[TOP 09] Mô Hình Kinh Doanh Bền Vững Nhất Năm Nay

Khi bắt đầu kinh doanh việc đầu tiên của các doanh nghiệp là tìm một mô hình kinh doanh phù hợp. Điều này sẽ nhằm thôi thúc được hoạt động bán hàng và định hướng phát triển của doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây VietCham sẽ gửi đến bạn 09 mô hình kinh doanh phổ biến, bền vững nhất hiện nay, cùng xem:

Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh (Business Model) là thuật ngữ dùng để mô tả loại hình, cách thức hoạt động của một doanh nghiệp. Ví dụ như là doanh nghiệp đang cung cấp sản phẩm gì, dịch vụ gì và lấy từ đâu? Cách tiếp cận, thiết lập mối quan hệ với khách hàng như thế nào? Hay là doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận bằng phương pháp nào…

mô hình kinh doanh là gì
khái niệm mô hình kinh doanh

Có thể hiểu một cách đơn giản mô hình kinh doanh nói về các khía cạnh cốt lõi của doanh nghiệp. Là mục đích, quy trình, chiến lược, đề xuất, cơ sở hạ tầng, khách hàng mục tiêu, lợi nhuận…

Hiện nay cũng có rất nhiều loại mô hình kinh doanh như là nhà sản xuất, nhà phân phối, kinh doanh trực tuyến, hợp tác kinh doanh…

→ Tầm quan trọng của việc lựa chọn mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp. Và nó được xem là kế hoạch chi tiết cho tất cả hoạt động, về sự thành công của doanh nghiệp. Bạn có thể tưởng tượng rằng, việc lựa chọn mô hình kinh doanh giống như là xây nhà, nếu như không có bản phác thảo ngay từ đầu, các thiết kế sơ bộ thì sẽ khó có thể tiến hành xây dựng được.

lựa chọn mô hình kinh doanh
lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Khi có một mô hình kinh doanh phù hợp thì sẽ giúp các nhà khởi nghiệp có thể tìm ra được nhiều yếu tố liên quan như là:

  • Xác định được concept kinh doanh
  • Vấn đề cần giải quyết là gì?
  • Làm nào để có thể tạo ra được giá trị cho khách hàng?
  • Cách để khách hàng tiếp cận được với dịch vụ, sản phẩm
  • Chi phí thực hiện là bao nhiêu?…
  • ….

Vậy nên, trước khi bắt đầu phát triển kinh doanh thì bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu, lựa chọn mô hình hoàn chỉnh, phù hợp nhất. Việc này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn hoạt động được hiểu quả và mang lại kết quả tốt nhất.

Các loại mô hình kinh doanh bền vững hiện nay

Hiện nay có nhiều mô hình kinh doanh hiệu quả đang lên ngôi và phổ biến dưới nhiều hình thức. Mỗi mô hình được áp dụng cho từng loại hình kinh doanh khác nhau. Dưới đây là các loại mô hình kinh doanh phổ biến mà bạn nên tham khảo:

#1 Kinh doanh môi giới

Mô hình kinh doanh môi giới là bạn sẽ kết nối giữa người mua và người bán từ điều kiện giao dịch. Doanh nghiệp môi giới sẽ được trả hoa hồng nếu như giao dịch thành công. Mô hình này thường phổ biến cho ngành bất động sản.

kinh doanh môi giới
kinh doanh môi giới

#2 Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu sẽ được áp dụng phổ biến cho ngành F&B. Tức là bạn sẽ bán quyền sử dụng thương hiệu mà bạn kinh doanh phát triển cho người khác. Từ công thức đến cách điều hành doanh nghiệp.

kinh doanh nhượng quyền thương hiệu
kinh doanh nhượng quyền thương hiệu

#3 Loại hình kinh doanh cho thuê

Loại hình kinh doanh cho thuế như là thuê xe, thuê nhà được chia vào phân khúc giá cao mà nhiều người chưa có khả năng mua. Đây chính là giải pháp giúp cho họ thuê để sử dụng trong thời gian dài.

kinh doanh cho thuê
kinh doanh cho thuê

#4 Kinh doanh đăng ký

Ở thời công nghệ số thì loại hình kinh doanh này người sử dụng sẽ bị tính phí khi đăng ký truy cập dịch vụ. Một số mô hình phổ biến như là phần mềm, tạp chí, báo online…

kinh doanh đăng ký
kinh doanh đăng ký

#5 Kinh doanh truyền thống

Đây chính là mô hình các sản phẩm được xuất xứ từ nhà sản xuất nên khi đến tay người dùng cần qua các đại lý và cửa hàng bán lẻ. Khi đi qua trung gian thì nhà sản xuất cần trả chi phí vận chuyển và bến bãi, sẽ tốn từ 30 – 40% giá thành sản phẩm.

kinh doanh truyền thống
kinh doanh truyền thống

Ngoài ra để có thể dễ dàng tiếp cận được người dùng thì nhà sản xuất cần phải đầu tư chiến lược khuyến mãi, quảng cáo khá là tốn kém.

Có thể thấy một điều rằng đây là loại hình kinh doanh hiệu quả từ trước đến nay như kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng thực phẩm, tiệm tạp hóa…

#6 Mô hình kinh doanh Online

Đây chính là hình thức kinh doanh qua internet qua các kênh online và mạng xã hội. Mô hình này sẽ giúp tiết kiệm chi phí mặt bằng và nhân viên nhưng lại tiếp cận được người tiêu dùng trên nhiều phạm vi khác nhau.

kinh doanh online
mô hình kinh doanh online

Khác với mô hình kinh doanh truyền thống thì mô hình này khách hàng chỉ cần chọn qua mạng và order vận chuyển đến nhà, vừa có thể tiết kiệm được thời gian và cũng rất tiện lợi.

#7 Kinh doanh thương mại điện tử

Để có thể xây dựng được mô hình này thì người bán cần phải có danh mục sản phẩm trên website. Đây là danh mục có thể giúp người mua đặt hàng qua website, người bán sẽ dựa vào đó để quản lý thông tin của khách hàng và giao hàng.

kinh doanh thương mại điện tử
kinh doanh thương mại điện tử

Hiện nay có rất nhiều công ty đã thành công với thương mại điện tử. Ở Việt Nam có nhiều mô hình kinh doanh thương mại điện tử lớn như là Shopee, Tiki, Lazada…

#8 Mô hình Affiliate Marketing

Đây là mô hình tiếp thị liên kết có liên quan đến quảng cáo, mô hình này không quảng cáo trực tiếp mà tức là chèn nội dung vào các liên kết.

mô hình affiliate marketing
mô hình affiliate marketing

Người mua chỉ cần ấn vào liên kết thì bạn sẽ nhận được hoa hồng từ sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình quảng cáo.

#9 Mô hình Agency

Mô hình Agency là tập hợp những công ty, đại diện nhiều kinh nghiệm để cung cấp các giải pháp bán hàng, sản phẩm truyền thông đến các đơn vị. Bạn có thể tận dụng nguồn traffic để tạo nên nguồn khách hàng từ mô hình này.

mô hình agency
mô hình agency

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây VietCham đã mang đến cho bạn đọc về top 9 mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể áp dụng chúng và tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp của mình. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì về vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

VietCham Singapore