Chiến lược Marketing của Vinamilk: Phân tích và đánh giá

Chiến lược marketing của Vinamilk là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công và sức lan tỏa của thương hiệu sữa Việt này. Hiện nay trên thị trường có nhiều công ty tham gia trên thị trường sữa Việt Nam để có được thành công không chỉ chinh phục khách hàng bằng chất lượng sản phẩm mà còn đòi hỏi phải biết cách tiếp cận đúng. Hãy cùng với VietCham phân tích chiến lược marketing của Vinamilk, cũng như tìm bài học đáng giá về tầm quan trọng của việc marketing bạn nhé:

Đôi nét về thương hiệu Vinamilk

Vinamilk – Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam đã nhiều năm liền nắm giữ danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao Tại Vinamilk chất lượng sản phẩm và trải nghiệm của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu, nhìn lại chặng hành trình phát triển của thương hiệu này bạn sẽ thấy được những đóng góp quan trọng của các chiến lược marketing.

Đôi nét về thương hiệu vinamilk
Đôi nét về thương hiệu vinamilk

→ Câu chuyện hình thành và dấu mốc phát triển

Vinamilk nằm trong top các thương hiệu lớn tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ sữa. Ra đời vào tháng 8/1976, Vinamilk là thương hiệu được ra đời từ sự kết hợp của 3 nhà máy sữa của chế độ cũ (Nhà máy sữa Thống Nhất – Foremost, Nhà máy sữa Trường Thọ – Cosuvina, Nhà máy sữa bột Dielac – Nestle’).

dấu mốc phát triển của vinamilk
dấu mốc phát triển của vinamilk

Chặng hành trình phát triển đi qua nhiều thăng trầm, với sự đúng đắn trong các chiến lược marketing của Vinamilk, công ty đã mang về nhiều dấu mốc đáng nhớ như: Năm 2017, Tập đoàn nằm trong danh sách 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới theo Tạp chí Forbes; top 10 doanh nghiệp hiệu quả nhất khu vực Châu Á năm 2017 được đánh giá bởi tạp chí Nikki Nhật Bản. Năm 2018, Vinamilk được Tạp chí Forbes đánh giá là thương hiệu số 1, có giá trị đứng đầu tại thị trường Việt Nam.

→ Tầm nhìn và sứ mệnh Vinamilk

tầm nhìn và sứ mệnh của vinamilk - tổng giám đốc mai kiều liên
tầm nhìn và sứ mệnh của vinamilk – tổng giám đốc mai kiều liên

Thông qua các chiến lược marketing của Vinamilk, tập đoàn đã thành công lan tỏa tầm nhìn và sứ mệnh của thương hiệu.

 • Tầm nhìn: “Trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người.”
 • Sứ mệnh: “Vinamilk cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng và chất lượng cao cấp hàng đầu bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của mình với cuộc sống con người và xã hội.” (Trích nguồn dẫn: Vinamilk)

→ Các thành tựu nổi bật của Vinamilk

các thành tựu nổi bật của vinamilk
vinamilk thuộc top 50 thương hiệu giá trị nhất việt nam

Trên hành trình 45 năm hình thành và phát triển của Vinamilk với tư duy sáng tạo và mạnh dạn đổi mới đã giúp cho thương hiệu gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật như:

 • Thành tích trong nước: Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam (2016 – 2020), top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2016, Thương hiệu Quốc gia, Top 10 hàng Việt Nam chất lượng cao,…
 • Thành tích quốc tế: Giải thưởng Công ty hướng về cộng đồng nhất Châu Á 2021, top 10 thương hiệu sữa giá trị nhất toàn cầu, top 5 thương hiệu thực phẩm mạnh nhất toàn cầu,…

Mô hình 4P trong chiến lược marketing của Vinamilk

Với chiến lược marketing áp dụng mô hình 4P (Product, Price, Place, Promotion) đã mang lại cho Vinamilk nhiều kết quả vượt bậc trong công tác tiếp cận đến khách hàng:

chiến lược marketing 4p của vinamilk
chiến lược marketing 4p của vinamilk


#1 Product – Chiến lược về sản phẩm

Vinamilk không ngừng nghiên cứu phát triển sản phẩm để cho ra đời nhiều mặt hàng khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, phân khúc trẻ sơ sinh – trẻ em – thanh niên – trưởng thành – người lớn tuổi. Bên cạnh đó, Vinamilk còn sở hữu thương hiệu Dielac chuyên cung cấp sữa bột và nước giải khát Vfresh.

Hiện nay trên thị trường sữa bạn có thể dễ dàng mua được các dòng sản phẩm về sữa dinh dưỡng, sữa bột, sữa tươi, sữa đặc, sữa chua, nước giải khát,… của thương hiệu Vinamilk. Tất cả đều được nâng cao chất lượng và đổi mới mỗi ngày.

 • Tăng chất lượng sản phẩm: Đầu tư trong các khâu chăn nuôi bò, xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, thức ăn và các công tác phòng chống bệnh,…
 • Luôn luôn cải tiến để tăng tuổi thọ cho các dòng sản phẩm, tối ưu trong khâu phân phối và bảo quản mà không phải phụ thuộc vào nhiệt độ.
 • Bao bì tốt: Vinamilk đã phối hợp cùng Tetra Pak để cung cấp các sản phẩm bao bì chất lượng cao.

#2 Price – Chiến lược về giá

Tất cả các dòng sản phẩm của Vinamilk đề có mức giá bán thấp hơn so với các thương hiệu khác, chính điều này đã một phần giúp Vinamilk chiếm lĩnh được phân khúc thị trường cố định. Đặc biệt, một số sản phẩm đạt tiêu chuẩn Quốc gia của Vinamilk lại có giá thành thấp hơn so với dòng sữa ngoại nhập. Với sự nghiêm túc trong việc nghiên cứu thị trường và áp dụng đúng chiến lược về giá đã giúp thương hiệu thành công.

#3 Place – Chiến lược về kênh phân phối

Chiến lược marketing của Vinamilk về kênh phân phối được đánh giá là có độ phủ rất rộng với 240.000 địa điểm bán lẻ và các hệ thống phân phối trực tiếp đến tay khách hàng. Tất cả các sản phẩm của thương hiệu này có mặt ở gần 1.500 siêu thị và 600 cửa hàng trên khắp cả nước.

Vinamilk không chỉ tập trung phân phối sản phẩm mà còn chú ý đến việc đầu tư vào các thiết bị hỗ trợ như xe lạnh, xe đông để đáp ứng được công tác bảo quản sữa chua. Trong năm 2008 đã cung cấp đến hệ thống phân phối hơn 7.000 tủ đông và 300 xe tải cho các nhà phân phối.

#4 Promotion – Chiến lược về khuyến mãi và xúc tiến

Vinamilk cũng rất chú trọng trong việc xây dựng các chương trình khuyến mãi và xúc tiến hợp tác. Cụ thể trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn ra, thương hiệu này đã đồng hành cùng với khách hàng bằng cách truyền thông ở đa kênh với thông điệp “Sữa tươi nguyên chất 100%” tạo được lòng tin từ phía người sử dụng.

Song song với việc quảng bá sản phẩm thì Vinamilk cũng đồng hành với rất nhiều hoạt động mang ý nghĩa vì cộng đồng như: Chương trình nuôi dưỡng ước mơ cho em, chương trình trao học bổng,…

Áp dụng chiến lược STP marketing Vinamilk

chiến lược stp của vinamilk
chiến lược stp của vinamilk

Không chỉ xây dựng chiến lược 4P, mà Vinamilk cũng đã thành công trong chiến lược marketing STP (Segmentation, Targeting, Positioning), nói cách đơn giản hơn thì Vinamilk đã chiến thắng trên cuộc đua xây dựng phân khúc thị trường, địng vị thương hiệu. Nào bạn hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết ở bên dưới nhé:

#1 Chiến lược phân khúc về thị trường

Chiến lược marketing của Vinamilk với phân phúc về thị trường sẽ giúp cho thương hiệu hiểu rõ hơn về nhân khẩu học cũng như địa lý của mỗi địa phương, từ đó dễ dàng tiến vào thị trường hơn.

Địa lý: Ở Việt Nam, thị trường sữa sẽ có 2 phân đoạn chính là khu vực nông thôn và khu vực thành thị.

Thành thị: Chiếm khoảng 38.05% dân số cả nước (năm 2022) và tiếp tục tăng trong những năm tới, sức tiêu thụ sữa ở khu vực này cao vì mật độ dân cư đông đúc và mức thu nhập cao hơn nên khách hàng chọn sản phẩm sữa cao cấp.

Nông thôn: Đây là thị phần lớn tại Việt Nam, chiếm khoảng 61,95% tổng dân số năm 2022, sữa tại thị trường này đang có dấu hiệu tăng sức tiêu thụ, đặc biệt là sữa chua, sữa đặc và sữa tươi.

Nhân khẩu học:

 • Sau khi có được kết quả nhân khẩu học và mức thu nhập trung bình của các hộ dân, thương hiệu này đã tập trung phát triển các dòng sản phẩm dành cho trẻ em và thanh thiếu niên vì đây là nhóm khách hàng cần bổ sung dinh dưỡng cho sự phát triển của thể chất và trí não. Tiếp đến các sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho nhóm người lớn tuổi.
 • Đánh giá hành vi của người tiêu dùng: Các đợt thực hiện khảo sát của Vinamilk đã cho ra kết quả có 2 nhóm bệnh chính mà đơn vị phân phối sữa cần chú trọng để đưa ra sản phẩm đáp ứng được.
 • Bệnh lý tiểu đường: Sản phẩm sữa cung cấp là sữa không đường, thực hiện tách sữa giàu canxi và tách béo.
 • Bệnh suy dinh dưỡng: Sản phẩm sữa trong thành phần có đầy đủ các dưỡng chất.

Nắm bắt tâm lý khách hàng: Trong chiến lược marketing của Vinamilk thì nắm bắt tâm lý khách hàng cũng là một trong những yếu tố quan trọng, nhanh chóng phản hồi mọi ý kiến và phản ánh của khách hàng để đưa ra được biện pháp giải quyết kịp thời, tránh những rủi ro không đáng có. Đây là cách giữ chân khách hàng mà bất cứ thương hiệu nào cũng nên học hỏi.

#2 Chiến lược xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu đã đem lại sự thành công cho Vinamilk trong việc tiếp cận đến khách hàng của mình. Để đạt được điều này, Vinamilk đã có quá trình thực hiện nghiên cứu để cho ra đời các sản phẩm phục vụ cho nhóm khách hàng có độ tuổi từ 5 – 14 tuổi (nhóm khách hàng cần phát triển thể chất).

#3 Chiến lược xây dựng và định vị thương hiệu

Tại thị trường sữa Việt Nam, Vinamilk là thương hiệu đứng đầu thị trường về 2 yếu tố nhận diện thương hiệu và giá trị cổ phiếu, cùng với đó là định vị thương hiệu qua câu nói “chất lượng quốc tế”. Một lần nữa, Vinamilk khẳng định với người tiêu dùng là công ty duy nhất tại Việt Nam có các sản phẩm sữa xuất khẩu sang hơn 10 quốc gia trên thế giới.

Mặc dù hiện nay tại thị trường Việt Nam đã có sự tham gia của nhiều thương hiệu cung cấp sữa khác nhau đến từ trong nước và nước ngoài, nhưng Vinamilk vẫn luôn giữ được vị thế của mình “sữa tươi số 1 Việt Nam” trong lòng khách hàng.

Đánh giá tổng quan chiến lược marketing của Vinamilk

Với những thành công vang dội và sự liên tiếp cho ra đời các sản phẩm sữa thì VietCham có thể chia sẻ với bạn rằng thương hiệu Vinamilk đã thành công với các chiến lược marketing của mình.

Đánh giá chiến lược marketing của vinamilk
vinamilk và sự thành công với các chiến lược marketing

Thương hiệu này sẽ tiếp tục lan tỏa đến nhiều thị trường tiềm năng hơn nữa, trở thành sự lựa chọn quen thuộc của khách hàng lâu năm và là sự ưu tiên của các khách hàng mới thông qua các chiến dịch truyền thông tiếp cận.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

 • Chiến lược Marketing của Coca Cola
 • Chiến lược Marketing của Highlands Coffee
 • Chiến lược Marketing của Shopee
 • Chiến lược Marketing của Vinfast
 • Chiến lược Marketing của Starbucks
 • Chiến lược Marketing của Bitis
 • Chiến lược Marketing của Samsung

Mong rằng bài chia sẻ ở trên của VietCham sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về chiến lược marketing của Vinamilk. Triển khai chiến lược marketing phù hợp không chỉ mang ý nghĩa tăng độ nhận diện thương hiệu

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *