Shark Linh: Tiểu sử và con đường sự nghiệp

Shark Linh là một nữ doanh nhân xuất hiện trong Shark Tank, thu hút được rất nhiều sự ngưỡng mộ của nhiều người. Shark Linh luôn là hình mẫu người phụ nữ hiện đại, thành công khiến nhiều người phải trầm trồ và ngợi khen. Vậy để hiểu rõ hơn vị Shark này, trong bài viết dưới đây Vietcham sẽ gửi đến bạn đọc thông tin về tiểu sử và con đường sự nghiệp của bà nhé, cùng xem:

Shark Linh là ai?

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Shark Linh trước khi bạn vào tìm hiểu chi tiết nhé:

Tên thật Thái Vân Linh
Đời tư Kết hôn với Kevin Yee vào năm 2012.
Nơi sinh Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày sinh 10 tháng 4, 1977
Chức danh Hiện tại, bà đang là Giám đốc điều hành của công ty Skills Bridge.
Facebook Shark Thái Vân Linh

Shark Linh có tên thật là Thái Vân Linh, là một nữ doanh nhân thành đạt, bà hiện đang là Giám đốc Công ty Cổ phần Vingroup Ventures chuyên hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Bên cạnh đó thì Shark Linh cũng xây dựng cho mình thương hiệu thời trang riêng có tên là Rita Phil chuyên thiết kế và sản xuất chân váy theo số đo.

hình ảnh shark thái vân linh
hình ảnh shark thái vân linh

Năm 2017 Shark Linh còn được biết đến với vai trò là một trong bốn nhà đầu tư của Thương Vụ Bạc Tỷ và cũng là “cá mập” nữ duy nhất trong dàn cá mập mùa 1 của chương trình. Ngoài là doanh nhân, Shark Linh còn là diễn giả của nhiều chương trình và trong đó ấn tượng nhất là diễn giả Women’s Summit 2018 của Forbes.

→ Shark Linh sinh năm bao nhiêu?

Shark Linh sinh ngày 10/04/1977 tại thành phố Hồ Chí Minh. Tuy được sinh ra ở Việt Nam nhưng từ khi mới 2 tuổi bà đã cùng mẹ sang Mỹ định cư. Sau một thời gian dài ở nước ngoài, bà quyết định trở về và làm việc tại Việt Nam từ năm 2008.

shark linh sinh năm 1977
shark linh sinh năm 1977

Shark Linh là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất hiện nay. Bà đảm nhận nhiều vị trí quan trọng, từ làm CEO của Quỹ đầu tư Việt Nam ( DFJ VinaCapital), CEO của công ty cổ phần Vingroup Ventures và sáng lập ra nhiều thương hiệu thời trang nữ nổi tiếng như là Rita Phil.

→ Shark Linh có tuổi thơ như thế nào?

Shark Linh được sinh ra ở Việt Nam nhưng khi mới 2 tuổi đã cùng mẹ sang Mỹ để định cư. Mặc dù là lớn lên ở nước ngoài, nhưng bà luôn được mẹ dạy nhiều tiếng Việt và những truyền thống của quê hương. Điều này giúp bà dễ dàng thích nghi với cuộc sống ở Việt Nam khi quyết định trở về quê hương của mình sau thời gian dài.

tuổi thơ shark thái vân linh
tuổi thơ shark thái vân linh

Tại Mỹ, Shark Linh sống cùng mẹ và em gái. Trong buổi chia sẻ về tuổi thơ của mình, Shark Linh có chia sẻ là gia đình luôn tràn đầy tình yêu và hỗ trợ cho bà trong mọi tình huống. Đây chính là nguồn động viên và sự hỗ trợ vững chắc giúp bà đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Bà có nhớ những kỷ niệm tuổi thơ khi phụ giúp mẹ may và từ khi 10 tuổi và phụ ba cắt cỏ từ khi mới 12 tuổi. Bà biết ơn vì không chỉ có tình yêu mà còn có cả sự hỗ trợ chắc chắn từ ba mẹ, đó chính là nguồn động lực quan trọng giúp bà đạt được thành tựu như hiện tại.

→ Đời tư của Shark Thái Vân Linh

Shark Linh đã kết hôn năm 2012, khi bà ở độ tuổi 35 và hiện đang có một gia đình hạnh phúc với hai cô con gái nhỏ. Chồng của cô là Kevin Yee, là một doanh nhân nổi tiếng giữ chức vụ giám đốc marketing của Công ty Giải trí Đa phương tiện POPS Worldwide. Mặc dù bận rộn với công việc kinh doanh nhưng họ luôn dành thời gian cho gia đình và xây dựng một tổ ấm riêng cho mình.

đời tư shark thái vân linh
đời tư shark thái vân linh

Shark Linh không chỉ là một biểu tượng cho sự nghiệp mà còn là một người phụ nữ đa chiều. Để đạt được như ngày hôm nay, Shark Linh đã làm việc vô cùng chăm chỉ và chịu khó, bà luôn cân bằng giữa công việc và gia đình để mọi thứ được toàn vẹn.

Con đường khởi nghiệp, kinh doanh, lãnh đạo của Shark Linh

Shark Linh được biết đến như hình tượng của một nữ doanh nhân thành đạt nhưng lại ít ai biết rằng để đạt được thành công trong sự nghiệp này, bà đã trải qua rất nhiều khó khăn và nỗ lực từng ngày để tìm kiếm đam mê đích thực của mình và đó chính là kinh doanh.

→ Sự nghiệp của bà Thái Vân Linh

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nam California vào năm 1999, Shark Linh bắt đầu sự nghiệp tại Stamps.com, một công ty trong lĩnh vực Bưu chính với vai trò là điều phối viên Marketing. Vào năm 2000, bà chuyển sang làm việc tại The.tv Corporation, ở vị trí Phó giám đốc tiếp thị và kinh doanh quốc tế. Với kiến thức chuyên môn và khả năng lãnh đạo xuất sắc, bà nhanh chóng thăng tiến và trở thành Giám đốc Marketing của công ty.

con đường sự nghiệp shark linh
con đường sự nghiệp shark linh

Vào năm 2006, Shark Linh đã gia nhập Bank of America Securities, công ty con của ngân hàng lớn Bank of America tại Mỹ để làm phân tích và tư vấn tài chính doanh nghiệp. Tuy đạt được sự nghiệp ấn tượng ở Mỹ, nhưng Shark Linh luôn mang trong mình ước mơ trở về quê hương và khởi nghiệp ở Việt Nam vào năm 2008.

Năm 2012, bà trở thành CEO của quỹ đầu tư Việt Nam và còn được gọi là DFJ VinaCapital. Và cùng lúc đó, bà đã thành lập một startup về thiết kế và may đo trang phục cưới mang tên The One Couture. Năm 2015, Shark Linh tiếp tục theo đuổi đam mê kinh doanh trở thành CEO và người sáng lập ra Rita Phil, là thương hiệu chuyên về thiết kế và may đo chân váy theo số đo.

hành trình phát triển shark linh tại vinacapital
hành trình phát triển shark linh tại vinacapital

Với sự nghiệp của mình hiện tại, Shark Linh cũng phải đối mặt với một số tin đồn không hay, nhưng những nghi ngờ này được giải quyết khi VinaCapital chính thức xác nhận vị trí Shark Linh vào trong tập đoàn – vị trí là Giám đốc chiến lược và Vận hành. Trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư, Shark Linh đã xây dựng được một sự nghiệp ấn tượng, trở thành một hình tượng tiêu biểu ở trong cộng động doanh nhân Việt Nam.

→ Shark Linh đầu quân cho tập đoàn VinGroup

Dù có thời gian làm việc dài ở VinaCapital, nhưng vào tháng 12/2018 bà đã khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định đầu quân cho Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Cụ thể là Shark Linh đã tham gia vào công ty con của Vingroup, Vingroup Ventures, một công ty chuyên về tư vấn và dịch vụ hỗ trợ với vốn điều lệ lên đến 70 tỷ đồng. Bà đã đóng góp 10% số vốn và trở thành tổng giám đốc kiêm người đại diện của công ty. Tuy nhiên vào tháng 03/2020, Vingroup đã dừng hoạt động doanh nghiệp này.

shark linh đầu quân cho tập đoàn vin group
shark linh đầu quân cho tập đoàn vin group

Và với sự việc này xảy ra, Shark Linh đã chia sẻ ý nghĩa của việc khởi nghiệp và làm việc trong lĩnh vực startup. Bà đưa ra lưu ý rằng startup phải sẵn sàng đối mặt với nhiều khó khăn và thậm chí nhiều năm không có doanh thu.

Ngoài lĩnh vực kinh doanh, Shark Linh vẫn tích cực tham gia vào các hoạt động liên quan đến startup và chương trình kinh doanh hướng đến giới trẻ. Bà đặt mục tiêu chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và đây cũng được xem là cách tuyệt vời để bà đóng góp cho cộng đồng.

→ Shark Thái Vân Linh tham gia chương trình Shark Tank

Shark Linh được mọi người biết tới ở chương trình Shark Tank Việt Nam là một người nhẹ nhàng, nho nhã, luôn đưa ra những lời khuyên cho các nhà khởi nghiệp non trẻ.

shark linh tham gia chương trình sharktank
shark linh tham gia chương trình sharktank

Ngoài ra, bà luôn thể hiện mình là một cố vấn và có vai trò đồng hành cùng nhà khởi nghiệp, góp phần thúc đẩy truyền thông cho các thương hiệu mà mình đã đầu tư.

→ Những thương hiệu được Shark Linh đầu tư trong Shark Tank

Dưới đây là các thương hiệu khởi nghiệp được Shark Thái Vân Linh đầu tư bao gồm:

 1. Transform Studio – Dự án trong lĩnh vực thời trang và sản xuất đồ hóa trang do Trần Đức Mười sáng lập. Shark Linh đầu tư 3,1 tỷ VNĐ cho 51% cổ phần, cùng với sự hỗ trợ từ Shark Vương.
 2. ShoeS – Ứng dụng sử dụng công nghệ Scan Fit giúp người dùng chọn size giày phù hợp, do Lê Thanh là người sáng lập. Shark Linh quyết định đầu tư 4 tỷ VNĐ cho 36% cổ phần, và có sự hỗ trợ từ Shark Hưng.
 3. Gcal – Dự án trong lĩnh vực công nghệ cao, cung cấp dịch vụ nghe gọi cho các doanh nghiệp, do Nguyễn Xuân Bằng là người sáng lập. Shark Linh cam kết đầu tư 23 tỷ VNĐ cho 45% cổ phần.
 4. Khu vườn của mẹ – Dự án hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, sản xuất thực phẩm từ lúa mì, dưới sự quản lý của Trần Đại. Shark Linh đã đồng ý đầu tư 3 tỷ VNĐ cho 45% cổ phần, và có sự tham gia từ Shark Khoa và Shark Hưng.
 5. Vườn rau nhà mình – Dự án dịch vụ khách hàng tập trung vào việc trồng rau hữu cơ, do Đinh Thị Thu Hằng sáng lập. Shark Linh quyết định đầu tư 2,5 tỷ VNĐ cho 51% cổ phần, với sự hỗ trợ từ Shark Vương.
 6. Student Life Care – Dự án cung cấp dịch vụ hỗ trợ du học sinh nước ngoài, được sáng lập bởi Hà Ngọc Anh. Shark Linh đã đầu tư 300.000 USD cho 33% cổ phần.

Những phát ngôn nổi tiếng của Shark Linh

những phát ngôn nổi tiếng shark linh
những phát ngôn nổi tiếng shark linh

Một số câu nói truyền cảm hứng của Shark Linh: 

 1. Tâm trí của bạn là một quyền năng. Nếu bạn đã thích, lựa chọn và sống hết mình với nó, bạn sẽ đạt được thành công.
 2. Trả lương cho bản thân trước, nợ tính sau!
 3. Còn trẻ không biết mình thích gì là điều hiển nhiên.
 4. Làm những gì không ai làm để có những gì không ai có.
 5. Tôi không phiền khi được gọi là người đàn bà thép.
 6. Không nên nghĩ về cân bằng cuộc sống, nghĩ về công việc thôi.
 7. Nhiều thứ mình thấy ở nước ngoài nhưng chưa chắc đã thành công ở Việt Nam.
 8. Khi bạn dồn mọi tâm sức vào mục tiêu nào đó, bạn sẽ giành được nó.
 9. Dạy con cũng là dạy chính mình. Hãy quản lý bản thân theo cách bạn đang quản lý con.
 10. Chúng ta chỉ sống một lần duy nhất, hãy cân bằng giữa mục tiêu sống và nhu cầu giải trí của bản thân.
 11. Những việc tốt sẽ đến với người khẩn trương, sẽ làm tất cả những điều cần làm để đạt được cái họ muốn.
 12. Phụ nữ lấy chồng sớm là quá sai lầm, độc thân có rất nhiều thứ để làm, cứ chơi đi từ từ mọi chuyện rồi sẽ đến.
 13. Một trong những lý do chính mà công ty startup sẽ không thành công là vấn đề của những CO-Founders với nhau.
 14. Đằng sau một người phụ nữ thành công là một nhóm người thành công hỗ trợ họ.
 15. Với phụ nữ, việc cảm thấy mình phải chịu trách nhiệm vừa là lợi thế, vừa là điểm yếu.
 16. Chỉ có phụ nữ phải giữ gìn hạnh phúc gia đình là quan điểm kéo phụ nữ lùi lại 100 năm.
 17. Trong một ngày 24 tiếng thì nên nghĩ về kinh doanh, ngủ cũng phải nghĩ về kinh doanh vì đó là tâm huyết của mình.
 18. Đầu tiên và quan trọng nhất, nhà sáng lập phải thực sự tự tin vào những gì mình đang làm và tôi có thể tin tưởng người này.
 19. Tâm trí của bạn là một quyền năng. Nếu bạn lấp đầy nó bằng những suy nghĩ tích cực, cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu thay đổi.
 20. Sống tích cực không có nghĩa là mọi thứ sẽ ổn. Thay vào đó, là bạn biết rằng mình sẽ ổn cho dù mọi thứ diễn ra như thế nào.
 21. Nếu bây giờ mình bắt đầu sớm và chiếm hết Châu Á thì khi công ty lớn muốn vào thị trường, họ chỉ có một vài sự lựa chọn: Tự xây dựng hoặc phải mua.
 22. Đối với một công ty công nghệ, bạn nên đưa công nghệ vào trong công ty, do công ty sở hữu, không nên để công nghệ ở một công ty ngoài vì như vậy rủi ro rất cao.
 23. Nếu bạn là công ty duy nhất trong một lĩnh vực nào đó thì giá của bạn nên tương đương với vị trí đó. Giá cũng là cách để truyền tải thông điệp của bạn tới khách hàng.
 24. Chuẩn bị 3 suy nghĩ tích cực vào đêm hôm trước để sẵn sàng chúng cho ngày hôm sau.

Shark Linh – Nhà lãnh đạo tài năng tại Shark Tank. Nguồn: Shark Linh Official

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã mang đến toàn bộ thông tin chi tiết về tiểu sử và con đường khởi nghiệp của Shark Linh, một người phụ nữ “giỏi việc nước – đảm việc nhà”. Vietcham sẽ thường xuyên cập nhật các doanh nhân, người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng đến xã hội và kinh tế. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều hiểu biết về Shark Linh. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

VietCham Singapore

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *