Nền Kinh Tế Singapore: Đặc Điểm, Cơ Cấu và GDP

Singapore được biết đến là một đất nước xinh đẹp, phát triển, an toàn và sạch nhất trên thế giới. Là nơi có nhiều du khách 4 phương đến thăm quan, du lịch và cũng là đất nước được nhiều du học sinh lựa chọn và trong đó có Việt Nam. Vậy để hiểu rõ hơn về Singapore, hãy cùng Vietcham tìm hiểu ngay trong bài viết tổng quan về đất nước và nền kinh tế Singapore ngay trong bài viết dưới đấy nhé:

Tổng quan về nền kinh tế Singapore

Singapore không có nguồn tài nguyên, nước ngọt hay là lương thực. Đa phần thực phẩm đều nhập từ bên ngoài và diện tích cũng rất nhỏ. Nhưng Singapore vẫn nằm trong top các nước có nền kinh tế phát triển và nằm top đầu của thế giới. GDP bình quân đầu người có thể lên đến 103.181 USD/ người vào năm 2023 và đứng thứ 2 trên toàn thế giới (theo PPP, Public – Private Partnership).

nền kinh tế phát triển của singapore
nền kinh tế singapore phát triển, thịnh vượng.

Những ngành phát triển và các lĩnh vực ở Singapore phải kể đến là:

 1. Kinh doanh cảng biển
 2. Công nghiệp đóng và sửa chữa tàu biển
 3. Công nghệ thông tin
 4. Dược phẩm
 5. Công nghệ lọc dầu
 6. Chế tạo và lắp ráp linh kiện điện tử

Singapore nổi bật là trung tâm tài chính thế giới và thu hút được nhiều sự đầu tư của nhiều nước trên thế giới. Sau 50 năm, một quốc đảo nhỏ bé giờ đây đã trở thành quốc gia với nền kinh tế mạnh mẽ và vô cùng phát triển.

VietCham – Thành lập doanh nghiệp tại Singapore uy tín.

Qúy doanh nghiệp nhận được các hỗ trợ tốt nhất:

 • Hoàn tất 100% thủ tục online khi thành lập công ty tại Singapore
 • Kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề.
 • Hỗ trợ nhanh chóng, xuyên suốt.
 • Đảm bảo pháp lý, tuân thủ pháp luật.
 • Tư vấn tối ưu lợi nhuận sau thuế.
 • Chi phí thành lập công ty tại Singapore linh hoạt, đảm bảo quý khách hài lòng

Vẫn có nhiều câu hỏi đặt ra rằng, một đất nước không có nhiều thứ để khai thác đến như vậy nhưng lại có thể trở thành đất nước đứng top đầu. Và đây sẽ là câu trả lời dành cho câu hỏi trên:

→ Nền kinh tế số Singapore chiếm 17% GDP cả nước

Theo báo cáo kinh tế kỹ thuật số của Singapore, được công bố bởi IMDA (Infocomm Media Development Authority) vào ngày 6/10/2023, cho thấy rằng nền kinh tế này đã tăng gấp đôi giá trị chỉ trong vòng 5 năm. Tính đến năm 2022, đóng góp kinh tế của lĩnh vực này đã tăng từ 58 tỷ đô la Singapore (tương đương 43 tỷ USD) lên 106 tỷ đô la Singapore (khoảng 78 tỷ USD).

Đối với lĩnh vực vi mạch bán dẫn là một trong những động lực chính của nền kinh tế Singapore, đóng góp 33 tỷ đô la Singapore (tương đương 24 tỷ USD) hoặc 5,4% tổng GDP vào năm 2022. Kinh tế kỹ thuật số của Singapore cũng đã tạo ra hơn 200.000 việc làm trong lĩnh vực công nghệ tính đến năm 2022.

Báo cáo cũng cho biết rằng quá trình số hóa đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn bộ phần còn lại của nền kinh tế, chiếm 73 tỷ đô la Singapore (khoảng 54 tỷ USD) trong tổng GDP.

Sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số Singapore cũng tạo ra nhu cầu lớn cho các chuyên gia công nghệ tại Singapore. Số lượng việc làm trong lĩnh vực này đã tăng từ khoảng 160.000 lên hơn 200.000 trong giai đoạn từ 2017 đến 2022, chiếm 5,2% tổng số việc làm.

Theo báo cáo, các chuyên gia công nghệ tại Singapore có mức thu nhập khá cạnh tranh, với mức lương trung bình hàng tháng là 7.376 đô la Singapore (tương đương 5.400 USD), cao hơn so với mức lương trung bình của người dân là 4.500 đô la Singapore (tương đương 3.300 USD).

👉 Xem thêm Mức lương trung bình các ngành nghề ở Singapore

→ Đặc điểm nền kinh tế Singapoore – Đầu tư công trình công cộng

Chính phủ tại nước Singapore luôn khuyến khích đầu tư công vào việc phát triển cơ sở hạ tầng công cộng để phục vụ nhu cầu của người dân, du khách và cũng một phần đóng góp nên nền kinh tế Singapore được vững mạnh như ngày nay.

singapore đẩy mạnh đầu tư công trình công cộng
Đẩy mạnh đầu tư công trình công cộng

Tuy nhỏ bé những các công trình công cộng ở đây rất hiện đại. Có thể kế đến là cảng biển, sân bay, đường xá, bệnh viện, môi trường. Và đây cũng là yếu tố quan trọng góp nên sự thành công của kinh tế Singapore.

→ Đất nước Singapore chú trọng đến phát triển con người

Biết được nhược điểm của quốc gia, vì Singapore không có nguồn tài nguyên thiên nhiên, vậy nên mà chính phủ Singapore tập trung đầu tư vào nguồn nhân lực, nâng cao khả năng và trình độ học vấn của người dân.

Nhà nước Singapore đã hỗ trợ cư dân phát triển kỹ năng nghề nghiệp, cung cấp nhiều kiến thức để tự phát triển trong quá trình làm việc.

singapore chú trọng phát triển con người
chú trọng phát triển con người

Chú trọng đến vấn đề giáo dục của tất cả các cấp và đó cũng là lý do làm cho Singapore trở thành tâm điểm của nhiều bạn trẻ. Không những thế, chính phủ Singapore còn hỗ trợ nhu cầu việc làm, tránh tối đa tình trạng thất nghiệp, ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước.

→ Khuyến khích đầu tư nước ngoài vào cơ cấu nền kinh tế Singapore

Việc này được Chính phủ Singapore rất khuyến khích, đưa ra các chính sách vô cùng ưu đãi cho các nhà đầu tư. Vậy nên mà nơi đây đã trở thành thiên đường cho nhiều nhà đầu tư.

singapore khuyến khích đầu tư nước ngoài
khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài

Khi họ đầu tư vào Singapore thì sẽ mang theo hệ thống và thị trường của họ. Nhờ vậy mà nền kinh tế của Singapore có bước ngoặt vô cùng lớn, trở thành đất nước có nền kinh tế hàng đầu ở Đông Nam Á cũng như trên thế giới.

→ Hệ thống giáo dục của Singapore chất lượng

Và bạn cũng biết đó, nền kinh tế Singapore phát triển thì không thể nào giáo dục lại kém được phải không nào? Singapore được xem là biểu tượng giáo dục ưu tú toàn cầu để đào tạo ra những nhân tài cho đất nước.

Rất nhiều du học sinh đã lựa chọn Singapore là điểm đến để đi du học. Không những chỉ ở các trường đại học, mà cả những trường tiểu học, trung học cũng được chính phủ Singapore đầu tư rất nhiều để cải thiện kinh tế Singapore.

hệ thống giáo dục chất lượng tại singapore
hệ thống giáo dục chất lượng

Từ các cấp mầm non cho đến cấp đại học thì đều được nhà nước hỗ trợ. Tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc phải giảng dạy ở tất cả trường công và trường tư.

→ Chi phí sinh hoạt, nhà ở tại Singapore

Nếu như bạn có ý định du học hay làm việc tại đây thì cần tìm hiểu kỹ về chi phí du học Singapore.

chi phí sinh hoạt ở singapore
chi phí sinh hoạt, nhà ở đảm bảo

Với nhà ở thì tùy vào các yếu tố như: Loại hình, trang thiết bị, vị trí địa lý sẽ có mức dao động là từ 400 – 1500 SGD. Chi phí sinh hoạt chung là từ 750 – 2000 SGD. Mức này sẽ không cố định bởi sẽ tùy thuộc và chi tiêu của mỗi người.

Tìm hiểu chung về Singapore

Singapore hay còn được gọi với cái tên là quốc đảo sư tử, có nguồn gốc xuất phát từ chữ Singapura trong tiếng Malaysia (tham khảo nguồn Wikipedia tại đây).

# Vị trí địa lý

Singapore có hình dáng của một viên kim cương. Nằm ở vị trí ngoài khơi mũi phía nam của bán đảo Mã Lai, nằm giữa Malaysia và Indonesia và cách xích đạo 137 km về phía Bắc. Mặc dù là một đất nước nhỏ, nhưng nền kinh tế Singapore phát triển nhanh, xã hội văn minh, môi trường sống sạch nhất trên thế giới.

vị trí địa lý singapore
vị trí gần xích đạo

Gồm có 1 đảo chính và 63 đảo nhỏ bao xung quanh. Phía Bắc tiếp giáp với Johor và phía Nam giáp với quần đảo Riau của Indonesia qua vùng eo biển Singapore. Đất nước này có thủ đô là thành phố Singapore.

# Diện tích và dân số đất nước Singapore

Singapore là một quốc đảo nhỏ nên là diện tích đất nước Singapore chỉ 712 km2 gồm có đảo chính 585,4 km2 và diện tích còn lại của 63 đảo nhỏ nằm xung quanh. Bởi diện tích nhỏ nên Singapore chỉ có khoảng hơn 6 triệu người dân.

dân số đất nước singapore
có diện tích khá nhỏ và nhiều dân tộc

# Ngôn ngữ ở Singapore

Có 4 loại ngôn ngữ được sử dụng chính là tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Hoa và tiếng Tamil. Điểm đặc biệt ở đây là người dân tại đây có thể nói được 2 thứ tiếng trở lên và nhiều nhất là tiếng Anh và tiếng Hoa.

tổng quan về đất nước singapore
tổng quan về đất nước singapore

Tiếng Anh là ngôn ngữ dùng chủ yếu và gần như là sử dụng thành ngôn ngữ chính. Sử dụng trong giáo dục và giao thương với các nước khác. Và đây cũng chính là lý do vì sao việc sinh sống, học tập và làm việc của người ngoại quốc lại dễ dàng. Việc này tạo nên sự thu hút của nhiều du học sinh trên thế giới.

# Khí hậu Singapore

Khí hậu ở Singapore chủ yếu là khí hậu xích đạo, nằm cách đường xích đạo 137 km về phía Bắc. Vậy nên mà khí hậu của đất nước này khá là ổn định, không phân ra 4 mùa mà chỉ phân thành 2 mùa rõ rệt.

khí hậu đất nước singapore
khí hậu 2 mùa rõ rệt

Mùa nóng rơi vào từ tháng 4 đến tháng 10 và tháng 5,6 là tháng nóng nhất trong năm. Mùa lạnh là từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau và tháng 12 và tháng 1 là tháng lạnh nhất trong năm.

# Văn hóa của đất nước Singapore

Singapore hiện có 4 dân tộc chủ yếu và có 4 ngôn ngữ đang sử dụng ở quốc gia này.

singapore có nền văn hóa đa dạng
Đa dạng các nền văn hóa đến từ nhiều dân tộc
 • Người Hoa là dân tộc lớn nhất ở Singapore, chiếm đến 76% dân số trên cả nước. Và đây cũng chính là lý do tiếng Hoa là ngôn ngữ được dùng phổ biến nhất ở Singapore.
 • Người Mã Lai là dân tộc đứng thứ 2 sau người Hoa chiếm khoảng 15%. Theo một số tài liệu thì người Mã Lai là người đầu tiên đặt chân đến đây. Vậy nên mà nhiều lễ hội lớn ở Singapore hầu như là đều tôn vinh văn hóa, tôn giáo của người Mã Lai.
 • Người Ấn Độ sử dụng ngôn ngữ Tamil và là nhóm dân tộc đứng thứ 3 ở đây.
 • Người Á – Âu là người đại diện cho ngôn ngữ tiếng Anh. Dân tộc này ở đây khá ít nhưng lại mang đến cho Singapore có sự đa dạng về văn hóa, màu sắc. Bởi tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế nên ở Singapore người dân hầu hết đều biết thêm ngôn ngữ này.


Nền kinh tế Singapore tăng trưởng – Nguồn: Vnews

Hỏi đáp về kinh tế Singapore

Hẳn là sẽ có một số thắc mắc mà bạn đang muốn biết thêm khi tìm hiểu về kinh tế của Singapore, hãy cùng mình giải đáp thắc mắc ngay bên dưới đây nhé:

#1 Singapore là nước phát triển hay đang phát triển?

Chắc chắn rằng Singapore là một nước phát triển (tính tới thời điểm hiện tại 12/2023). Một số lý do chứng minh tại sao mình nói đây là một nước phát triển:

 1. Thu nhập bình quân đầu người (GNI) theo sức mua tương đương (PPP) trên 12.375 USD: Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, GNI bình quân đầu người của Singapore theo PPP năm 2022 là 103.181 USD, cao hơn mức 12.375 USD.
 2. Tuổi thọ trung bình đạt ít nhất 70 tuổi: Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tuổi thọ trung bình của Singapore năm 2022 là 84,7 tuổi, cao hơn mức 70 tuổi.
 3. Giáo dục đạt mức độ cao: Tỷ lệ biết chữ của Singapore là 98,4%, cao hơn mức 85%.
 4. Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh thấp: Tỷ lệ này của Singapore chỉ đạt ở mức 2,6%, thấp hơn mức 25%.
 5. Tỷ lệ tham nhũng thấp: Chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) của Singapore năm 2022 là 85 điểm, cao hơn mức 25 điểm.
singapore là nước phát triển
singapore là nước phát triển

#2 Nền kinh tế singapore đứng thứ mấy thế giới?

Tính tới thời điểm hiện tại khi mình viết bài này, Singapore đang là đất nước đứng thứ 34 trên thế giới về nên kinh tế phát triển, đứng thứ 4 tại khu vực Đông Nam Á (sau các nước Indonesia, Thái Lan, Malaysia).

Ngoài ra, nếu bạn xét theo GDP theo sức mua tương đương (PPP), nền kinh tế Singapore đứng thứ 13 thế giới trong năm 2023, với giá trị là 966,6 tỷ USD. Trong khu vực Đông Nam Á, Singapore là nền kinh tế lớn nhất. Về thu nhập bình quân đầu người, Singapore đứng thứ 3 thế giới theo GDP danh nghĩa và thứ 2 theo GDP theo PPP.

#3 Tổng sản phẩm quốc nội của Singapore (GDP) là bao nhiêu?

Theo số liệu của Cục Thống kê Singapore, GDP danh nghĩa của Singapore trong năm 2023 là 367,5 tỷ USD, tăng 4,5% so với năm 2022. GDP theo sức mua tương đương (PPP) của Singapore trong năm 2023 là 966,6 tỷ USD, tăng 5,3% so với năm 2022.

gdp của singapore
gdp của singapore

Cơ cấu GDP của Singapore được chia thành các ngành chính như sau:

Dịch vụ là ngành kinh tế Singapore chủ chốt, chiếm hơn 70% GDP. Các ngành dịch vụ chính của Singapore bao gồm tài chính, ngân hàng, vận tải, logistics, du lịch, thương mại điện tử, v.v.

Sản xuất là ngành kinh tế lớn thứ hai của Singapore, chiếm hơn 24% GDP. Các ngành sản xuất chính của Singapore bao gồm điện tử, hóa chất, dầu khí, v.v.

Singapore có nền kinh tế nông nghiệp nhỏ nhất, chiếm chưa đến 4% GDP. Singapore là một quốc gia thành phố, với diện tích đất đai hạn chế, nên nông nghiệp không phải là một ngành kinh tế quan trọng.

Thu nhập bình quân đầu người của Singapore theo GDP danh nghĩa trong năm 2023 là 103.181 USD, cao thứ 3 thế giới. Thu nhập bình quân đầu người của Singapore theo GDP theo PPP trong năm 2023 là 134.652 USD, cao thứ 2 thế giới.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã đưa đến cho bạn đọc về tổng quan đất nước và nền kinh tế Singapore tại đây. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu hơn về Singapore và sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *