Shark Vương: Tiểu sử, hành trình khởi nghiệp, tài lãnh đạo

Nếu bạn là một fan hâm mộ của chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) ngay từ mùa đầu tiên thì chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ khi nghe nhắc đến tên Shark Vương (tên đầy đủ là Trần Anh Vương), vị “Cá mập” có công trong việc mang chương trình dành riêng cho các startup về Việt Nam. Hãy cùng VietCham tìm hiểu tất tần tật thông tin hấp dẫn về Shark Vương qua những bật mí dưới đây bạn nhé:

Shark Vương là ai?

Thông tin Chi tiết
Tên thật Trần Anh Vương
Năm sinh 15/06/1972
Tuổi 47 tuổi
Cung hoàng đạo Song tử
Nguyên quán Đông Quang, Đông Hưng, Thái Bình
Nghề nghiệp Doanh nhân
Link Facebook Shark Trần Anh Vương

→ Shark Vương sinh năm bao nhiêu?

Tên thật của Shark Vương là Trần Anh Vương, sinh ra tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình vào ngày 16/06/1972. Anh xuất thân trong gia đình thuần nông và có 7 anh chị em. Nhiều năm hoạt động trên thương trường, anh được biết đến là hình mẫu của con người bản lĩnh, khát khao chinh phục những thách thức để gây dựng nên sự nghiệp của chính mình.

→ Shark Trần Anh Vương có con đường học vấn như thế nào?

Shark Vương là hình mẫu của một học sinh nghèo, vươn lên trước mọi khó khăn và ham học. Ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh quyết định theo học đại học tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Anh cũng đã lựa chọn học thạc sĩ tại chính ngôi trường này để phục vụ cho con đường phát triển sự nghiệp cá nhân.

shark trần anh vương có con đường học vấn như thế nào
shark trần anh vương có con đường học vấn như thế nào?

Trên hành trình khẳng định chính mình và xây dựng sự nghiệp riêng, shark Vương cũng giống như bao người khác có lúc cảm thấy mất phương hướng và bấp bênh. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại anh đã trở thành nhà lãnh đạo, quản trị nhiều doanh nghiệp lớn. Để thành công như ngày hôm nay, anh đã phải từng một mình và cùng các cộng sự thân cận quyết tâm không ngã trước những thách thức, lấy thất bại làm bước đệm để tiến xa hơn về phía trước. Chúng ta có thể xem shark Vương là hình ảnh đại diện cho câu nói “Thất bại là mẹ thành công”.

→ Đời tư của Shark Trần Anh Vương

Shark Vương luôn nằm trong top doanh nhân nổi tiếng và có sức ảnh hưởng trên thương trường nhiều năm qua. Cuộc sống thường ngày của anh xoay quanh việc quản lý các công ty đang vận hành và nghiên cứu phát triển thêm các lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, anh còn đồng hành cùng các hoạt động vì cộng đồng, đóng góp vào các dự án phát triển thế hệ trẻ hay các dự án khởi nghiệp. Đặc biệt, shark Vương còn là người mang chương trình Shark Tank (Thương vị bạc tỷ) về Việt Nam, sân chơi và nơi tìm kiếm cơ hội cho các startup của các bạn có mong muốn khởi nghiệp.

Sở hữu vẻ ngoài điềm đạm shark Vương khiến khá nhiều bạn phải bất ngờ trước sự hài bước và niềm đam mê với nghệ thuật. Lúc còn trẻ, anh thường xuyên tham gia vào các chương trình văn nghệ, dấu ấn với việc từng đạt huy chương tại cuộc thi “Giọng hát vàng sinh viên Thủ đô”.  Shark Vương còn là người kín tiếng, anh ít chia sẻ với truyền thông về gia đình mình tại các chương trình truyền hình thực tế.

Con đường khởi nghiệp, kinh doanh, lãnh đạo của Shark Vương

sự nghiệp của ông trần anh vương
sự nghiệp của ông trần anh vương

→ Sự nghiệp của ông Trần Anh Vương

Để thành công ở vị trí người lãnh đạo, shark Vương đã có từng bước phát triển và thu về kết quả ở nhiều vị trí đảm nhận.

 • 1993 – 1994: Đảm nhận vị trí nhân viên kinh doanh tại công ty Giày may 32 (Bộ Quốc Phòng).
 • 1995 – 1997: Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu tại công TNHH Thái Bình.
 • 1998 – 10/1999: Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu tại công ty Đầu tư TM DV Ngân hàng.
 • 11/1999 – 1/2000: Đảm nhận chức vụ Phó giám đốc công ty TNHH Duy Phương.
 • 3/2000 – 6/2008: Nắm giữ vị trí Giám đốc của công ty TNHH Thép Bắc Việt.
 • 7/2008 – 10/2015: Song song với công việc kinh doanh thì anh còn gia nhập vào thương trường kinh tế. Lúc này anh nắm giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc công ty Cổ phần Thép Bắc Việt.
 • 11/2015 – 4/2016: Anh đảm nhận nhiều vị trí như Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển SACOM, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp I, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư BVG, Chủ tịch hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.
 • 1/5/2016 – 31/8/2018: Đảm nhận cương vị Tổng giám đốc công ty cổ phần SAM Holdings.
 • 31/8/2018 cho đến hiện nay: Anh là nhà lãnh đạo trên thương trường như: Co-founder EMI, thành viên HĐQT công ty CP nhựa Đồng Nai, thành viên HĐQT Tổng công ty dược Việt Nam, thành viên HĐQT công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp I, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư BVG.

→ Bài học những lần shark Vương phá sản

bài học những lần shark vương phá sản
bài học những lần shark vương phá sản

Để đứng vững trên thương trường kinh doanh như hiện tại, shark Vương đã phải trải qua nhiều lần thất bại từ đó có những bài học cho riêng mình:

 • Chọn kinh doanh sai ngành vì bản thân không có kinh nghiệm: Thế mạnh của shark Vương là về cơ khí nhưng anh lại chọn kinh doanh về mảng thép. Ở thời điểm đó, ngành thép trong nước không phát triển nhưng lại đòi hỏi nguồn vốn lớn. Chính vì vậy mà công ty anh liên tục thua lỗ dẫn đến phá sản.
 • Lựa chọn cộng sự không đúng: Năm 1995 anh đã góp vốn cùng với một số người bạn để thành lập công ty, nhưng mỗi thành viên đã có công ty riêng trước đó nên không thể dồn hết thời gian để phát triển công ty chung dẫn đến sự thất bại. Cũng từ đây shark Vương rút ra được bài học cần xác định người góp vốn có thể đồng hành cùng mình lâu dài.
 • Nắm vững về thị trường tài chính: Khi tham gia vào thị trường tài chính công ty cổ phần xuất nhập khẩu Tổng hợp 1 Việt Nam tuột dốc nhanh chóng vì biến động tỷ giá dẫn tới nợ ngắn hạn cao hơn tài sản ngắn hạn mà TH1 sở hữu. 

→ Shark Vương tham gia chương trình Shark Tank

Nếu bạn bắt đầu theo dõi chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) từ mùa đầu tiên thì sẽ dễ nhận biết được shark Vương là một trong năm vị cá mập xuất hiện tại chương trình này. Anh để lại ấn tượng trong lòng khán giả và các đơn vị đến gọi vốn với sự thông minh, thái độ chân thành, pha lẫn sự hài hước để mang đến sự thoải mái cho mọi người.

shark vương tham gia chương trình shark tank
shark vương tham gia chương trình shark tank

Ấn tượng hơn khi shark Vương là người đưa chương trình này về Việt Nam, khi mới bắt đầu Shark Tank không được các nhà đài ủng hộ, nhưng đến hiện tại kết quả đã được chứng minh bằng việc chương trình đã trải qua 4 mùa thành công và ngày càng đón nhận được nhiều sự quan tâm đến từ khán giả.

→ Những thương hiệu được Shark Vương đầu tư trong Shark Tank

Tại Shark Tank mùa đầu tiên, shark Vương cam kết đầu tư vào các dự án sau:

Stt

Tên dự án

Người sáng lập

Lĩnh vực

1 Transform Studio Đỗ Đức Mười Thời trang
2 Dấm Thủy Tâm Trần Tâm Phương Thực phẩm & Đồ uống
3 FarmTech Đỗ Trần Anh Công nghệ cao
4 Emwear Nguyễn Thị Thùy Trang Thời trang
5 Vườn rau nhà mình Đinh Thị Thu Hằng Dịch vụ khách hàng
6 Power Rings Nguyễn Cao Kỳ Duyên Sản Xuất
7 Volunteer For Education Nguyễn Huyền Phương Hàng không/Du lịch
8 SuperShip Lê Thanh Hoài Công nghệ cao
9 Xe lăn đa năng – VH Lê Văn Hóa Sản Xuất
10 Umbala Nguyễn Minh Thảo Công nghệ cao

Những phát ngôn nổi tiếng của Shark Vương

phát ngôn nổi tiếng của shark vương
phát ngôn nổi tiếng của shark vương

Với vai trò cá mập trong chương trình Shark Tank mùa đầu tiên, shark Vương đã có những câu nói truyền cảm hứng dành cho thế hệ trẻ và cộng đồng khởi nghiệp, nào hãy cùng mình tìm hiểu thêm chi tiết dưới đây nhé:

 • “Nếu không có khởi nghiệp thì sẽ không có khởi nghiệp thành công.”
 • “Nói nhiều cũng có cái hay, nhưng mà phụ nữ thích người nói ít làm nhiều.”
 • “Con số tài chính cụ thể rõ ràng là yếu tố để các nhà đầu tư nhìn vào và quyết định đầu tư hay không.”
 • “Thất bại chưa bao giờ đáng sợ, đáng sợ nhất chính là cách mà chúng ta đối diện sau mỗi lần thất bại.”
 • “Người tiếp tục thất bại sẽ chọn cách từ bỏ, trốn chạy, người thành công sẽ biết đứng dậy, ngã đâu đứng tiếp ở đó.”
 • “Nếu như sản phẩm không thành công thì không ai để ý rồi. Nhưng một khi đã thành công thì có thể mình mất trắng.”
 • “Ra ngoài đời là tình bạn còn trong công việc phải có trên có dưới.”
 • “Khởi nghiệp mỗi người một thế mạnh, và khi các bạn khởi nghiệp thì thường phải có một đội, ít nhất là cũng phải hai người.”
 • “Kinh nghiệm để có thể đi được cùng nhau là ngay thuở sơ khai đầu tiên đã phải phân định rõ ai là cổ đông chính nắm quyền chi phối, ai sẽ là leader.”
 • “Nếu không nghĩ ra cái gì mới thì chúng ta đi học từ những người giỏi hơn, đây là cách sáng tạo nhanh nhất.”

 

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Mình mong rằng bài chia sẻ trên sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin về ông Trần Anh Vương (hay còn gọi là shark Vương), cũng như truyền được năng lượng tích cực trên hành trình phát triển sự nghiệp cá nhân mà bạn đang hướng tới. Nếu bạn có những góp ý nào về bài viết, hãy để lại bình luận và cùng VietCham thảo luận nhé, cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

VietChamBlog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *