Phạm Nhật Vượng: Tiểu sử chủ tịch VinGroup

Phạm Nhật Vượng, cái tên được nhắc nhiều trong giới kinh doanh và bất động sản. Ông không chỉ là tượng đài trong lòng các nhà khởi nghiệp, mà là tấm gương để giới trẻ luôn noi theo và nỗ lực phát triển. Với khối tài sản khổng lồ, ông được biết đến như là người giàu nhất Việt Nam. Vậy hãy cùng Vietcham tìm hiểu rõ hơn vị tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng cuộc đời và những dấu mốc thành công của ông trong bài viết dưới đây nhé:

Tóm tắt tiểu sử Phạm Nhật Vượng

Trước khi tìm hiểu chi tiết về tỷ phú Phạm Nhật Vượng, hãy cùng mình xem qua bảng thông tin cơ bản về vị tỷ phú nổi tiếng nhất nước Việt Nam tại đậy nhé:

tiểu sử phạm nhật vượng
tiểu sử ông phạm nhật vượng
Thông tin cá nhân
Tên đầy đủ Phạm Nhật Vượng
Ngày, tháng, năm sinh: 5/8/1968
Quốc tịch Việt Nam
Dân tộc Kinh
Cung hoàng đạo Sư tử
Nơi sinh Hà Nội
Quê quán gốc Hà Tĩnh
Nghề nghiệp Doanh nhân, tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam
Cha Phạm Nhật Quang (chủ tịch tập đoàn An Viên)
Vợ Phạm Thu Hương
Các con Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Anh
Học vấn Đại học thăm dò địa chất LB Nga (1992), Trường đại học Mỏ – Địa chất

Phạm Nhật Vượng là ai?

Phạm Nhật Vượng là doanh nhân và tỷ phú ở Việt Nam, hiện là chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup. Ông được xem là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên ở trên sàn chứng khoán Việt Nam vào ngày 7 tháng 3 năm 2011. Giá trị tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tính đến ngày 4/1/2024 dao động từ 4,6 tỷ USD (Forbes) đến 9,14 tỷ USD (Bloomberg).

phạm nhật vượng tỷ phú đầu tiên của việt nam
phạm nhật vượng tỷ phú đầu tiên của việt nam

→ Phạm Nhật Vượng quê ở đâu?

Phạm Nhật Vượng quê ở xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông sinh ra ở Hà Nội và là con cả trong gia đình có ba chị em. Cha của ông là Phạm Nhật Quang, là một quân nhân và mẹ ông làm bán nước chè dạo.

→ Gia đình Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng là con cả trong gia đình có ba anh chị em gồm có Phạm Thị Lan Anh (sinh năm 1970), ông Phạm Nhật Vũ (sinh năm 1972). Ông bà nội của ông là Phạm Nhật Phước và Nguyễn Thị Biện, có quê quán ở làng Phù Lưu.

vợ chồng phạm nhật vượng
vợ chồng phạm nhật vượng

Em trai của ông là Phạm Nhật Vũ là chủ tịch An Viên Group. Bởi có niềm đam mê với võ thuật nên đã mời nhiều vệ sĩ là Võ sư nổi tiếng. Đến trưa 13/04/2019, Phạm Nhật Vũ bị khởi tố và bắt tạm giam về tội “Đưa hối lộ”. Quy định ở tại khoản 4, điều 374 Bộ luật Hình sự năm 2015 trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Em gái ông là bà Phạm Lan Anh, là người khá kín tiếng với truyền thông mặc dù đang là thành viên HĐQT và đồng thời kiêm chức vụ lãnh đạo chủ chốt của tổ Bảo hiểm tài sản Tập đoàn VIngroup. Ngoài ra thì bà còn đứng tên Tổng Giám đốc 3 công ty của mình, hoạt động ở các lĩnh vực truyền thông, đầu tư công nghệ và dịch vụ.

→ Tuổi thơ của Phạm Nhật Vượng

Vào năm 1982 Phạm Nhật Vượng theo học tại trường Trung học phông Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội. Năm 1985 ông tốt nghiệp và đến năm 1987 ông thi đỗ vào Đại học Mỏ địa chất Hà Nội. Dựa vào thành tích học tập xuất sắc trong môn Toán ông đã dành được học bổng du học ngành kinh tế địa chất ở trường Đại học Thăm dò địa chất Liên bang Nga.

tuổi thơ phạm nhật vượng
tuổi thơ phạm nhật vượng

Sinh ra trong thời kỳ đất nước khó khăn, ông đã hình thành tư tưởng và ước mơ học thật giỏi để có thể kiếm được nhiều tiền trang trải cho cuộc sống và gia đình.

→  Chữ ký Phạm Nhật Vượng

Dưới đây là mẫu chữ kí xủa vị chủ tịch VinGroup – ông Phạm Nhật Vượng, lưu ý không nên dùng hình ảnh chữ ký của ông với những mục đích không tốt và gây ảnh hưởng đến ông, bạn có thể tham khảo ngay dưới đây nhé :

chữ ký phạm nhật vượngSự nghiệp của Phạm Nhật Vượng

Ở Ukraina trong bối cảnh xã hội nơi đây trải qua cơn địa chấn, nước Nga rơi vào vòng xoáy và trở nên kiệt quệ. Tưởng rằng khó khăn lại chồng thêm cho chàng trai trẻ với bao hoài bão lập nghiệp. Nhưng ông đã tận dụng thời cơ và nắm bắt đúng thời điểm, cho ra đời câu chuyện khởi nghiệp mì gói huyền thoại của chàng trai nghèo.

Từ số tiền trị giá 10.000USD đến ông vua thực phẩm ăn nhanh của Ukraina là cả hành trình vươn lên ngoạn mục nơi đất khách quê người. Ông đã cho thấy được bản lĩnh và tài quản trị, khả năng của người thủ trưởng tài ba. Mặc dù ông đã thành công trên đất Ukraina nhưng với ý chí của một người con đất mẹ Việt Nam, mong muốn có thể xây dựng và phát triển đất nước, ông đã trở về nước. Nha Trang chính là điểm đầu tiên trong công cuộc kiến quốc bằng kinh doanh của vị tướng Vingroup.

sự nghiệp của ông phạm nhật vượng
những dấu mốc ấn tượng trong sự nghiệp của phạm nhật vượng

Vào hơn 10 năm trước, tin tức về một “đại gia” Việt xây dựng Khu du lịch Vinpearl tại đảo Hòn Tre (Nha Trang), còn có cả cáp treo vượt biển và rất ít người tin vào điều đó. Nhiều người còn nói đó là “ném tiền xuống biển”. Nhưng khi Vinpearl Nha Trang lộng lẫy khánh thành thì tất cả đều thừa nhận đến tầm nhìn của ông Phạm Nhật Vượng.

Vinpearl Nha Trang cho đến bây giờ vẫn là một điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất của khách du lịch mỗi khi ghé thăm thành phố biển Nha Trang. Sau đấy đã có hàng loạt dự án tầm cỡ mang dấu ấn Vingroup, công trình nào bắt đầu bằng từ “Vin..” cũng đồng nghĩa với đẳng cấp và uy tín. Điều quan trọng là tất cả các dự án được triển khai nhanh chóng và hiệu quả. Và giờ đây Vingroup có thể sánh ngang với các tên tuổi lớn trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản như Capital, Keppel Land…

Trong năm qua, bên cạnh việc huy động được 300 triệu đô la Mỹ từ nguồn trái phiếu, Vingroup còn có thêm nguồn tiền từ bán căn hộ ở các dự án chủ yếu là từ năm 2011 để tiếp tục xây dựng.

sự nghiệp phạm nhật vượng
sự nghiệp của ông phạm nhật vượng

Bên cạnh ông có 2 dự án lớn tại Hà Nội như Times City, Royal City. Vào tháng 10/2018 Vingroup khiến cho giới kinh doanh xe hơn ngạc nhiên khi thương hiệu Vinfast ra mắt, dù là một doanh nghiệp xe hơi còn non trẻ nhưng Vinfast khiến thị trường ngạc nhiên tại Triễn lãm Paris Motor Show tại Pháp.

Ngoài ra vào những ngày cuối năm 2018, Vingroup đã công bố 4 mẫu điện thoại thông minh thương hiệu V Smart và ra mắt nhiều mẫu điện thoại mới trong năm 2019.

→  Tài sản ông Phạm Nhật Vượng – Cập nhật đến 2024

Theo như báo cáo tình hình quản trị Vingroup vào nửa đầu năm, ông Vượng hiện đang là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Vingroup khi trực tiếp năm trong hay hơn 985,5 triệu cổ phiếu chiếm 25,47% vốn điều lệ.

Bên cạnh đó, một pháp nhân khác liên quan là Công ty CP Tập đoàn đầu tư Việt Nam cũng sở hữu tới hơn 1,26 tỷ cổ phiếu VIC (32,58%), còn ông Vượng gián tiếp giữ hơn 1,17 tỷ cổ phiếu VIC.

tài sản của phạm nhật vượng
khối tài sản khổng lồ của phạm nhật vượng

Tính chung lại tổng số cổ phiếu VIC do ông Vượng trực tiếp và gián tiếp sở hữu lên gần đến 2,16 triệu tương đương khối tài sản hơn 137.330 tỷ đồng ~ 5,9 tỷ USD.

Ngày 6/3/2023, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Công ty cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (Green and Smart Mobility – GSM) với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Ông Vượng có 95% tỷ lệ cổ phần tại GSM.

Tháng 8/2023: Theo Forbes, tài sản của ông Vượng ước tính 43 tỷ USD, lọt top 30 người giàu nhất thế giới sau khi giá trị VinFast tăng vọt. Tuy nhiên, sau đó Forbes điều chỉnh lại và coi VinFast là công ty “chưa niêm yết”, khiến tài sản ông Vượng giảm xuống. Cuối năm 2023, tài sản ông Vượng tương đương năm 2018, khoảng 4,7 tỷ USD.

Tính tới thời điểm hiện tại (3/2024), theo báo cáo của Vingroup, ông Vượng sở hữu hơn 2,16 triệu cổ phiếu VIC, tương đương khối tài sản hơn 137.330 tỷ đồng (5,9 tỷ USD). Và Theo danh sách Forbes công bố, ông Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam và đứng thứ 411 trên bảng xếp hạng.

→ Giới thiệu sơ lược về tập đoàn Vingroup

Tiền thân của Vingroup chính là Tập đoàn Technocom, thành lập vào năm 1993 tại Ukraina. Vào đầu năm 2000, Technocom trở về Việt Nam và đầu tư vào lĩnh vực du lịch, bất động sản với 2 thương hiệu chiến lược ban đầu là Vinpearl và Vincom.

tập đoàn vingroup
tập đoàn vingroup

Đến tháng 1/2012, Công ty CP Vincom và Công ty CP Vinpearl sáp nhập lại với nhau, chính thức hoạt động dưới mô hình Tập đoàn với tên gọi là tập đoàn Vingroup.

Ba nhóm hoạt động chủ yếu của Tập đoàn là:

  • Công nghệ – Công nghiệp
  • Thương mại Dịch vụ
  • Thiện nguyện Xã hội

Với mong muốn đem đến cho thị trường những sản phẩm và dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế và những trải nghiệm hoàn toàn mới về phong cách sống hiện đại. Hầu như ở bất cứ lĩnh vực nào Vingroup cũng chứng tỏ vai trò tiên phong, dẫn dắt sự thay đổi xu hướng tiêu dùng cho mọi người.

→ Tâm thư Phạm Nhật Vượng gửi toàn thể nhân viên VinGroup

Năm 2023, đứng trước tình hình khó khăn của thị trường, vị chủ tịch VinFast đã đứng ra truyền động lực cho nhân viên vượt qua bao khó khăn, dưới đây là một số lời văn của ông Phạm Nhật Vượng trong bức tâm thư mà mình sưu tầm, mời bạn tham khảo:

VinFast không làm chính trị, cũng không lẫn lộn kinh doanh với công việc xã hội. VinFast rõ ràng là một dự án kinh doanh. Chỉ có điều VinFast là dự án kinh doanh được lập ra với sứ mệnh cao cả . Thực sự rất cao cả: Đó là xây dựng bằng được một thương hiệu Việt Nam cao cấp và có đẳng cấp trên thị trường quốc tế . Dự án này không chỉ để người Việt Nam tự hào mà tất cả những người tham gia vào việc xây dựng và phát triển thương hiệu này dù họ đang ở đâu và mang quốc tịch nào đều có thể tự hào .

Vì đây là sản phẩm phục vụ cho việc phát triển xã hội, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh, bảo vệ môi trường, giúp cho nhân loại có cuộc sống an toàn hơn, tốt hơn. Chính vì sứ mệnh cao cả này nên dù vô vàn khó khăn, ban lãnh đạo quyết tâm làm và làm cho bằng được ”.

Trong điều kiện đó, hàng loạt các dự án tối ưu chất lượng sản phẩm đã được triển khai nhưng để đáp ứng 2 cam kết trọng tâm của VinFast cho khách hàng là sản phẩm tốt, giá tốt, dịch vụ hậu mãi cực tốt thì còn rất nhiều việc phải làm và phải làm NGAY.”

Ông Phạm Nhật Vượng cũng nhấn mạnh:

“Việc xây dựng thương hiệu quốc gia đẳng cấp quốc tế không phải là việc mà một doanh nghiệp có thể tự mình làm nên mà cần sự ủng hộ của cả dân tộc. VinFast tiên phong, làm gương và kêu gọi sự đồng hành của tất cả mọi người và trước hết là người Vingroup phải hiểu, tự hào và hành động cho niềm tự hào đó.

Trước hết, sẽ thật không đúng nếu người Vingroup, VinFast không lan toả được tinh thần đó, lại không hiểu hết được các giá trị, cam kết trọng tâm của VinFast hướng đến khách hàng cũng như sứ mệnh và giá trị mà VinFast dành cho khách hàng. Chúng ta đang làm việc rất kém và cần phải thay đổi.

Đồng thời có 3 cam kết trọng tâm chúng ta cũng làm chưa tốt. Xe vẫn còn nhiều lỗi dù đã khắc phục nhanh được phần lớn các lỗi. Kinh doanh thì chỉ biết khuyến mại, hậu mãi thì yếu. Tất cả việc này chúng ta phải chấn chính trong tháng 3 này.

Sau đó, mỗi người Vingroup, VinFast sẽ chủ động hành động để hiện thực hoá cam kết của VinFast với khách hàng:

  1. Đầu tiên là luôn lắng nghe ý kiến phản hồi từ tất cả mọi người. 70.000 cán bộ nhân viên là 70.000 nguồn tin giúp VinFast lắng nghe ý kiến khách hàng và nhanh chóng cải thiện sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu hợp lý của khách hàng.
  2. Tiếp theo là lan toả các giá trị để khách hàng hiểu được giá trị thực sự của các sản phẩm VinFast. Không có lý do gì khách hàng phải lo lắng khi sử dụng sản phẩm của VinFast. Nếu có bất kỳ điều gì phát sinh, VinFast sẽ chịu trách nhiệm bảo hành chu đáo, cực tốt trong vòng 10 năm. Chúng ta bảo hành 10 năm, các hãng chỉ bảo hành 5 năm, tại sao khách hàng còn phải lo lắng?
  3. Cuối cùng, hãy tự mình trải nghiệm, trải nghiệm sản phẩm của VinFast rồi so sánh với sản phẩm của các thương hiệu nhập khầu khác để thấy sự khác biệt rõ nét về giá trị. “ Sản phẩm VinFast tốt, giá tốt và dịch vụ hậu mãi cực tốt” là lời hứa thương hiệu mà bất kỳ người Vingroup, người VinFast nào cũng phải có trách nhiệm chung tay thực hiện và tự hào về điều đó”.

Video giới thiệu chủ tịch Phạm Nhật Vượng – nguồn: CafeF

Những câu nói nổi tiếng của Phạm Nhật Vượng

Ông là đàn anh trong thế hệ đầu trong giới doanh nhân Việt Nam, những tôn chỉ trong kinh doanh và lãnh đạo của ông được nhiều người học hỏi. Câu nói ấn tượng của Phạm Nhật Vượng:

Lỡ làm người rồi, không thể sống một cuộc đời phí hoài được – Phạm Nhật Vượng

Đây cũng là câu nói mà mình và đội ngũ VietCham tâm đắc nhất khi nhắc tới vị tỷ phú này. Ngoài ra, mình cũng có sưu tầm một số câu nói nổi tiếng của Phạm Nhật Vượng như sau:

1 “Làm gì cũng phải đam mê, nghiêm túc với công việc, học hỏi liên tục cả đối thủ.”
2 “Nhanh không có nghĩa là không chất lượng, chúng ta chỉ lấy đó làm lý do khi yếu kém.”
3 “Chúng ta chưa bao giờ lên đỉnh và sẽ có lẽ không bao giờ có đỉnh.”
4 “Hãy tận dụng thế mạnh của mình thành cái mạnh nhất để cạnh tranh với cái mạnh của đối thủ.”
5 “Luôn giữ tinh thần startup, không để xuất hiện suy nghĩ hưởng thụ.”
6 “Tôi chỉ tập trung vào việc của mình, còn người khác muốn nói gì thì mặc họ.”
7 “Đôi lúc thực hiện công việc nên tư duy cực kì đơn giản, chỉ cần chưa chết, tương lai xài tốt, và có tính lâu dài.”
8 “Đối với nhân viên, nếu không đạt mục tiêu đặt ra sẽ cắt phúc lợi không phạt, làm tốt thưởng ngay.”
9 “Nghe khách hàng nói, khách hàng chê, xem khách hàng như người thầy để ra sản phẩm phục vụ khách hàng.”
10 “Cấp trên phải có thời gian đào tạo cho cấp dưới được quy hoạch rõ ràng. Phải dành ra thời gian để huấn luyện hằng tháng, hằng năm.”

Giải đáp thắc mắc về tỷ phú Phạm Nhật Vượng?

1. Phạm Nhật Vượng giàu thứ mấy thế giới?

Như mình đã có chia sẻ ở trên, giá trị tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tính đến ngày 4/1/2024 dao động từ 4,6 tỷ USD (Forbes) đến 9,14 tỷ USD (Bloomberg). Theo danh sách Forbes công bố, ông Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam và đứng thứ 411 trên bảng xếp hạng.

2. Lê Viết Lam và Phạm Nhật Vượng ai giàu hơn?

Theo Forbes cập nhật 15/11/2023, ông Vượng có 6,2 tỷ USD, ông Lam có 2,3 tỷ USD. Do đó, ông Vượng giàu hơn ông Lam.

3. Vợ Phạm Nhật Vượng là ai?

Vợ ông Vượng là bà Phạm Thu Hương, hiện là Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Mình sẽ làm một bài viết khác chi tiết hơn về bà Phạm Thu Hương, vì bà cũng là một trong những nhà lãnh đạo đáng ngưỡng mộ và là một hậu thuận đầy mạnh mẽ cho ông Phạm Nhật Vượng.

4. con trai Phạm Nhật Vượng là ai?

  1. Phạm Nhật Minh Hoàng: Là con trai đầu của ông Vượng, sinh năm 1992. Minh Hoàng hiện đang là Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.
  2. Phạm Nhật Minh Anh: Là con trai thứ hai của ông Vượng, sinh năm 1993. Minh Anh hiện đang là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup.
  3. Phạm Nhật Quân Anh: Là con trai thứ ba của ông Vượng, sinh năm 1999. Quân Anh hiện đang là Phó Tổng Giám đốc Khối sản xuất của VinFast.

Hiện tại, thông tin hình ảnh của các con trai của tỷ phú này chưa được công khai xã hội. Nên tạm thời mình và đội ngũ VietCham vẫn chưa thể công khai hình ảnh chi tiết, bài viết sẽ cập nhật ngay sau khi có thông tin hình ảnh con trai chủ tịch chính thức.

*Bài viết này có sự tham khảo thông tin của Wikipedia: Phạm Nhật Vượng. Ngoài ra VietCham còn thu thập thông tin ở các nguồn báo uy tín về vị tỷ phú, bạn có thể xem tại đây:

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã mang đến cho bạn đọc thông tin về Phạm Nhật Vượng về tiểu sử, hành trình vươn lên của người giàu nhất Việt Nam. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về vị doanh nhân thành đạt này và những gì ông đã mang lại cho nền kinh tế Việt Nam. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *