CMO – Chief Marketing Officer: Khái niệm, vai trò & công việc chính của CMO

Ở các công ty, doanh nghiệp ngày nay đều xuất hiện các chiến lược marketing. Sau sự tăng trưởng của doanh nghiệp là những chiến dịch marketing, là quá trình điều hành công việc, trí tuệ rất lớn đối với một người và vị trí đấy gọi là CMO. Vậy CMO là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Khái niệm CMO

→  CMO là viết tắt của từ gì?

CMO là từ viết tắt của “Chief Marketing Officer” có nghĩa là Giám đốc Marketing. Đây là chức vụ quản lý cấp cao trong 1 công ty, chịu trách nhiệm về mảng Marketing và báo cáo trực tiếp cho giám đốc điều hành. Với thời đại hiện nay thì chức danh này được đánh giá vô cùng quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp.

khái niệm cmo
khái niệm cmo

Vai trò và trách nhiệm của CMO được thể hiện thông qua việc phát triển sản phẩm, truyền thông tiếp thị, nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng…thực hiện mọi hoạt động quảng bá doanh nghiệp, hỗ trợ kinh doanh và hỗ trợ các hoạt động thương mại của doanh nghiệp.

→ Công việc của CMO

Đối với 1 CMO thì các công việc cụ thể cần làm như sau:

  • Hoạch định chiến lược, kế hoạch và giải pháp, tổ chức thực hiện hoạt động Marketing của công ty
  • Tổ chức thực hiện các hoạt động và các chương trình nghiên cứu thị trường
  • Xây dựng các công cụ đo lường hiệu quả cho các hoạt động Marketing
công việc của cmo
công việc chính của chief marketing officer
  • Tham mưu cho ban Giám đốc về truyền thông, nhận diện và phát triển thương hiệu đi lên
  • Thiết lập và duy trì quan hệ với đối tác, các cơ quan truyền thông, các nhà cung cấp dịch vụ có liên quan phục vụ cho hoạt động Marketing của doanh nghiệp
  • Huấn luyện và đào tạo nhân viên cho phòng Marketing thuộc phạm vi của phụ trách.

→ Vai trò của Chief Marketing Officer

Vai trò của CMO rất quan trọng với 1 doanh nghiệp:

#1 Xây dựng và khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp

Quản trị và xây dựng nên thương hiệu của doanh nghiệp chính là cam kết và trách nhiệm của một CMO. Một thương hiệu phát triển mạnh sẽ góp phần thu hút được người tiêu dùng và làm tăng được lòng tin cho khách hàng, tạo dựng được thương hiệu tốt cho công ty. Bởi thương hiệu là cái mà chúng ta không thể sờ được hay là cảm thấy được nhưng bạn phải chắc chắn rằng có thể thấy nó trên bảng báo cáo tài chính. Đó chính là tài sản khổng lồ mà có thể gọi là “Sự tín nhiệm, sự tin tưởng” là sự cảm nhận của khách hàng về thương hiệu riêng của công ty.

cmo xây dựng thương hiệu doanh nghiệp
giám đốc marketing xây dựng và khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp

Mỗi 1 cá nhân cần phải bảo vệ tài sản vô hình này. Đối với trong kinh doanh thì việc này được gọi là đo lường tài sản thương hiệu. Một khi thương hiệu phát triển mạnh thì sẽ làm cho giá cổ phiếu của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán cao hơn và đồng thời tạo được sự trung thành của khách hàng.

#2 Nắm bắt các xu hướng Marketing mới

Hiện nay có đến hàng trăm xu hướng kinh doanh cùng tồn tại ở một thời điểm nhưng chỉ có một vài xu hướng liên quan, có sức hút với doanh nghiệp. Vậy nên nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư nên những khoản chi phí lớn cho những xu hướng mới xuất hiện. Bởi nếu lựa chọn đúng xu hướng thì có thể mở ra được thị trường cũng như là mở rộng được tệp khách hàng mới cho công ty. Nhưng không phải xu hướng sẽ có thể kéo dài mãi mãi, đối với CMO việc liên tục cập nhật và nắm bắt các xu hướng marketing mới chính là đòn bẩy giúp đưa doanh nghiệp ngày càng tiến xa hơn.

cmo nắm bắt xu hướng mkt mới
cmo buộc phải nắm bắt các xu hướng marketing mới

#3 Đánh giá hiệu quả hoạt động Marketing của doanh nghiệp

Đây là cách doanh nghiệp có thể đo lường được các mục tiêu marketing dựa trên những con số cụ thể như tăng doanh số, doanh thu bán hàng. Vậy nên mà việc đánh giá hiệu quả chiến dịch Marketing cần CMO xây dựng một cách chi tiết, cụ thể và rõ ràng trước khi thực hiện chiến dịch để sao có thể đem lại hiệu quả tốt nhất và thành công nhất cho doanh nghiệp.

cmo đánh giá hiệu quả hoạt động mkt
cmo phải đánh giá được hiệu quả marketing

Một khi quy trình tốt sẽ kết nối được các hoạt động của công ty và kinh nghiệm của mọi người qua đó cũng sẽ được sử dụng và hỗ trợ. Đó cũng chính là điều mà CMO nào cũng mong có thể đạt được. Nhưng để có thể đạt được điều này thì CMO cũng cần có sự góp sức của các giám đốc cấp cao cũng như là các chuyên gia điều hành trong tất cả các bộ phận của công ty.

#4 Khả năng tạo dựng môi trường, văn hóa hợp tác

CMO cần làm việc cùng với tập thể, đội nhóm với tư cách chính là người đứng đầu. Họ cần tìm kiếm những tài năng và phát triển nên những nhân tài để họ có thể phát huy được tiềm năng của mình.

cmo tạo dựng môi trường văn hóa hợp tác doanh nghiệp
giám đốc marketing nên tạo dựng được môi trường và văn hóa hợp tác

Bên cạnh đó việc xây dựng nên một văn hóa hợp tác, nơi mà mọi người có thể được lắng nghe và đều có thể nêu lên được quan điểm của mình. Một CMO giỏi cần phải biết cách áp dụng những nguyên tắc vào công việc hàng ngày để có thể khởi dậy được những ý tưởng mới trong hoạt động kinh doanh. Thông qua những hoạt động nội bộ, các vấn đề có thể nhìn nhận dưới góc độ mới và đồng thời cũng có thể mang đến những giải pháp hiệu quả không ngờ kích thích được nhiều ý tưởng mới, giải quyết được nhiều vấn đề, xóa tan đi được các khoảng cách của những vách ngăn bàn làm việc đang bị bó hẹp một chỗ.

#5 Sẵn sàng đứng trên cương vị của khách hàng để thấu hiểu

Đối với một người làm về Marketing thì không phải là bán sản phẩm hay dịch vụ. Mà thay vào đó trưởng phòng Marketing cần chăm sóc cho tài sản lớn nhất của công ty chính là trải nghiệm của khách hàng. Giống như là giám đốc tài chính sẽ phải theo dõi lợi nhuận ròng, giám đốc bảo mật bảo vệ tài sản của công ty thì nhiệm chính của CMO là bảo vệ và cải thiện các trải nghiệm chính của khách hàng. Điều này cần đòi hỏi tầm nhìn xa trông rộng, có sự hiểu biết về mặt thiết kế và sẵn sàng đứng lên đại diện cho khách hàng trên cương vị chính là ban lãnh đạo của công ty.

cmo quan tâm trải nghiệm khách hàng
cmo đứng trên cương vị lãnh đạo, sẵn sàng để dẫn dắt đội nhóm

CMO chuyên nghiệp cần có những kỹ năng nào?

#1

Kỹ năng phân tích, nhạy bén thị trường

#2

Kỹ năng lên kế hoạch truyền thông

#3

Kỹ năng giao tiếp

Để trở thành một CMO chuyên nghiệp cần có kỹ năng sau:

kỹ năng cần có của cmo
3 kỹ năng cần của một chief marketing officer
  • Kỹ năng phân tích: CMO cần biết đọc số liệu, nhận định và đánh giá thông tin 1 cách nhạy bén để có thể lên được chiến lược marketing được hiệu quả
  • Kỹ năng lập kế hoạch: CMO sẽ là người tham mưu cho CEO để đưa ra các chiến lược xây dựng và định vị thương hiệu của công ty.
  • Kỹ năng giao tiếp: Khi giao tiếp tốt sẽ xây dựng được các mối quan hệ tốt với các giám đốc, đối tác để có thể cải thiện được chiến lược và mở rộng được thị trường. CMO cũng cần xây dựng mối quan hệ tốt với đối tác, các nhà phân phối, báo chí và truyền thông đẩy mạnh thương hiệu.

Marketing là một ngành nghề với nhiều thách thức nhưng cũng rất vinh quang. Những người làm nghề này thành công thường rất yêu nghề và làm việc rất chăm chỉ. Họ luôn xem một nhãn hiệu mới, một sản phẩm mới như là đứa con tinh thần của mình vậy. Vậy nên một CMO cần có kiến thức sâu rộng và nắm bắt tốt được thị trường để có thể đẩy mạnh được thương hiệu.

Giám đốc Marketing lương bao nhiêu?

Mức lương của Giám đốc Marketing tại Việt Nam thường dao động trong khoảng từ 50 đến 200 triệu đồng một năm, tùy thuộc vào quy mô công ty, lĩnh vực hoạt động và kinh nghiệm của ứng viên.

Tại các công ty nhỏ và vừa, mức lương trung bình của Giám đốc Marketing rơi vào khoảng 50-100 triệu đồng/năm. Trong khi đó, tại các tập đoàn lớn, doanh nghiệp đa quốc gia hoặc các công ty hoạt động trong lĩnh vực có đòi hỏi cao về marketing như viễn thông, bán lẻ, mức lương của vị trí này có thể lên tới 150-200 triệu đồng/năm hoặc cao hơn.

salary-chief-marketing-officer
giám đốc marketing lương bao nhiêu?

Mức lương cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn, khả năng quản lý và điều hành đội ngũ nhân viên marketing, cũng như thành tích và hiệu quả công việc mà Giám đốc Marketing mang lại cho doanh nghiệp.

Ngoài lương cơ bản, Giám đốc Marketing thường được hưởng thêm các khoản thưởng doanh số, lợi nhuận hoặc các phụ cấp khác tùy theo chính sách của công ty. Nhiều doanh nghiệp cũng có chính sách về phúc lợi xã hội tốt, bảo hiểm y tế, phương tiện đi lại,… để thu hút và giữ chân nhân tài.

Top 03 giám đốc Marketing nổi tiếng ở Việt Nam

#1 Trần Trọng Tuyến – Giám đốc Marketing Tập đoàn FPT

cmo-tran-trong-tuyen
trần trọng tuyến

Ông Tuyến được mệnh danh là “phù thủy marketing” với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing tại các tập đoàn lớn như Unilever, PepsiCo, Masan, FPT,… Từng là người có công lớn trong việc đưa FPT trở thành thương hiệu công nghệ hàng đầu Việt Nam với các chiến dịch marketing sáng tạo và hiệu quả. Ông cũng là tác giả của nhiều bài viết và sách về marketing được giới chuyên môn đánh giá cao.

#2 Nguyễn Phi Vân – Giám đốc Marketing Tập đoàn Sun Group

cmo-sungroup
nguyễn phi vân

Bà Vân được biết đến với vai trò “nữ tướng marketing” của Sun Group với nhiều chiến dịch marketing đình đám, góp phần đưa Sun Group trở thành tập đoàn du lịch hàng đầu Việt Nam. Bà là người tiên phong áp dụng các chiến lược marketing sáng tạo và hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực marketing du lịch. Bà cũng là một diễn giả truyền cảm hứng với nhiều bài chia sẻ về marketing được đông đảo người quan tâm.

#3 Lê Trung Thành – Giám đốc Marketing Tập đoàn Viettel

cmo-viettel
lê trung thành

Ông Lê Trung Thanh từng được mệnh danh là “bậc thầy marketing” với gần 30 năm kinh nghiệm trong ngành. Ông từng giữ chức vụ CMO tại nhiều tập đoàn lớn như Unilever, PepsiCo, Masan, FPT,… Hơn nữa, ông được đánh giá cao bởi khả năng lãnh đạo và tầm nhìn chiến lược trong lĩnh vực marketing.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Bài viết có tham thông tin khái niệm tại Wikipedia

Trên đây Vietcham đã gửi đến bạn thông tin về CMO là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về CMO cũng như những thách thức để trở thành một CMO chuyên nghiệp. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì về vấn đề trên hay những vấn đề liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *