Mô Hình Kinh Doanh Của LAZADA: Phân tích và chiến lược

Lazada hiện nay là cái tên không còn quá xa lạ với mọi người, đây là một trong những trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam. Lazada thu hút được nhiều đối tác, doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung cứng. Vậy mô hình kinh doanh của Lazada là gì? Trong bài viết dưới đây VietCham sẽ giúp bạn đọc phân tích rõ.

Mô hình kinh doanh của Lazada là gì?

Lazada là một nền tảng thương mại điện tử trực tuyến (Ecommerce) – nơi mà Lazada cung cấp một không gian trực tuyến cho các nhà cung cấp và doanh nghiệp bán lẻ để tiếp cận và bán sản phẩm của họ cho người tiêu dùng trên online. Lazada cung cấp nhiều sản phẩm đa dạng trên nhiều ngành nghề khác nhau, gần như là đáp ứng được mọi nhu cầu cho người tiêu dùng.

Lazada được thành lập vào năm 2011. Đến năm 2012, kênh mua sắm bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Và đến năm 2015 chính thức được Jack Ma mua lại.

khái niệm mô hình kinh doanh lazada
khái niệm mô hình kinh doanh lazada

Ngoài ra Lazada còn là trung tâm mua sắm trực tuyến số một ở Đông Nam Á, là sàn thương mại điện tử được nhiều nhà kinh doanh và khách hàng lựa chọn.  Lazada hiện đang hoạt động kinh doanh theo mô hình B2B, là người giữ vai trò trung gian trong quy trình mua bán trực tuyến – “Marketplace”.

B2B – Mô hình kinh doanh Lazada

Mô hình thương mại điện tử B2B của Lazada là mô hình B2B trung gian. B2B là viết tắt của cụm từ “Business to business”, có thể hiểu là doanh nghiệp đến doanh nghiệp. B2B là mô hình mô tả các giao dịch thương mại giữa doanh nghiệp như giữa nhà sản xuất và người bán buôn hoặc là giữa người bán buôn và người bán lẻ. Đây là mô hình được nhiều công ty lựa chọn bởi nó đem lại nhiều lợi ích cũng như hiệu quả tối ưu.

b2b - mô hình kinh doanh lazada
b2b – mô hình kinh doanh lazada

Các mô hình B2B phổ biến hiện nay:

  • Mô hình B2B tốt cho người mua: Bộ phận bán hàng sẽ tiếp nhận nhu cầu hàng hóa từ khách hàng và sau đó nhận hàng hóa từ bên thứ ba
  • Mô hình B2B hướng đến người bán nhiều hơn: Các công ty có trang web thương mại điện tử lớn. Họ sẽ cung cấp một số lượng lớn các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ cho đối tác kinh doanh, tổ chức, bán lẻ…
  • Mô hình trung gian B2B: Người mua và người bán sẽ thiết lập một mối liên hệ thông qua các nền tảng thương mại điện tử
  • Mô hình B2B kinh doanh hợp tác cũng tương tự nhứ B2B trung gian, nhưng tập trung và thuộc sở hữu của nhiều công ty
  • Công ty sẽ lựa chọn các loại B2B khác nhau tùy theo quốc gia hoặc khu vực.

Lợi thế của mô hình kinh doanh Lazada

Sự kết hợp giữa các doanh nghiệp sẽ mang lại nhiều lợi ích và tại nên kết quả nhanh hơn. Có thể tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cũng như mở ra được sự liên kết để tạo nên lợi ích chung. Nhờ vào các trang web thương mại điện tử B2B, mà doanh thu đã tăng lên đáng kể giúp cho công ty có được lợi thế trên thị trường.

lợi thế của mô hình kinh doanh lazada
lợi thế của mô hình kinh doanh lazada

Cùng với đó là sự kết hợp của chiến lược quảng cáo trực tuyến mạnh mẽ, liên tục và thường xuyên đưa ra các chương trình khuyến mại và mã giảm giá, tối ưu hóa các thao tác đặt hàng cùng với nhiều hình thức thanh toán và đồng thời cam kết bảo mật thông tin cá nhân cho người dùng.

Mô hình kinh doanh của Lazada đã và đang tiếp cận được lượng khách hàng lớn, hơn hết còn giúp mở rộng phạm vi marketing, chăm sóc khách hàng chu đáo và tiết kiệm được nhiều chi phí quản lý cho doanh nghiệp.

Mô hình thương mại điện tử Lazada hoạt động như thế nào?

Hiện nay Lazada đang áp dụng mô hình thương mại điện tử B2B và nó là mô hình B2B trung gian. Vậy nên Lazada đóng vai trò là trung gian giữa người mua và người bán. Bán hàng của cá nhân và doanh nghiệp. Họ sẽ gửi thông tin về hệ thống website và các mẫu mã của sản phẩm để người dùng liên hệ, quảng bá và phân phối.

cách hoạt động mô hình kinh doanh lazada
cách hoạt động của mô hình kinh doanh lazada

Còn với tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua. Họ sẽ truy cập vào trang web Lazada và sau đó sẽ kiểm tra đánh giá, mẫu mã và giá cả trước khi tiến hành đặt hàng. Và việc đặt hàng cũng sẽ phải tuân theo quy định của bên trung gian. Đổi lại việc đấy thì bạn sẽ được hưởng những quyền bảo vệ của Lazada.

Lazada được hưởng lợi ích gì khi sử dụng mô hình B2B?

Với mô hình trung gian B2B, Lazada đang được hưởng nhiều lợi ích hơn so với mô hình kinh doanh truyền thống. Với B2B thì không quan trọng là người dùng ở đâu mà vẫn có thể mua được sản phẩm từ bình dân đến cao cấp một cách dễ dàng mà không cần phải đi đâu xa.

lợi ích từ việc sử dụng mô hình b2b
lợi ích từ việc sử dụng mô hình b2b

Bên cạnh đó người tiêu dùng còn có thể tìm được những sản phẩm liên quan thông qua gợi ý từ Lazada. Hoặc là so sánh giá thành của sản phẩm giữa các đơn vị khác nhau và từ đó có thể mua được sản phẩm với giá tốt.

Còn đối với đơn vị kinh doanh trên Lazada thì họ sẽ thực hiện quá trình quảng bá thương hiệu đơn giản và nhanh chóng hơn. Và từ đó cũng giúp cho doanh nghiệp có thể chiếm được ưu thế hơn trên thị trường.

Về phía đơn vị trung gian là Lazada thì chỉ cần đảm nhiệm vai trò vận chuyển hàng hóa và hưởng lợi nhuận từ các đơn. Tạo cầu nối cho người mua và người bán mà không bị ảnh hưởng từ chất lượng hàng hóa hoặc đơn vị kinh doanh.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trong bài viết này, VietCham đã cố gắng cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về mô hình kinh doanh của Lazada cũng như những thông tin liên quan. Hơn nữa, mình hi vọng rằng thông qua việc đọc bài viết này, bạn đã thu thập được những kiến thức bổ ích và có cái nhìn sâu sắc hơn về sự phát triển của mô hình kinh doanh Ecommerce trong tương lai. VietCham mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn có lựa chọn và quyết định thông minh trong lĩnh vực kinh doanh và thương mại điện tử. Cám ơn bạn đã đọc

VietCham Blog