi
giá được nhiều ưu đãi

→ Khi mua nhà được tặng voucher xe

Sở hữu hệ sinh thái tập đoàn Vingroup nên VinFast đã triển khai chính sách vô cùng hấp dẫn để thu hút khách là khi khách hàng mua bất kỳ một căn nhà nào của dự án Vinhomes sẽ được nhận một voucher để mua xe VinFast.

khi mua nhà được tặng voucher xe
khi mua nhà được tặng voucher xe vinfast

Chính sách này không chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng mà còn giúp đem lại doanh thu hiệu quả cho tập đoàn Vingroup, tạo được điểm mạnh và sự khác biệt cho VinFast trong việc cam kết đồng hành trên mọi chặng đường cùng khách hàng.

→ Định giá theo đúng phân khúc

Chiến lược marketing của VinFast theo phân khúc thị trường chính là giá xe của thương hiệu này đang ở tầm trung, giá có thể cao hơn các dòng xe của Nhật – Hàn nhưng lại thấp hơn các loại xe của các thương hiệu đến từ thị trường Châu Âu. Chính vì vậy mà phù hợp với khả năng chi trả của nhiều nhóm khách hàng khác nhau.

sản phẩm vinfast được định giá theo đúng phân khúc
sản phẩm vinfast được định giá theo đúng phân khúc

Song song đó, VinFast cũng dựa vào đặc điểm địa lý, thu nhập trung bình của cùng mà gợi ý sản phẩm phù hợp cho khách hàng, tạo được sự linh hoạt trong việc cạnh tranh lành mạnh trên thị trường xe hơi trong nước và quốc tế.

👉 Xem thêm: Phạm Thu Hương – người đứng sau thành công Phạm Nhật Vượng

Chính sách phân phối rộng rãi

Chiến lược marketing của VinFast để thực hiện mục tiêu mở rộng thị trường và tăng nhận diện thương hiệu đến nhiều khách hàng hơn nữa trong giai đoạn mới ra mắt đã rất thành công:

→ Kết hợp cùng General Motors

VinFast đã kết hợp với GM (General Motors – Nằm trong top tập đoàn ô tô mạnh nhất thế giới) để xúc tiến thương mại cho dòng xe của mình và của Chevrolet ở thị trường ô tô Việt Nam. Ở lần hợp tác này nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực trong việc phân phối và tiếp cận khách hàng.

vinfast kết hợp cùng general motors
vinfast kết hợp cùng general motors

VinFast tận dụng cơ sở hạ tầng và mạng lưới kênh phân phối của GM tại Việt Nam để hợp thức đưa sản phẩm của mình đến tay khách hàng. Ngược lại, GM cũng có thêm cơ hội tiếp cận thị trường tại Việt Nam thông qua các sự kiện của VinFast.

→ Phát triển mạng lưới showroom

Tính đến thời điểm hiện tại, VinFast có hơn 200 showroom trên cả nước để trưng bày và bán sản phẩm, số lượng showroom sẽ tiếp tục tăng và có mặt trên nhiều tỉnh thành hơn để lan tỏa hình ảnh thương hiệu hơn nữa.

phát triển mạng lưới showroom vinfast
phát triển mạng lưới showroom vinfast

→ Phát triển kênh phân phối trực tuyến

Trong chiến lược marketing của VinFast việc phát triển thông qua kênh phân phối trực tuyến – Internet rất được chú trọng. Điều này đã giúp cho thương hiệu đến gần hơn với khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng có xu hướng tiêu dùng trực tiếp.

vinfast phát triển kênh phân phối trực tuyến
vinfast phát triển kênh phân phối trực tuyến

→ Chiến lược xuất khẩu

Để mở rộng ra thị trường ô tô thế giới, VinFast đã áp dụng chiến lược xuất khẩu bằng cách xây dựng mối quan hệ với các nhà phân phối và đại lý ở các quốc gia, giúp thương hiệu xe hơi này tiếp cận đến khách hàng trên toàn cầu.

chiến lược xuất khẩu của vinfast
chiến lược xuất khẩu của vinfast

Chính sách xúc tiến của VinFast

Để quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình, VinFast đã áp dụng chính sách xúc tiến thông qua influencer.

→ Influencer

Trong chiến lược truyền thông, VinFast rất mạnh tay trong việc chi tiền để mời các influencer nổi tiếng như David Beckham để quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình. Bên cạnh đó, tại Việt Nam cũng phối hợp với hoa hậu Trần Tiểu Vy, Bùi Tiến Dũng, Ngô Thanh Vân, Trần Quang Đại,…

chính sách xúc tiến của vinfast
vinfast rất mạnh tay trong việc quảng bá thương hiệu

→ Ra mắt tại Paris Motor Show

Tại triển lãm ô tô quốc tế – Paris Motor Show, VinFast đã có cơ hội trình diễn các mẫu xe của mình trước công chúng của các nước trên thế giới và thu hút được nhiều sự quan tâm của giới truyền thông.

vinfast ra mắt tại paris motor show
vinfast được ra mắt tại paris motor show

→ Các chương trình truyền thông tích hợp

Nhiều chương trình tiếp thị tích hợp cũng đã được VinFast áp dụng, phải kể đến như:

  • Cho phép khách hàng trải nghiệm lái xe.
  • Sử dụng mạng xã hội để lan tỏa hình ảnh thương hiệu.
  • Gieo mầm ở đa nền tảng bằng những thông tin tích cực.
  • Tận dụng đa kênh quảng cáo như: Radio, truyền hình và truyền thông trực tuyến.
các chương trình truyền thông tích hợp của vinfast
các chương trình truyền thông tích hợp của vinfast

Các bài học từ chiến lược marketing của VinFast

Chiến lược marketing của VinFast đã thật sự thành công và tạo được tiếng vang cho thương hiệu ngay từ khi mới thành lập. Hãy cùng VietCham điểm qua những bài học mà bạn có thể học hỏi nhé.

→ Sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội được đánh giá là kênh truyền thông hiệu quả với chi phí rất thấp, bằng các kênh Facebook, Youtube, Instagram,… VinFast đã tiếp cận được đến rất nhiều khách hàng ở những phân khúc khác nhau. Tận dụng để thành công trước những chiến dịch lớn của thương hiệu.

→ Tâm lý tự hào dân tộc

VinFast đã rất tinh tế khi đánh vào được tâm lý tự hào dân tộc của khách hàng, đúng phương châm người Việt dùng hàng Việt, đưa thương hiệu lan rộng khắp mọi miền đất nước và tự hào khoe với bạn bè quốc tế về người dẫn đầu ngành sản xuất ô tô tại Việt Nam.

bài học từ chiến lược marketing của vinfast
những điều có thể học hỏi từ chiến lược marketing của vinfast

→ Influencer

Chính influencer đã mang thương hiệu VinFast nên gần hơn với khách hàng và trải rộng ở nhiều phân khúc thị trường khác nhau. Sử dụng chi phí nhiều nhưng sẽ mang lại thành công trong việc tăng nhận diện thương hiệu trong nước và vươn tầm thế giới.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

VietCham mong rằng bài phân tích chiến lược marketing của VinFast ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn trong cách tiếp thị thương hiệu và đem về doanh thu của thương hiệu sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam. Có thể nói rằng, chiến lược marketing đúng không chỉ giúp thương hiệu tiếp cận khách hàng tốt mà còn góp phần phát triển thương hiệu trên hành trình dài.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *