Đoàn Nguyên Đức: Tiểu Sử Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai

Khi nhắc đến sự thành công của Hoàng Anh Gia Lai hay đội tuyển U23 Việt Nam, không thể không kể đến những gì mà Đoàn Nguyên Đức đã làm. Ông đã có những khó khăn và thăng trầm, đến cuối cùng ông đã có thể gặt hái được nhiều trái ngọt như ngày hôm nay. Vậy hãy cùng Vietcham tìm hiểu Đoàn Nguyên Đức là ai? Và những thành tựu mà ông đã mang lại ngay trong bài viết dưới đây.

Tóm tắt tiểu sử về Đoàn Nguyên Đức

tiểu sử Đoàn nguyên Đức
tiểu sử Đoàn nguyên Đức

Trước khi tìm hiểu về Đoàn Nguyên Đức cần khái quát thông tin về ông như sau:

Tên thật Đoàn Nguyên Đức
Biệt danh Bầu Đức
Ngày sinh 06/12/1962 (56 tuổi)
Nơi sinh  Nhơn Mỹ, An Nhơn, Bình Định, Việt Nam
Quê quán Bình Định, Việt Nam
Dân tộc Kinh
Nơi cư trú 143 Trần Phú, TP. Pleiku, Gia Lai
Trình độ học vấn 12/12
Nghề nghiệp Doanh nhân, nhà đầu tư
Chức vụ hiện tại Chủ tịch Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG)

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG)

Lĩnh vực kinh doanh Bất động sản, nông nghiệp, khoáng sản, thủy điện
Cổ phiếu 329.730.533 cổ phiếu HAG (trị giá 1,365.1 tỷ đồng)
Tổng tài sản 11.000 tỷ đồng
Gia đình Hoàng Thị Ngọc Bích (vợ)

Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh (con)

Đoàn Nguyên Đức là ai?

Đoàn Nguyên Đức hay còn được gọi với cái tên là bầu Đức. Ông sinh ngày 6/12/1962 tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Đoàn nguyên Đức là ai
Đoàn nguyên Đức

Từ nhỏ, Đoàn Nguyên Đức đã có niềm đam mê với bóng đá và còn là tiền đạo giỏi. Ông chính là người thường xuyên khởi xướng các trận đấu cho các bạn cùng trang lứa. Bởi niềm đam mê này mà Đoàn Nguyên Đức đã giúp sức cho nền bóng đá Việt Nam sau này.

Ngoài là một doanh nhân giỏi thì Đoàn Nguyên Đức còn là chủ tịch của công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và đồng thời thành lập Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – trưởng đào tạo bóng đá đầu tiên của Việt Nam góp phần đào tạo nên những tài năng bóng đá.

→ Gia đình

Đoàn Nguyên Đức là cái tên khá nổi tiếng trên thương trường nhưng về đời tư gia đình của ông lại vô cùng kín đáo. Đặc biệt vợ của ông là bà Hoàng Thị Ngọc Bích, bà không tham gia vào hoạt động kinh doanh của ông Đoàn Nguyên Đức và không có cổ phần trong công ty mà chỉ vun vén cho gia đình nhỏ của mình. Hiện tại thì vợ và 3 người con của ông đang sinh sống ở Singapore.

gia đình Đoàn nguyên Đức
câu chuyện gia đình của ông rất kín tiếng

Cả 3 người con của ông đều đang học tập tại Singapore và có nhiều thành tích tốt trong học tập. Trong đó thì cô con gái đầu lòng 24 tuổi của ông hiện đang làm trong một ngân hàng nước ngoài.

→ Tuổi thơ

Ông Đức sinh ra trong một gia đình thuần nông, bố của ông là Đoàn Tiến Quyết, mẹ là Nguyễn Thị Thơm và có 10 người con. Đoàn Nguyên Đức là con thứ 2 trong gia đình nên về sau mọi người thường gọi ông với cái tên là anh ba.

tuổi thơ ông Đoàn nguyên Đức
tuổi thơ đầy gian nan

Khi Đoàn Nguyên Đức lên 3 tuổi thì cả gia đình ông chuyển lên An Phú, Pleiku, Gia Lai để làm ăn. Bởi gia đình khó khăn nên ông sớm phải làm việc để phụ giúp gia đình, làm các công việc như làm ruộng, làm rẫy, làm thuê để có thể trang trải cuộc sống cùng với ba mẹ.

Sự nghiệp của Đoàn Nguyên Đức

Những dấu mốc trong sự nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức:

→ Khởi nghiệp từ nghề mộc

Bầu Đức có chia sẻ: “Con đường học vấn không mỉm cười với mình thì nên chọn con đường khác. Mọi con sông đều dẫn ra biển lớn, mọi con đường đều chia ra những lối rẽ riêng”.

Với ý chí và nghị lực, ông đã quyết tâm khởi nghiệp sau đó vài năm với công việc ban đầu là điều hành một phân xưởng mộc.

Sau một thời gian tích góp từ việc làm thuê, ông Đức đã khởi nghiệp bằng cách mở một xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh của xã. Những sản phẩm đầu tiên đều do chính tay ông làm. Và sau đó ông tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất nội thất và nhiều lĩnh vực khác nhau.

khởi nghiệp từ nghề mộc
khởi nghiệp từ nghề mộc

Năm 1993, ông Đoàn Nguyên Đức mở xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku. Năm 2006, cơ sở này đã đổi tên thành Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh đa ngành với nhiều lĩnh vực khác nhau như khai thác khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, kinh doanh địa ốc và bóng đá.

Năm 2008, Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu niêm yết chứng khoán Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (Hose) với mã HAG. Tháng 11/2010, tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt 22,524.09 tỷ đồng. Và vào cùng thời điểm đó, ông Đoàn Nguyên Đức đã rót vốn nhiều vào thị trường cao su khi giá bán đạt đỉnh 5 nghìn USD/tấn bằng các khoản vay ngân hàng và phần lớn đến từ BIDV.

→ Hoàng Anh Gia Lai vỡ nợ

Vào năm 2007 – 2008, ngay sau khi rót vốn vào đầu tư thì giá cao su liên tục lao dốc không còn là 2.5000 – 3.000 USD/tấn như “bầu” Đức dự đoán nên dẫn đến 25.000 ha cao su ở Lào có nguy cơ lỗ nặng.

Không chỉ ở thị trường cao su mà ông cũng đã từng thất bại trong lĩnh vực mía đường và đã chuyển nhượng cho Thành Thành Công. Vào cuối tháng 9/2018, sau hơn 10 năm niêm yết cổ phiếu doanh nghiệp, ông dần ngập chìm trong các khoản nợ. HAG có hơn 21.000 tỷ đồng nợ vay, gồm 5.790 tỷ đồng vay ngắn hạn và gần 15.270 tỷ đồng vay dài hạn.

những cột mốc trong sự nghiệp ông Đoàn nguyên Đức
hoàng anh gia lai vỡ nợ

Bên cạnh đó thì từ kết quả kinh doanh không được thuận lợi đã khiến cổ phiếu 2 doanh nghiệp của ông tiếp tục rớt giá trên thị trường chứng khoán.

Cùng chung số phận, cổ phiếu của công ty con Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) cũng giảm từ mức 35.000 đồng xuống quanh giá 16.000 đồng/cp vào cuối năm ngoái.

Video giới thiệu chủ tịch Trần Bá Dương – nguồn: CafeF

Video giới thiệu chủ tịch Đoàn Nguyên Đức

→ Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương nâng đỡ

Trong lúc nước sôi lửa bỏng, ngập sâu trong nợ nần, Chủ tịch Tập đoàn Ôtô Trường Hải – Thaco Trần Bá Dương đã nắm lấy tay bầu Đức. Bằng việc ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL vào 2 công ty là HNG và HAGL Myanmar, công ty sẽ chi 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% vốn tại HNG và 51% tại HAGL.

Việc này không chỉ là hành động cứu vớt HAGL, giúp cho công ty của ông Đức sớm hoàn thành dự án bất động sản tại Myanmar theo cam kết của chính phủ nước này, đồng thời ông Trần Bá Dương cũng nhắm vào “hệ sinh thái” nông nghiệp của bầu Đức.

sự giúp đỡ từ chủ tịch thaco
sự hỗ trợ kịp thời từ thaco

Sau khi ký kết với Thaco, các vị trí chủ chốt tại doanh nghiệp bầu Đức đều cho Thaco đưa nhân sự vào nắm giữ. Đồng thời các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của 2 công ty cũng dần được thay thế bởi cá nhân từ Thaco.

Sau hơn 1 năm hợp tác thì công cuộc tái cơ cấu nợ của ông Dương với doanh nghiệp bầu Đức đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên thì HAGL và THACO cần thêm 2 năm nữa để dứt điểm khoản nợ.

→ Bầu Đức Hoàng Anh Gia Lai – Người hùng của bóng đá Việt Nam

Đoàn Nguyên Đức không chỉ nổi tiếng trong giới kinh doanh bất động sản và nông nghiệp, bầu Đức còn là “người hùng” thầm lặng của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Ông là nhà sáng lập Học viện HAGL Arsenal JMG là trường đào tạo bóng đá đầu tiên của Việt Nam với mong muốn đưa đội tuyển bóng đá Việt Nam vang danh thế giới.

bầu Đức hoàng anh gia lai
bầu Đức người hùng của bóng đá việt nam

Trong những năm dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công lớn trong nhiều mùa giải, điển hình là kỳ tích trong năm 2018 với danh hiệu á quân châu Á và Top 4 ASIAD 18.

*Bài viết này có sự tham khảo thông tin của Wikipedia: Đoàn Nguyên Đức

VietCham – Thành lập doanh nghiệp tại Singapore uy tín.

Qúy doanh nghiệp nhận được các hỗ trợ tốt nhất:

  • Hoàn tất 100% thủ tục online khi thành lập công ty tại Singapore
  • Kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề.
  • Hỗ trợ nhanh chóng, xuyên suốt.
  • Đảm bảo pháp lý, tuân thủ pháp luật.
  • Tư vấn tối ưu lợi nhuận sau thuế.
  • Chi phí thành lập công ty tại Singapore linh hoạt, đảm bảo quý khách hài lòng

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã chia sẻ đến bạn đọc về thông tin Đoàn Nguyên Đức – chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai và những thành tựu mà ông đã mang lại Việt Nam, nhất là với bóng đá. Hy vọng qua bài viết bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về Đoàn Nguyên Đức và những điều tự hào mà ông đã mang lại cho nền kinh tế Việt Nam. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *