Chiến lược marketing của Highlands Coffee: Giá Trị Việt

Chiến lược marketing của Highlands Coffee có gì đỉnh? Xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ rất sớm, thương hiệu Highlands Coffee không chỉ chinh phục khách hàng đến với mình bằng những thức uống đậm vị riêng, không gian thoải mái mà còn ở những chiến lược marketing cực đỉnh để luôn xuất hiện trong tiềm thức của khách hàng, hãy cùng với VietCham khám phá về các chiến lược này bạn nhé.

Tổng quan về thương hiệu Highlands Coffee

Với niềm đam mê bất tận dành cho cà phê Việt Nam, David Thái đã sáng lập thương hiệu Highlands Coffee vào năm 1999 với sứ mệnh nâng tầm vị thế cà phê Việt trên bản đồ cà phê thế giới và mang hương vị cà phê nước nhà đến với từng khách hàng trong nước và quốc tế. Highlands Coffee chính là sự kết hợp giữa hương vị cà phê truyền thống và hiện đại, thành công tạo nên vị của riêng mình.

tổng quan về thương hiệu highlands coffee
tổng quan về thương hiệu highlands coffee

Vào năm 2000, tại Hà Nội, Highlands Coffee đã cho ra đời sản phẩm cà phê đóng gói đầu tiên và sau đó liên tiếp phát triển thành các chuỗi cà phê mang thương hiệu này cả trong và ngoài nước. Với khát vọng vươn mình đến thị trường Châu Á, năm 2012, chủ sở hữu Highlands Coffee – Viet Thai International bán 49% bộ phận kinh doanh tại thị trường Việt Nam và tại Hồng Kông 60% cho tập đoàn Jollibee với mức giá 25 triệu USD.

Sau khi được đầu tư, thương hiệu này đã phát triển một cách thần tốc, từ 60 cửa hàng ở thời điểm năm 2014 đã tăng lên thành 180 cửa hàng vào năm 2017 và tiếp tục tăng thêm số lượng cho tới thời điểm hiện tại.

Phân tích SWOT của thương hiệu Highlands Coffee

Để biết được chiến lược marketing của Highlands Coffee đã áp dụng mô hình SWOT như thế nào hãy tham khảo thông tin phân tích dưới đây bạn nhé:

→ Strengths – Phân tích điểm mạnh

Điểm mạnh và điểm yếu của highlands coffee
Điểm mạnh và điểm yếu của highlands coffee
 • Sức mạnh thương hiệu: Highlands Coffee đã trở thành một trong những thương hiệu cà phê lớn tại thị trường trong nước, được nhiều khách hàng với nhiều độ tuổi khác nhau yêu thương lựa chọn thưởng thứ trong chính thời điểm có nhiều thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực thức uống cà phê.
 • Chiếm phần % thị phần lớn: Đứng top đầu trong danh sách các thương hiệu cà phê lớn tại Việt Nam nên chiếm phần % thị phần khá lớn.
 • Vị trí cửa hàng đẹp: Với nguồn lực tài chính mạnh nên các cửa hàng của thương hiệu này đều tọa lạc ở các vị trí đẹp, không chỉ ở Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội và ở hầu hết 24 tỉnh thành.

→ Weaknesses – Phân tích điểm yếu

 • Chi phí mỗi món đồ uống của Highlands Coffee có chi phí cao so với một số nhóm khách hàng.
 • Tất cả đồ uống đều được phục vụ trong ly nhựa ngay cả khi ngồi tại quán nên không thân thiện với môi trường.
 • Chuỗi cửa hàng chỉ tập trung ở các thành phố trung tâm, chưa phân bổ ở nhiều tỉnh thành khác.

→ Opportunities – Phân tích cơ hội

cơ hội và thách thức của highlands coffee
cơ hội và thách thức của highlands coffee
 • Việc mở rộng thị trường trong và ngoài nước đã mở thêm cơ hội phát triển cho Highlands Coffee.
 • Tại thị trường Việt Nam, người tiêu dùng có thói quen uống cà phê ở bất cứ thời điểm nào trong ngày.
 • Có nguồn gốc tại Việt Nam nên hiểu rõ được văn hóa thưởng thức đồ uống của người Việt.

→ Threats – Phân tích thách thức

Mặc dù là một thương hiệu phát triển lâu đời ở Việt Nam, tuy nghiên Highlands Coffee cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ đến từ các thương hiệu trong nước và nước ngoài gia nhập vào thị trường Việt Nam: Cà phê Trung Nguyên (của ông Đặng Lê Nguyên Vũ), The Coffee House, Starbuck,…

Việc phát triển qua nhiều năm và với nhiều sản phẩm đa dạng, dường như bối cảnh bão hòa tại thị trường Việt Nam trở thành một thách thức rất lớn dành cho Highlands Coffee.

Phân tích chiến lược Marketing Mix của thương hiệu Highlands Coffee

Chiến lược marketing của Highlands Coffee đã tiếp cận khách hàng trên nhiều phương diện khác nhau như:

→ Chiến lược sản phẩm

Thương hiệu Highlands Coffee chia sản phẩm của mình thành 2 nhóm chính là Thức uống và đồ ăn.

chiến lược sản phẩm của highlands coffee
chiến lược sản phẩm của highlands coffee

Đối với nhóm thức uống chia thành 3 nhóm riêng là:

 • Cafe: Cafe Espresso, PhinDi, Cafe thường (sản phẩm đại diện là Phin sữa đá).
 • Trà: Trà xanh, trà sen, trà trái cây (sản phẩm đại diện là trà sen vàng).
 • Đá xay: Sản phẩm đại diện là trà xanh đá xay.

Highlands Coffee sẽ xây dựng các chiến lược marketing khác nhau cho 3 nhóm đồ uống chính này vì là nguồn đem lại doanh thu cao nhất và thỏa mãn được các lựa chọn của khách hàng.

Đối với nhóm đồ ăn: Trong thực đơn của thương hiệu này ngoài những món bánh ngọt phổ biến ở hầu hết các tiệm cà phê thì còn có món bánh mì – món ăn quen thuộc của người Việt, để thu hút khách hàng thưởng thức một cách tiện lợi.

→ Chiến lược về giá

Bởi từ mục đích mở rộng nhóm khách hàng phục vụ và xâm nhập vào nhiều quốc gia khác nhau nên Highlands Coffee có nhiều khung giá khác nhau, từ 29.000 đồng – 75.000 đồng, có sự khác nhau ở các dòng sản phẩm, đây cũng là chiến lược khá thành công được thương hiệu áp dụng xuyên suốt.

chiến lược về giá của highlands coffee
chiến lược về giá của highlands coffee

Sản phẩm được bán với mức giá thấp nhất là cà phê truyền thống chỉ từ 30.000 đồng, mức giá không quá cao để khách hàng có thể thưởng thức cà phê và trải nghiệm không gian tại Highlands Coffee. Các sản phẩm còn lại sẽ từ 45.000 đồng, tùy theo size sẽ có sự chênh lệch, đánh trọng tâm vào nhóm khách hàng có thu nhập khá.

→ Chiến lược về hệ thống phân phối

Hầu hết các cửa hàng của Highlands Coffee đều tập trung ở các thành phố lớn, có dân cư đông đúc và giao thông thuận lợi. Có thể nói rằng các vị trí thương hiệu này chọn đều có góc nhìn đẹp, không gian dễ dàng thu hút được ánh mắt của mọi người đi qua lại hoặc tại các trung tâm thương mại nổi tiếng.

chiến lược hệ thống phân phối của highlands coffee
chiến lược hệ thống phân phối của highlands coffee

Bên cạnh đó, với chiến lược nhượng quyền, thương hiệu đã tận dụng được tối đa nguồn lợi là tăng nhận diện thương hiệu cà phê Việt đến với nhiều khách hàng hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, Highlands Coffee còn xuất hiện trên các ứng dụng ăn uống như Grab, Shopee Food,… nhằm giúp khách hàng dễ dàng thưởng thức đồ uống của Highlands mà không cần phải đến tận cửa hàng.

→ Chiến lược về xúc tiến

chiến lược xúc tiến của highlands coffee
chiến lược xúc tiến của highlands coffee
 • Tung ra nhiều chương trình khuyến mãi: Nếu xét trong nhóm các thương hiệu cà phê lớn có mặt tại Việt Nam, thì Highlands là một trong những thương hiệu hay mở các chương trình khuyến mãi nhất như: Mua 1 ly lớn tặng 1 ly nhỏ, mua 3 tặng 1, miễn phí nâng size,…
 • Hoạt động truyền thông: Sau khi nhận phản ứng trái chiều từ việc sử dụng ly nhựa để phục vụ thì thương hiệu này đã nhanh chóng tạo ra chiến dịch “Những cánh tay xanh” để kêu gọi khách hàng mang theo bình cá nhân để đựng đồ uống, thu hút được nhiều sự ủng hộ của khách hàng, củng cố được niềm tin.
 • Truyền thông trên nền tảng mạng xã hội: Thương hiệu đã thật sự có được lượng khách hàng theo dõi lớn trên nền tảng Facebook và một số kênh khác.

Một số giải đáp về chiến lược marketing của Highlands Coffee

→ Mục tiêu của thương hiệu

Là thương hiệu cà phê nên Highlands Coffee cũng chọn đi theo con đường dung hòa giữa phong cách và hương vị để tạo nên dấu ấn riêng để dần khẳng định mình là thương hiệu thức uống chất lượng, phù hợp với tất cả mọi người và với bất kỳ ai đến với cà phê vì một lý do riêng nào đó.

mục tiêu của thương hiệu highlands coffee
mục tiêu của thương hiệu highlands coffee

→ Mô hình kinh doanh

Highlands hoạt động theo mô hình chuỗi hệ thống, có hướng nhượng quyền để mở rộng khu vực tiếp cận và tăng sự nhận diện thương hiệu hơn nữa.

mô hình kinh doanh của highlands coffee
mô hình kinh doanh của highlands coffee

→ Đối thủ cạnh tranh

Có thể nói, ở thời điểm hiện tại VietCham và bạn có thể thấy được rằng đối thủ trực tiếp của Highlands Coffee chính là The Coffee House, Phúc Long, Starbucks, Ông Bầu, Cộng Cafe,…

Đối thủ cạnh tranh của highlands coffee
Đối thủ cạnh tranh của highlands coffee

Tham khảo website Highlands Coffee

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Mong rằng bài chia sẻ ở trên của VietCham sẽ giúp bạn có thêm thông tin về các chiến lược marketing của Highlands Coffee. Bạn có thể học hỏi để áp dụng cho công việc kinh doanh đồ uống của riêng mình hoặc làm việc tại công ty, thành công sẽ đến nếu như bạn xây dựng được chiến lược marketing phù hợp.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *