Đặng Lê Nguyên Vũ: Tiểu sử ông vua cà phê Trung Nguyên

Khi nhắc đến cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ người ta sẽ nghĩ ngay đến cái tên là “Ông vua cà phê Việt Nam”, bởi những thành tựu mà ông đạt được cũng như những bài học kinh doanh đáng học hỏi của ông. Vậy Đặng Lê Nguyên Vũ là ai? Ông đã đạt được gì trong sự nghiệp của mình? Hãy cùng Vietcham tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tóm tắt tiểu sử của Đặng Lê Nguyên Vũ

tiểu sử Đặng lê nguyên vũ
tiểu sử Đặng lê nguyên vũ
Tên thật: Đặng Lê Nguyên Vũ
Ngày sinh: 10/02/1971
Quê quán: Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
Nơi cư trú: Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk và Tp. Hồ Chí Minh
Nghề nghiệp: Doanh nhân
Chức vụ: Nhà sáng lập, chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam
Danh hiệu: Vua Cà phê Việt Nam
Tôn giáo: đạo Phật
Vợ: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo (từ năm 1998 – 2019)
Con cái: Đặng Lê Trung Nguyên, Đặng Lê Bình Nguyên, Đặng Lê Thảo Nguyên, Đặng Lê Tây Nguyên, Đặng Lê Minh Vũ

→  Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Đặng Lê Nguyên Vũ là một doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam. Ông là nhà sáng lập, đồng thời là chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam. Ông được National Geographic Traveller và Forbes Asia vinh danh là “Vua Cà phê Việt Nam”.

ông Đặng lê nguyên vũ
ông Đặng lê nguyên vũ

Theo như trong giới doanh nhân phương Tây, tài sản cá nhân của ông có thể lên đến 100 triệu USD. Khi được Forbes vinh danh “Vua cafe Việt” ông cùng với chủ tịch Vinamilk Kiều Liên là những doanh nhân Việt được Forbes ca ngợi.

Ông bắt đầu khởi nghiệp bằng con đường cà phê, việc này không chỉ làm sáng thương hiệu kinh doanh của mình mà còn nâng tầm ý nghĩa kinh doanh, là người khai sáng triết lý cà phê Trung Nguyên hình thành nên đạo cà phê với Học thuyết cà phê, “cà phê triết đạo nhân sinh” thể hiện được sự đóng góp của cà phê đối với nhân loại. Ông cũng là người đưa Việt Nam trở thành “thánh địa cà phê” toàn cầu.

vua cà phê Đặng lê nguyên vũ
vua cà phê Đặng lê nguyên vũ

Tuy nhiên, khi Trung Nguyên đang ở đỉnh cao thì ông lại gặp phải cuộc “nội chiến” sóng gió với chính người vợ của mình. Việc tranh chấp khối tài sản khổng lồ giữa ông và vợ cùng những phát ngôn trong quá trình phân xử đã khiến dư luận trong và ngoài nước xôn xao.

→ Tuổi thơ gian nan của “ông vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Đến năm 1979, ông Vũ cùng gia đình đến sống tại huyện miền núi M’drak, thuộc tỉnh Đắk Lắk. Tuổi thơ của ông gắn liền với con đường mòn 15km từ nhà đến trường.

tuổi thơ Đặng lê nguyên vũ
tuổi thơ gian nan và vất vả của Đặng lê nguyên vũ

Vào năm 1981, gia đình ông Vũ đã xảy ra biến cố khi bố ông gặp bệnh năng, gia cảnh cũng bị sa sút. Ông tâm sự: “Tôi không bao giờ quên được cái ngày tăm tối đó, khi bố tôi đổ bệnh nặng mà chạy vạy khắp trong dòng tộc không làm sao kiếm đủ 2 triệu đồng cho ông chữa bệnh!” Và từ đó ý chí làm giàu trong ông cũng được hình thành.

Từ khi Việt Nam bước vào thời kỳ đổi mới năm 1986, lúc đó ông còn là một học sinh phổ thông. Và hàng ngày ông còn phải đi bẻ ngô và giúp mẹ đóng gạch. Tuy vất vả nhưng ông vẫn là một học sinh có thành tích nhất nhì. Vào năm 1990, ông đã thi đỗ trường Đại học Y Tây Nguyên. Để có tiền lên thành phố học, mẹ ông đã phải bán đi nhiều tạ lúa và nhiều thứ khác trong nhà.

hành trình tuổi thơ của Đặng lê nguyên vũ
hành trình tuổi thơ của Đặng lê nguyên vũ

Ngoài việc đi học, ông còn đi làm thêm kiếm sống. Vào thời gian này, Nguyên Vũ đã bắt đầu các hoạt động tìm tòi và nghiên cứu về cà phê. Khi đang học ở năm thứ ba, ông quyết định bỏ học khi chợt nhận ra mình không muốn trở thành bác sĩ. Ông có chia sẻ: “Mẹ ông đã khóc gần như hết nước mắt khi tối quyết định dứt áo ra đi. Nhiều bạn trong lớp bảo tôi không bình thường, chỉ có 3 người bạn có thể hiểu và chia sẻ được những điều tôi nghĩ, đó là không chấp nhận “ngủ trong giường chiếu hẹp, mơ những giấc mơ con”. Đám bạn đã vét cho tôi được gần 100.000 đồng.”

Và như vậy ông đã quyết định lên nhà chú ở Sài Gòn để bắt đầu lập nghiệp. Nhưng thật không may ông đã bị chú trả về Đắk Lắk bằng chiếc vé máy bay kèm với câu nói “học cho xong đi đã”.

Sự nghiệp của Đặng Lê Nguyên Vũ

Những dấu mốc trong sự nghiệp của ông:

 • Vào năm 1981, bố của Đặng Lê Nguyên Vũ bị bệnh năng khiến cho hoàn cảnh khó khăn, từ đó trong suy nghĩ ông hình thành nên ý chí làm giàu
 • Năm 1992, ông nhập học khoa Y tại trường đại học Tây Nguyên. Trong thời gian ông học tập tại đây, ông vừa đi học vừa đi làm. Bên cạnh đó ông luôn tìm tòi và nghiên cứu về lĩnh vực cà phê. Ông có niềm đam mê tìm hiểu về cà phê vô cùng lớn cho đến tận bây giờ, mọi hoạt động kinh doanh và phát triển của ông đều xoay quanh về cà phê
 • Năm 1996, ông cùng vợ là Lê Hoàng Diệp Thảo hợp tác cùng với 3 người bạn thành lập nên hãng cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột
 • Năm 1998, lần đầu tiên công ty Trung Nguyên mở quán cà phê tại Thành phố Hồ Chí Minh và mở rộng kinh doanh theo mô hình nhượng quyền thương hiệu và bắt đầu xuất hiện phổ biến các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên trên toàn quốc

 

sự nghiệp Đặng lê nguyên vũ
những ấn tượng trong sự nghiệp của ông
 • Vào năm 2000, cà phê Trung Nguyên dần khẳng định được vị thế của mình trên thị trường Việt Nam
 • Năm 2005, Trung Nguyên khánh thành nhà máy chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam tại Bình Dương, vượt qua nhiều đối thủ nước ngoài. Cà phê Trung Nguyên được Bộ ngoại giao Việt Nam chọn làm Đại Sứ ngoại giao văn hóa và làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia
 • Năm 2006, Đặng Lê Nguyên Vũ thành lập hệ thống cửa hàng G7 Mart, là mô hình siêu thị kiểu mới với mức đầu tư 475 tỷ VNĐ cho mục tiêu 10.000 điểm bán lẻ
 • Năm 2011, từ việc thất bại của mô hình hệ thống cửa hàng G7 Mart khiến ông chuyển hướng sang cộng tác nhượng quyền với Ministop của Nhật Bản nhưng cũng thất bại sau 4 năm sau đó.

Thành tựu của Đặng Lê Nguyên Vũ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ là một trong những doanh nhân đã rút ngắn được khoảng cách giữa cà phê Việt Nam với các quốc gia khác trên thế giới, giúp cho nhiều người dân trên thế giới có cơ hội thưởng thức hương vị ngon khó cưỡng của cà phê Việt.

thành tựu của Đặng lê nguyên vũ
thành tựu của Đặng lê nguyên vũ

Những thành tựu mà Đặng Lê Nguyên Vũ đạt được:

 • Năm 2007, ông được chủ tịch nước trao tặng huân chương lao động hạng III
 • Ông được thủ tướng chính phủ trao tặng bằng khen cho doanh nghiệp “Đã có thành tích nhiều năm liền được bình chọn danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ tổ quốc”
 • Đạt danh hiệu 8 năm liền Hàng Việt Nam chất lượng cao từ năm 2000 – 2007
 • Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt năm 2003 và 2005 do Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam trao tặng
 • Đạt giải nhà doanh nghiệp trẻ xuất sắc nhất ASEAN do hiệp hội các nhà doanh nghiệp Đông Nam Á trao tặng năm 2004
 • Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ được trao tặng giải thưởng Sao Đỏ của Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam năm 2000
 • Là doanh nghiệp cà phê duy nhất của Việt Nam đạt chứng chỉ EUREPGAP do Institute for Marketecology năm 2005.

Dấu ấn của cà phê Trung Nguyên thị trường trong nước và quốc tế

Cà phê Trung Nguyên đã để lại nhiều dấu ấn trong và ngoài nước, được kể đến ngày dưới đây:

→ Từ Cafe hòa tan G7

Vào năm 2003, đây là cột mốc đầu tiên đánh dấu sự bắt đầu trỗi dậy của Trung Nguyên với việc phát triển thương hiệu cà phê hòa tan G7. Mặc dù là chỉ chiếm thị phần nhỏ nhưng Trung Nguyên đã dần khẳng định được chỗ đứng trong thị trường cà phê Việt Nam.

Theo số liệu của Euromonitor công bố đầu năm 2015 thì cà phê hòa tan Trung Nguyên đang đứng thứ 3 (chiếm 5%) thị phần Việt Nam, sau Nescafe (38,3%) và Vinacafe (37,5%).

cafe hòa tan g7
thương hiệu cà phê hòa tan g7

Tiếp đến, công ty cafe Trung Nguyên khánh thành nhà máy chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam tại Bình Dương năm 2005. Nhà máy này do vợ ông là bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên đứng tên. Tuy nhiên thì chỉ sau 6 tháng mâu thuẫn tranh chấp vợ chồng, ông Vũ đã sang tên lại cho mình vào ngày 21/04/2016.

Tiếp đó vào năm 2006, ông Vũ đã quyết định thành lập nên hệ thống cửa hàng phân phối G7 Mart một mô hình siêu thị kiểu mới với mức đầu tư là 475 tỷ VNĐ cho mục tiêu là 10.000 điểm bán lẻ. Nhưng sau 5 năm thì mô hình này thất bại, đến năm 2007 chuyển hướng sang cộng tác nhượng quyền với Ministop của Nhật Bản nhưng cũng từ bỏ sau 4 năm.

Video giới thiệu chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ – nguồn: CafeF

→ Thương hiệu Trung Nguyên và Đặng Lê Nguyên Vũ vươn ra thế giới

 • Vào năm 2010, cà phê Trung Nguyên được xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia trên toàn cầu, tiêu biểu như ở Mỹ, Canada, Nga, Anh, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, khối Asean.
 • Vào ngày 27/04/2011 là ngày tên “Cà phê Trung Nguyên” xuất hiện trên tờ báo Financial Times (Thời báo Tài chính) danh tiếng như một trường hợp nghiên cứu điển hình về mô hình doanh nghiệp thành công và được bình chọn là một trong những doanh nghiệp thành công nhất.
 • thương hiệu trung nguyên
  thương hiệu trung nguyên coffee

 • Vào tháng 2/2012, Đặng Lê Nguyên Vũ lần đầu tiên được vinh danh chính thức trên tạp chí uy tín National Geographic Traveller là “Vua Cà phê Việt”.
 • Tháng 8/2012, Tạp chí Forbes nhắc lại danh hiệu này với lời ca ngợi “zero to hero” (tức nhân vật từ vô danh thành anh hùng).
 • Năm 2013, cà phê Trung Nguyên kỷ niệm 10 năm ra đời và 3 năm dẫn đầu thị phần, sản phẩm được yêu thích nhất.
 • Năm 2015, cà phê Trung Nguyên ra mắt mô hình Trung Nguyên Legend – Cafe của Giàu có và Hạnh phúc, trở thành chuỗi cà phê lớn nhất Đông Nam Á. Trao tặng 1,2 triệu cuốn sách đổi đời trong hành trình Lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc.
cafe trung nguyên
cafe trung nguyên của Đặng lê nguyên vũ
 • Năm 2016, tập đoàn Legend toàn cầu. Công bố tổ chức hợp nhất Trung Nguyên Legend và danh xưng. Ra mắt mô hình Trung Nguyên Family – Cafe năng lượng – Cafe đổi đời
 • Năm 2017, tiếp tục khẳng định và nâng tầm vị thế thương hiệu Việt ra quốc tế. Truyền cảm hứng khởi nghiệp thông qua “Hành Trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến quốc”.

Sở thích và các hoạt động xã hội của Đặng Lê Nguyên Vũ

Bên cạnh đó ông có những sở thích và các hoạt động xã hội sau:

→ Sở thích

Ông có sở thích đọc sách, có thể nói sách của Đặng Lê Nguyên Vũ là khối tài sản không hề nhỏ trong đời mình.

sở thích của Đặng lê nguyên vũ
sở thích đọc sách gắn liền với ông từ bé

→ Các hoạt động xã hội

Với những hoạt động xã hội, ông luôn mở lòng với người trẻ, đặc biệt là sinh viên. Ông thường sẽ khuyến khích họ khởi nghiệp, sáng tạo, thay đổi bản thân và cống hiến cho đất nước.

Cho đến tận bây giờ, ông Vũ vẫn in nhiều cuốn sách đồng hành cùng học sinh sinh viên, khuyến học, nung chí quốc gia khởi nghiệp. Bên cạnh đó ông còn xây cả bảo tàng cà phê và các công trình sáng tạo, chữa lành… tại Đắk Lắk.

hoạt động xã hội của Đặng lê nguyên vũ
ông mang đến nhiều hoạt động ý nghĩa

Ngoài ra ông còn cho ra đời các sự kiện “Ngày hội sáng tạo vì khát vọng Việt”, chương trình “Hành trình khát vọng Việt” nhằm góp phần xây dựng cho đất nước một thế hệ thanh niên mới mang trong mình nhiều hoài bão lớn, quyết tâm lớn mở ra một kỷ nguyên hùng mạnh cho đất nước.

Gần đây ông vẫn đồng hành thực hiện dự án “Hành trình từ trái tim”, dự án đã đi qua hàng chục địa phương trên cả nước, từ vùng núi cao vực sâu đến biển đảo xa xôi để trao tặng sách và hỗ trợ khởi nghiệp.

Những câu nói đáng suy ngẫm của Đặng Lê Nguyên Vũ

Người khác làm được thì ta làm được. Nước khác làm được thì nước ta làm được. Ta nhất định làm được – Đặng Lê Nguyên Vũ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã có những câu nói đáng phải suy ngẫm và ghi nhận sau:

1. “Tiền nhiều để làm gì?“
2. “Những gì mà STARBUCKS đang làm dở tệ, họ không bán cà phê, mà đang bán nước có mùi cà phê pha với đường”
3. “Không cần phi thường, chỉ cần đồng cảm. Dĩ nhiên tôi là người nghiêm khắc, nhưng tôi cũng là người sẵn sàng tin và dám chấp nhận trả giá”.
4. “Đàn ông cần nhất là mạnh mẽ, còn bao dung thì hãy để cho phụ nữ. Tốt nhất, đàn ông chỉ nên là đàn ông và phụ nữ chỉ nên là phụ nữ”
5. “Nếu đặt mục tiêu xóa nghèo thì cứ nghèo mãi. Còn nếu đặt mục tiêu làm giàu, thì cái nghèo tự khắc sẽ biến mất lúc nào không biết”
6. “Tôi và Trung Nguyên muốn góp phần tạo nên một dân tộc hình mẫu, dẫn dắt – có khát khao vĩ đại với lòng tin và tâm huyết đặt vào thế hệ trẻ.”

*Bài viết này có sự tham khảo thông tin của Wikipedia: Đặng Lê Nguyên Vũ

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu thêm phần nào về vị doanh nhân tài ba này và cũng như trả lời cho câu hỏi “Đặng Lê Nguyên Vũ là ai”. Ông đã và đang góp phần giúp cho thị trường cà phê Việt Nam có thể sánh vai được với các quốc gia lớn khác trên thế giới nhờ vào những thành tích đáng tự hào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *