Mai Kiều Liên – Tiểu sử nữ CEO Vinamilk thành công

Mai Kiều Liên nữ doanh nhân có những đóng góp to lớn cho kính tế Việt Nam, ba vinh dự nằm trong top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á do Forbes bình chọn. Để hiểu rõ hơn về Mai Kiều Liên là ai? Và hành trình bà đưa thương hiệu Việt Nam vươn tầm quốc tế ra sao? Cùng Vietcham tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé:

Tóm tắt tiểu sử Mai Kiều Liên

tiểu sử bà mai kiều liên
bà mai kiều liên

Khái quát về tiểu sử của Mai Kiều Liên:

Tên đầy đủ Mai Kiều Liên
Ngày sinh Ngày 1 tháng 9 năm 1953
Cung hoàng đạo Xử Nữ
Quốc tịch Việt Nam
Nơi sinh Paris, Pháp (nguyên quán Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang)
Nổi tiếng với Cựu chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc công ty cổ phần sữa Vinamilk. Người phụ nữ có công lao to lớn khi đưa thương hiệu sữa Việt Nam vươn tầm thế giới.
Bà được tạp chí Forbes nhiều lần bình chọn nằm trong số 40 người phụ nữ quyền lực nhất khu vực châu Á.
Giá trị tài sản ròng 615 tỷ đồng

Mai Kiều Liên là ai?

Mai Kiều Liên là một trong số các doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam với thành tích đưa thương hiệu sữa Vinamilk chiếm 35% thị phần sữa tươi của Việt Nam. Bên cạnh đó bà còn có tên trong số 50 doanh nhân quyền lực nhất Châu Á do tạp chí Forbes bình chọn.

mai kiều liên là ai
mai kiều liên – ceo công ty vinamilk

Thương hiệu sữa Vinamilk dưới sự dẫn dắt của bà đã vượt ra khỏi quy mô sản xuất nông trại nhỏ, lẻ để vươn mình đến 40 quốc gia trên thế giới. Ngày nay, Vinamilk đã có đủ sức để cạnh tranh ngang ngửa với các tập đoàn sữa lớn trên thế giới.

Bà Mai Kiều Liên mặc dù được sinh ra ở nước ngoài nhưng gia đình bà đã trở về nước theo lời kêu gọi của chính phủ. Bà vốn là kỹ sư công nghệ phục vụ trong ngành chế biến thực phẩm, bà hoàn toàn có thể đi lên bằng chính sự nỗ lực của bản thân.

Trong nhiều năm công tác tại xí nghiệp nhà nước, Mai Kiều Liên đã mạnh dạn áp dụng công nghệ hiện đại của các nước phát triển. Bởi nhờ vào sự thông thái trong chiến lược phát triển này mà Mai Kiều Liên đã dẫn dắt Vinamilk đến được thành công như ngày hôm nay.

Bên cạnh sự thành công của Vinamilk, bà còn góp phần mang đến công ăn việc làm cho hàng triệu gia đình nông dân Việt Nam. Vinamilk hiện đang có hơn 15 chi nhánh trải dài khắp đất nước, hàng chục ngàn đại lý, với doanh thu hàng năm vượt trên 2 tỷ đô la.

bà mai kiều liên được tạp chí forbes vinh danh
bà mai kiều liên được tạp chí forbes vinh danh

Mai Kiều Liên đã có 3 lần được tạp chí Forbes vinh danh với tư cách là nữ CEO hàng đầu khu vực Châu Á. Vào tháng 7 năm 2012, bà được tạp chí Quản trị doanh nghiệp Châu Á trao giải Asian Excellence recognition Awards 2012 với hạng mục “những nhà quản trị doanh nghiệp xuất sắc của châu Á trong quan hệ với nhà đầu tư”.

Từ năm 1996 đến năm 2001, bà được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VIII. Hiện tại bà đang sở hữu 5,333,704 cổ phiếu Vinamilk với giá trị ước tính vào tháng 7 năm 2020 là 615 tỷ đồng. Với số tài sản trên, bà đang đứng vị trí thứ 96 trong số 100 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

→ Gia đình

gia đình bà mai kiều liên
gia đình bà mai kiều liên

Mai Kiều Liên sinh ngày 1 tháng 9 năm 1953 tại Paris nước Pháp. Bố mẹ của bà vốn là bác sĩ quê gốc ở Vị Thanh thuộc tỉnh Hậu Giang. Gia đình bà luôn dành tình cảm rất lớn cho đất nước, quê hương của mình. Bởi vậy họ đã quyết định vượt qua nhiều thiếu thốn để trở về Việt Nam vào năm 1957.

Mai Kiều Liên kết hôn cùng với Nguyễn Hiệp vốn cùng tuổi và là bạn học chung cấp ba. Người bạn đời của bà vừa là chồng vừa là tri kỷ, ông hiện đang làm việc tại Viện khoa học Việt Nam. Bà có cuộc sống gia đình hạnh phúc cùng chồng, những lúc bà quá bận rộn với công việc, chồng của bà luôn sẵn sàng làm công việc nội trợ và dạy dỗ con cái. Cuộc sống gia đình của bà trôi qua với sự bình dị, không thích phô trương sự giàu có và bà luôn tự hào về gia đình của mình.

→ Tuổi thơ

Ngày nhỏ bà theo học tại trường tiểu học Trưng Vương thành phố Hà Nội. Vào thời điểm đó, miền Bắc đang trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt. Bởi vậy bà phải sơ tán về khu vực nông thôn và tiếp tục đi học trong điều kiện thiếu thốn. Lúc này Mai Kiều Liên đã từng chứng kiến cảnh thiếu thốn dinh dưỡng của trẻ em ở miền Bắc, điều này chính là nguồn cảm hứng để bà xây dựng Vinamilk với ước muốn mang đến nguồn sữa tươi giàu dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam.

tuổi thơ bà mai kiều liên
chủ tịch tập đoàn vinamilk mai kiều liên có tuổi thơ trong hoàn cảnh đất nước khó khăn

Sau tốt nghiệp trung học, Mai Kiều Liên nhận được học bổng từ nhà nước để theo học khoa chế biến sữa và thịt tại Mat – xcơ – va. Bà từng có ước mơ trở thành bác sĩ nên khá là thất vọng khi phải theo học ngành này. Vào năm 1976, bà tốt nghiệp kỹ sư công nghệ về chế biến thịt và sữa nhưng bà vẫn còn nhiều trăn trở về tương lai của mình.

Sự nghiệp của Mai Kiều Liên

Tốt nghiệp xong, Mai Kiều Liên trở về nước đảm nhiệm vị trí kỹ sư khối sản xuất sữa đặc và sữa chi tại nhà máy sữa Trường Thọ thuộc công ty Sữa và cà phê miền Nam. Doanh nghiệp này cũng chính là tiền thân của công ty sữa Việt Nam Vinamilk.

sự nghiệp bà mai kiều liên
thành công của bà mai kiều liên với vinamilk

Tháng 8/1980 đến tháng 2/1982, bà được chuyển công tác với vai trò kỹ sư công nghệ thuộc phòng kỹ thuật của xí nghiệp Liên Hiệp Sữa cà phê bánh kẹo 1. Với thời gian cộng tác 6 năm kỹ sư, bà luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc vai trò của mình. Và nhờ đó vào năm 1983, bà được nhà nước tiếp tục tài trợ đi học quản trị kinh tế tại đại học Leningrad.

Vào thời điểm này, chủ trương của chính phủ là luôn đầu tư và đi tìm tổng giám đốc, vừa có tài, vừa có đức để xây dựng những tập đoàn kinh tế cho chính phủ. Bởi vậy mà sau khi trở về nước, bà được bổ nhiệm vào vị trí phó tổng giám đốc công ty sữa Việt Nam Vinamilk. Từ năm 2003 đến 2015, bà kiêm nhiệm cả chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của Vinamilk.

Với vai trò là lãnh đạo, Mai Kiều Liên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và tập trung vào việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Bên cạnh đó bà luôn tìm cách để mang những tiến bộ khoa học công nghệ để ứng dụng vào quy trình sản xuất.

Bà luôn chủ động nhiều lần đi công tác ở nước ngoài, tiếp xúc với kỹ thuật của nước bạn để có thể đem nguồn bò mới và chấp nhận thu mua sữa với mức giá cao so với thị trường. Ngoài ra thì bà cũng vận động bà con nông dân tham gia vào chuỗi cung ứng của Vinamilk mua cổ phiếu của Vinamilk để có thêm tích lũy.

bà mai kiều liên lãnh đạo tập đoàn vinamilk
sự nghiệp vang dội của mai kiều liên

Mặc dù khởi điểm là một doanh nghiệp nhà nước nhưng mô hình quản lý doanh nghiệp của Vinamilk luôn thuộc hàng tiên tiến trên thế giới. Điều này có được là bởi sự góp sức vô cùng to lớn của Mai Kiều Liên. Bà giữ chức vụ phó tổng giám đốc Vinamilk đến năm 1992. Từ năm 1992 đến nay, bà nhận được sự ghi nhận từ những đóng góp của mình và được bổ nhiệm vào chức vụ tổng giám đốc công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk.

Vào những năm tiếp theo, dưới sự dẫn dắt của Mai Kiều Liên, Vinamilk phát triển thần tốc và vững mạnh. Thương hiệu này tiếp tục đầu tư ở các thị trường mới như Mỹ, New Zealand. Vinamilk đã đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng để xây dựng các nhà máy tiêu chuẩn có khả năng tự động hóa.

Hiện nay thì Vinamilk có khả năng cung ứng 1200 triệu lít sữa mỗi năm, thị phần của Vinamilk liên tục tăng trong nhiều năm, kim ngạch xuất khẩu lên đến 250 USD mỗi năm. Nhờ vào những thành tích đó mà cổ phiếu Vinamilk nằm trong rổ VN30 và là cổ phiếu blue chip được nhiều nhà đầu tư săn đón.

Quá trình đưa thương hiệu sữa Việt vươn tầm quốc tế của Mai Kiều Liên

Vào đầu thập niên 1990, 3 nhà máy sữa Vinamilk tập trung ở phía Nam dẫn đến việc vận chuyển sữa ra phía Bắc mất nhiều thời gian hơn. Bởi vì điều này mà bà Liên đã ra quyết định xây dựng nhà máy sữa tại Hà Nội. Kế hoạch của bà gặp phải rất nhiều sự phản đối của các lãnh đạo cấp cao bởi họ cảm thấy không khả thi.

Phải mất đến 2 năm, bà Liên mới thuyết phục được cấp trên phê duyệt dự án xây nhà máy sữa tại Hà Nội. Với tổng số vốn đầu tư là 8 triệu USD, trong đó một nửa là vốn tự có, Vinamilk đã khánh thành nhà máy và trong đó có một nửa là vốn tự có. Vinamilk đã khánh thành nhà máy sữa Hà Nội vào cuối năm 1994.

bà mai kiều liên đưa thương hiệu sữa việt vươn tầm thế giới
hành trình đưa thương hiệu sữa việt nam vươn tầm thế giới

Đến năm 2003, nhà nước đã đồng ý cho Vinamilk cổ phần hóa. Đợt đầu nhà nước bán 20% vốn điều lệ, trong số đó có một nửa dành cho các cán bộ nhân viên nội bộ. Đợt đấu giá lần 2 vào năm 2005, giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước xuống còn 60%. Sau khi Vinamilk được cổ phần hóa đã có sự tăng trưởng ấn tượng với doanh số tăng 66 lần, lợi nhuận tăng 116 lần tính đến cuối năm 2013.

Thị phần của Vinamilk liên tục tăng nhanh nhiều năm, kim ngạch xuất khẩu lên đến 250 USD mỗi năm. Nhờ đó mà cổ phiếu của VInamilk nằm trong rổ VN30 và là cổ phiếu blue chip được nhiều nhà đầu tư săn đón trên sàn chứng khoán.

Với 40 năm gắn bó với Công ty CP sữa Việt Nam, bà Liên cùng các cộng sự của mình từng bước đưa thương hiệu sữa Việt gặt hái được nhiều thành công. Để có được thành công như ngày hôm nay, Vinamilk đã trải qua nhiều khó khăn và thăng trầm.

Tài sản của Mai Kiều Liên

Với chức vụ Tổng giám đốc của Vinamilk, hiện doanh nhân Mai Kiều Liên đang sở hữu 5,333,704 cổ phiếu tính đến ngày 22/04/2020 tương đương 634,7 tỷ đồng. Hiện nay, Vinamilk là một trong những thương hiệu có lợi nhuận cao nhất trên thị trường và không những vậy cổ phiếu của Vinamilk tăng trưởng ổn định kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2005.

tài sản bà mai kiều liên
tài sản khủng của mai kiều liên

Vinamilk đã đạt 23% tăng trưởng doanh thu năm 2012 với 1,3 tỷ đồng. Mức lợi nhuận sau thuế tăng gần 40% đặt 280 triệu USD. Cổ phiếu của Vinamilk được xếp là cổ phiếu bluechip tại Việt Nam, dành cho những doanh nghiệp có mức tăng trưởng và doanh thu ổn định. Với mức tăng trưởng không ngừng, giúp khối tài sản của nữ CEO vinamilk ngày một tăng mạnh.

Video giới thiệu bà Mai Kiều Liên – nguồn: CafeF

Phong cách lãnh đạo của Mai Kiều Liên

phong cách lãnh đạo của bà mai kiều liên
phong cách lãnh đạo của bà mai kiều liên

Với vai trò lãnh đạo trong hơn 43 năm qua, Bà Mai Kiều Liên đã giúp Vinamilk là một trong những doanh nghiệp nhà nước thành công thời kỳ mới. Để có thể đạt được thành tựu đó, chắc chắn không thể thiếu được tài năng lãnh đạo tài ba của nữ doanh nhân này.

Nói về phong cách lãnh đạo, bà Liên từng chia sẻ: “Quyết đoán – Dân chủ – Tuân thủ”. Việc áp dụng quan niệm lãnh đạo đó đã giúp bà tạo nên một đế chế sữa mang thương hiệu Việt có thể sánh vai với bạn bè quốc tế. Vinamilk được xếp hạng là doanh nghiệp sữa số 1 Việt Nam nằm trong Top 30 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới.

bà mai kiều liên nhận được nhiều giải thưởng danh giá
bà mai kiều liên nhận được nhiều giải thưởng danh giá

Khi được niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2006, cổ phiếu của Vinamilk luôn nằm trong nhóm được nhiều nhà đầu tư quan tâm, là điểm sáng cho thị trường chứng khoán. Giá trị vốn hóa hiện nay của công ty sữa Việt Nam hiện nay đang nằm ở mức hơn 11 tỷ đô la Mỹ.
Qua tiểu sử và sự nghiệp của bà Mai Kiều Liên có thể thấy được rằng để đạt được những thành công đó tất cả đều nhờ vào sự quyết tâm, nỗ lực của bà. Nhờ vào sự thành công của VInamilk cũng như định hướng kinh doanh đúng đắn của bà Liên đã đưa thương hiệu sữa Việt Nam sánh vai với doanh nghiệp sữa quốc tế.

*Bài viết này có sự tham khảo thông tin của Wikipedia: Mai Kiều Liên

VietCham – Thành lập doanh nghiệp tại Singapore uy tín.

Qúy doanh nghiệp nhận được các hỗ trợ tốt nhất:

  • Hoàn tất 100% thủ tục online khi thành lập công ty tại Singapore
  • Kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề.
  • Hỗ trợ nhanh chóng, xuyên suốt.
  • Đảm bảo pháp lý, tuân thủ pháp luật.
  • Tư vấn tối ưu lợi nhuận sau thuế.
  • Chi phí thành lập công ty tại Singapore linh hoạt, đảm bảo quý khách hài lòng

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây, Vietcham đã mang đến cho bạn đọc thông tin về Mai Kiều Liên là ai? Và những đóng góp của bà cho nền kinh tế nước nhà. Hy vọng qua bài viết bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về Mai Kiều Liên và trong tương lai bà sẽ tiếp tục mang đến nhiều thành tựu hơn nữa. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *