Chiến lược marketing của Coca Cola – bí mật dẫn đầu thị trường

Thương hiệu Coca Cola là một cái tên lớn trong ngành công nghiệp nước giải khát ở nhiều thập kỷ qua, trở thành thức uống quen thuộc ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Điều gì giúp thương hiệu này có sức lan tỏa và phát triển mạnh mẽ như vậy, hãy cùng với VietCham tìm hiểu chiến lược marketing của Coca Cola bạn nhé.

Tổng quan về thương hiệu Coca Cola tại thị trường Việt Nam

Coca Cola nổi tiếng trên khắp thế giới về đồ uống, thương hiệu này có mặt tại Việt Nam vào năm 1960. Trong những năm đầu tiên, các sản phẩm của Coca Cola đã có mặt trên khắp các siêu thị và khách sạn ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Coca Cola chính thức đầu tư vào thị trường Việt Nam vào năm 1994 với sự ra đời của công ty TNHH Coca Cola, từ đây thương hiệu bắt đầu sản xuất và phân phối sản phẩm trên toàn thị trường. Tính đến thời điểm hiện tại, đồ uống của Coca Cola đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam.

tổng quan về coca cola tại thị trường việt nam
tổng quan về coca cola

Ở thị trường Việt Nam, Coca Cola có 8 nhóm đồ uống chính gồm: Coca cola lemona, Fanta Sarsi, Aquarius, Fanta đào và Minute Maid và tiếp tục nghiên cứu để đưa ra các sản phẩm đáp ứng được thị hiếu của số đông khách hàng. Song song đó, thương hiệu này cũng thực hiện các hoạt động thể hiện brand love nhằm tăng tình yêu với thương hiệu trong các dịp Tết.

Tại thị trường Việt Nam, Coca Cola có mục tiêu chiến lược như sau:

 • Mục tiêu công tác marketing: Tiếp tục phát triển danh mục sản phẩm, mở rộng đối tượng khách hàng thông qua việc nghiên cứu, R&D một số sản phẩm mới như Coca Coca không calo, Coca Cola ít đường,…
 • Mục tiêu tài chính: Coca Cola đặt mục tiêu tài chính dài hạn là doanh thu tăng từ 4 – 6%, thu nhập hoạt động tăng 6 – 8%. Bên cạnh đó, công ty mẹ sẽ đạt mức tăng trưởng giá mỗi cổ phiếu trong khoảng 7 – 9%, dòng tiền tự do sẽ đạt 90 – 90%.

Cách áp dụng mô hình SWOT của Coca Cola

Chiến lược marketing của Coca Cola thành công là nhờ một phần vào việc áp dụng mô hình SWOT, với mô hình này giúp cho thương hiệu có cái nhìn tổng quan hơn về quy mô doanh nghiệp cũng như từ đó đưa ra được hướng đi phù hợp nhất.

mô hình swot của coca cola
mô hình swot của coca cola

→ Điểm mạnh

 • Coca Cola nổi tiếng trên toàn thế giới và được số đông khách hàng yêu thích: Thương hiệu Coca Cola đã có hơn 130 năm hình thành và phát triển, đặc biệt có sức ảnh hưởng đến văn hóa đại chúng.
 • Danh mục sản phẩm đa dạng và sản phẩm đạt chất lượng cao: Sự đa dạng danh mục sản phẩm gồm nước ngọt có ga, nước trái cây, nước ngọt không có ga, cà phê, trà,…
 • Phân phối ở nhiều thị trường: Mạng lưới phân phối của thương hiệu này rộng khắp trên toàn thế giới, tất cả các sản phẩm được tiếp cận đến khách hàng rất nhanh chóng, độ phủ cao.
 • Chiếm thị phần lớn trong ngành công nghiệp nước giải khát: Coca Cola chiếm thị phần khoảng 40% trên toàn cầu về đồ uống không cồn.
 • Công tác tiếp thị đạt hiệu quả: Coca Cola tập trung vào việc xây dựng hình ảnh thương hiệu mang giá trị tích cực và truyền cảm hứng đến cộng đồng.

→ Điểm yếu

 • Phụ thuộc vào thị trường đồ uống giải khát: Coca Cola phụ thuộc quá nhiều vào danh mục nước ngọt có ga, thị trường này tính cạnh tranh rất cao và dễ bị tác động khi người tiêu dùng thay đổi xu hướng sử dụng.
 • Tính cạnh tranh cao: Có thể nói PepsiCo là đối thủ cạnh tranh trực tiếp mạnh nhất của thương hiệu Coca Cola, danh mục sản phẩm của 2 thương hiệu này như nhau, giá thành lại không có sự chênh lệch nhiều.
 • Liên quan đến yếu tố sức khỏe: Người tiêu dùng bắt đầu có sự đòi hỏi về sự an toàn đối với cơ thể nhiều hơn nên có thể làm ảnh hưởng đến doanh số bán.

→ Cơ hội

cơ hội của coca cola
cơ hội và thách thức của coca cola
 • Đa dạng hóa sản phẩm: Coca Cola hoàn toàn có thể mở rộng danh mục sản phẩm, phải có sự nghiên cứu và phát triển sản phẩm đa dạng hơn mang đến nhiều khẩu vị khác biệt để đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.
 • Mở rộng thị trường đa quốc gia: Đây là cơ hội để thương hiệu mở rộng khách hàng và tăng doanh số bán, củng cố vị thế ổn định.
 • Đầu tư để xây dựng chuỗi cung ứng hiện đại để tăng hiệu quả hoạt động sản xuất và kinh doanh.
 • Nghiên cứu cho ra đời các loại nước uống tốt cho sức khỏe

→ Thách thức

 • Phải đối mặt với một số thách thức đến từ sự cạnh tranh khốc liệt của đối thủ Pepsi.
 • Ảnh hưởng từ một số quy định của Chính phủ về đồ uống nước giải khát như: Thuế, giới hạn caffeine, đường, bao bì,…
 • Sự ra đời và phát triển của một số loại nước uống tốt cho sức khỏe như nước khoáng, nước ép trái cây,…

Cách áp dụng chiến lược marketing STP của Coca Cola

Không chỉ sử dụng mô hình SWOT, trong chiến lược marketing của Coca Cola còn áp dụng thêm STP, cụ thể như sau:

→ Phân khúc thị trường

Ở thị trường toàn cầu, Coca Cola sẽ dựa vào hai tiêu chí là nhân khẩu học và vị trí địa lý để phân khúc khách hàng mục tiêu của mình. Chân dung khách hàng của thương hiệu này là nam và nữ có độ tuổi nằm trong khoảng từ 13 – 35, mức thu nhập trong nhóm A; B; C, tính cách trẻ trung, năng động và thích chia sẻ, mang đến những thông điệp tích cực trong cuộc sống.

phân khúc thị trường của coca cola
phân khúc thị trường của coca cola

Về nhân khẩu học

 • Giới tính: Khách hàng mục tiêu là nữ và nam.
 • Vị trí địa lý tại Việt Nam: Khách hàng tiềm năng của Coca Cola tập trung ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ.
 • Độ tuổi: Nhóm tuổi 13 – 18 tuổi (thanh thiếu niên), 18 – 24 tuổi (thanh niên), 25 – 35 tuổi (trưởng thành).
 • Thu nhập: Đa dạng mức thu nhập từ 4.5 – 150 triệu.

Về hành vi mua sắm

 • Địa điểm mua sắm: Chủ yếu tại các kênh mua sắm tại nhà như cửa hàng tiện lợi, chợ, siêu thị, hàng rong,… và trên một số kênh tiêu thụ tại chỗ như nhà hàng, quán xá, khách sạn,…
 • Thời điểm mua sắm: Trong các dịp đặc biệt như lễ, tiệc, tết, liên hoan,…

Hành vi tiêu dùng

 • Tần suất mua hàng: Khách hàng mục tiêu sẽ thực hiện mua từ 1 – 2 lần/ ngày và có thể lặp lại 3 ngày/ tuần.
 • Lượng sử dụng: Tiêu thụ khoảng 10 lít/ tháng đối với khách hàng tiềm năng.
 • Tâm lý khách hàng: Thoải mái khi sử dụng.

Chính những điều này đã giúp cho chiến lược marketing của Coca Cola tại Việt Nam thành công vang dội, thành công lan tỏa nhận diện thương hiệu và tăng thêm khách hàng mục tiêu.

→ Thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu của Coca Cola tại Việt Nam chính là những thành phố có dân cư đông vì sẽ là nơi tiêu thụ nước giải khát nhiều nhất. Với sự khéo léo và chính xác trong việc chọn thị trường, thương hiệu này đã tiếp cận được đa phân đoạn thị trường và đáp ứng được thị hiệu của số đông dân số tại Việt Nam. Xây dựng hình ảnh thương hiệu đặc sắc và giữ được vị thế cao trên thị trường công nghiệp nước giải khát này.

thị trường mục tiêu của coca cola
thị trường mục tiêu của coca cola

→ Định vị thương hiệu

Logo của thương hiệu Coca Cola gồm có 2 màu đỏ và trắng cùng với khẩu hiệu “Những khách hàng của chúng tôi trên toàn thế giới là những người xứng đáng được thưởng thức loại đồ uống chất lượng tốt nhất”. Các giá trị mà thương hiệu này hướng đến là sự kết nối, niềm vui và sự đa dạng.

Định vị thương hiệu coca cola
Định vị thương hiệu coca cola

Chiến lược marketing của Coca Cola

Tại thị trường Việt Nam, trong chiến lược marketing của mình, Coca Cola đã áp dụng mô hình 4P như sau:

→ Chiến lược Coca Cola về sản phẩm

Ở chiến lược về sản phẩm, Coca Cola đã liên tiếp tung ra thị trường nhiều dòng sản phẩm khác nhau đáp ứng được tối đa nhu cầu của các nhóm khách hàng như: Coca Cola dành cho người ăn kiêng, Coca Cola nhiều vị,… Đặc biệt trong năm 2016, thương hiệu này đã ra mắt sản phẩm Coca không đường trực tiếp cạnh tranh với đối thủ Pepsi, đây cũng được đánh giá là bước đi thông minh mang ý nghĩa vì sức khỏe cộng đồng.

chiến lược về sản phẩm của coca cola
chiến lược về sản phẩm của coca cola

Có thể đánh giá chiến lược về sản phẩm của Coca Cola là phát triển có độ sâu và mở rộng trên một dòng sản phẩm được áp dụng ở đa quốc gia.

→ Chiến lược marketing về giá

Coca Cola đã thành công trong việc xây dựng chiến lược phân biệt về giá để phù hợp với từng dòng sản phẩm, phân khúc khách hàng và tại thị trường mục tiêu của mình. Tức là cùng một loại sản phẩm nhưng giá sẽ phù thuộc vào mỗi nhà cung cấp. Mô hình chiến lược giá 3P được thương hiệu đang sử dụng là: Giá cả đến giá trị (price to value), lan tỏa (pervasiveness), sự ưu tiên (preference).

chiến lược về giá của coca cola
chiến lược về giá của coca cola

→ Chiến lược Coca Cola về phân phối

Coca Cola đang sở hữu hệ thống phân phối sản phẩm rộng khắp trên các tỉnh thành của Việt Nam, giúp cho sản phẩm của thương hiệu dễ dàng đến tận tay được khách hàng. Cùng phân tích hệ thống kênh phân phối của Coca Cola:

 • Kênh phân phối trực tiếp: Thương hiệu trực tiếp đăng bán sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada,… qua kênh phân phối này giúp Coca Cola nắm được xu hướng tiêu thụ của thị trường.
 • Kênh phân phối bán lẻ: Coca Cola hợp tác với nhiều cửa hàng bán lẻ, tạp hóa, siêu thị, Vinmart,… để bán sản phẩm của mình cùng với mức chiết khấu hấp dẫn. Đặc biệt thương hiệu rất quan tâm đến vị trí trưng bày sản phẩm của mình sao cho tiếp cận đến được nhiều khách hàng nhất.
 • Kênh key account: Chiết khấu tốt cho trường học, bệnh viện hoặc các sự kiện để mở rộng danh sách khách hàng của thương hiệu.
chiến lược về phân phối của coca cola
chiến lược về phân phối của coca cola

→ Chiến lược xúc tiến thương mại

Chiến lược xúc tiến trong marketing của Coca Cola chính là kết hợp phong cách sống với hành vì của khách hàng trong mỗi chiến dịch quảng cáo. Vậy nên trong một dịp đặc biệt như Tết thương hiệu này lại tạo nên một quảng cáo mang ý nghĩa tích cực nhắm đến một đối tượng khách hàng cố định.

chiến lược xúc tiến của coca cola
chiến lược xúc tiến của coca cola
 • Tính cá nhân hóa trong các chiến dịch marketing: Với chiến dịch “Share a Coke” Coca Cola muốn truyền tải thông điệp gắn kết triệu khách hàng trên thế giới, trên hơn 50 quốc gia. Ở mỗi quốc gia sẽ có mỗi thông điệp khác nhau cho phù hợp.
 • Tính xã hội hóa: Thương hiệu thực hiện truyền thông trên đa dạng các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Snapchat, Pinterest,.. Bên cạnh đó, Coca Cola cũng đầu tư vào các quảng cáo và trên nền tảng báo chí.

Điểm qua một số chiến lược marketing nổi bật của Coca Cola tại thị trường Việt Nam

#1 Quảng cáo qua các kênh truyền thông

Các chiến lược marketing của Coca Cola đã giúp cho thương hiệu trở thành sự lựa chọn hàng đầu tại thị trường nước giải khát tại Việt Nam. Trên kênh truyền hình VTV, HTV, THVL thường xuyên xuất hiện các nội dung quảng cáo của Coca Cola. Bên cạnh đó, thương hiệu cũng thực hiện quảng bá bằng các bảng quảng cáo ngoài trời ở các con đường sầm uất như phố đi bộ, đường Lê Duẩn, đường Tôn Đức Thắng,… quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội và thông qua một số sự kiện lớn thương hiệu kết hợp cùng đối tác thực hiện.

quảng cáo qua các kênh truyền thông
quảng cáo qua các kênh truyền thông

#2 Chiến dịch “Shake A Coke”

Coca Cola đã rất thành công với chiến dịch “Shake A Coke” tại thị trường Việt Nam nhờ đánh đúng vào tâm lý của khách hàng từ đó cho ra đời các sản phẩm mang được tính cá nhân hóa và trở nên thật đặc biệt. In tên khách hàng trên chai và lon đã giúp cho Coca Cola bán chạy hơn trước đó, thương hiệu này đã bán hết 250 triệu chai Coca Cola chỉ trong mùa hè 2015 và được khách hàng lan tỏa lớn, phủ sóng trên nhiều kênh mạng xã hội cùng hashtag #ShareaCoke. Ngoài ra, chiến dịch này còn lan tỏa thông điệp “Kết nối, đoàn viên và chia sẻ những giây phút thoải mái bên nhau cùng với Coca Cola”.

chiến dịch shake a coke
chiến dịch shake a coke

#3 Chiến dịch “Coca-Cola Uplift”

Tiếp tục là một chiến dịch giúp thương hiệu này tăng độ nhận diện và doanh thu, cuối 2028 Coca Cola nắm bắt đúng tinh thần yêu bóng đá của giới trẻ Việt Nam nên đã trở thành nhà tài trợ chính thức cho đội tuyển Việt Nam tại giải AFF Suzuki Cup. Chiến dịch “Coca-Cola Uplift” đã thành công hòa nhịp đam mê với bóng đá Việt, hình ảnh của các cầu thủ xuất hiện trên lon Coca Cola đã được bán rất chạy đem về doanh thu ngoài mong đợi cho thương hiệu này.

chiến dịch coca-cola uplift
chiến dịch coca-cola uplift

Các thương hiệu khác có thể học gì từ chiến lược marketing của Coca Cola

 • Mục tiêu chính của chiến lược marketing không chỉ là kinh doanh: Các chiến lược marketing của Coca Cola không chỉ hướng tới tạo ra doanh thu khủng như nhiều bạn nghĩ mà còn tạo ra các thông điệp mang ý nghĩa lan tỏa sự tích cực đến cộng đồng.
 • Nội dung trong các chiến dịch có tính lan truyền: Khi các chiến dịch có nội dung hay và có tính lan truyền sẽ giúp cho chiến dịch thành công tuyệt đối, thu hút được sự quan tâm và chia sẻ của chính khách hàng sử dụng, từ đó tăng nhận diện thương hiệu và mở rộng tập khách hàng hơn.
 • Kết hợp đa giác quan trong quá trình định vị thương hiệu: Thị giác với màu sắc thương hiệu đỏ – trắng, thính giác với âm thanh “phhhhsst”, vị giác thông qua hương vị riêng,…
học hỏi từ chiến lược marketing của coca cola
học hỏi từ chiến lược marketing của coca cola

Tìm hiểu thêm thông tin Coca Cola tai wikipedia

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Coca Cola đã rất thành công với các chiến lược marketing của mình tại thị trường Việt Nam về quảng bá nhận diện thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán, đồng thời luôn gắn liền với các hoạt động mang tính trách nhiệm với xã hội. VietCham mong rằng bài phân tích chiến lược marketing của Coca Cola ở trên sẽ giúp bạn có thêm được thông tin cũng như áp dụng được trong công việc của mình.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *