Nguyễn Thị Phương Thảo: Tiểu sử nhà lãnh đạo Vietjet Air

Nguyễn Thị Phương Thảo với dáng người nhỏ nhắn nhưng ý chí vô cùng bền bỉ và có những giấc mơ lớn. CEO Vietjet Air là người phụ nữ đã làm thay đổi ngành hàng không Việt Nam. Vậy có điều gì đã giúp người phụ nữ này làm nên những dấu ấn lớn đến như vậy. Hãy cùng Vietcham tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé:

Tóm tắt tiểu sử của Nguyễn Thị Phương Thảo

tiểu sử nguyễn thị phương thảo
tiểu sử nguyễn thị phương thảo

Khái quát thông tin:

Tên thật Nguyễn Thị Phương Thảo
Ngày sinh 7/6/1970
Quê quán Hà Nội, Việt Nam
Nơi cư trú 52 Ngô Thì Nhậm, P.Ngô Thì Nhậm, Q.Hai Bà Trưng, T.P Hà Nội
Dân tộc Kinh
Nghề nghiệp doanh nhân
Chức vụ hiện tại
 • CEO Vietjet Air
 • Phó chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển HCM (HDB)
 • Chủ tịch HĐQT cty CP Sovico Holdings
 • Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Phú Gia
 • Chủ tịch Công ty Địa Ốc Phú Long
 • Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Đầu Tư Hướng Dương Sunny
Lĩnh vực Hàng không, Tập đoàn đa ngành
Cổ phiếu đang nắm giữ HBD, VJC
Giá trị tài sản 28,774 tỉ đồng
Chồng Nguyễn Thanh Hùng
Con trai Nguyễn Phước Hùng Anh Victor

Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ doanh nhân, nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam và được Forbes ghi nhận sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Hiện tại bà đang giữ chức vụ tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank.

nguyễn thị phương thảo là ai
nguyễn thị phương thảo – lãnh đạo vietjet air

Bà Thảo chính là một trong những nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á với khối tài sản khổng lồ lên đến 2,5 tỷ USD tương đương 58.000 tỷ đồng.

Nổi tiếng với chức vụ là nữ CEO của VietJet Air, tuy nhiên lại có ít người biết được rằng lĩnh vực hoạt động chính của bà là lãnh đạo tổ chức tài chính. Bà được huấn luyện bài bản về ngành tài chính, kinh tế, ngân hàng và tín dụng. Bà đã trở thành tiến sĩ kinh tế vào năm 27 tuổi, những lĩnh vực đưa bà trở thành tỷ phú đô la lại chính là hàng không. Bà được mọi người công nhân là người làm nên cuộc cách mạng hàng không Việt Nam với mục đích hướng đến bất kỳ ai có khả năng bay.

→ Tuổi thơ

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo được sinh ra trong gia đình gốc Hà Nội. Bà may mắn được đi du học đại học ngành Kinh tế tài chính năm 17 tuổi. Bà nhanh chóng nổi tiếng trong cộng đồng không chỉ với thành tích học tập xuất sắc mà còn có tài kinh doanh tài ba.

tuổi thơ bà nguyễn thị phương thảo
tuổi thơ bà nguyễn thị phương thảo

Từ sinh viên năm 2 bà đã bước vào thương trường. Nhân cơ hội thị trường Đông u đang trong tình trạng thiếu thốn hàng tiêu dùng, mọi thứ khan hiếm, bà đã bắt đầu kinh doanh đủ thứ như hàng điện tử, máy tính, máy fax, băng đĩa, đồng hồ và thậm chí là cả nông sản từ các nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, HongKong sang Đông u…Và cùng với đó, bà cũng mang về Việt Nam những mặt hàng thị trường khan hiếm và cần thiết như thiết bị, sắt thép, phân bón…

→ Gia đình

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là con ai? Bà là con cháu thế hệ dòng họ Nguyễn Cảnh với hơn 600 năm lịch sử và có nhiều đóng góp cho đất nước ở nhiều thời kỳ.

Chủ tịch HĐQT VietJet là bà Nguyễn Thanh Hà, là con gái thứ 2 của cố Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Bà còn là chị gái của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ quốc phòng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương.

gia đình nguyễn thị phương thảo
gia đình nguyễn thị phương thảo

Chồng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo là ông Nguyễn Thanh Hùng là thành viên Hội đồng tư vấn doanh nghiệp của APEC (ABAC) do Thủ Tướng phê chuẩn, Phó chủ tịch diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản, Ủy viên Ban chấp hành hội Hữu Nghị Việt Nam – Hoa Kỳ. Và đồng thời là thành viên duy nhất của DN Việt Nam tại diễn đàn kinh tế thế giới, được diễn đàn họp tại Davos Thụy Sĩ năm 2007 bầu chọn là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu.

Ông cũng chính là nhà đồng sáng lập của Sovico Holdings – tập đoàn lớn đang hoạt động với nhiều lĩnh vực bao gồm: Tài chính ngân hàng, bất động sản, hàng không ở Việt Nam. Và còn là sáng lập viên của VIB và Techcombank.

→ Học vấn

 • Tiến sỹ Điều khiển học kinh tế
 • Cao đẳng Kinh tế lao động – Cao đẳng Kinh tế Quốc dân Matxcova
 • Cử nhân Tài chính Tín dụng – Học viện Thương mại Matxcova – Nga
học vấn bà nguyễn thị phương thảo
học vấn bà nguyễn thị phương thảo

Sự nghiệp của Nguyễn Thị Phương Thảo

Những dấu mốc ấn tượng trong sự nghiệp của bà Nguyễn Thị Phương Thảo:

→ Triệu phú đô la tuổi 21

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, số vốn bà Thảo có được là chữ tín và sức lao động chăm chỉ đến từ nghị lực của bản thân. Đối với bà Thảo, việc kinh doanh bắt đầu từ 5h sáng và kết thúc lúc 2h sáng hôm sau là điều bình thường.

Bà chia sẻ:“Khi thấy mình chăm chỉ và có trách nhiệm thì các đối tác phân phối lớn sẽ chọn là đại lý để phân phối hàng cho họ nên mình không cần nhiều vốn. Do mình làm việc rất hiệu quả và trung thực. Ví dụ, thị trường giá cả hay biến động thì mình làm việc theo cách ngày nào giá bao nhiêu và doanh thu ngày hôm đấy tương ứng với giá hôm ấy mình đều thông báo cho họ rất cẩn thận. Bởi vậy, người ta có niềm tin và thấy được làm việc với mình hiệu quả, doanh thu lợi nhuận đảm bảo tốt”.

sự nghiệp bà nguyễn thị phương thảo
trở thành triệu phú từ khi còn trẻ

Với niềm tin mãnh liệt và lao động cần cù, sau 3 năm bà Thảo đã có 1 triệu USD đầu tiên. Bà trở thành triệu phú đô la đầu tiên khi mới 21 tuổi nhờ kinh doanh các loại hàng điện tử, máy văn phòng, máy fax và cao su tự nhiên. Với số vốn này, bà Thảo bắt đầu chuyển hướng sang kinh doanh những mặt hàng công nghiệp như sắt thép, máy móc, phân bón và một số hàng hóa khác.

→ CEO Vietjet Air

Tuy bà nổi tiếng từ còn rất trẻ nhưng tên tuổi của bà được gắn liền với Vietjet Air.

Sau khi trở về Việt Nam bà góp vốn lập Ngân hàng Techcombank và sau đó là VIB, là 2 trong số ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam. Bên cạnh đó, nữ tỷ phú còn đầu tư vào bất động sản và sau đó là lĩnh vực hàng không với vị trí là tổng giám đốc Vietjet Air.

Một điểm đặc biệt trong kinh doanh của bà Thảo đó là bà không có hứng thú “làm chuyện con cò”. Hơn nữa, bà “lớn lên trong điều kiện chưa bao giờ thiếu thốn về vật chất nên kiếm tiền chưa bao giờ là mục tiêu” của bà.

Với “giấc mơ bay”, nữ tỷ phú từng chia sẻ: “Trước khi Vietjet tham gia thị trường, chỉ có 1% dân số được tiếp cận với phương tiện được cho là xa xỉ và chỉ dành cho người giàu này. Chúng tôi đã có quyết định rất đột phá là hướng tới những đối tượng chưa đi máy bay bao giờ, thậm chí chưa biết chữ và chưa bao giờ bước chân ra khỏi làng quê của mình”.

Để xây dựng được Vietjet Air tăng trưởng thần tốc như ngày hôm nay, bà Thảo đã gặp nhiều khó khăn khi mới bắt đầu. Bên cạnh đó bà còn phải chịu áp lực từ các ông lớn như Vietnam Airlines và đầy ánh mắt soi xét từ thị trường.

ceo vietjet air
ceo của vietjet air

Để có được giấy phép đầu tư Vietjet vào năm 2007, bà đã phải mất 10 năm nghiên cứu mô hình hàng không giá rẻ như Southwest, Ryanair hay AirAsia. Khi chuẩn bị bắt tay vào hoạt động thì gặp giá dầu lúc đó tăng cao, buộc kế hoạch phải hoãn lại. Đến năm 2010, Vietjet Air nhận được thỏa thuận liên doanh cùng AirAsia nhưng lại gặp vướng mắc khiến việc liên doanh không thành.

Không từ bỏ giấc mơ, bà đã tự mở hãng hàng không tư nhân và lấy tên là Vietjet Air, định hướng theo mô hình máy bay giá rẻ.

Dưới bàn tay lãnh đạo tài tình của bà, Vietjet Air đã tăng trưởng nhanh. Trong giai đoạn từ 2014 – 2016, hãng bay này đã chiếm 29% thị phần. Thành tích đáng nể này chính là nhờ vào sức tăng trưởng của ngành GTVT.

Ngày 23/05/2016, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hãng hàng không này đã ký thỏa thuận thuê mua 100 chiếc Boeing 737 MAX 200 của tập đoàn đến từ nước Mỹ trị giá 11,3 tỷ USD.

Tính đến năm 2019, Vietjet đã chiếm hơn 40% thị phần nội địa, ghi nhận lãi kinh doanh ngay trong năm thứ 2 cất cánh.

VietCham – Thành lập doanh nghiệp tại Singapore uy tín.

Qúy doanh nghiệp nhận được các hỗ trợ tốt nhất:

 • Hoàn tất 100% thủ tục online khi thành lập công ty tại Singapore
 • Kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề.
 • Hỗ trợ nhanh chóng, xuyên suốt.
 • Đảm bảo pháp lý, tuân thủ pháp luật.
 • Tư vấn tối ưu lợi nhuận sau thuế.
 • Chi phí thành lập công ty tại Singapore linh hoạt, đảm bảo quý khách hài lòng

Quan điểm về kinh doanh của Nguyễn Thị Phương Thảo

Nhiều người từng tiếp xúc cho rằng, bà Thảo không phải là mẫu doanh nhân nói suông mà giống kiểu một “nữ chiến binh” có tinh thần lăn xả. Nhân viên của bà kể, phòng làm việc của tổng giám đốc sáng đèn đến 2 -3h sáng kể cả những ngày nghỉ lễ là điều hết sức bình thường.

quan điểm kinh doanh của nguyễn thị phương thảo
những quan điểm kinh doanh tuyệt vời

Bà không chỉ có gu thời trang chuộng những tông màu nổi bật, còn thường xuất hiện với mái tóc buông dài hoặc là búi cao trên đỉnh đầu và không thể thiếu tóc mái hỉ nhi vốn đã trở thành thương hiệu của bà.

Bà đã nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự về bí quyết thành công trên thương trường, bà Thảo có nói mình không sử dụng chiêu trò. Và thay vào đó là bà nhắc đến việc mơ lớn, kinh doanh lương thiện và tự tin.

Video giới thiệu chủ tịch Nguyễn Thị Phương Thảo – nguồn: CafeF

Các giải thưởng Nguyễn Thị Phương Thảo đạt được

Những giải thưởng bà Thảo đã đạt được:

 • Tháng 11/2018, Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN Robert Yap đã trao cho bà 2 giải thưởng là Nữ doanh nhân xuất sắc tại khu vực ASEAN và Nữ doanh nhân xuất sắc Việt Nam
 • Tháng 12/2018, Forbes chính thức vinh danh bà là nữ doanh nhân của Vietjet Air trong danh sách 100 nữ quyền lực nhất thế giới, với vị trí thứ 44, tăng 11 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái. Bloomberg cũng đánh giá bà là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu năm 2018.
các giải thưởng bà phương thảo đạt được
bà phương thảo đã nhận được nhiều giải thưởng to lớn

Những phát ngôn của Nguyễn Thị Phương Thảo

Tiền nhiều để hiện thực hóa những ước mơ cao đẹp – Nguyễn Thị Phương Thảo / CEO VietJet Air chia sẻ

Mọi người thắc mắc làm sao người phụ nữ này có thể làm việc suốt 21 tiếng mỗi ngày suốt hơn 30 năm thì đây chính là câu trả lời:

1. “Mọi người hỏi tôi làm thế nào để có thời gian cho mọi việc, và câu trả lời của tôi là hãy có cách nhìn lãng mạn về các vấn đề, cùng với sự lạc quan và óc hài hước, bởi vì sự nghiệp của một doanh nhân vốn chẳng bao giờ êm ả, và những thách thức chỉ có thể vượt qua nhờ tinh thần và thái độ như thế”. – Nguyễn Thị Phương Thảo nói về thái độ nhìn nhận sự việc để có thể đối mặt với nó mỗi ngày.
2. “Tôi tin rằng, tôi cũng như bất cứ người phụ nữ Á Đông nào đều đã được dạy đức sự hy sinh, sự quan tâm, chăm sóc tỉ mỉ, tính dịu dàng, bao dung, cho đi mà không đòi hỏi, nghĩ về những người khác trước khi nghĩ về mình, và mang những đức tính ấy vào công việc của mình… Ngoài ra, nếu bạn càng ít mong đợi từ những người khác, bạn sẽ càng hạnh phúc khi nhận được điều gì đó ngay lúc bạn không ngờ tới nhất”.

Là một người lãnh đạo thì cần phải tìm cách mang đến môi trường làm việc và điều kiện tốt nhất cho cán bộ, nhân viên. Bà luôn nỗ lực để đem đến những điều tốt nhất.

*Bài viết này có sự tham khảo thông tin của Wikipedia: Nguyễn Thị Phương Thảo

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã mang đến cho bạn đọc thông tin tiểu sử, quá trình thành công về bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Hy vọng với chia sẻ trên bạn sẽ có thêm được cho mình những kiến thức mới và biết được những cống hiến mà bà Thảo đã dành cho nền kinh tế nước nhà. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *