Phạm Nhật Vượng: Tiểu sử chủ tịch VinGroup

Phạm Nhật Vượng, cái tên được nhắc nhiều trong giới kinh doanh và bất động sản. Với khối tài sản khổng lồ, ông được biết đến như là người giàu nhất Việt Nam. Vậy hãy cùng Vietcham tìm hiểu Phạm Nhật Vượng là ai? Cuộc đời và những dấu mốc thành công của ông trong bài viết dưới đây:

Thông tin cá nhân
Tên đầy đủ: Phạm Nhật Vượng
Ngày, tháng, năm sinh: 5/8/1968
Quốc tịch: Việt Nam
Dân tộc: Kinh
Cung hoàng đạo: Sư tử
Nơi sinh: Hà Nội
Quê quán gốc: Hà Tĩnh
Nghề nghiệp: Doanh nhân, tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam
Cha: Phạm Nhật Quang
Vợ: Phạm Thu Hương
Các con: Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Anh
Học vấn: Đại học thăm dò địa chất LB Nga (1992), Trường đại học Mỏ – Địa chất

Tóm tắt tiểu sử Phạm Nhật Vượng

tiểu sử phạm nhật vượng
tiểu sử ông phạm nhật vượng

Phạm Nhật Vượng là ai?

Phạm Nhật Vượng là doanh nhân và tỷ phú ở Việt Nam, hiện là chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup. Ông được xem là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên ở trên sàn chứng khoán Việt Nam vào ngày 7 tháng 3 năm 2011. Giá trị tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam tương đương với 1 tỷ đô la Mỹ tại thời điểm đó.

phạm nhật vượng tỷ phú đầu tiên của việt nam
phạm nhật vượng tỷ phú đầu tiên của việt nam

Ông sinh ra ở Hà Nội và là con cả trong gia đình có ba chị em. Cha của ông là Phạm Nhật Quang, là một quân nhân và mẹ ông làm bán nước chè dạo.

→ Gia đình Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng là con cả trong gia đình có ba anh chị em gồm có Phạm Thị Lan Anh (sinh năm 1970), ông Phạm Nhật Vũ (sinh năm 1972).

Ông bà nội của ông là Phạm Nhật Phước và Nguyễn Thị Biện, có quê quán ở làng Phù Lưu.

gia đình phạm nhật vượng
gia đình phạm nhật vượng

Em trai của ông là Phạm Nhật Vũ là chủ tịch An Viên Group. Bởi có niềm đam mê với võ thuật nên đã mời nhiều vệ sĩ là Võ sư nổi tiếng. Đến trưa 13/04/2019, Phạm Nhật Vũ bị khởi tố và bắt tạm giam về tội “Đưa hối lộ”. Quy định ở tại khoản 4, điều 374 Bộ luật Hình sự năm 2015 trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Em gái ông là bà Phạm Lan Anh, là người khá kín tiếng với truyền thông mặc dù đang là thành viên HĐQT và đồng thời kiêm chức vụ lãnh đạo chủ chốt của tổ Bảo hiểm tài sản Tập đoàn VIngroup. Ngoài ra thì bà còn đứng tên Tổng Giám đốc 3 công ty của mình, hoạt động ở các lĩnh vực truyền thông, đầu tư công nghệ và dịch vụ.

→ Tuổi thơ của Phạm Nhật Vượng

Vào năm 1982 Phạm Nhật Vượng theo học tại trường Trung học phông Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội. Năm 1985 ông tốt nghiệp và đến năm 1987 ông thi đỗ vào Đại học Mỏ địa chất Hà Nội. Dựa vào thành tích học tập xuất sắc trong môn Toán ông đã dành được học bổng du học ngành kinh tế địa chất ở trường Đại học Thăm dò địa chất Liên bang Nga.

tuổi thơ phạm nhật vượng
tuổi thơ phạm nhật vượng

Sinh ra trong thời kỳ đất nước khó khăn, ông đã hình thành tư tưởng và ước mơ học thật giỏi để có thể kiếm được nhiều tiền trang trải cho cuộc sống và gia đình.

Sự nghiệp của Phạm Nhật Vượng

Ở Ukraina trong bối cảnh xã hội nơi đây trải qua cơn địa chấn, nước Nga rơi vào vòng xoáy và trở nên kiệt quệ. Tưởng rằng khó khăn lại chồng thêm cho chàng trai trẻ với bao hoài bão lập nghiệp. Nhưng ông đã tận dụng thời cơ và nắm bắt đúng thời điểm, cho ra đời câu chuyện khởi nghiệp mì gói huyền thoại của chàng trai nghèo.

Từ số tiền trị giá 10.000USD đến ông vua thực phẩm ăn nhanh của Ukraina là cả hành trình vươn lên ngoạn mục nơi đất khách quê người. Ông đã cho thấy được bản lĩnh và tài quản trị, khả năng của người thủ trưởng tài ba. Mặc dù ông đã thành công trên đất Ukraina nhưng với ý chí của một người con đất mẹ Việt Nam, mong muốn có thể xây dựng và phát triển đất nước, ông đã trở về nước. Nha Trang chính là điểm đầu tiên trong công cuộc kiến quốc bằng kinh doanh của vị tướng Vingroup.

sự nghiệp của ông phạm nhật vượng
những dấu mốc ấn tượng trong sự nghiệp của phạm nhật vượng

Vào hơn 10 năm trước, tin tức về một “đại gia” Việt xây dựng Khu du lịch Vinpearl tại đảo Hòn Tre (Nha Trang), còn có cả cáp treo vượt biển và rất ít người tin vào điều đó. Nhiều người còn nói đó là “ném tiền xuống biển”. Nhưng khi Vinpearl Nha Trang lộng lẫy khánh thành thì tất cả đều thừa nhận đến tầm nhìn của ông Phạm Nhật Vượng.

Vinpearl Nha Trang cho đến bây giờ vẫn là một điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất của khách du lịch mỗi khi ghé thăm thành phố biển Nha Trang. Sau đấy đã có hàng loạt dự án tầm cỡ mang dấu ấn Vingroup, công trình nào bắt đầu bằng từ “Vin..” cũng đồng nghĩa với đẳng cấp và uy tín. Điều quan trọng là tất cả các dự án được triển khai nhanh chóng và hiệu quả. Và giờ đây Vingroup có thể sánh ngang với các tên tuổi lớn trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản như Capital, Keppel Land…

Trong năm qua, bên cạnh việc huy động được 300 triệu đô la Mỹ từ nguồn trái phiếu, Vingroup còn có thêm nguồn tiền từ bán căn hộ ở các dự án chủ yếu là từ năm 2011 để tiếp tục xây dựng.

sự nghiệp phạm nhật vượng
sự nghiệp của ông phạm nhật vượng

Bên cạnh ông có 2 dự án lớn tại Hà Nội như Times City, Royal City. Vào tháng 10/2018 Vingroup khiến cho giới kinh doanh xe hơn ngạc nhiên khi thương hiệu Vinfast ra mắt, dù là một doanh nghiệp xe hơi còn non trẻ nhưng Vinfast khiến thị trường ngạc nhiên tại Triễn lãm Paris Motor Show tại Pháp.

Ngoài ra vào những ngày cuối năm 2018, Vingroup đã công bố 4 mẫu điện thoại thông minh thương hiệu V Smart và ra mắt nhiều mẫu điện thoại mới trong năm 2019.

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng – Cập nhật đến 2022

Theo như báo cáo tình hình quản trị Vingroup vào nửa đầu năm, ông Vượng hiện đang là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Vingroup khi trực tiếp năm trong hay hơn 985,5 triệu cổ phiếu chiếm 25,47% vốn điều lệ.

Bên cạnh đó, một pháp nhân khác liên quan là Công ty CP Tập đoàn đầu tư Việt Nam cũng sở hữu tới hơn 1,26 tỷ cổ phiếu VIC (32,58%), còn ông Vượng gián tiếp giữ hơn 1,17 tỷ cổ phiếu VIC.

tài sản của phạm nhật vượng
khối tài sản khổng lồ của phạm nhật vượng

Tính chung lại tổng số cổ phiếu VIC do ông Vượng trực tiếp và gián tiếp sở hữu lên gần đến 2,16 triệu tương đương khối tài sản hơn 137.330 tỷ đồng ~ 5,9 tỷ USD.

Theo danh sách Forbes công bố, ông Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam và đứng thứ 411 trên bảng xếp hạng.

Ngày 6/3/2023, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Công ty cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (Green and Smart Mobility – GSM) với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Ông Vượng có 95% tỷ lệ cổ phần tại GSM.

Sơ lược về tập đoàn Vingroup

Tiền thân của Vingroup chính là Tập đoàn Technocom, thành lập vào năm 1993 tại Ukraina. Vào đầu năm 2000, Technocom trở về Việt Nam và đầu tư vào lĩnh vực du lịch, bất động sản với 2 thương hiệu chiến lược ban đầu là Vinpearl và Vincom.

tập đoàn vingroup
tập đoàn vingroup

Đến tháng 1/2012, Công ty CP Vincom và Công ty CP Vinpearl sáp nhập lại với nhau, chính thức hoạt động dưới mô hình Tập đoàn với tên gọi là tập đoàn Vingroup.

Ba nhóm hoạt động chủ yếu của Tập đoàn là:

  • Công nghệ – Công nghiệp
  • Thương mại Dịch vụ
  • Thiện nguyện Xã hội

Với mong muốn đem đến cho thị trường những sản phẩm và dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế và những trải nghiệm hoàn toàn mới về phong cách sống hiện đại. Hầu như ở bất cứ lĩnh vực nào Vingroup cũng chứng tỏ vai trò tiên phong, dẫn dắt sự thay đổi xu hướng tiêu dùng cho mọi người.

Video giới thiệu chủ tịch Phạm Nhật Vượng – nguồn: CafeF

Những câu nói nổi tiếng của Phạm Nhật Vượng

Ông là đàn anh trong thế hệ đầu trong giới doanh nhân Việt Nam, những tôn chỉ trong kinh doanh và lãnh đạo của ông được nhiều người học hỏi. Câu nói ấn tượng của Phạm Nhật Vượng:

Lỡ làm người rồi, không thể sống một cuộc đời phí hoài được – Phạm Nhật Vượng

Có một số câu nói nổi tiếng của Phạm Nhật Vượng như sau:

1 “Làm gì cũng phải đam mê, nghiêm túc với công việc, học hỏi liên tục cả đối thủ.”
2 “Nhanh không có nghĩa là không chất lượng, chúng ta chỉ lấy đó làm lý do khi yếu kém.”
3 “Chúng ta chưa bao giờ lên đỉnh và sẽ có lẽ không bao giờ có đỉnh.”
4 “Hãy tận dụng thế mạnh của mình thành cái mạnh nhất để cạnh tranh với cái mạnh của đối thủ.”
5 “Luôn giữ tinh thần startup, không để xuất hiện suy nghĩ hưởng thụ.”
6 “Tôi chỉ tập trung vào việc của mình, còn người khác muốn nói gì thì mặc họ.”
7 “Đôi lúc thực hiện công việc nên tư duy cực kì đơn giản, chỉ cần chưa chết, tương lai xài tốt, và có tính lâu dài.”
8 “Đối với nhân viên, nếu không đạt mục tiêu đặt ra sẽ cắt phúc lợi không phạt, làm tốt thưởng ngay.”
9 “Nghe khách hàng nói, khách hàng chê, xem khách hàng như người thầy để ra sản phẩm phục vụ khách hàng.”
10 “Cấp trên phải có thời gian đào tạo cho cấp dưới được quy hoạch rõ ràng. Phải dành ra thời gian để huấn luyện hằng tháng, hằng năm.”

*Bài viết này có sự tham khảo thông tin của Wikipedia: Phạm Nhật Vượng

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã mang đến cho bạn đọc thông tin về Phạm Nhật Vượng về tiểu sử, hành trình vươn lên của người giàu nhất Việt Nam. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về vị doanh nhân thành đạt này và những gì ông đã mang lại cho nền kinh tế Việt Nam. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *