Chiến lược marketing của Nike: Bí mật chiếm lĩnh thị trường

Nike nổi tiếng là một trong những thương hiệu cung cấp giày, quần áo và dụng cụ thể thao được nhiều bạn trẻ yêu thích trên toàn cầu, trong đó có thị trường Việt Nam. Để có được sự thành công như vậy, Nike không chỉ tập trung phát triển sản phẩm mà còn đầu tư mạnh vào các chiến dịch marketing hiệu quả. Hãy cùng với VietCham phân tích chiến lược marketing của Nike trong bài chia sẻ dưới đây bạn nhé.

Đôi nét về quá trình phát triển của thương hiệu Nike

Nike được thành lập vào ngày 25/01/1964 với tên gọi đầu tiên là Blue Ribbon Sports bởi 2 nhân vật nổi tiếng là Bill Bowerman và Phil Knight, sau đó vào ngày 30/05/1971 chính thức đổi thành Nike. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm về thể thao được ưa chuộng trên thị trường.

thương hiệu nike
thương hiệu nike

Trong suốt chặng hành trình phát triển của mình, Nike cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác làm tác động đến kết quả kinh doanh, nhưng chính chiến lược marketing của Nike đã giúp thương hiệu này đạt không ít thành tựu.

Phân tích chiến lược marketing của Nike ở giai đoạn đầu

Trong chiến lược marketing của Nike đã tận dụng tối đa các kênh truyền thông để lan tỏa hình ảnh thương hiệu và sản phẩm trên thị trường giày thể thao. Ở giai đoạn đầu phát triển, chiến lược marketing của thương hiệu tập trung vào sản phẩm nhiều hơn:

→ Lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu

Trong chiến lược marketing của Nike yếu tố lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu, chính vì vậy mà tất cả các sản phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ đều được nghiên cứu kỹ lưỡng. Chính bước kiểm tra sẽ giúp thương hiệu trả lời được câu hỏi sản phẩm có đem lợi ích lại cho người dùng hay không. Bằng chứng chính là, trong giai đoạn đầu mới thành lập, Nike đã đưa sản phẩm giày của mình cho các vận động viên điền kinh, giúp họ tự tin chạy đến đường chiến thắng.

lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu
nike luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu

→ Chiến lược tạo ra dựa trên nhu cầu của khách hàng

Chiến lược này có nghĩa là Nike sẽ dựa trên nhu cầu và ý tưởng mong muốn của khách hàng để từ đó nghiên cứu phát triển thành sản phẩm như đúng ý khách hàng. Chính chiến lược này đã giúp cho thương hiệu khoanh vùng được insight của khách hàng mình.

chiến lược tạo ra dựa trên nhu cầu khách hàng
chiến lược tạo ra dựa trên nhu cầu khách hàng

→ Đặt niềm tin vào sản phẩm

Có thể nói rằng trong các chiến lược marketing của Nike đều nhấn mạnh vào yếu tố tạo cảm xúc cho khách hàng của mình. Truyền động lực cho khách hàng luôn ở tâm thế đứng lên sau những vấp ngã và luôn hướng về phía trước, chinh phục những đỉnh cao thành công.

Đặt niềm tin vào sản phẩm
nike đặt niềm tin vào sản phẩm do mình tạo ra

→ Đặt mục tiêu bán sản phẩm dựa trên các lợi ích có thể nhìn thấy

Điều khác biệt trong các chiến dịch marketing của Nike so với các thương hiệu khác chính là tập trung bán lợi ích có thể nhìn thấy của sản phẩm thay vì đi truyền thông về sản phẩm. Ví dụ đôi giày của Nike được bán bởi sự thoải mái khi di chuyển, thiết kế đúng gu thẩm mỹ,… tất cả nhằm nhấn mạnh ở Nike có tất cả các yêu cầu của bạn.

Đặt mục tiêu bán sản phẩm dựa trên các lợi ích có thể nhìn thấy
Đặt mục tiêu bán sản phẩm dựa trên các lợi ích có thể nhìn thấy

Chiến lược marketing của Nike có quá trình phát triển như nào?

Với sự phát triển của nền kinh tế và chất lượng cuộc sống có sự thay đổi, Nike đã nhanh chóng thay đổi chiến lược marketing của mình để phù hợp hơn và giữ vững được vị thế trên thị trường.

→ Luôn ứng dụng các công nghệ mới

Công nghệ 4.0 ra đời và lần lượt sau đó là trí tuệ nhân tạo AI, nên trong công đoạn phát triển và sản phẩm của thương hiệu đã có áp dụng các công nghệ tiên tiến để tăng tính thẩm mỹ được đạt mức cao nhất, nâng cao năng suất hoạt động.

luôn ứng dụng các công nghệ mới
luôn ứng dụng các công nghệ mới

Cùng với đó là sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội đã giúp cho Nike tiếp cận khách hàng được nhiều hơn, đa đối tượng hơn, đặc biệt là những bạn trẻ có xu hướng sử dụng mạng xã hội và mua sắm trực tuyến.

→ Nhanh chóng thích ứng sở thích của khách hàng

Khách hàng luôn là yếu tố trọng tâm trong các chiến lược marketing của Nike. Xác định được insight và xu thế tiêu dùng của khách hàng là thương hiệu đã tìm được hướng đi đúng trong hoạt động kinh doanh của mình.

thích ứng sở thích khách hàng
thích ứng sở thích khách hàng

→ Tính trung thực được ưu tiên

Để thực hiện mỗi chiến lược marketing nào đó, Nike vẫn luôn bám sát theo mục đích trọng tâm của thương hiệu, đề cao tính trải nghiệm của khách hàng, khách hàng là mục tiêu nên luôn được đánh giá cao.

tính trung thực được ưu tiên
tính trung thực được ưu tiên

Nike đã áp dụng chiến lược marketing Mix của Nike như thế nào?

Chiến lược marketing mix đã giúp Nike thành công tại thị trường Việt Nam và trên toàn cầu, vậy thương hiệu này triển khai chiến lược như thế nào?

#1 Chiến lược về sản phẩm

Sản phẩm được xem là yếu tố quan trọng để tạo nên sự thành công của Nike, vậy nên thương hiệu này không ngại chi ra số tiền lớn để đổi mới công nghệ nhằm tạo nên các sản phẩm giày thể thao chất lượng cao trên toàn thế giới. Song song đó, chiến lược đẩy và kéo của thương hiệu dựa trên nhu cầu của khách hàng để tạo nên sản phẩm đạt chuẩn.

chiến lược về sản phẩm của nike
chiến lược về sản phẩm của nike

#2 Chiến lược về giá

Giá sản phẩm giày thể thao của Nike khá cao, tuy nhiên mức giá này có thể nói là phù hợp khi đánh giá trên tiêu chí chất lượng đem đến cho khách hàng. Tất cả các dòng sản phẩm của Nike đều được cam kết sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, mô hình tiên tiến.

chiến lược về giá của nike
chiến lược về giá của nike

#3 Chiến lược về kênh phân phối

Kênh phân phối của Nike đa dạng để giúp các sản phẩm của thương hiệu tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các sản phẩm của Nike ở nhiều cửa hàng trực tuyến, trung tâm thương mại và các chuỗi bán lẻ,…

chiến lược về kênh phân phối của nike
chiến lược về kênh phân phối của nike

#4 Chiến lược chương trình xúc tiến

Từ các phân tích trên có thể kết luận được rằng chiến lược marketing của Nike đều dựa theo chương trình xúc tiến hỗn hợp. Và tất cả các chiến dịch đều lấy khách hàng làm trung tâm, đặt cảm xúc lên từng sản phẩm và chọn những nhân vật nổi tiếng để xúc tiến hơn nữa.

chiến lược chương trình xúc tiến của nike
chiến lược chương trình xúc tiến của nike

Lan tỏa thương hiệu từ ứng dụng internet marketing của Nike

Sự phát triển của internet và nhiều công nghệ hỗ trợ đã được Nike áp dụng triệt để để truyền thông thương hiệu và thúc đẩy kết quả bán.

lan tỏa thương hiệu nike từ internet marketing
lan tỏa thương hiệu nike từ internet marketing

→ Kênh Instagram

Instagram là kênh truyền thông được nhiều khách hàng sử dụng trên toàn cầu và kênh Instagram của Nike đã thu hút được lượng theo dõi rất lớn. Tất cả các sản phẩm của thương hiệu đều được đăng tải trên kênh để tiếp cận đến khách hàng dễ dàng qua nhiều cách truyền tải khác nhau.

→ Kênh email marketing

Các thương hiệu đều sử dụng email marketing để gửi các thông tin khuyến mãi hoặc các chiến dịch dành tặng đến khách hàng thông qua kênh này. Nike cũng đã rất thành công khi sử dụng kênh email marketing để hỗ trợ bán sản phẩm, tăng doanh thu.

→ Qua kênh TV

Nike thường xuyên quảng cáo sản phẩm trên kênh TV thông qua các đoạn TVC, đây là cách để thương hiệu tiếp cận nhanh đến khách hàng trong một khoảng thời gian ngắn, đồng thời tăng được giá trị của thương hiệu. Chiến lược truyền thông này cần bỏ ra chi phí khá lớn nên thường được áp dụng trong các chiến dịch sản phẩm lớn.

Bài học rút ra từ chiến lược marketing của Nike

bài học từ chiến lược marketing của nike
bài học từ chiến lược marketing của nike

Chiến lược marketing của Nike đã rất thành công tại thị trường Việt Nam, bạn có thể tham khảo để rút ra bài học cho mình như sau:

  • Tìm kiếm được động lực: Sản phẩm giày thể thao của Nike được nhiều khách hàng yêu thích bộ môn thể thao lựa chọn. Chính vì vậy mà thương hiệu đã tận dụng để khuyến khích các khách hàng lắng nghe câu chuyện của mình sau đó thêm động lực để thành công. Vậy nên thương hiệu cần có được câu chuyện mang ý nghĩa nhân văn.
  • Xây dựng sự phát triển bền vững: Là yếu tố quyết định sự thành công của thương hiệu, sự phát triển bền vững của sản phẩm góp phần xây dựng tính tích cực thương hiệu trong lòng khách hàng.
  • Tận dụng nền tảng mạng xã hội để phát triển: Đối với những nền tảng mạng xã hội được nhiều khách hàng sử dụng là kênh chất lượng để thương hiệu tiếp cận đến khách hàng của mình. Nike đã thành công truyền thông thương hiệu qua các nền tảng mạng xã hội hiện nay.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Tham khảo website Nike chính hãng

Thành công của thương hiệu giày thể thao nổi tiếng Nike tại thị trường Việt Nam và trên toàn cầu nhờ vào chiến lược marketing phù hợp. Nếu bạn đang muốn học hỏi cách tận dụng chiến lược trong việc phát triển thương hiệu, thì hãy cùng với VietCam tham khảo chiến lược marketing của Nike ở bài chia sẻ trên bạn nhé.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *