Chiến lược marketing của Shopee: bí quyết thành công

Là một trong những nền tảng thương mại điện tử phát triển nhất tại thị trường Việt Nam – Shopee đã trở thành kênh mua hàng được nhiều khách hàng biết đến và trải nghiệm. Vậy điều gì đã tạo nên sự thành công của thương hiệu này trong suốt chặng đường vừa qua ở Việt Nam, hãy cùng với VietCham đi tìm hiểu chiến lược marketing của Shopee bạn nhé.

Đôi nét về thương hiệu Shopee

Shopee có trụ sở chính tại đất nước Singapore, là ứng dụng mua sắm trực tuyến và sàn giao dịch thương mại điện tử thuộc quyền sở hữu của Sea Ltd, ra đời vào năm 2009 bởi Forrest Li.

Ra mắt ở Singapore vào năm 2015, sau đó là mở rộng đến nhiều nước như: Thái Lan, Việt Nam, Brazil, Chile, Đài Loan,.. Tại Việt Nam, ở giai đoạn đầu tiên Shopee hoạt động theo mô hình C2C Marketplace (đóng vai trò trung gian trong quá trình mua và bán của các cá nhân). Tuy nhiên, đến giai đoạn hiện tại là B2C (từ doanh nghiệp đến tay người tiêu dùng).

tổng quan về thương hiệu shopee
tổng quan về thương hiệu shopee

Khi tải ứng dụng của Shopee, bạn sẽ truy cập đến rất nhiều nền tảng hoặc gian hàng khác nhau để bạn chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình:

 • Shopee Mall: Nơi các thương hiệu lớn đăng ký bán sản phẩm chính hãng của mình như Unilever, Pampers, Rohto,… Vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.
 • Shopee Premium: Nơi các thương hiệu cao cấp được Shopee tuyển chọn độc quyền để bán sản phẩm.
 • Shopee Supermarket: Bạn có thể dễ dàng mua các mặc hàng về lương thực và thực phẩm, quy trình giao hàng diễn ra một cách nhanh chóng từ các đơn vị bán hàng.
 • Shopee food: Được sử dụng để đặt món và giao đồ ăn đơn giản thông qua app.

 

gian hàng shopee
gian hàng shopee

Bên cạnh đó, VietCham cũng đánh giá rất cao ứng dụng app của Shopee với phiên bản được thiết kế riêng cho thiết bị di động nên thao tác được dễ dàng, bảo mật thông tin của khách hàng và và có thể trao đổi trực tiếp qua ứng dụng.

→ Đối tượng khách hàng và thị trường mục tiêu

Shopee có nhóm khách hàng mục tiêu là từ 18 – 35 tuổi, có phong cách sống năng động, thích mua sắm trực tuyến, dành nhiều sự quan tâm đến giá cả và thành thạo sử dụng các ứng dụng công nghệ. Thị trường mục tiêu của Shopee là các nước trong khu vực Đông Nam Á, nơi tập trung khách hàng có sở thích mua sắm trực tuyến nhiều.

Đối tượng khách hàng của shopee
Đối tượng khách hàng của shopee

→ Đối thủ cạnh tranh của Shopee

Shopee đang nắm giữ vị thế mạnh ở thị trường Việt Nam nhưng cũng không tránh được những thách thức từ 2 đối thủ cạnh tranh là Tiki và Lazada (cả 2 đều nhận được sự hậu thuẫn từ các tập đoàn lớn).

Đối thủ cạnh tranh của shopee
Đối thủ cạnh tranh của shopee

Gần đây nhất là sự ra đời của Tiktok shop với mức doanh thu 1 tháng khoảng 80% doanh thu cùng kỳ của Lazada và so với Tiki là gấp 4 lần (căn cứ theo số liệu của Metric) cũng làm cho Shopee khá đau đầu. Đồng thời một số sàn thương mại điện tử khác cũng tranh giành thị phần là Chotot, Sendo,…

Áp dụng ma trận SWOT của Shopee

Trong các chiến lược marketing của Shopee nhất định phải kể đến cách áp dụng ma trận SWOT để đánh giá môi trường bên ngoài và bên trong của công ty, từ đó xây dựng các chiến lược tiếp cận khách hàng phù hợp.

→ Điểm mạnh

Điểm mạnh và điểm yếu của shopee
Điểm mạnh và điểm yếu của shopee
 • Đang nắm giữ vị thế đơn vị dẫn đầu sàn thương mại điện tử và thu hút lượng truy cập lớn nhất tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á.
 • Đã có mặt ở nhiều quốc gia khác nhau.
 • Được đầu tư tài chính và nền tảng công nghệ hiện đại từ công ty mẹ.
 • Có nhiều mặt hàng để khách hàng lựa chọn và đa dạng phương thức thanh toán.
 • Chiến lược marketing phù hợp, tác động được đến hành vi của khách hàng.

→ Điểm yếu

 • Có xảy ra các tình huống lừa đảo, mặc dù Shopee đã ban hành các chính sách xử phạt chặt chẽ.
 • Khi triển khai các chương trình khuyến mãi dễ xảy ra hiện tượng lỗi hệ thống.

→ Cơ hội

cơ hội và thách thức của shopee
cơ hội và thách thức của shopee
 • Mở rộng thị trường tiềm năng trong bối cảnh thị trường thị trường thương mại điện tử đang chiếm dần ưu thế hơn so với thị trường tiêu thụ truyền thống.
 • Phát triển trong điều kiện hệ thống cơ sở hạ tầng logistics của Việt Nam ngày càng được đầu tư về mặt chất lượng.
 • Các hoạt động kinh doanh được sự ủng hộ nhà nước.
 • Dựa vào chuỗi cung ứng hoàn thiện và khâu xử lý công tác giao – nhận đơn hàng tốt nên có thể ngày càng mở rộng các dịch vụ.

Thách thức

 • Tính bảo mật: Là điều mà Shopee phải rất chú trọng trong thời điểm bảo mật thông tin đang bị xâm nhập rất nhiều.
 • Sự xuất hiện ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh: Tiktok shop, Tiki, Lazada,…
 • Kinh tế bị khủng hoảng cũng ảnh hưởng đến sức mua của khách hàng.

Marketing mix được Shopee áp dụng như thế nào?

Nhắc đến chiến lược marketing của Shopee không thể nào không nhắc đến chiến lược marketing mix được sử dụng vô cùng hiệu quả:

→ Product – Chiến lược về sản phẩm

Chiến lược marketing của Shopee về sản phẩm chính là đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và không ngừng nâng cao phát triển chất lượng của từng sản phẩm. Đại diện của Shopee tại Việt Nam – Ông Pine Kyaw chia sẻ, đã nhận định được thương mại di động sẽ là xu thế trong bối cảnh các ứng dụng di động và thiết bị thông minh ra đời ngày càng nhiều. Đồng thời, các nền tảng mạng xã hội cũng là nơi thương hiệu tiếp cận đến khách hàng hiệu quả.

chiến lược về sản phẩm của shopee
chiến lược về sản phẩm của shopee

Đội ngũ nghiên cứu của Shopee cũng thấy được rằng khách hàng dành nhiều thời gian trên chiếc điện thoại và có hướng “chạm” để mua hàng, minh chứng thông qua con số 95% đơn hàng của thương hiệu này được khách hàng đặt qua ứng dụng di động. Đặc biệt, sàn thương mại điện tử đầu tiên ở thị trường Việt Nam có phiên bản dành cho mobile app cà online website chính là Shopee.

Chưa dừng lại ở đó, Shopee còn cho ra mắt Shopee Live và Shopee Chat, đây là 2 kênh tương tác trực tiếp với khách hàng thông qua các phiên live-streaming và giải đáp các vấn đề khách hàng gặp phải một cách nhanh chóng.

→ Price – Chiến lược về giá

Chiến lược marketing của Shopee đối với giá chính là chiến lược định giá cạnh tranh, chiến lược này được hiểu đơn giản là định giá sản phẩm dựa trên mức giá của các đối thủ cạnh tranh. Các yếu tố cần thiết cho chiến lược này là chi phí sản xuất và giá trị sản phẩm.

chiến lược về giá của shopee
chiến lược về giá của shopee

Đứng trước các đối thủ cạnh tranh, Shopee biết được rằng không chỉ dựa vào yếu tố nền tảng hiện đại có sẵn, thân thiện với người dùng mà còn phải cung cấp giá tốt (đây là yếu tố cương quyết tạo nên sự thành công). Chính vì vậy mà Shopee thực hiện khuyến khích khách hàng tham gia vào hệ thống bán bằng nhiều mức giá ưu đãi dành cho thành viên, cùng với đó là hỗ trợ chi phí ship,…

→ Place – Chiến lược về hệ thống phân phối

Khi bàn về hệ thống phân phối của Shopee, rào cản lớn nhất mà khách hàng gặp phải chính là phí vận chuyển. Song song đó, Shopee cũng đã thực hiện phân tích khi hàng hóa có sẵn ở kho của Shopee sẽ mang lại tiện lợi cho người mua và người bán muốn hàng hóa của mình đến tay người mua nhanh hơn thì phải nhập kho của Shopee. Tuy nhiên cũng có mặt trái khi hàng hóa để ở kho tại các trung tâm lớn của Shopee thì khách hàng ở các địa phương sẽ phải đợi nhiều ngày hơn để nhận hàng.

chiến lược về hệ thống phân phối shopee
chiến lược về hệ thống phân phối shopee

Cũng chính vì điều này mà các đối thủ cạnh tranh của Shopee không tranh thị phần ở thị trường nông thôn và Shopee đang nỗ lực lấy thị phần tiềm năng này. Để giải quyết các bài toán khó khăn về khâu vận chuyển, Shopee đã bắt tay với nhiều đối tác vận chuyển uy tín như: Giao hàng tiết kiệm, Viettel Post, J&T express,…

→ Promotion – Chiến lược xúc tiến hỗn hợp

Chiến lược marketing của Shopee về xúc tiến hỗn hợp và thực hiện nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn và triển khai hiệu quả các chiến dịch truyền thông.

→ Chiến dịch quảng cáo

Đã góp phần tăng nhận diện thương hiệu và đem về doanh thu tốt cho Shopee, chiến dịch hiệu quả phải kể đến chính là TVC “Baby Shark” với sự tham gia của thủ môn Tiến Dũng và ca sĩ Bảo Anh. Bài hát ngắn gọn với câu từ bắt tai đã nhanh chóng trở nên viral, kết quả đạt được là trong vòng 1 tháng sau khi phát sóng TVC thì tại thị trường Việt Nam đã xuất hiện cụm từ khóa “quảng cáo Shopee”.

chiến dịch quảng cáo của shopee
chiến dịch quảng cáo của shopee

→ Chương trình khuyến mãi

Shopee đã thành công tạo được thói quen cho người tiêu dùng về việc vào app Shopee để săn sale, đặc biệt trong những ngày song đôi của năm (cùng ngày, cùng tháng). Và thương hiệu này cũng đã xây dựng nhiều chương trình khuyến mãi dành cho cả đối tác bán và khách hàng mua, nhằm kích cầu tạo hành vi mua – bán nhộn nhịp trên sàn thương mại điện tử này.

chương trình khuyến mãi của shopee
chương trình khuyến mãi của shopee

👉 Xem thêm: Mô Hình Kinh Doanh Shopee – Sự phát triển tầm cao Ecommerce

Điểm tên những chiến lược marketing nổi bật của Shopee

Khi nhắc đến các thương hiệu thành công nhờ vào chiến lược marketing đúng đắn thì chắn chắn có sự góp mặt của Shopee. Có thể nói các chiến lược marketing của Shopee không chỉ thành công mà còn là bài học cho nhiều thương khác tại thị trường Việt Nam.

→ Dựa vào Influencer marketing

Để tiếp thị thành công trên trên các nền tảng mạng xã hội, Shopee đã dựa vào Influencer (các nhân vật có tầm ảnh hưởng) ở Facebook, Instagram, Youtube để tăng nhận diện thương hiệu và tác động đến hành vi mua sản phẩm. Ở phương pháp này đều quan trọng nhất chính là chọn nhân vật đúng với đối tượng khách hàng thương hiệu muốn hướng đến và phân phối ở nền tảng phù hợp.

influencer marketing của shopee
influencer marketing của shopee

Điển hình, Shopee nhận định được khách hàng tiềm năng chính là các bạn trẻ chiếm khoảng 30% thị phần thì ưu tiên chọn các ngôi sao trẻ làm gương mặt đại diện.Ở mỗi quốc gia, Shopee đều rất thành công với chiến lược marketing này.

→ TVC quảng cáo

Bắt nhịp sức nóng của những xu hướng, Shopee cũng đã tranh thủ cho ra đời các TVC quảng cáo bắt trend để hưởng lợi sức lan tỏa, được nhiều khách hàng biết đến và chia sẻ, đôi khi tạo ra được chủ đề bàn luận.

tvc quảng cáo của shopee
tvc quảng cáo của shopee

Nổi bật nhất chính là TVC “Mừng sinh nhật 12.12”, “Baby Shark” làm mưa làm gió trong khu vực Đông Nam Á, bản hit “DDU-DUDDU-DU” của nhóm nhạc Blackpink,…. Cùng với đó là thông điệp “Thích shopping, lướt shopee” muốn nhắn gửi đến khách hàng.

→ Chiến lược marketing nội địa

Chiến lược marketing của Shopee về nội địa được hiểu là mỗi thị trường thương hiệu này sẽ có cách áp dụng chiến lược marketing khác nhau để phù hợp với khách hàng của thị trường đó. Cụ thể, xây dựng ứng dụng phù hợp và thuê nhân sự tại quốc gia đó để hiểu hơn về văn hóa – con người – hành vi của khách hàng từ đó xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp.

chiến lược marketing nội địa của shopee
chiến lược marketing nội địa của shopee

→ Chương trình vận chuyển miễn phí

Hiểu được rào cản của khách hàng chính là phí vận chuyển nên Shopee đã thực hiện xây dựng hệ thống giao hàng hóa chất lượng và đáng tin cây. Đặc biệt nhấn mạnh ưu đãi miễn phí/ giảm giá cước vận chuyển đến khách hàng thông qua các chiến dịch quảng cáo của mình.

chương trình vận chuyển miễn phí của shopee
chương trình vận chuyển miễn phí của shopee

→ Áp dụng marketing mạng xã hội đa kênh

Chiến lược marketing của Shopee phân bổ đến đa dạng các nền tảng khác nhau như Facebook, Zalo, Youtube, Instagram, Tiktok nhằm mục đích phủ nhận diện thương hiệu tại thị trường Việt Nam và kích cầu doanh thu.

áp dụng marketing đa kênh
chiến dịch marketing đa kênh

Tạo một số trò chơi có thưởng như Số gì đây, nông trại Shopee, máy gắp thú để tăng thêm trải nghiệm và sự tương tác với khách hàng của thương hiệu.

Từ chiến lược marketing của Shopee, bạn có thể học gì?

Từ các chiến lược marketing của Shopee bạn có thể học được nhiều điểm cộng của thương hiệu này chính là:

 • Đầu tư vào công nghệ để không chỉ tạo ra được những sản phẩm dịch vụ mới mà còn tăng được tính trải nghiệm cho khách hàng.
 • Tập trung vào khách hàng: Nắm được những khó khăn của khách hàng và giải quyết một cách nhanh chóng là cách bạn giữ chân của khách hàng hiệu quả nhất.
 • Nắm được xu hướng: Sẽ giúp các chiến dịch truyền thông không chỉ thành công mà còn tạo ra được doanh thu tốt.
 • Sử dụng ngân sách hiệu quả: Cần tính toán chính xác chi phí bạn bỏ ra và biết được mục tiêu mang lại của chiến dịch là gì.
học gì từ chiến lược marketing của shopee
học gì từ chiến lược marketing của shopee

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Chiến lược marketing của Shopee đã thành công tại thị trường Việt Nam khi hiểu rõ được hành vi của khách hàng và nắm bắt cơ hội chung của thị trường. Mong rằng bài chia sẻ trên của VietCham sẽ giúp bạn có được đầy đủ thông tin về chiến lược marketing của thương hiệu này.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *