Shark Liên: Nữ hoàng Shark Tank Việt Nam

Shark Liên được biết là một nữ doanh nhân và đồng thời là Lãnh sự Danh dự của Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam. Bà là người phụ nữ có cá tính mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm, nhờ vậy mà đã giúp bà có được cơ đồ phát triển như ngày hôm nay. Vậy để hiểu rõ hơn về Shark Liên, trong bài viết dưới đây Vietcham sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về bà nhé, cùng xem thôi:

Shark Liên là ai?

Tên thật Đỗ Thị Kim Liên
Năm sinh 1968
Nơi sinh Mê Linh, Vĩnh Phúc
Trình độ học vấn                 Khoa Ngữ văn của Trường đại học Sư phạm Hà Nội II
Nghề nghiệp Doanh Nhân
Thành tựu Lãnh sự Danh dự nước Cộng hoà Nam Phi tại Việt Nam
Facebook Shark Liên
Youtube Shark Liên Channel | Official

Shark Liên có tên đầy đủ là Đỗ Thị Kim Liên, là một nữ doanh nhân nổi tiếng, được biết đến qua chương trình Thương vụ bạc tỷ Việt Nam. Bà nổi bật với tính cách mạnh mẽ và khả năng thực hiện thương vụ được nhanh chóng. Bà là một nữ doanh nhân thành đạt và có một hành trình thay đổi từ hoàn cảnh khó khăn.

hình ảnh shark Đỗ thị kim liên
hình ảnh shark Đỗ thị kim liên

Bà hiện đang đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý, bao gồm: Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn AquaOne, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nước Xuân Mai – Hoà Bình, Chủ tịch Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund), và là Hiệu trưởng của trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM). Bên cạnh đó bà còn từng giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA.

→ Shark Liên sinh năm bao nhiêu?

Shark Liên sinh năm 1968, tại Mê Linh – Vĩnh Phúc. Bà có phương châm sống của Shark Liên thể hiện sự quyết tâm và ý chí vươn lên từ khó khăn và từ đó đã tạo ra cuộc hành trình ấn tượng trong sự nghiệp của mình.

Bà xuất thân trong một gia đình nhà giáo, vậy nên bà cũng theo nghiệp gia đình thi và đỗ vào khoa Ngữ Văn của Đại học Sư Phạm Hà Nội II.

shark liên sinh năm 1968
shark liên sinh năm 1968

Bên cạnh đó bà còn được biết đến với “nữ hoàng bảo hiểm” và đã sáng lập nên ứng dụng công nghệ bảo hiểm LIAN, là ứng dụng bảo hiểm đầu tiên ở Việt Nam. Shark Liên có một cuộc hành trình đầy ấn tượng trong lĩnh vực kinh doanh và cống hiến cho xã hội, đặc biệt là trong việc giải quyết vấn đề về nước sạch tại Việt Nam.

→ Shark Liên có tuổi thơ như thế nào?

Shark Liên sinh ra trong gia đình đông con ở Mê Linh, Vĩnh Phúc và là con thứ 4. Từ khi còn nhỏ, bà đảm nhận nhiều công việc gia đình để giúp đỡ cha mẹ của mình.

shark liên có tuổi thơ như thế nào
shark liên có tuổi thơ như thế nào

Gia đình bà có truyền thống giáo dục, Shark Liên được khuyến khích học tập từ nhỏ. Bà đã theo đuổi nghề giáo viên và sau khi tốt nghiệp bà đã dạy học trong 3 năm. Tuy nhiên thì bà đã quyết định từ bỏ nghề giáo viên và đến miền Nam để bắt đầu sự nghiệp riêng của mình.

Trước khi bà tham gia vào lĩnh vực doanh nghiệp thì Shark Liên đã làm công việc thuyết minh tại viện Bảo tàng Vũng Tàu vào năm 1993. Việc này cho thấy được sự đa dạng trong sự nghiệp của bà trước khi bước vào con đường kinh doanh.

→ Đời tư của Shark Đỗ Thị Kim Liên

Shark Liên được biết là vợ của ông Lê Toàn và hiện tại có hai người con, sinh năm 2004 và 2006, hiện đang sinh sống ở Đức. 

Ông Lê Toàn không chỉ là người chồng mà còn là người bạn đồng hành của Shark Liên. Hai người đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn trong cả sự nghiệp và cuộc sống. Họ đã bắt đầu chung tay xây dựng Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA từ những ngày đầu.

đời tư của shark Đỗ thị kim liên
đời tư của shark Đỗ thị kim liên

Shark Liên quan tâm đặc biệt đối với hoạt động xã hội và môi trường. Bà không ngừng đóng góp cho việc quảng bá hình ảnh đất nước Nam Phi tại Việt Nam và nhận được thư khen ngợi từ Chính Phủ.

Ngoài hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, Shark Liên cũng dành thời gian và sức lực của mình cho hoạt động thiện nguyện. Bà đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng cho việc xây dựng trường học, chăm sóc người cao tuổi và cứu trợ người dân khó khăn. Bên cạnh đó, Shark Liên còn hỗ trợ tài chính để đưa thi thể các nạn nhân trở về quê hương sau sự kiện grays năm 2019. 

Shark Liên bị ung thư: Cuộc chiến không ngừng chống lại căn bệnh đáng sợ

Năm 2018, Shark Liên đã gây xôn xao dư luận khi thông báo rằng cô đang chiến đấu với căn bệnh ung thư. Cô đã chia sẻ trên trang cá nhân rằng mình phát hiện bệnh vào năm 2017 và đã trải qua nhiều cuộc điều trị khác nhau.

Tuy nhiên, Shark Liên không bỏ cuộc và luôn lạc quan trong cuộc chiến chống lại căn bệnh đáng sợ này. Cô đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu và áp dụng các phương pháp chữa trị tự nhiên và đồng thời cũng tiếp tục làm việc và tham gia các hoạt động xã hội.

shark liên bị ung thư
shark liên bị ung thư

Với sự kiên trì và nỗ lực không ngừng, Shark Liên đã vượt qua được căn bệnh và trở lại với công việc của mình. Cô cũng đã trở thành một biểu tượng cho sự chiến đấu và hy vọng cho những người đang đối mặt với bệnh tật.

Shark Liên cạo đầu: Hành động đầy mạnh mẽ của nữ doanh nhân

Trong quá trình điều trị ung thư, Shark Liên đã quyết định cạo đầu để thể hiện sự can đảm và tinh thần chiến đấu của mình. Hành động này đã gây xôn xao dư luận và nhận được sự ủng hộ từ đông đảo khán giả.

shark liên cạo đầu ủng hộ tinh thần bệnh nhân bị ung thư
shark liên cạo đầu ủng hộ tinh thần bệnh nhân bị ung thư

Cùng với việc cạo đầu, Shark Liên cũng thường xuyên chia sẻ về quá trình điều trị và những bài học quý giá mà cô đã học được từ căn bệnh. Cô hy vọng sẽ truyền cảm hứng và động viên cho những người đang đối mặt với bệnh tật và giúp họ có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Con đường khởi nghiệp, kinh doanh, lãnh đạo của Shark Liên

Shark Liên bắt đầu sự nghiệp giáo viên Ngữ văn và làm việc trong lĩnh vực này khoảng 3 năm. Tuy nhiên, sau đó bà quyết định bỏ nghề giáo viên để thực hiện ước mơ kinh doanh của mình.

Vào năm 1993, khi bước chân vào Việt Nam, Shark Liên làm công việc thuyết minh tại Viện Bảo tàng Vũng Tàu. Và sau đó, bà đã trải qua nhiều công việc khác nhau trước khi tìm đến lĩnh vực bảo hiểm.

con đường khởi nghiệp của shark Đỗ thị kim liên
con đường khởi nghiệp của shark Đỗ thị kim liên

Vào năm 1996, bà tham gia vào lĩnh vực bảo hiểm khi làm việc ở Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh và đã gắn bó với công ty này suốt 8 năm.

Đến năm 2005, bà quyết định bỏ công ty bảo hiểm Bảo Minh để thành lập nên công ty bảo hiểm AAA. Công ty này bắt đầu với 9 nhân viên và doanh thu 5 tỷ đồng. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Shark Liên, doanh thu của công ty đã tăng lên nhiều đạt 218 tỷ đồng vào năm 2008 và 400 tỷ đồng vào năm 2011.

hành trình lãnh đạo của shark Đỗ thị kim liên
hành trình lãnh đạo của shark Đỗ thị kim liên

Vào năm 2009, mặc dù là cả nước phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế, nhưng dưới sự lãnh đạo của Shark Liên công ty đã thu về 320 tỷ đồng và xếp hạng trong top 50 thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam.

Tuy nhiên thì vào năm 2012, khi công ty đang phát triển mạnh mẽ thì Shark Liên đột nhiên bán toàn bộ cổ phần của mình cho Tập đoàn IAG của Úc bởi bà muốn thử sức ở lĩnh vực mới.

shark liên tham gia vào cuộc đua ngành bảo hiểm
shark liên tham gia vào cuộc đua ngành bảo hiểm

Không chỉ làm ở lĩnh vực bảo hiểm mà bà còn sáng lập tập đoàn AquaOne chuyên xử lý và cung cấp nước sinh hoạt. Ngoài ra, bà còn mở trường đào tạo, quản lý doanh nghiệp và thành lập Quỹ Môi trường xanh Việt Nam.

Vào năm 2018 thì bà quay lại lĩnh vực bảo hiểm và chuyển nhượng cổ phần công ty AAA với một số sản phẩm mới, một ứng dụng Bảo hiểm Công nghệ mang tên LIAN.

→ Shark Liên tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam

Shark Liên là một trong những Shark được nhiều khán giả Việt Nam yêu thích và ngưỡng mộ. Shark Đỗ Thị Kim Liên luôn thể hiện một tinh thần cởi mở, chào đón những nhà khởi nghiệp trẻ tương lai, đặc biệt rất yêu thích các nhà khởi nghiệp luôn có ý thức bảo vệ môi trường.

shark liên tham gia chương trình shark tank việt nam
shark liên tham gia chương trình shark tank việt nam

Vào năm 2019, Shark Liên đã tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3 với tư cách là nhà đầu tư chính, đánh dấu nên một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp và tầm ảnh hưởng của bà trong lĩnh vực khởi nghiệp và đầu tư.

→  Các thương hiệu được Shark Liên đầu tư trong SharkTank

Cùng mình tham khảo các thương hiệu đã được Shark Đỗ Thị Kim Liên đầu tư khi còn tham gia chương trình SharkTank Việt Nam nhé:

 1. E-Timber: Đây là thương hiệu gỗ tự nhiên cho ứng dụng ngoại trời của Công ty PTS Health Science
 2. EM & AI: Nền tảng giải pháp dùng AI để cải thiện trải nghiệm của khách hàng.
 3. IRC: Trung tâm phục hồi chấn thương thể thao đầu tiên tại Việt Nam tiên phong áp dụng bài bản các tiêu chuẩn Quốc tế về Vật lý trị liệu. Đây cũng là thương hiệu có sự hỗ trợ từ cầu thủ Lương Xuân Trường.
 4. Tinh bột kháng: Một nhà khởi nghiệp về sức khỏe, do ông Nguyễn Tuấn Dương làm CEO.
 5. Bánh mì Má Hải: Một trong những thương hiệu bánh mì chả cá nổi tiếng tại Việt Nam
 6. V Meta: Một startup về NFT.
 7. Seesaw: Một startup phát triển về sức khỏe tinh thần cho khách hàng.
 8. Bunnyboo: Một thương hiệu sản xuất các sản phẩm đồ chơi giáo dục tại Việt Nam.
 9. Jaros Candle: Nhà khởi nghiệp với nến thơm.

Với hệ sinh thái rộng lớn trong sự quản trị của bà Liên thì sẽ còn rất nhiều doanh nghiệp được đầu tư bên ngoài. Trong bài viết này, mình không thể kể hết được, chỉ gói gọn trong chương trình Shark Tank nhé.

Những phát ngôn nổi tiếng của Shark Liên

những phát ngôn nổi tiếng của shark liên
những phát ngôn nổi tiếng của shark liên

Shak Liên chắc chắn là một nhân vật truyền cảm hứng mà bạn đáng phải học hỏi. Ngoài ra, cô có những câu nói, phát ngôn truyền cảm hứng sau mà bạn có thể tham khảo:

 1. Khi kinh doanh, bạn phải tự hào về dân tộc, tự hào về vùng miền, tự hào về đất nước.
 2. Không bao giờ để lời thất bại là điều chấp nhận được.
 3. Không phải bằng cấp quyết định tương lai, cái quyết định tương lai của bạn là bạn.
 4. Không nên chỉ tìm cách để tồn tại, mà hãy tìm cách để phát triển.
 5. Thời gian là vàng bạc, không nên nướng thời gian vào những thứ vô bổ.
 6. Hãy thật kiên nhẫn và đam mê trong việc theo đuổi ước mơ của bạn.
 7. Thành công không đến từ việc đứng yên, mà từ việc học hỏi và thay đổi.
 8. Hãy sống mạnh mẽ và không ngừng hoàn thiện bản thân.
 9. Tự tin trong quyết định của bạn và đừng sợ thất bại.
 10. Luôn học hỏi từ mọi trải nghiệm, cả từ những sai lầm.

Mặc dù đã trở thành một trong những người phụ nữ quyền lực và giàu có nhất showbiz Việt, nhưng Shark Liên vẫn giữ cho mình những bí mật ít ai biết. Cô thường xuyên giữ khoảng cách với công chúng và chỉ chia sẻ những thông tin cần thiết về cuộc sống và sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên, qua những câu chuyện và hành động của Shark Liên, chúng ta có thể thấy được sự tận tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ của cô để đạt được thành công và trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ và đáng ngưỡng mộ.

Shark Liên và câu chuyện giữ chữ tín – Nguồn: Thương vụ bạc tỷ.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Bài viết trên đây, Vietcham đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Shark Liên – vị nữ doanh nhân tài ba của Việt Nam. Hy vọng bạn đọc sẽ có những thông tin hữu ích và có thêm nhiều động lực hơn cho tương lai và mục đích của mình sắp tới. Cám ơn bạn đã đọc bài viết!

VietCham Singapore

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *