Chiến lược marketing của Pepsi: Thành công lớn tại Việt Nam

Pepsi là một trong những thương hiệu dẫn đầu về ngành đồ uống trên thế giới, với danh mục sản phẩm đa dạng và được nhiều khách hàng ưa chuộng. Thông qua các chiến dịch marketing của mình, Pepsi đã tạo nên được nhiều dấu ấn sâu sắc tại thị trường Việt Nam. Hãy cùng với VietCham đánh giá về chiến lược marketing của Pepsi bạn nhé.

Tìm hiểu về Tập đoàn Pepsico

Thương hiệu Pepsi ra đời vào năm 1965 từ quá trình sáp nhập giữa Frito-Lay và Pepsi-Cola, nằm trong top những công ty dẫn đầu trong ngành đồ uống và thực phẩm. Ở giai đoạn đầu mới thành lập Pepsi bán các sản phẩm nước ngọt, sau đó là mở rộng trên toàn thế giới. Sự thành công được đánh dấu qua con số 1 tỷ lần thưởng thức trong ngày. Thương hiệu Pepsi đã thành công vượt qua 2 lần tưởng chừng như phá sản và ở thị trường Bắc Mỹ trở thành doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống có doanh thu cao vượt bậc.

tập đoàn pepsico
tập đoàn pepsico nổi tiếng với các sản phẩm đồ uống giải khát

Thị trường mục tiêu của Pepsi chính là trên toàn thế giới, phục vụ đối tượng khách hàng là tất cả các tầng lớp trong xã hội với đa dạng độ tuổi khác nhau thông qua các dòng sản phẩm:

 • Đối với thị trường nước ngọt: Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Pepsi là Coca Cola, phục vụ cho các khách hàng thích uống nước ngọt, những món đồ uống không chứa cồn.
 • Đối với thị trường đồ uống thể thao: Dòng sản phẩm dành cho những khách hàng có sở thích tập luyện thể thao và bổ sung năng lượng.

Cách áp dụng mô hình SWOT của Pepsi

Chiến lược marketing của Pepsi thành công nhờ một phần vào cách áp dụng mô hình SWOT.

mô hình swot của pepsi
tìm hiểu mô hình swot của pepsi

Điểm mạnh

Pepsi đã xây dựng được nhận diện thương hiệu trong lòng khách hàng và có được chỗ đứng cố định tại thị trường Việt Nam. Đồng thời, các sản phẩm đồ uống của Pepsi cũng rất đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và tăng thêm khả năng của sự cạnh tranh.

Điểm yếu

Thương hiệu Pepsi có nhiều sản phẩm nhưng vẫn phải phụ thuộc vào lĩnh vực nước ngọt nhiều, điều này vô tình tạo nên sự rủi ro khi xu hướng tiêu thụ đồ uống của khách hàng hiện nay chuyển sang các sản phẩm nước uống lành mạnh, đáp ứng được chế độ ăn kiêng. Ngoài ra, Pepsi còn bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Giá nguyên liệu biến động, dịch bệnh, biến đổi khí hậu,…

Cơ hội

Từ xu hướng tiêu dùng của khách hàng là các đồ uống lành mạnh thì Pepsi có cơ hội phát triển thêm các sản phẩm đồ uống lành mạnh của mình, trong thành phần không có chứa chất bảo quản hay đường,…

Cơ hội mở rộng thị trường ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, khu vực Trung Đông, đây là những khu vực được đánh giá có khả năng tiêu thụ đồ uống cao.

Thách thức

Có nhiều đối thủ cạnh tranh tại thị trường Việt Nam, điều này đòi hỏi Pepsi phải có chiến lược marketing và phát triển sản phẩm phù hợp. Bên cạnh đó, phải luôn đánh giá xu hướng của người tiêu dùng để đáp ứng được yêu cầu và chắc chắn không bị bỏ lại trên chặng đường cạnh tranh.

Mô hình 4P trong chiến lược marketing của Pepsi

Mô hình 4P được rất nhiều thương hiệu áp dụng trong chiến lược marketing của mình. Chiến lược marketing của Pepsi triển khai mô hình 4P như sau:

Chiến lược về sản phẩm – Product

Thương hiệu Pepsi có nhiều sản phẩm đồ uống khác nhau như: Sting, Lipton, 7UP,.. tất cả các dòng sản phẩm đều ngày càng phát triển và không ngừng đổi mới để bắt kịp xu thế tiêu thụ nước uống của khách hàng. Có thể nói rằng Pepsi đã được lòng rất nhiều khách hàng trẻ.

chiến lược về sản phẩm của pepsi
chiến lược về sản phẩm của pepsi

Bằng các chiến lược marketing về sản phẩm độc đáo, một số sản phẩm của thương hiệu này đều được đựng trong chai nhựa nổi bật, có thể tái tạo sau khi sử dụng. Còn với những sản phẩm được đựng trong chai thủy tinh thì được sản xuất theo nguyên liệu sinh học giúp tiết kiệm hiệu quả.

Chiến lược về giá – Price

chiến lược về giá của pepsi
chiến lược về giá của pepsi

Có thể nói rằng, giá cả là một trong những yếu tố giúp thương hiệu cạnh tranh trên thị trường. Chính vì vậy mà chiến lược marketing của Pepsi luôn có sự điều chỉnh để phù hợp như:

 • Xác định giá thâm nhập thị trường: Thông qua chiến lược này, Pepsi định giá các sản phẩm mới có mức giá tương đối thấp nhằm thành công xâm nhập vào các thị trường mục tiêu.
 • Xác định giá chiết khấu: Đối với những khách hàng của mình, Pepsi luôn có chiết khấu thanh toán trước hoặc đối với một số đại lý.
 • Xác định giá theo các dòng sản phẩm: Mỗi dòng sản phẩm đều được Pepsi định mức giá khác nhau để thích hợp với từng nhu cầu của mỗi nhóm khách hàng.

Chiến lược về kênh phân phối – Place

Trên thị trường toàn cầu, thương hiệu Pepsi đứng thứ 2 trên thế giới trong ngành nước giải khát, song song đó không ngừng mở rộng mạng lưới phân phối hơn nữa. Ở thị trường Việt Nam, thì hệ thống phân phối Pepsi ngày càng tăng và đảm bảo được yếu tố chất lượng, giúp tăng nhận diện thương hiệu hơn nữa.

chiến lược về kênh phân phối của pepsi
chiến lược về kênh phân phối của pepsi

Trong chiến lược marketing của Pepsi, thương hiệu còn kết hợp với các công ty lớn như KFC để phục vụ kèm sản phẩm nước uống của mình. Chiến lược này khá thông minh và đem lại sự thành công cho việc hợp tác và tăng doanh thu.

Chiến lược hoạt động xúc tiến – Promotion

chiến lược hoạt động xúc tiến của pepsi
chiến lược hoạt động xúc tiến của pepsi

Chiến lược marketing của Pepsi thông qua các hoạt động xúc tiến giúp cho thương hiệu được quảng bá rộng rãi hơn trên đa dạng các nền tảng và tăng được doanh thu.

 • Thực hiện quảng cáo: Pepsi đã tận dụng tất cả các kênh truyền thông như: Truyền hình, báo chí, ấn phẩm, quảng cáo tại điểm bản, banner,..để giúp hình ảnh thương hiệu được đến gần với khách hàng hơn. Ở thời điểm hiện tại, 2 loại quảng cáo được ưu tiên nhất là quảng cáo điện tử và quảng cáo ngoài trời.
 • Thực hiện quan hệ công chúng: Thông qua các sự kiện họp báo, hoạt động từ thiện,… Pepsi đã nâng cao giá trị của thương hiệu.
 • Chương trình khuyến mãi: Tạo ra nhiều chương trình khuyến mãi khác nhau dành cho đại lý mua số lượng lớn sẽ giúp cho Pepsi thúc đẩy được động lực bán cho mình.

Giới thiệu 5 chiến lược marketing của Pepsi nổi bật nhất tại Việt Nam

Để lan tỏa hình ảnh thương hiệu và thúc đẩy hoạt động bán, Pepsi đã thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông nổi bật tại thị trường Việt Nam như:

Chiến dịch truyền thông về Pepsi muối (Đậm đà Tết Việt)

Được đánh giá là một trong những chiến dịch truyền thông đầy tính táo bạo trong cách truyền cảm hứng Tết Việt đậm đà. Ý nghĩa của chiến dịch là khuyến khích những người trẻ tắt wifi để dành thời gian kết nối với những người thân và bạn bè để có một cái tết trọn vẹn.

chiến dịch truyền thông về pepsi muối
chiến dịch truyền thông về pepsi muối

Ở chiến dịch này, Pepsi đã kết hợp với các nghệ sĩ nổi tiếng như: Đông Nhi, Huỳnh Lập, Issac, Karik,… để lan tỏa chiến dịch hơn nữa.

Chiến dịch truyền thông Mang tết về nhà

Ở chiến dịch này, Pepsi đã đồng hành cùng với hơn 3.000 hoàn cảnh khó khăn để về quê đón Tết Nhâm Dần 2021. Hoạt động ý nghĩa này không chỉ giúp thương hiệu tăng được độ tin cậy mà còn thực hiện tốt trách nhiệm của thương hiệu với xã hội.

chiến dịch truyền thông mang tết về nhà
chiến dịch truyền thông mang tết về nhà

“Mang tết về nhà” được Pepsi thực hiện trên nền tảng ZaloPay để nhiều gia đình được đón Tết ấm no, số tiền gây quỹ đạt 105 triệu và chia sẻ đến 700 hoàn cảnh khó khăn.

Chiến dịch quảng cáo khui hè hết nấc

Pepsi kết hợp với PINBONG để tung ra thị trường bộ sưu tập “SUMMER PARTY COLLECTION” thông qua những chiếc pin cài cá tính và buổi tiệc đầy nắng, biển xanh. Thông qua chiến dịch quảng cáo khui hè hết nấc, Pepsi tăng nhận diện thương hiệu đến nhiều khách hàng tiềm năng và góp phần tăng doanh thu bán.

chiến dịch quảng cáo khui hè hết nấc
chiến dịch quảng cáo khui hè hết nấc

Chiến lược Chọn mặt gửi hàng thông qua các chương trình nổi tiếng

Các Influencer/ Kol và chương trình truyền hình thực tế đã được Pepsi tận dụng và phát huy tối đa nhằm mở rộng hình ảnh thương hiệu và đưa các sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng nhanh hơn. Tiêu biểu trong chiến lược Chọn mặt gửi vàng chính là Pepsi đã đồng hành cùng chương trình Rap Việt và nhóm nhạc Blackpink chính là đại diện phát ngôn trên toàn cầu của thương hiệu này.

chiến lược chọn mặt gửi hàng thông qua các chương trình nổi tiếng
chiến lược chọn mặt gửi hàng thông qua các chương trình nổi tiếng

Chiến lược về Gift it Forward with Pepsi

Vào dịp Giáng sinh năm 2019, Pepsi đã mời Rapper Cardi B để đóng vai ông già Noel, chiến dịch này với mục đích khuyến khích mọi người tặng tiền mặt trong ngày lễ Giáng sinh thay vì tặng quà truyền thống và kết quả là được rất nhiều bạn trẻ hưởng ứng.

chiến lược về gift it forward with pepsi
chiến lược về gift it forward with pepsi

Tìm hiểu về chiến lược bền vững và phát triển xã hội của thương hiệu Pepsi

 • chiến lược bền vững và phát triển xã hội của pepsi
  chiến lược bền vững và phát triển xã hội của pepsi

  Đề cao tính bảo vệ môi trường: Pepsi đã thực hiện theo đúng cam kết giảm tác động tiêu cực đến môi trường bằng việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu quả sản xuất thì giảm khí thải và rác thải, giảm lượng nước tiêu thụ.

 • Quan tâm tính bình đẳng: Pepsi cam kết sự bình đẳng cho tất cả đội ngũ nhân viên, không phân biệt chủng tộc, quốc tịch, tôn giáo, nguồn gốc dân tộc và năng lực học vấn. Song song đó, hỗ trợ nhân viên tham gia vào các lớp đào tạo để khuyến khích các cá nhân không ngừng phát triển bản thân.
 • Góp phần xây dựng cộng đồng: Pepsi đầu tư vào các hoạt động về y tế, chương trình giáo dục và sự kiện cộng đồng,… tất cả vì mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống tại các thị trường mục tiêu của thương hiệu này.
 • Đề cao lối sống lành mạnh: Không ngừng phát triển và giới thiệu các sản phẩm/ dịch vụ lành mạnh để khuyến khích người tiêu dùng có đầy đủ về thông tin dinh dưỡng. Và thương hiệu ngày càng tối ưu cho ra đời các sản phẩm chất lượng hơn nữa.

Bài học rút ra từ chiến lược marketing của Pepsi

bài học từ chiến lược marketing của pepsi
bài học từ chiến lược marketing của pepsi

Để thương hiệu thật sự có chỗ đứng trên thị trường và được nhiều khách hàng biết đến thì cần phải có thời gian, đồng thời cần có chiến lược marketing đúng cách. Dưới đây là một số bài học từ chiến lược marketing của Pepsi.

 • Cần có sự xác định rõ ràng và đánh giá về đối tượng khách hàng mục tiêu, từ đó xây dựng tính cách thương hiệu phù hợp.
 • Tìm kiếm đối tác phù hợp để lan tỏa hình ảnh thương hiệu cũng như xây dựng độ tin cậy với những khách hàng mới.
 • Tận dụng tối đa các kênh truyền thông để mở rộng hơn nữa khách hàng của mình và quảng bá hiệu quả các sản phẩm mới mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Tham khảo thông tin website Pepsi

Chiến lược marketing của Pepsi đã thật sự thành công ở thị trường Việt Nam giúp cho thương hiệu này có chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp nước giải khát và được nhiều khách hàng biết đến. VietCham mong rằng bài chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thể tham khảo được các ưu điểm trong chiến dịch marketing của Pepsi để áp dụng trong doanh nghiệp của mình.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *