Mô hình Kinh Doanh Canvas – Sự Phát Triển Tương Lai

Mô hình kinh doanh Canvas hiện nay đang được nhiều công ty sử dụng bởi không chỉ ở sự đơn giản, dễ ứng dụng mà nó còn phản ánh được tính trực quan của tình hình doanh nghiệp. Vậy mô hình Canvas là như thế nào? Lợi ích của mô hình Canvas trong kinh doanh ra sao? Trong bài viết dưới đây VietCham sẽ phân tích rõ cho bạn đọc nhé:

Mô hình kinh doanh Canvas gì?

Có thể nói mô hình Canvas (tên viết tiếng anh là Business Model Canvas) là mô hình kinh doanh do Alexander OsterWalder và Yves Pigneur sáng tạo nên. Mô hình này được các nhà quản lý chiến lược sử dụng đặc biệt là những nhà khởi nghiệp trẻ vì tính dễ hiểu và dễ áp dụng.

Mô hình này gồm 9 ô mô tả các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp hoặc là các sản phẩm liên quan đến phân khúc khách hàng, kênh phân phối, tài chính…

khái niệm mô hình canvas
khái niệm mô hình canvas

Mục đích chính của loại mô hình này là hỗ trợ doanh nghiệp hợp nhất với các hoạt động kinh doanh bằng cách minh họa các tiêu chí để đánh đổi tiềm năng.

Bằng việc đơn giản hóa các bản kế hoạch kinh doanh phức tạp theo một cách trực quan và dễ nắm bắt, mô hình Canvas được hưởng ứng rộng rãi trong giới kinh doanh vì lợi ích và hiệu quả mà nó đã mang lại.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã áp dụng mô hình kinh doanh này, nhằm hỗ trợ quá trình phân tích tình hình nội bộ và tìm ra giải pháp tối ưu cho các vấn đề tạo nên lợi nhuận. Một số thương hiệu nổi tiếng như Apple, Uber, BMW… cũng đang áp dụng mô hình này và rất thành công.

Mô hình Canvas có những yếu tố gì?

9 thành tố của mô hình Canvas được xác định như sau:

#1 Phân khúc khách hàng

Đây là yếu tố giúp cho doanh nghiệp xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng. Các đối tượng này có thể nằm trong thị trường ngách, thị trường đại chúng hoặc là thị trường hỗn hợp.

phân khúc khách hàng
phân khúc khách hàng

#2 Giải pháp giá trị từ mô hình kinh doanh canvas

Đây chính là lý do để khách hàng chọn sản phẩm công ty bạn thay vì công ty đối thủ. Luôn sẽ có những thắc mắc như:

  • Giá trị mà sản phẩm hoặc dịch vụ của dự án kinh doanh mang lại được cho khách hàng là gì?
  • Tại sao khách hàng mua và sử dụng nó?
  • Sản phẩm hay là dịch vụ của bạn có giúp khách hàng giải quyết được vấn đề không?
  • Những nhu cầu nào mà khách hàng cần được thỏa mãn?
giải pháp giá trị
giải pháp giá trị

Các giá trị được doanh nghiệp đưa ra thì bắt buộc phải dựa trên căn cứ nhu cầu và vấn đề của đối tượng khách hàng.

#3 Các kênh truyền thông

Đây chính là cách thức đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến với khách hàng được nhanh hơn. Những kênh truyền thông mà doanh nghiệp có thể sử dụng là kênh phân phối gián tiếp (đại lý bán hàng, cửa hàng của đối tác…), kênh bán hàng trực tiếp (đội bán hàng trực tiếp, gian hàng trên mạng hay là điểm bán trực tiếp)…

các kênh truyền thông
các kênh truyền thông

Đối với công ty startup thì bước đầu tiên trong việc xác lập kênh phân phối chính là xác định đâu là kênh của khách hàng. Và sau đó là phân tích SWOT để đánh giá được điểm mạnh của kênh phân phối. Cuối cùng chính là xác định và xây dựng nên kênh khách hàng mới.

#4 Quan hệ khách hàng

Câu hỏi đặt ra là làm sao để doanh nghiệp có thể giữ chân được khách hàng cũ hoặc thu hút được khách hàng mới?

quan hệ khách hàng
quan hệ khách hàng

Ở đây bạn cần mô tả được các loại quan hệ mà bạn muốn thiết lập với khách hàng của mình. Bạn cần phải xác định được mối quan hệ khách hàng mình muốn xây dựng, và sau đó đánh giá nên giá trị của khách hàng dựa trên tần suất mua hàng.

Bạn cần nên đầu tư vào các mối quan hệ với khách hàng trung thành bởi họ chính là nguồn doanh thu chính và ổn định.

#5 Dòng doanh thu

Tiền thu về từ nguồn nào? Ai là người chi trả? Doanh thu từ giá trị cung cấp như thế nào?

dòng doanh thu
dòng doanh thu

Sau khi đã thiết lập được luồng doanh thu, điều quan trọng là bạn cần phải xác định được mức giá hiệu quả cho sản phẩm, dịch vụ thông qua quá trình loại bỏ.

Những lần chỉnh sửa giá cần được ghi chép và đánh giá lại.

#6 Nguồn lực tài chính

Hãy mô tả nên nguồn lực quan trọng nhất để hoạt động kinh doanh có thể tồn tại được. Đây có thể là nguồn lực vật lý, ví dụ như là tài nguyên môi trường, nguồn lực tri thức, nhân lực và tài chính.

nguồn lực tài chính
nguồn lực tài chính

Việc liệt kê nên các nguồn lực doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Nó có thể giúp bạn có ý tưởng rõ ràng về các sản phẩm, dịch vụ bạn cần để hỗ trợ khách hàng và xác định nên nguồn lực không cần thiết.

#7 Hoạt động chính

Bạn cần mô tả các hành động quan trọng nhất mà bạn cần duy trì để giữ được công việc kinh doanh.

Nói theo cách khách, hoạt động chính của ý tưởng là việc sử dụng nguồn lực chính để tạo nên giá trị mục tiêu khác biệt và qua đó thu được lợi nhuận.

hoạt động chính
hoạt động chính

Ví dụ như là đối với việc mở shop bán hàng thời trang cho sinh viên, thì hoạt động chính sẽ là phát tư vấn và bán các sản phẩm thời trang tới các bạn sinh viên. Hoặc với ý tưởng mở quán trà sữa thì hoạt động chính là pha chế và bán các sản phẩm trà sữa.

#8 Đối tác chính

Để mô hình kinh doanh hoạt động được hiệu quả và giảm thiểu được rủi ro thì doanh nghiệp nên xây dựng các mối quan hệ đối tác với những nhà cung ứng chất lượng cao.

Đối tác chính
Đối tác chính

#9 Cơ cấu chi phí

Hãy liệt kê ra những chi phí chủ yếu của công ty là gì? Có liên quan gì đến doanh thu?

cơ cấu chi phí
cơ cấu chi phí

Ví dụ như: Chi phí nhân công, chi phí nguyên liệu đầu vào, đầu tư máy móc thiết bị, chi phí sử dụng vốn, chi phí tiếp thị, chi phí bán hàng, chi phí mặt bằng,…

Lợi ích của mô hình Canvas

lợi ích mô hình canvas
lợi ích của mô hình canvas

Những lợi ích của mô hình Canvas mang lại cho doanh nghiệp như sau:

  • Tư duy trực quan, rõ ràng: Mô hình này mang đến một cái nhìn trực quan, giúp bạn có một cái nhìn trực quan để cân nhắc và đưa ra quyết định một cách đơn giản. Khi mà mọi thứ được viết trên một trang giấy về những vấn đề chính ảnh hưởng đến doanh nghiệp thì cái nhìn của nhà lãnh đạo sẽ trực quan hơn rất nhiều.
  • Nhanh chóng và tiện lợi: Với mô hình này thì bạn có thể dễ dàng tìm được từ khóa chính và theo dõi các tác động của chúng tới mô hình bán hàng trong tương lai. Bên cạnh đó thì bạn có thể chỉnh sửa và thử nghiệm tất cả mọi thứ được dễ dàng hơn
  • Nắm được mối quan hệ giữa 9 yếu tố: Mô hình này sẽ giúp bạn hiểu được mối liên hệ giữa 9 trụ cột và các phương pháp. Với công cụ này thì bạn sẽ có thể đơn giản khám phá cơ hội hoặc là phương án cải tiến mới
  • Công cụ giúp thấu hiểu đối thủ: Khi phác họa nên mô hình Canvas thì doanh nghiệp sẽ hiểu rõ được những ưu điểm, nhược điểm, khó khăn và những gì có thể làm, không thể làm. Từ đó sẽ cho phép bạn có những hành động đón đầu và thiết kế nên một mô hình kinh doanh phù hợp hơn.

Ứng dụng mô hình Canvas trong kinh doanh

Hiện nay mô hình Canvas khá là phổ biến và được nhiều doanh nghiệp ứng dụng vào. Những thương hiệu nổi tiếng như Apple, Uber, BMW… cũng đang áp dụng và rất thành công.

Apple đã thay đổi văn hóa nghe nhạc trên toàn cầu bằng cách cho ra mắt iPod. Với iTunes, Apple đã tích hợp nên các thiết bị, ứng dụng và cửa hàng online thành trải nghiệm duy nhất, được vinh danh là nền công nghiệp âm nhạc trên tai.

mô hình canvas trong kinh doanh
mô hình canvas trong kinh doanh

Mô hình này kết hợp liền mạch các yếu tố trụ cột để tận dụng các phương pháp thành quả đặc trưng của nó. Doanh thu đến từ iPod đã mang đến cho Apple nguồn thu đáng kể.

Đã có rất nhiều ví dụ nổi bật nhất trên toàn cầu cho thấy nên sự thành công khi áp dụng mô hình Canvas trong quản trị chiến lược và kinh doanh.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây VietCham đã gửi đến bạn thông tin về mô hình Canvas là gì? Lợi ích của mô hình Canvas mang lại. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình này. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì về vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

VietCham Blog