Chiến lược marketing của Starbucks: thương hiệu thành công

Chiến dịch marketing của Starbucks tại thị trường Việt Nam đã thật sự thành công khi không chỉ chinh phục được khách hàng mục tiêu bằng các món đồ uống mà còn có những bộ sưu tập đi kèm. Vậy chiến dịch marketing của thương hiệu đồ uống có giá trị cao trên thế giới có gì đặc biệt, hãy cùng với VietCham đi vào phân tích trong bài chia sẻ dưới đây bạn nhé.

Đôi nét về thương hiệu Starbucks

→ Hành trình phát triển của Starbucks

Quán cà phê đầu tiên của thương hiệu Starbucks được ra mắt vào ngày 30/03/1971 tại Washington bởi 3 thành viên lần lượt là Gordon Bowker (nhà văn), Jerry Baldwin (giáo viên tiếng anh) và Zev Siegl (giá viên lịch sử).

Lấy cảm hứng từ thương hiệu cà phê Peet’s & Tea, Starbucks trong giai đoạn đầu đã sử dụng hạt cà phê xanh của Peet’s, nhưng sau đó một thời gian thì chuyển sang sử dụng hạt cà phê được lấy trực tiếp từ các nông trại để hương vị cà phê được đậm đà và thơm ngon.

hành trình phát triển của starbucks
hành trình phát triển của starbucks

Dưới sự lãnh đạo của CEO – Howard Schultz, thương hiệu cà phê Starbucks đã có quá trình phát triển đáng ngưỡng mộ, chỉ sau 27 năm thành lập Starbucks đã có hơn 1500 cửa hàng ở khu vực Bắc Mỹ và Thái Bình Dương, cùng với đó là 20.000 cửa hàng ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tại thị trường Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại Starbucks đã có hơn 76 cửa hàng, mỗi ngày đón hơn 40 triệu lượt khách và 4 tỷ ly cà phê mỗi năm. Điều này cũng đã một phần cho thấy chiến lược marketing của Starbucks tại thị trường Việt Nam quá hoàn hảo.

→ Câu chuyện tên thương hiệu Starbucks

Nguồn cảm hứng chính của Starbucks được lấy từ một nhân vật trong tác phẩm Moby Dick (tác giả người Mỹ – Herman Melville). Thương hiệu cà phê giá trị này muốn mang đến cho khách hàng cảm giác lãng mạn tựa như những chuyến chinh phục biển truyền thống của những người buôn cà phê xưa.

câu chuyện tên thương hiệu starbucks
câu chuyện tên thương hiệu starbucks

→ Slogan của thương hiệu Starbucks

Slogan đầu tiên của Starbucks là “It’s not just coffee it’s Starbucks”, nhưng sau đó lại tiếp tục đổi thành “Coffee is culinary” và đến hiện nay là sử dụng slogan “Let’s Marry”. Tất cả slogan điều tập trung vào tính trải nghiệm mà thương hiệu mang đến cho khách hàng của mình.

slogan của thương hiệu starbucks
slogan của thương hiệu starbucks

Tổng quan thị trường của Starbucks ở Việt Nam

Nghiên cứu thị trường thành công là bước đầu tiên tạo nên sự thành công cho các chiến lược marketing của Starbucks, hãy cùng VietCham phân tích thị trường của thương hiệu cà phê danh giá này bạn nhé.

→ Insight – Chiến lược marketing của Starbucks

Ở Mỹ vào những năm 90, người dân dường như rơi vào trạng thái lười tương tác xã hội, thì lúc này chính những quán cà phê sẽ là nơi mọi người gặp nhau an toàn và có thể bỏ qua những áp lực cá nhân. Chính lúc này Starbucks đã khai thác insight “Trước những xô bồ của cuộc sống, mỗi người luôn cần một chốn riêng tư để bản thân có thể thoải mái suy ngẫm về mọi thứ và thoải mái trong tâm tư, nơi ấy không phải là văn phòng làm việc và cũng không phải là ngôi nhà.”

insight chiến lược marketing của starbucks
insight – chiến lược marketing của starbucks

→ Đối tượng khách hàng – Chiến lược marketing của Starbucks

Starbucks có 3 nhóm đối tượng khách hàng chính và mỗi nhóm đều có những đặc điểm riêng:

Nhóm trưởng thành (25 – 40 tuổi)

 • Chiếm 40% trong tổng số lượng khách hàng của thương hiệu.
 • Mức thu nhập khá cao, công việc đã có thành tựu và tập trung vào phúc lợi xã hội.
 • Khách hàng có sự quan tâm đến không gian của quán.
 • Nhóm khách hàng này có sự tăng trưởng mỗi năm khoảng 3%.

Nhóm trẻ tuổi (18 – 24 tuổi)

Đối tượng khách hàng của starbucks
Đối tượng khách hàng của starbucks
 • Chiếm 40% trong tổng lượng khách hàng của thương hiệu.
 • Lý do chọn 1 quán cà phê là không gian thích hợp học bài, trò chuyện và chụp hình,..
 • Nhóm khách hàng tăng trưởng mỗi năm khoảng 4,6%.

Nhóm trẻ em và thanh thiếu niên (13 – 17 tuổi)

 • Chiếm khoảng 2%, tuy nhiên sự lựa chọn đồ uống sẽ do phụ huynh quyết định.
 • Chủ yếu đi cùng với bố mẹ, muốn có không gian để vui chơi hay học bài.
 • Sẽ là nhóm khách hàng tiềm năng trong tương lai của Starbucks.

→ Khách hàng mục tiêu – Chiến lược marketing của Starbucks

Tại thị trường Việt Nam, Starbucks cũng đã có phân khúc khách hàng cụ thể nhưng vẫn tập trung chủ yếu vào nhóm khách hàng trọng điểm, điều này giúp cho thương hiệu đưa ra các sản phẩm phù hợp và đem về doanh thu tốt.

khách hàng mục tiêu của starbucks
khách hàng mục tiêu của starbucks
 • Độ tuổi khách hàng: 25 – 40 tuổi.
 • Mức thu nhập: Cao
 • Khu vực địa lý: Tập trung tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội.
 • Tâm lý khách hàng: Có lối sống sang chảnh, thích phong cách phương Tây, đề cao tính trải nghiệm cá nhân.

Tìm hiểu chiến lược marketing 7P của thương hiệu Starbucks

chiến lược marketing 7p starbucks
chiến lược marketing 7p starbucks

Để biết được chiến lược marketing của Starbucks đỉnh như thế nào tại thị trường Việt Nam, hãy cùng tham khảo ở các phân tích sau bạn nhé.

→ Product – Chiến lược về sản phẩm

Đối với chiến lược về sản phẩm thì Starbucks đã luôn thành công trong việc cập nhật các món đồ uống liên tục để đáp ứng được thị hiếu thưởng thức của khách hàng. Ngoài sản phẩm chính là hạt cà phê thì thương hiệu đồ uống này còn phát triển thực đơn có nhiều món hơn:

 • Thực đơn thức uống: Cà phê lọc, espresso, cà phê rang xay, frappuccino, trà, nước giải khát, nước ngọt đóng chai, bia lạnh.
 • Thực đơn bánh: Bánh rán, bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng xốp, trái cây tươi,..
chiến lược về sản phẩm của starbucks
chiến lược về sản phẩm của starbucks

Starbucks cũng thực hiện chính sách không ngại loại thẳng các sản phẩm làm ảnh hưởng đến sản phẩm chính như: Bánh mì sandwich làm giảm đi hương vị của cà phê khi thưởng thức cùng.

→ Price – Chiến lược về giá

Chiến lược về giá trong marketing sẽ có: Định giá cao cấp (premium), định giá thấp so với thị trường (loss leader), định giá đã bao gồm chi phí (cost plus), định giá theo thời điểm hiện hành (going-rate). Trong chiến lược marketing của Starbucks về giá chính là định giá cao cấp, tận dụng thành công tâm lý giá sẽ đi kèm với chất lượng của khách hàng.

chiến lược về giá của starbucks
chiến lược về giá của starbucks

Bên cạnh đó, Starbucks đã áp dụng nhiều phương thức khác nhau để kích thích hành động mua của khách hàng như:

 • Chỉ với việc bỏ ra thêm 1 đô, khách hàng sẽ có thể mua được một ly cà phê không giới hạn cho lần tiếp theo.
 • Mức giá cực ưu đãi khi khách hàng chấp nhận “upsize”.
 • Combo ăn sáng tiết kiệm với đồ uống và thức ăn sáng được bán.
 • Nhiều chương trình ưu đãi được tung ra thị trường vào các dịp đặc biệt.

→ Place – Chiến lược về kênh phân phối

Hệ thống phân phối rộng rãi cũng là thế mạnh để Starbucks quảng bá thương hiệu và đưa sản phẩm đến nhiều khách hàng hơn. Ở thời điểm ban đầu, Starbucks chỉ bán sản phẩm của mình tại quán, sau đón với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và công nghệ, thương hiệu này bắt đầu bán qua các kênh online.

chiến lược kênh phân phối của starbucks
chiến lược kênh phân phối của starbucks

Chưa dừng lại ở đó, Starbucks còn phân phối ở các kênh bán lẻ, cho phép khách hàng đặt mua trên Starbucks app. Mở rộng quán tại các địa điểm thu hút nhiều khách hàng như sân bay, trung tâm thương mại, khách sạn, cửa hàng tại các văn phòng làm việc,…

→ Promotion – Chiến lược về quảng cáo hỗn hợp

Marketing truyền miệng – Chiến lược marketing của Starbucks

Có thể nói trong các thương hiệu cà phê lớn trên thế giới, Starbucks là thương hiệu đầu tiên thành công với chiến lược marketing miệng, thương hiệu này đã thành công gửi thông điệp “cà phê ngon nhất” đến những khách hàng có sở thích uống cà phê mỗi ngày.

chiến lược marketing truyền miệng của starbucks
chiến lược marketing truyền miệng của starbucks

Điển hình như John Writer Smith đã có bộ sưu tập về chuyến đi đến các quán cà phê trên khắp thế giới của Starbucks. Thưởng thức hương vị cà phê đặc biệt tại 4.500 quán cà phê của Starbuck ở khu vực Bắc Mỹ và 213 quán ở các địa điểm khác. Song song đó, thương hiệu cũng đã tạo được nhóm công động thích cà phê Starbucks trên các nền tảng mạng xã hội.

Social Media – Chiến lược marketing của Starbucks

Là phương thức marketing đem lại hiệu quả nhanh mà không tốn nhiều chi phí để tiếp cận đến các khách hàng tiềm năng. Starbucks đã thực hiện các chiến dịch chia sẻ hình ảnh đi uống cà phê cùng bạn bè, người thân tại các quán cà phê của thương hiệu này trên các nền tảng như Facebook, Pinterest,…

chiến lược social media của starbucks
chiến lược social media của starbucks

Triển khai chương trình khuyến mãi – Chiến lược marketing của Starbucks

Chương trình ưu đãi Starbucks Reward của thương hiệu này đã được rất nhiều khách hàng thích thú, khi bạn mua các sản phẩm của Starbucks đã số lượng yêu cầu sẽ được nhận thẻ thành viên, khi dùng khoảng 2 đô bạn sẽ nhận được 2 sao, sưu tập đủ 125 sao bạn sẽ nhận được đồ uống hoặc thực phẩm đặc biệt.

chương trình khuyến mãi của starbucks
chương trình khuyến mãi của starbucks

→ People – Chiến lược marketing Starbucks về con người

Có thể nói rằng Starbucks là một trong những thương hiệu cà phê sử dụng nguồn lao động lớn trên thế giới. Công ty rất chú trọng trong việc đào tạo nhân viên, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và đồng bộ tại tất cả các cửa hàng tại tất cả các quốc gia trên thế giới.

chiến lược về con người của starbucks
chiến lược về con người của starbucks

→ Process – Chiến lược về quy trình

Đặc thù môi trường làm việc khá bận rộn nên để giải quyết được bài toán phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất thì Starbucks đã xây dựng quy trình dịch vụ chuẩn xác như sau:

 • Sử dụng câu chào để mở đầu tương tác với khách hàng.
 • Sau khi khách hàng chọn món thì ghi nhận món và hỗ trợ thanh toán.
 • Giao thức uống đến cho hành khách cùng lời chúc ngon miệng.
chiến lược về quy trình của starbucks
chiến lược về quy trình của starbucks

→ Physical Marketing – Chiến lược về cơ sở vật chất

Xây dựng hình ảnh thương hiệu cao cấp nên Starbucks rất quan tâm đến cơ sở vật chất của quán. Sự đầu tư dành cho tất cả như: Thiết kế của quán, mẫu mã ly phục vụ, logo, khăn ăn dành cho khách và không gian phải đạt sự thoải mái.

chiến lược về cơ sở vật chất của starbucks
chiến lược về cơ sở vật chất của starbucks

Đặc biệt, trong mỗi thiết kế thương hiệu này điều yêu cầu nhà thiết kế cần có sự giao thoa giữa thương hiệu và phong cách địa phương tại nơi mà Starbucks mở quán.

Phân tích 4 chiến dịch marketing nổi bật của thương hiệu Starbucks

#1 Chiến dịch “I Am” – Chiến lược marketing của Starbucks

Chiến dịch này được triển khai vào năm 2020 với mục đích hướng tới cộng đồng người chuyển giới tại đất nước Brazil, chiến dịch này đã thành công lớn, minh chứng bằng giải thưởng Grand Prix tại Cannes Lions 2021. Tại Brazil, những bạn thực hiện đổi giới tính đều mong được đổi tên của mình để bắt đầu cho cuộc sống mới là chính mình, tuy nhiên thủ tục rất khó khăn, không ít bạn đã bỏ cuộc.

chiến dịch i am của starbucks
chiến dịch i am của starbucks

Thấy được vấn đề, Starbucks đã thực hiện chiến dịch “I Am” với thông điệp ủng hộ tất cả các bạn bằng việc biến không gian quán cà phê thành không gian an toàn để đăng ký và là nơi các bạn được thưởng thức một ly cà phê ngon với đúng con người của chính mình. Làm việc với công chứng viên và xong thủ tục mà không cần tốn phí. Chiến dịch cũng đánh dấu cho hành trình 50 năm phát triển của Starbucks, nâng tầm sứ mệnh kết nối cà phê với cộng đồng.

#2 Chiến dịch “Jumping on the trend” – Chiến lược marketing của Starbuck

Năm 2013, tại nước Mỹ đã xảy ra trận bão tuyết, Starbucks đã nhanh chóng thực hiện chiến dịch truyền thông để khẳng định được tầm quan trọng và vị thế của mình qua việc khẳng định giá trị của ly cà phê nóng trong tiết trời lạnh giá.Chiến dịch sau khi triển khai đã tạo được chủ đề và nhiều lượt chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội.

chiến dịch jumping on the trend của starbucks
chiến dịch jumping on the trend của starbucks

#3 Chiến dịch “Meet me at Starbucks” – Chiến lược marketing của Starbucks

Không gian của Starbucks từ trước đến nay vẫn là không gian lý tưởng để gặp gỡ và thưởng thức vị ngon của cà phê, để khẳng định điều này, thương hiệu đã triển khai chiến dịch “Meet me at Starbucks” vào năm 2014. Trong vòng 1 năm khi chiến dịch diễn ra, hashtag #HowWeMet trở nên phổ biến và có rất nhiều câu chuyện thú vị được chia sẻ.

chiến dịch meet me at starbucks của starbucks
chiến dịch meet me at starbucks

#4 Chiến dịch “Tweet-a-coffee” – Chiến lược marketing của Starbucks

Nội dung của chiến dịch này chính là bạn có thể mua thẻ quà tặng cà phê của Starbucks với giá chỉ 5 đô để tặng cho một người bạn bất kỳ thông qua mạng xã hội Twitter, chương trình dành tặng cho 100.000 người đầu tiên có kết nối tài khoản với thẻ visa. Kết quả với 2 tháng, chiến dịch đã thu hút được 27.000 lượt tham gia, góp phần tăng nhận diện thương hiệu và doanh thu cho Starbucks.

chiến dịch tweet-a-coffee của starbucks
chiến dịch tweet-a-coffee của starbucks

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Tham khảo thêm website của Starbuck tại đây.

Starbucks đã thành công trên hành trình xây dựng hình ảnh thương hiệu cà phê cao cấp tại thị trường Việt Nam và trên toàn thế giới. VietCham mong rằng bài chia sẻ chiến lược marketing của Starbucks ở trên sẽ giúp bạn có được những bài học hữu ích để áp dụng trong công việc, cũng như hành trình khởi nghiệp của mình nhé.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *