Shark Việt: Tiểu sử, tài lãnh đạo tập đoàn nghìn tỷ

Shark Việt được biết đến rộng rãi với vai trò là “cá mập” hoặc biệt danh “bố già Shark Tank” trong chương trình Thương vụ bạc tỷ. Ông là một trong những doanh nhân thành công nhất của Việt Nam, với khối lượng kiến thức kinh doanh và bề dày kinh nghiệm trên thương trường. Vậy để hiểu rõ hơn về Shark Việt, trong bài viết dưới đây Vietcham sẽ gửi đến bạn thông tin về tiểu sử và con đường sự nghiệp của ông.

Shark Việt là ai?

Trước khi vào tìm hiểu chi tiết về shark Việt, thì dưới đây là một số thông tin tiểu sử của vị cá mập này mà bạn có thêm tham khảo trước nhé:

Tên thật Nguyễn Thanh Việt
Sinh năm 1963
Cung hoàng đạo Đang cập nhật
Nơi sinh Huyện Hương Sơn, Tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam
Nổi tiếng như Doanh nhân, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc công ty Intracom, nhà đầu tư Shark Tank Việt Nam
Tôn giáo Đạo Phật
Nơi sinh sống Hà Nội
Facebook Nguyễn Thanh Việt

Shark Việt có tên thật là Nguyễn Thanh Việt, hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Intracom Group. Hiện ông là một trong những doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam. Ông tốt nghiệp Đại học Thủy lợi và có 16 năm làm việc tại Công ty Sông Đà, giữ chức vụ quản lý từ Giám đốc phân xưởng đến Phó giám đốc rồi Giám đốc công ty.

hình ảnh shark nguyễn thanh việt
hình ảnh shark nguyễn thanh việt

Shark Việt được giới truyền thông biết đến nhiều khi tham gia chương trình Shark Tank, với vai trò là nhà đầu tư cho các startup. Đến với Shark Tank, ông luôn mang đến một làn gió mới qua những quyết định đầu tư vào startup khác biệt.

→ Shark Shark Việt sinh năm bao nhiêu?

Shark Việt sinh năm 1963, quê ở Hà Tĩnh và hiện nay đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội. Được biết ông khởi nghiệp ở tuổi 40, hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc công ty Intracom Việt Nam.

shark việt sinh năm 1963
shark việt sinh năm 1963

Intracom là một trong những công ty hàng đầu về đầu tư hạ tầng và giao thông vận tải. Với những nỗ lực không ngừng của ông đã giúp ông không chỉ trở thành tỷ phú giàu có, sự nghiệp thành công mà còn có năng lực để hỗ trợ cho các startup, những doanh nghiệp đang còn non trẻ trên con đường khởi nghiệp.

→ Shark  Việt có tuổi thơ như thế nào?

Shark Việt sinh ra ở vùng quê có truyền thống hiếu học tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Gia đình ông cũng không mấy khá giả, từ nhỏ ông đã luôn chăm chỉ, làm rất nhiều việc để phụ giúp gia đình như là phụ chăn nuôi, làm nông…Sự chăm chỉ, tinh thần cầu tiến này của ông đã được hun đúc từ những nỗ lực ngay từ khi còn bé.

Sau khi học hết cấp 3, ông có kết quả khá tốt, Shark Việt đã nộp hồ sơ vào 3 trường Đại học là Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân và Học viện An ninh. Tuy nhiên thì cuối cùng ông nghe theo lời khuyên của bố, Shark Việt đã theo học ở Đại học Thủy lợi và tốt nghiệp vào  năm 1985.

tuổi thơ shark nguyễn thanh việt
tuổi thơ shark nguyễn thanh việt

Cũng bởi vì những trải nghiệm tuổi thơ từ miền quê nghèo, từ miền Trung nắng gió đã hình thành nên con người của Shark Việt. Ông là một người chịu khó, chịu khổ và luôn thúc đẩy mình tìm ra những điều mới, ý nghĩa. Việc đó chính là cải thiện nền kinh tế, nâng cao chất lượng, cuộc sống của người dân.

→ Đời tư của Shark Nguyễn Thanh Việt

Shark Việt là người yêu thích thể thao và thường tham gia các môn thể thao như là đi bộ, bơi lội, chơi golf cùng với bạn bè khi rảnh rỗi. Ông rất đam mê và có thói quen đọc sách, bởi thói quen này mà ông đã có nền tảng kiến thức vững chắc để phục vụ cho sự nghiệp của mình.

Đời tư shark việt
Đời tư shark việt

Shark Việt cũng ít khi chia sẻ với truyền thông về gia đình của mình. Ông xem gia đình là một phần riêng tư nên không muốn mọi người biết đến cũng như bàn tán. Chỉ biết có thông tin là vợ ông trước đây là giảng viên trường ngoại ngữ. Sau đó đã nghỉ việc dạy học và về giúp chồng kinh doanh.

Con đường khởi nghiệp, kinh doanh, lãnh đạo của Shark Nguyễn Thanh Việt

Có thể nói Shark Việt có hành trình khá dài để trở thành như ngày hôm nay, cùng xem con đường sự nghiệp của ông trải qua những gì.

→ Sự nghiệp tại công ty Sông Đà

Trước khi trở thành doanh nhân, Shark Việt đã có 16 năm làm việc, cống hiến tại Công ty Sông Đà ở nhiều vai trò khác nhau như là Giám đốc xí nghiệp, Phó giám đốc công ty, giám đốc công ty.

sự nghiệp shark việt tại công ty sông Đà
sự nghiệp shark việt tại công ty sông Đà

Shark Việt khi vừa ra trường đã bắt đầu mục tiêu của mình, mặc dù mục tiêu nghề nghiệp đó khó có thể vươn tới nhưng ông cũng đã hoàn thành được khá nhiều. Một thực tế cho thấy ông làm được là 3 năm phấn đầu lên làm giám đốc xí nghiệp, 6 năm lên làm giám đốc công ty…và ông đã làm được.

Khi làm nhân viên không phải ai cũng có thể gắn bó lâu dài với một doanh nghiệp hàng chục năm, thăng tiến lên những vị trí cấp cao. Điều này đòi hỏi phải có chuyên môn vững vàng, kiên nhẫn, có tầm nhìn và có sự cống hiến không ngừng.

→ Sự nghiệp tại Intracom Group

Năm 2001, Shark Việt rời Công ty Sông Đà để bắt đầu khởi nghiệp. Đầu tiên thì ông hợp tác cùng với bạn thành lập Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico). Nhưng 1 năm sau đó, ông đã rời đi và tìm kiếm cho mình cơ hội mới.

Đến năm 2002, ông tách ra thành lập công ty riêng và từ đó Intracom chính là khởi đầu mới của Shark Việt ở tuổi gần 40. Được biết tiền thân của Intracom là Công ty Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Giao thông đô thị 100% vốn nhà nước. Lĩnh vực chủ yếu của doanh nghiệp này là bất động sản, ý tế, xây dựng…

sự nghiệp shark việt tại công ty intracom group
sự nghiệp shark việt tại công ty intracom group

Năm 2005, ở thời điểm mà tổng tài sản của Intracom đạt 2.050 tỷ đồng thì Shark Việt sở hữu tới 17,8 triệu cổ phần khoảng 98,98% vốn điều lệ. Và cuối cùng các cổ đông nhà nước còn lại của công ty đã bán đấu giá số cổ phần còn lại và Intracom trở thành doanh nghiệp tư nhân.

Và kể từ đó, Intracom không ngừng mở rộng và phát triển hệ sinh thái của mình, tập trung vào bất động sản, thủy điện và y tế.

Đến năm 2006, Intracom Group của Shark Việt đã tiến hành cổ phần hóa và đây chính là bước ngoặt lớn trong con đường khởi nghiệp thành công và phát triển sự nghiệp bền vững, phát triển của Shark Việt.

shark việt lãnh đạo intracom group
shark việt lãnh đạo intracom group

Đối với Shark Việt Intracom không chỉ là tâm huyết của ông, mà còn là niềm tự hào. Intracom có điểm đặc biệt trong phương thức hoạt động chính là văn hóa “Từ bi – Trí tuệ – Vị tha” xây dựng trên nền tảng Phật giáo.

Shark Việt có chia sẻ cuộc sống cũng như kinh doanh, con người không khinh ghét, không cạnh tranh thiếu lành mạnh mà che chở, tạo giá trị cho nhau để cùng đạt được mục đích là no ấm hạnh phúc. Và cũng nhờ vào những phương châm này mà đến nay Intracom đã phát triển mạnh mẽ với hơn 2.000 nhân sự, doanh thu mỗi năm lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

→ Bệnh viện Phương Đông

Bệnh viện Phương Đông là mô hình Bệnh viện – Khách sạn 5 sao đi liền với dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế, được hoạt động với phương châm “ Trao niềm tin, gửi cuộc sống”.

sự nghiệp shark việt tại bệnh viện phương Đông
sự nghiệp shark việt tại bệnh viện phương Đông

Ngoài ra, khu phức hợp bên ngoài bệnh viện còn có một khu đào tạo về y dược, bệnh viện thẩm mỹ, trung tâm chăm sóc người cao tuổi và trung tâm nghiên cứu Gen,Tế bào gốc.

Xuất phát từ tâm niệm chữa bệnh cho cả thân và tâm bệnh. Shark Việt muốn tạo nên một môi trường chăm sóc người bệnh hoàn hảo, thoải mái để chữa bệnh đạt hiệu quả cao.

→ Dấu ấn của shark Việt tại chương trình Shark Tank

Khi đến với Shark Tank – Thương vụ Bạc Tỷ, Shark Việt tâm niệm sẽ dùng kinh nghiệm kinh doanh hơn 30 năm của mình để chia sẻ, tiếp sức và đồng hành cùng với các dự án khởi nghiệp. Ông được mệnh danh là cá mập ngược dòng tức là có những chọn lựa khác với những vị cá mập khác.

shark việt tham gia chương trình sharktank
shark việt tham gia chương trình sharktank

Shark Việt xuất hiện trong mùa 2 và mùa 3 của chương trình Shark Tank Việt Nam, ông là nhà đầu tư dẫn đầu dàn Shark đã đầu tư cho hàng loạt startup với tổng số tiền lên đến 235 tỷ 450 triệu đồng.

Ở mùa 4 tuy ông chỉ xuất hiện với tư cách là “cá mập” khách mời, nhưng shark Việt có đến 3 thương vụ thành công với số tiền lên đến 28 tỷ 609 tỷ đồng.

→  Các thương hiệu được Shark Việt đầu tư trong SharkTank

Dưới đây là một trong những thương hiệu mà được shark Việt đầu tư trong thời gian tham gia chương trình Shark Tank, bạn cùng tham khảo nhé:

  1. BluSaiGon: Công ty sản xuất bánh kẹo và thực phẩm chức năng.
  2. JVM: Công ty sản xuất và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.
  3. Equo: Tương tự như JVM, đây cũng là một thương hiệu về chăm sóc sức khỏe được shark Nguyễn Thanh Việt đầu tư.

Những phát ngôn nổi tiếng của Shark Việt

những phát ngôn nổi tiếng của shark việt
những phát ngôn nổi tiếng của shark việt

Shark Việt có những câu nói truyền cảm hứng cho startup để tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ như sau:

“Chẳng ai kiểm soát được giấc mơ cả”

“Thế giới này có trật tự bởi vì nó có luật”

“Mục tiêu phấn đấu của tôi không phải là nhiều tiền, nhiều dự án, giúp được nhiều người vì “nhiều” cũng chỉ là hữu hạn mà mục tiêu cuối cùng của tôi là quên mình đi. Làm được điều đó rất khó, phải thực tập, tu tập từng ngày và dù con đường ấy nhiều gian nan nhưng tôi luôn tâm niệm đó là lẽ sống”.

“Hạnh phúc là phải phục vụ những người khác”

“Tâm bệnh, trong lòng giới trẻ nói chung và những sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường nói riêng. Đó là những trăn trở, hoài nghi, băn khoăn, thắc mắc của họ về công việc, cuộc sống và sự nghiệp tương lai”

“Tôi không cần người biết nhiều, tôi cần người biết điều”.

“Chẳng ai kiểm soát được giấc mơ cả”

“Thế giới này có trật tự bởi vì nó có luật”

“Mục tiêu phấn đấu của tôi không phải là nhiều tiền, nhiều dự án, giúp được nhiều người vì “nhiều” cũng chỉ là hữu hạn mà mục tiêu cuối cùng của tôi là quên mình đi. Làm được điều đó rất khó, phải thực tập, tu tập từng ngày và dù con đường ấy nhiều gian nan nhưng tôi luôn tâm niệm đó là lẽ sống”.

“Hạnh phúc là phải phục vụ những người khác”

“Tâm bệnh, trong lòng giới trẻ nói chung và những sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường nói riêng. Đó là những trăn trở, hoài nghi, băn khoăn, thắc mắc của họ về công việc, cuộc sống và sự nghiệp tương lai”

“Tôi không cần người biết nhiều, tôi cần người biết điều”.

Shark Việt: “Đừng bao giờ từ bỏ nếu mình lỡ thất bại”

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây, Vietcham đã gửi đến bạn những thông tin đầy đủ, chi tiết về Shark Nguyễn Thanh Việt – doanh nhân thành đạt, có tâm và có tầm ảnh hưởng trong kinh doanh. Hi vọng với những chia sẻ về Shark Việt có thể là nguồn cảm hứng, động lực để các doanh nhân Việt, dù ở trong quá trình khởi nghiệp như thế nào thì cũng hãy luôn tin tưởng vào bản thân, chăm chỉ và nỗ lực không ngừng để thành công.

VietCham Singapore

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *