Shark Erik: Tiểu sử vị cá mập ngoại quốc tại Shark Tank Việt Nam

Là “vị cá mập ngoại quốc” đầu tiên tại chương trình Shark Tank Việt Nam, shark Erik để lại ấn tượng siêu tốt với khán giả và các startup bởi những phân tích có tính giá trị cao. Hãy cùng VietCham khám phá thêm nhiều thông tin hấp dẫn về vị shark này bạn nhé.

Shark Erik là ai?

Trước khi vào bài viết chi tiết, hãy cùng tìm hiểu qua shark Erik qua bảng thông tin như sau:

Thông tin Chi tiết
Tên thật Erik Jonsson
Quê quán Thụy Điển
Nơi sinh sống Việt Nam
Nghề nghiệp Doanh nhân
Tình trạng hôn nhân Độc thân, đã ly hôn
Trang cá nhân (Instagram) @erikjonsson.vn

Là vị cá mập ngoại quốc quy nhất trong chương trình Shark Tank, đặc biệt là ông đã xuất hiện trong mùa 6 vừa rồi. Shark Erik là một vị cá mập như thế nào? Cùng xem chi tiết phía dưới nhé:

→ Shark Erik Jonsson có con đường học vấn như thế nào?

Shark Erik là doanh nhân người Thụy Điển, ông từng theo học ngành Đầu tư và Quản lý rủi ro tài chính tại City University London và nhận được tấm bằng tú tài quốc tế (International Baccalaureate Filbornaskolan). Ngoài ra, các thông tin học vấn của shark Erik vẫn chưa được công khai nhiều, tạm thời mình sẽ bổ sung thêm thông tin sau khi cập nhật nhé.

tiểu sử shark erik
tiểu sử shark erik

→ Đời tư của Erik Jonsson

Tham dự buổi phỏng vấn gần đây, shark Erik chia sẻ cảm xúc của mình sau khi bước qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ với người vợ Việt Nam của mình. Anh cho biết việc ra quyết định ly hôn là quyết định vô cùng khó khăn và anh gặp phải những cảm xúc tiêu cực.

Anh cũng chia sẻ thêm việc quyết định dừng lại không chỉ ảnh hưởng đến cả hai mà còn là một cú sốc đối với người thân và bạn bè thân thiết. Trong quá trình hoàn tất thủ tục ly hôn anh phải đối mặt với thách thức và khó khăn, đặc biệt là việc giải quyết tranh chấp liên quan đến con cái và tài sản.

Trải qua nhiều sóng gió trong việc đi tìm hạnh phúc gia đình, anh tin rằng bản thân đã rút ra được bài học quý giá và là một trải nghiệm để bản thân trưởng thành hơn. Anh cũng hy vọng câu chuyện của mình sẽ có thể truyền hứng cho những bạn đang gặp phải tình huống tương tự, hãy chấp nhận hiện thực dừng lại và tiếp tục tìm kiếm niềm vui cho bản thân.

Con đường khởi nghiệp, kinh doanh, lãnh đạo của Shark Erik tại Việt Nam

Shark Erik Jonsson đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam được 10 năm. Anh hiện là Đối tác điều hành Qũy đầu tư mạo hiểm Antler tại Việt Nam. Antler có trụ sở tại Singapore là quỹ đầu tư hỗ trợ doanh nhân xây dựng doanh nghiệp toàn cầu, đồng thời tài trợ vốn và tư vấn, huấn luyện.

Trước khi gia nhập Antler, shark Erik từng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại các công ty trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam như: Giám đốc điều hành của Zalora, phó giám đốc điều hành của Adayroi thuộc Vingroup, đặc biệt anh còn là những nhân sự đầu tiên của VinEcom.

con đường khởi nghiệp của shark erik
con đường khởi nghiệp của shark erik

Vào tháng 08/2018, shark Erik Josson công tác tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam ở vị trí giám đốc sáng kiến chiến lược. Anh là người thiết lập và quản lý đội ngũ trải nghiệm khách hàng. Tháng 05.2020 anh nắm vị trí lãnh đạo đối tác số của Techcombank.

Trong thời gian công tác ở Việt Nam, anh đã sáng lập và đồng hành với nhiều startup như TOP MỐT, COMMON INN, Happy Eyes và Cloudberry. Hiện tại thì anh đang là thành viên ban điều hành kiêm cố vấn chiến lược Thương mại điện tử của BOO và thành viên ban điều hành của SEO – Việt Nam.

→ Hành trình phát triển của shark Erik

Để đạt được những thành tựu như trên, shark Erik đã trải qua nhiều vị trí công việc như:

  • Phòng marketing giao dịch tài chính của BNP Paribas (2007): Là ngân hàng bán lẻ và đầu tư toàn cầu, Anh đảm nhiệm việc phục vụ các khách hàng doanh nghiệp trên thị trường Bắc u và quản lý dòng tiền cho một số tài khoản cụ thể.
  • Thành viên điều hành tại Macquarie Capital (2008): Anh thuộc đội ngũ Cơ sở hạ tầng và công utilities, anh đóng góp vào trình thầu và trao giải cho một số dự án cơ sở hạ tầng hàng đầu tại khu vực Châu u.
  • Chuyên viên đầu tư cấp cao tại Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (2011): VIG là công ty quỹ tư nhân tập trung và các công ty tăng trưởng tốt tại Việt Nam, đọc thành lập bởi các nhà điều hành, nhà đầu tư có kinh nghiệp và doanh nhân, liên kết Việt Nam và Châu Á. Tại đây anh đảm nhận vị trí tìm kiếm thỏa thuận trước khi đầu tư trong các lĩnh vực mà tập đoàn này sẽ đầu tư.
  • Sponsors for Educational Opportunity – SEO-Việt Nam (2012): Shark Erik là thành viên Hội đồng Quản trị, đây là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2009 với mục đích xây dựng mạng lưới và phát triển khả năng lãnh đạo để phát triển Việt Nam.

→ Kinh nghiệm khởi nghiệp từ shark Erik Jonsson chia sẻ

Lần lượt đi qua nhiều vị trí đến thời điểm hiện tại là nhà lãnh đạo, shark Erik dành lời khuyên đến những bạn trẻ khởi nghiệp chính là phải luôn học hỏi và thích ứng nhanh chóng để bắt kịp nhịp của thị trường. Bản thân các startup không nên đặt nặng phải thành công ngay từ lần đầu tiên trình làng mà hãy thật sự đầu tư kỹ lưỡng, mang đến những sản phẩm có ích cho người dùng và ý nghĩa cộng đồng.

Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ) có bản quyền thuộc Sony Pictures, được sản xuất tại Việt Nam vào năm 2017, chương trình là địa chỉ tin cậy để giúp các cá nhân/ công ty khởi nghiệp xuất hiện kêu gọi nhà đầu tư và khán giả được biết đến.

Tham gia Shark Tank Việt Nam, shark Erik chia sẻ sứ mệnh cá nhân của anh là muốn giúp các startup Việt Nam có cơ hội vươn xa tầm thế giới, từ đó họ sẽ được tỏa sáng hơn nữa. Anh cũng chia sẻ thêm là muốn đầu tư vào các nhà sáng lập với những ý tưởng mới mẻ thay vì chỉ tập trung vào lợi ích, anh coi trọng các dữ liệu hơn là quan điểm cá nhân, vì dữ liệu sẽ là cơ sở để thuyết phục tốt nhất.

→ Shark Erik tham gia chương trình Shark Tank

Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ) có bản quyền thuộc Sony Pictures, được sản xuất tại Việt Nam vào năm 2017, chương trình là địa chỉ tin cậy để giúp các cá nhân/ công ty khởi nghiệp xuất hiện kêu gọi nhà đầu tư và khán giả được biết đến.

shark erik tham gia chương trình shark tank
shark erik tham gia chương trình shark tank

Tham gia Shark Tank Việt Nam, shark Erik chia sẻ sứ mệnh cá nhân của anh là muốn giúp các startup Việt Nam có cơ hội vươn xa tầm thế giới, từ đó họ sẽ được tỏa sáng hơn nữa. Anh cũng chia sẻ thêm là muốn đầu tư vào các nhà sáng lập với những ý tưởng mới mẻ thay vì chỉ tập trung vào lợi ích, anh coi trọng các dữ liệu hơn là quan điểm cá nhân, vì dữ liệu sẽ là cơ sở để thuyết phục tốt nhất.

những thương hiệu được shark erik đầu tư
những thương hiệu được shark erik đầu tư

→ Những thương hiệu được Shark Erik đầu tư trong Shark Tank

Shark Erik rất thích các startup thú vị, vì thế anh không ngần ngại đầu tư vào các nhà khởi nghiệp mạo hiểm. Dưới đây là danh sách các nhà khởi nghiệp mà được vị cá mập ngoại quốc này săn đón và chốt deal, cùng xem nhé:

Stt Tên dự án Mức đầu tư Lĩnh vực
1 MetaClass 100.000USD Giáo dục
2 Rec Rec 100.000USD Đồ ăn vặt
3 Elite Meta 100.000USD Công nghệ
4 Sổ Bán Hàng 200.000USD Ứng dụng công nghệ
5 PlayAh 3.5 tỷ Chăm sóc sức khỏe

Những phát ngôn nổi tiếng của Shark Erik

những phát ngôn shark erik jonsson

Cũng như các vị shark khác, ông Erik Jonsson cũng có một số phát ngôn mà đáng để cho các nhà khởi nghiệp, giới trẻ học hỏi, cùng tham khảo thêm nhé:

  • “Khởi nghiệp cũng giống như một môn thể thao mạo hiểm vậy, có rất nhiều khó khăn và mọi thứ diễn ra rất nhanh. Để thành công, nhà sáng lập phải biết học hỏi và thích ứng nhanh chóng.”
  • “Tôi tìm kiếm những nhà sáng lập có tinh thần cầu tiến, những người khát khao học hỏi và kiên trì ngay cả khi người khác thất bại. Ta làm thế nào để phát hiện ra họ? Họ không nói “Tôi không biết”, mà họ nói “Tôi chưa biết”.”
  • “Tự tin là tốt, nhưng đừng đi quá giới hạn đó. Và sự thật là có sự khác biệt rất lớn giữa tự tin và ảo tưởng. Tôi muốn đầu tư vào những nhà khởi nghiệp khiêm tốn, những người ham học hỏi và hiểu rằng họ cần học hỏi.”

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều vị “cá mập” khác:

VietCham mong rằng hành trình thành công và lý tưởng đồng hành cùng các startup tại Việt Nam của shark Erik Jonsson sẽ là nguồn động lực để bạn thực hiện các dự định cá nhân. Đừng quên theo dõi VietCham để có những thông tin hữu ích về các shark tại Shark Tank Việt Nam bạn nhé.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *