Trương Gia Bình: Tiểu sử nhà lãnh đạo của Tập đoàn FPT

Trương Gia Bình được mọi người biết đến với vai trò là Chủ tịch Tập đoàn FPT. Ông là người sáng lập ra đế chế công nghệ, truyền thông hàng đầu nước ta. Là người dẫn dát Tập đoàn FPT phát triển như hôm nay. Để hiểu rõ hơn về Trương Gia Bình là ai? Hãy cùng Vietcham tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tóm tắt tiểu sử của Trương Gia Bình

tiểu sử trương gia bình
tiểu sử trương gia bình

Khái quát thông tin về Trương Gia Bình:

Tên đầy đủ: Trương Gia Bình
Năm sinh: 19/05/1956
Tuổi: 64
Cung hoàng đạo: Kim Ngưu
Nơi sinh: Nghệ An
Quê quán: Điện Phong, Điện Bàn, Quảng Nam
Nơi ở: Hà Nội
Quốc tịch: Việt Nam
Dân tộc: Kinh

Trương Gia Bình là ai?

Trương Gia Bình sinh năm 1956 tại Nghệ An, là doanh nhân Việt Nam nổi tiếng. Cuộc đời và sự nghiệp của ông đều gắn liền với thương hiệu FPT.

trương gia bình là ai
hình ảnh trương gia bình

Ông Bình có xuất phát điểm đầy khác lạ. Cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với việc học và nghiên cứu khoa học, từ khi ở nước ngoài cho đến khi về lại quê hương vào năm 26 tuổi. Đến những năm ngoài 30 tuổi ông Trịnh Gia Bình bắt đầu chuỗi ngày kinh doanh để kiến tạo nên một FPT như ngày hôm nay. Đến thời điểm này khi đã qua 60 tuổi, ông thường xuất hiện tại các tọa đàm về khởi nghiệp để truyền cảm hứng đến các bạn trẻ.

Ông Bình đã chứng minh được bản thân vừa mang cái “chất” của con người của Kỹ thuật, của Nghiên cứu, là một “tri thức điển hình” trong thế hệ, cũng lại vừa là chiến lược gia xuất sắc, là nhà kinh doanh tài tình, kèm theo đức tính khiêm tốn, không khuất phục trước khó khăn để vươn lên, mang đến sự phát triển cho nền kinh tế Việt.

→ Gia đình & tuổi thơ

Ba ruột ông Trương Gia Bình là bác sĩ Trương Gia Thọ, nguyên quán tại Điện Phong, Điện Bàn, Quảng Nam, Đà Nẵng. Từ năm 2, Trương Gia Bình cùng gia đình sống tại 91 Thợ Nhuộm, Hà Nội. Ông Trương Gia Bình kết hôn lần đầu cùng bà Võ Hạnh Phúc, con gái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và có một cô con gái.

gia đình ông trương gia bình
gia đình ông trương gia bình

Sau khi ly dị cuộc hôn nhân đầu, ông Bình đã kết hôn với người vợ thứ 2 là Nguyễn Tuyết Mai hiện đang là chủ tịch công ty du lịch Vidotour.

→ Học vấn

 • Vào thời phổ thông, ông là học sinh chuyên toán Chu Văn An Hà Nội, tốt nghiệp khoa toán cơ
 • Năm 1979 ông lấy bằng Cử nhân Toán – Đại học Tổng hợp Lomonosov – Nga
 • Năm 1982, lấy bằng Tiến sĩ Toán Lý – Đại học Tổng hợp Lomonosov – Nga
 • Năm 1983 ông bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ Đại học Tổng hợp Moscow – Nga
học vấn ông trương gia bình
học vấn ông trương gia bình

Sự nghiệp của Trương Gia Bình

Những dấu mốc trong sự nghiệp của Trương Gia Bình:

→ Sự nghiệp khoa học

– Năm 1882: Trương Gia Bình 26 tuổi, quyết định về lại quê hương Việt Nam. Ông làm việc tại Viện Cơ học thuộc Viện khoa học Việt Nam

– Từ năm 1983 – 1985, ông nghiên cứu viên cao cấp thuộc Viện toán học Steklov thuộc viện Hàn Lâm khoa học Xô Viết – Nga

sự nghiệp ông trương gia bình
sự nghiệp vang dội của trương gia bình

– Năm 1989: Nghiên cứu viên tại Viện Max – Plant, Gottingen – CHLB Đức

– Năm 1991 được nhà nước phong tặng danh hiệu Phó giáo sư năm 1991

– Từ năm 1995 đến nay ông là chủ nhiệm Khoa Quản trị kinh doanh – HSB, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

→ Bước chuyển mình sang kinh doanh

 • Vào năm 1988 ông bước sang tuổi 32, cùng với nhiều nhà khoa học và kỹ sư khác trong đó có tiến sĩ Nguyễn Thành Nam sáng lập nên Công ty Công nghệ Thực Phẩm, tiền thân của Tập đoàn FPT sau này, với số tiền vay mượn từ GS Vũ Đình Cự. Hiện nay FPT là tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam với lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là CNTT và Viễn thông, FPT cung cấp dịch vụ đến 63 tỉnh thành tại Việt Nam và không ngừng mở rộng hoạt động trên thị trường toàn cầu với sự hiện diện tại 19 quốc gia.
 • Ngày 13 tháng 9 năm 1988 ông chính thức giữ chức Chủ tịch Công ty Công nghệ Thực phẩm
 • Năm 1988 – 2002 là Tổng Giám đốc Công ty FPT
 • Năm 2002 – 2013 là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT
 • Năm 2005 – 2008 là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Viễn thông FPT
 • Tháng 04 năm 2013 là thành viên HĐQT tập đoàn FPT
bước ngoặt trong sự nghiệp trương gia bình
bước ngoặt trong sự nghiệp trương gia bình với fpt
 • Năm 2017, FPT bổ nhiệm ông Trương Gia Bình làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ năm 2017 – 2022Tháng 9/2017: Chủ tịch FPT tuyên bố rút dần ở mảng thương mại để đầu tư tập trung vào công nghệ chứ không phải kết hợp giữa thương mại và công nghệ
 • Ngày 27/04/2018 trở thành thành viên HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB)
 • Ngày 29/06/2018, Trương Gia Bình vào HĐQT Vietcombank được 2 tháng thì FPT nhận gói thầu về công nghệ thông tin của ngân hàng
 • Tháng 8/2019, FPT đã ký hợp đồng tư vấn chuyển đổi số cho DPD group, công ty sở hữu mạng lưới chuyển phát lớn thứ 2 châu u
 • Năm 2009: Kết quả kinh doanh 10 tháng đầu doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 19,8% và 26,5% so với cùng kỳ, lần lượt đạt 22.000 tỷ đồng và 4.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 10 tháng đạt 3.351 tỷ đồng tăng 26% so với cùng kỳ năm 2018
 • 11 tháng đầu năm 2019, FPT có lợi nhuận trước thuế đạt 4.439 tỷ đồng, tăng 24,3% so với cùng kỳ, hoàn thành 100% kế hoạch năm. Doanh thu FPT đạt 24.533 tỷ đồng, tăng 19,7% so với cùng kỳ. Công ty báo lãi sau thuế 3.734 tỷ đồng tăng 24% so với cùng kỳ.

→ Tiến vào thị trường quốc tế

– Ngày 12/09/2017, FPT ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với nhà đầu tư chiến lược Synnex Technology International Corporation (Synnex), lớn thứ 3 về phân phối sản phẩm công nghệ, viễn thông và linh kiện điện tử

– Năm 2018, FPT tiến ra nước ngoài, thuê một công ty hàng đầu của Mỹ để tư vấn

fpt tiến ra thị trường quốc tế
fpt tiến ra thị trường quốc tế

– Ngôn ngữ là rào cản rất lớn vì FPT chỉ có 2 người biết nói tiếng Anh, vậy nên công ty quyết định chọn Nhật Bản làm thị trường “tiến quân”

– Ông Ogawa, cựu CEO của Hitachi Software đã bất ngờ đồng ý làm CEO cho FPT Software.

→ Định hướng

Định hướng trong giai đoạn năm 2019 – 2021, chuyển dịch từ nhà cung cấp dịch vụ CNTT thành Tập đoàn cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện.

Đến năm 2020, FPT mong muốn tăng 2,5 lần số nhân viên tại Nhật Bản lên khoảng 3.000 người và doanh thu lên 500 triệu USD – ông Bình chia sẻ.

Định hướng thương hiệu fpt
Định hướng thương hiệu

Khối tài sản của doanh nhân Trương Gia Bình

Vào ngày 13 tháng 12 năm 2006, FPT gia nhập sàn chứng khoán Việt Nam. Sau nửa tháng, cổ phiếu của công ty đã tăng gấp rưỡi và đạt mức kỷ lục lên đến 460.000 đồng/cổ phiếu. Nhờ vào sự tăng mạng của cổ phiếu, Tập đoàn đã xuất hiện nhiều tỷ phú trong đó có Trương Gia Bình.

tài sản ông trương gia bình
tài sản ông trương gia bình

Năm 2005, Trương Gia Bình sở hữu tổng khối tài sản là 2400 tỷ đồng khi ông giữ chức Chủ tịch và Tổng giám đốc của FPT. Vào thời điểm đó ông là người giàu nhất FPT và đồng thời là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Năm 2019, FPT tăng mạnh giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Vậy nên mà giá trị tài sản cá nhân của ông Bình đã được nâng lên.

Ngoài nắm giữ hơn 43 triệu cổ phiếu FPT ước tính 2516 tỷ đồng, ông Trương Gia Bình còn nắm giữ gần 1,2 triệu cổ phiếu ngân hàng TMCP Tiên Phong nâng tổng giá trị tài sản của ông lên 2800 tỷ đồng.

Thành tựu và đóng góp xã hội

Thành tựu và những đóng góp to lớn của Trương Gia Bình

 • Ngày 27/12/2019 ông Gia Bình đứng thứ 23 trong danh sách những người giàu nhất Sàn Chứng khoán Việt Nam
 • Năm 2001 đến nay, chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam
 • Năm 1998 – 2005, ông là chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam
 • Năm 2007 đến nay, ông là Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân trực thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính

Nhìn vào sự nghiệp của ông Trương Gia Bình, thành công đến với ông chậm rãi và chắc chắn như kẽ tất yếu của những tháng năm lao động kiên trì, theo đuổi ước mơ bằng cả trái tim.

thành tựu và đóng góp xã hội của trương gia bình
thành tựu và đóng góp xã hội của trương gia bình

Theo như lời kể, khi thảm họa sóng thần ngày 11/03/2011 xảy ra với nguy cơ nhà máy điện hạt nhân có thể vỡ tại Nhật Bản, 3 ngày sau ông Trương Gia Bình đã đến nhà máy của FPT tại Hitachi, nơi cách nhà máy điện hạt nhân 200km.

Ông sống với mọi người hết lòng và nhận lại được sự trung thành, kính yêu và cống hiến của những người bên cạnh. Ông có những ước mơ viển vông và ngây thơ nhưng tất cả lại đều thành hiện thực.
Những bài học cuộc sống của Trương Gia Bình.

Video giới thiệu chủ tịch Trương Gia Bình – nguồn: CafeF

Những bài học đắt giá về cuộc sống của ông

Ông từng chia sẻ:

“Càng qua nhiều thất bại thì cơ hội thành công càng cao. Muốn ra biển lớn cần có sự liều lĩnh, ý chí và quyết tâm xông pha của lãnh đạo. Có lẽ đối với thế hệ trẻ ngày nay, thành công luôn đi đôi cùng với khó khăn, thử thách và thất bại. Tuy nhiên nếu không bước qua thất bại thì sao có thể thấy được thành công.

Những bài học hay về cuộc sống của ông:

Bài học về hạnh phúc
Nếu ai đã từng đọc tác phẩm Con Chim Xanh của nữ nhà văn pháp nổi tiếng Georgette Leblanc, thì chắc hẳn sẽ rút ra được một chân lý, hạnh phúc là những điều giản dị quanh ta, nếu ta biết trân quý thì đó là hạnh phúc. Ông cũng đồng tình với quan điểm này, với ông hạnh phúc là những trải nghiệm trên con đường tìm kiếm.
Bài học về khởi nghiệp
Ông cho rằng: “Doanh nhân lập nghiệp cần có rất nhiều phẩm chất khác nhau nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi, có ba phẩm chất cần thiết không thể thiếu đó là đam mê, sáng tạo và chu đáo.” Đối với các bạn trẻ ông có lời khuyên rằng “Điều quan trọng hơn, bạn trẻ phải biết sống thành thật với ước mơ của bản thân mình.”

*Bài viết này có sự tham khảo thông tin của Wikipedia: Trương Gia Bình 

VietCham – Thành lập doanh nghiệp tại Singapore uy tín.

Qúy doanh nghiệp nhận được các hỗ trợ tốt nhất:

 • Hoàn tất 100% thủ tục online khi thành lập công ty tại Singapore
 • Kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề.
 • Hỗ trợ nhanh chóng, xuyên suốt.
 • Đảm bảo pháp lý, tuân thủ pháp luật.
 • Tư vấn tối ưu lợi nhuận sau thuế.
 • Chi phí thành lập công ty tại Singapore linh hoạt, đảm bảo quý khách hài lòng

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

FPT chính là “câu chuyện lớn nhất của cuộc đời” ông Trương Gia Bình. Khi FPT rơi vào tình trạng khó khăn, ông bước vào hâm nóng lại thương hiệu mà ông đã tạo nên. Ông được xem như là linh hồn của FPT, người đã mang đến cho FPT một tương lai tươi sáng. Hy vọng thông qua bài viết, Vietcham đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Trương Gia Bình và những gì ông mang lại cho nền kinh tế và đời sống nước nhà. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Vietcham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *