[tổng quan] nền kinh tế singapore: đầu tư & phát triển (2023)

[Tổng quan] Nền kinh tế Singapore: Đầu tư & phát triển (2023)

Singapore được biết đến là một đất nước xinh đẹp, phát triển, an toàn và sạch nhất trên thế giới. Là nơi có nhiều du khách 4 phương đến thăm quan, du lịch và cũng là đất nước được nhiều du học sinh lựa chọn và trong đó có Việt Nam. Vậy để hiểu rõ hơn về Singapore, hãy cùng Vietcham tìm hiểu ngay trong bài viết tổng quan về đất nước Singapore và nền kinh tế ngay trong bài viết dưới đấy nhé.

Khái quát chung về Singapore

Singapore hay còn được gọi với cái tên là quốc đảo sư tử, có nguồn gốc xuất phát từ chữ Singapura trong tiếng Malaysia.

Vị trí địa lý

Singapore có hình dáng của một viên kim cương. Nằm ở vị trí ngoài khơi mũi phía nam của bán đảo Mã Lai và cách xích đạo 137 km về phía Bắc.

vị trí địa lý singapore
vị trí gần xích đạo

Gồm có 1 đảo chính và 63 đảo nhỏ bao xung quanh. Phía Bắc tiếp giáp với Johor và phía Nam giáp với quần đảo Riau của Indonesia qua vùng eo biển Singapore. Đất nước này có thủ đô là thành phố Singapore.

Diện tích và dân số đất nước Singapore

Là một quốc đảo nhỏ nên là diện tích đất nước chỉ 607km2 gồm có đảo chính 585,4km2 và diện tích còn lại của 63 đảo nhỏ nằm xung quanh. Bởi diện tích nhỏ nên Singapore chỉ có khoảng hơn 6 triệu người dân.

dân số đất nước singapore
có diện tích khá nhỏ và nhiều dân tộc

Ngôn ngữ ở Singapore

Có 4 loại ngôn ngữ được sử dụng chính là tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Hoa và tiếng Tamil. Điểm đặc biệt ở đây là người dân tại đây có thể nói được 2 thứ tiếng trở lên và nhiều nhất là tiếng Anh và tiếng Hoa.

tổng quan về đất nước singapore

Tiếng Anh là ngôn ngữ dùng chủ yếu và gần như là sử dụng thành ngôn ngữ chính. Sử dụng trong giáo dục và giao thương với các nước khác. Và đây cũng chính là lý do vì sao việc sinh sống, học tập và làm việc của người ngoại quốc lại dễ dàng. Việc này tạo nên sự thu hút của nhiều du học sinh trên thế giới.

Khí hậu Singapore

Khí hậu ở Singapore chủ yếu là khí hậu xích đạo, nằm cách đường xích đạo 137 km về phía Bắc. Vậy nên mà khí hậu của đất nước này khá là ổn định, không phân ra 4 mùa mà chỉ phân thành 2 mùa rõ rệt.

khí hậu đất nước singapore
khí hậu 2 mùa rõ rệt

Mùa nóng rơi vào từ tháng 4 đến tháng 10 và tháng 5,6 là tháng nóng nhất trong năm. Mùa lạnh là từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau và tháng 12 và tháng 1 là tháng lạnh nhất trong năm.

Văn hóa của đất nước Singapore

Singapore hiện có 4 dân tộc chủ yếu và có 4 ngôn ngữ đang sử dụng ở quốc gia này.

singapore có nền văn hóa đa dạng
đa dạng các nền văn hóa đến từ nhiều dân tộc
  • Người Hoa là dân tộc lớn nhất ở Singapore, chiếm đến 76% dân số trên cả nước. Và đây cũng chính là lý do tiếng Hoa là ngôn ngữ được dùng phổ biến nhất ở Singapore.
  • Người Mã Lai là dân tộc đứng thứ 2 sau người Hoa chiếm khoảng 15%. Theo một số tài liệu thì người Mã Lai là người đầu tiên đặt chân đến đây. Vậy nên mà nhiều lễ hội lớn ở Singapore hầu như là đều tôn vinh văn hóa, tôn giáo của người Mã Lai.
  • Người Ấn sử dụng ngôn ngữ Tamil và là nhóm dân tộc đứng thứ 3 ở đây.
  • Người Á – Âu là người đại diện cho ngôn ngữ tiếng Anh. Dân tộc này ở đây khá ít nhưng lại mang đến cho Singapore có sự đa dạng về văn hóa, màu sắc. Bởi tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế nên ở Singapore người dân hầu hết đều biết thêm ngôn ngữ này.

Kinh tế đất nước Singapore

Singapore không có nguồn tài nguyên, nước ngọt hay là lương thực. Đa phần thực phẩm đều nhập từ bên ngoài và diện tích cũng rất nhỏ. Nhưng Singapore vẫn nằm trong top các nước có nền kinh tế phát triển và nằm top đầu của thế giới. GDP bình quân đầu người có thể lên đến 95.603 USD/ người vào năm 2020 và đứng thứ 2 trên toàn thế giới.

nền kinh tế phát triển của singapore
nền kinh tế phát triển của singapore

Những ngành phát triển và các lĩnh vực ở Singapore phải kể đến là:

  • Kinh doanh cảng biển
  • Công nghiệp đóng và sửa chữa tàu biển
  • Công nghệ thông tin
  • Dược phẩm
  • Công nghệ lọc dầu
  • Chế tạo và lắp ráp linh kiện điện tử

Singapore nổi bật là trung tâm tài chính thế giới và thu hút được nhiều sự đầu tư của nhiều nước trên thế giới. Sau 50 năm, một quốc đảo nhỏ bé giờ đây đã trở thành quốc gia với nền kinh tế mạnh mẽ và vô cùng phát triển.

Vẫn có nhiều câu hỏi đặt ra rằng, một đất nước không có nhiều thứ để khai thác đến như vậy nhưng lại có thể trở thành đất nước đứng top đầu. Và đây sẽ là câu trả lời dành cho câu hỏi trên:

→ Đầu tư công trình công cộng

Tuy nhỏ bé những các công trình công cộng ở đây rất hiện đại. Có thể kế đến là Cảng biển, sân bay, đường xá… Và đây cũng là yếu tố quan trọng góp nên sự thành công của kinh tế Singapore.

singapore đẩy mạnh đầu tư công trình công cộng
đẩy mạnh đầu tư công trình công cộng

→ Đất nước Singapore chú trọng đến phát triển con người

Bởi không có nguồn tài nguyên thiên nhiên, vậy nên mà Chính phủ Singapore tập trung đầu tư vào nguồn nhân lực, nâng cao khả năng.

singapore chú trọng phát triển con người
chú trọng phát triển con người

Chú trọng đến vấn đề giáo dục của tất cả các cấp và đó cũng là lý do làm cho Singapore trở thành tâm điểm của nhiều bạn trẻ.

→ Khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Singapore

Việc này được Chính phủ Singapore rất khuyến khích, đưa ra các chính sách vô cùng ưu đãi cho các nhà đầu tư. Vậy nên mà nơi đây đã trở thành thiên đường cho nhiều nhà đầu tư.

singapore khuyến khích đầu tư nước ngoài
khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài

Khi họ đầu tư vào Singapore thì sẽ mang theo hệ thống và thị trường của họ. Nhờ vậy mà nền kinh tế của Singapore có bước ngoặt vô cùng lớn, trở thành đất nước có nền kinh tế top đầu.

→ Hệ thống giáo dục của Singapore chất lượng

Từ các cấp mầm non cho đến cấp đại học thì đều được nhà nước hỗ trợ. Tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc phải giảng dạy ở tất cả trường công và trường tư.

hệ thống giáo dục chất lượng tại singapore
hệ thống giáo dục chất lượng

→ Chi phí sinh hoạt, nhà ở tại Singapore

Nếu như bạn có ý định du học hay làm việc tại đây thì cần tìm hiểu kỹ về chi phí du học Singapore.

chi phí sinh hoạt ở singapore
chi phí sinh hoạt, nhà ở đảm bảo

Với nhà ở thì tùy vào các yếu tố như: Loại hình, trang thiết bị, vị trí địa lý sẽ có mức dao động là từ 400 – 1500 SGD. Chi phí sinh hoạt chung là từ 750 – 2000 SGD. Mức này sẽ không cố định bởi sẽ tùy thuộc và chi tiêu của mỗi người.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã đưa đến cho bạn đọc về tổng quan đất nước Singapore và nền kinh tế tại đây. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu hơn về Singapore và sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Vietcham Blog

Leave a Reply