Trần Đình Long: tiểu sử, tài lãnh đạo thép Hoà Phát

Được mệnh danh là ông “Vua” ngành thép Việt Nam và nằm trong top tỷ phú USD tại Việt Nam, ông chính là Trần Đình Long. Để có những thành công vang dội trên thương trường cũng như sở hữu khối tài sản khổng lồ như hiện tại, ông đã trải qua hành trình khởi nghiệp như thế nào và triết lý kinh doanh có gì đặc sắc đáng để bạn học hỏi. Hãy cùng với VietCham tìm hiểu đầy đủ thông tin ở bài chia sẻ dưới đây bạn nhé:

Thông tin về tỷ phú Trần Đình Long

Trước khi tìm hiểu chi tiết về ông Trần Đình Long, hãy tìm hiểu thêm chung qua bảng thông tin của ông tại đây bạn nhé:

Thông tin Chi tiết
Họ tên Trần Đình Long
Năm sinh 22/02/1961
Quê quán Thanh Miện, Hải Dương
Tình trạng hôn nhân Đã kết hôn
Tài sản Tính đến 14/11/2023, tổng tài sản ước tính khoảng 7,7 tỷ USD, là người giàu thứ 2 Việt Nam theo Forbes.
Thành tích học tập Cử nhân Kinh tế – Đại học Kinh tế Quốc dân (1986)
Thành tích làm việc
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát, chủ tịch HĐQT các công ty thuộc nhóm Hòa Phát
 • Là người có công lớn trong việc đưa Hòa Phát trở thành tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam.
 • Được bình chọn là “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” 2007, 2010, 2013, 2015.
 • Được Forbes Việt Nam vinh danh là “Tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam” năm 2018.

→ Trần Đình Long là ai?

Ông Trần Đình Long sinh ngày 22/2/1961 tại vùng quê nghèo của tỉnh Hải Dương, tốt nghiệp cử nhân kinh tế Đại học Kinh tế Quốc dân. Với ý chí vượt khó và máu kinh doanh lớn ông đã trở thành Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát, được mệnh danh là “Vua thép” Việt Nam.

tìm hiểu ông trần Đình long
tỷ phú trần Đình long

Có thể nói cả cuộc đời và sự nghiệp của ông đã gắn liền với sự phát triển của ngành thép và công ty Hòa Phát. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Ông và các thành viên trong HĐQT đã đưa Hòa Phát trở thành công ty đứng đầu trong lĩnh vực thép tại Việt Nam và dần khẳng định tên tuổi trên thị trường quốc tế. Vào năm 2021, ông được Forbes công bố là tỷ phú USD giàu thứ 4 tại Việt Nam và thứ 1.444 trên thế giới, tổng tài sản ông Trần Đình Long sở hữu lúc đó là 2,2 tỷ USD.

→ Gia thế của tỷ phú Trần Đình Long

Tại công ty Hòa Phát, một số thành viên trong gia đình của ông Long cũng nắm các chức vụ quan trọng như: Bà Đỗ Thị Giới (mẹ ruột) đang giữ 900.000 cổ phiếu HPG, giá trị quy đổi khoảng 36,2 tỷ đồng. Bà Vũ Thị Hiền (vợ) đang giữ hơn 110 triệu cổ phiếu, giá trị quy đổi hơn 4000 tỷ đồng.

Gia đình tỷ phú Long có 2 người con là Trần Huyền Linh và Trần Vũ Minh, ông ít khi nhắc đến 2 con cũng như không xuất hiện trên truyền thông nhưng cả 2 vẫn đón nhận được nhiều sự quan tâm. Và cũng được kỳ vọng sẽ tiếp nối để đưa Hòa Phát phát triển tiếp tục trong tương lai.

Con đường xây dựng sự nghiệp của vua thép Việt

→ Những bước đầu khởi nghiệp ông Trần Đình Long

những bước đầu khởi nghiệp của ông trần Đình long
những bước đầu khởi nghiệp của ông trần Đình long

Tỷ phú Trần Đình Long tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc Dân vào năm 1886, sau đó bắt đầu có những bước đi vững chắc như sau:

 • Giai đoạn năm 1992: Với 6 năm kinh nghiệm trong việc buôn bán đồ cũ nhập khẩu từ Nga thì ông đã cùng với bạn của mình mở công ty Công ty TNHH thiết bị phụ tùng và VLXD Hoà Phát, trong thời gian đầu đi vào hoạt động cũng gặp không ít khó khăn về mặt tài chính.
 • Giai đoạn 1993 – 1994: Ông cùng với cộng sự ra nước ngoài để tìm hiểu thị trường cũng như giải quyết một số khó khăn. Tiếp đến ông thành lập công ty nội thất chuyên nhập khẩu từ Singapore, Đài Loan, Malaysia,… khi nhìn thấy thị trường đồ nội thất trên thị trường rất sôi động.
 • Giai đoạn 1996: Bước ngoặt để ông Long quyết định tạo dựng đế chế thép tại thị trường Việt Nam chính là từ việc công ty ông phải mua vật liệu ống thép về làm giáo với mức chi phí quá lớn và hạn chế số lượng cho mỗi lần mua.

→ Những cột mốc quan trọng tạo nên vị thế chủ tịch Trần Đình Long

Dưới đây là những cột mốc về giai đoạn phát triển kinh doanh, lãnh đạo của ông Long. Bạn hãy cùng thảm khảo ngay dưới đây nhé:

 • 1992: ông Trần Đình Long khởi nghiệp với số vốn chỉ vọn vẹn 10 triệu đồng về lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng. Ông thành lập công ty với tên gọi Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng và VLXD Hoà Phát.
 • 2000: Năm thành lập của công ty TNHH sắt thép Hòa Phát, ông Long nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của các công ty thành viên của Hòa Phát (Công ty TNHH, công ty cổ phần và một số công ty liên kết khác).
 • 2001: Công ty TNHH sắt thép Hòa Phát chuyển đổi thành Công ty cổ phần Hòa Phát.
 • 2002: Hoàn thành công tác xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy cán thép đầu tiên, công suất đạt đến 300.000 tấn/ năm.
 • 2007: Thành công mua 6 doanh nghiệp độc lập có thương hiệu Hòa Phát để chuyển đổi tên công ty thành “Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát”. Thời điểm này vốn điều lệ cũng tăng lên 90 tỷ đồng.
 • 2018: Ông Trần Đình Long được tạp chí kinh doanh Forbes bình chọn lọt top 500 người giàu nhất thế giới với số tài sản 2,3 tỷ USD.

Có thể nói, hành trình phát triển của ông là tấm gương đáng để cho các nhà khởi nghiệp, các bạn trẻ học tập, noi gương.

→ Hành trình phát triển của thương hiệu thép Hòa Phát

hành trình phát triển của thương hiệu thép hòa phát
ông trần Đình long chia sẻ về hành trình phát triển của thương hiệu thép hòa phát

Thương hiệu Hòa Phát đã có quá trình tăng trưởng vượt bậc mỗi năm dưới sự lãnh đạo của ông Long và sự làm việc chuyên nghiệp của đội ngũ kỹ sư, công nhân:

 • Quý II/2016: Đạt mức tăng trưởng 2 con số và đem về doanh thu 15.400 tỷ đồng (lợi nhuận sau thuế), tăng 60% so với kế hoạch đặt ra.
  Trong năm 2016 ông bắt tay vào lĩnh vực nông nghiệp, thành lập nên công ty nông nghiệp Hòa Phát với vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực thực ăn chăn nuôi.
 • 2017: Ông trở thành “Vua thép” Việt Nam, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn ở các nước trong khu vực Đông Nam Á.
 • Tháng 6/2017 công ty Hòa Phát dẫn đầu thị phần thép ở Việt Nam, đưa giá cổ phiếu tập đoàn tăng trưởng, mức tài sản của ông lên 1 tỷ USD.
 • 2018: Doanh thu đạt mức 47.000 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần so với năm 2007.
 • 2019: Sản lượng thép Hòa Phát cung ứng ra thị trường 3.000 tấn và 2.5 triệu tấn thép chất lượng cao cho nước ngoài.
 • 2020 – 2023: Tự hào thương hiệu Tập đoàn Hòa Phát trở thành một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Việt Nam.

Những thành tựu lớn của Trần Đình Long

những thành tựu của trần Đình long
những thành tựu của trần Đình long

1. Biến Hoà Phát thành tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam

Dưới sự lãnh đạo của ông Long, Hoà Phát đã phát triển từ một doanh nghiệp nhỏ bé thành tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam. Hoà Phát hiện có 6 nhà máy thép xây dựng, 2 nhà máy thép cuộn cán nóng, 1 nhà máy thép ống, 1 nhà máy tôn mạ,… Sản phẩm của Hoà Phát được tiêu thụ rộng rãi trong nước và xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

2. Giúp Hoà Phát lọt top 500 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất thế giới

Năm 2023, Hoà Phát lọt top 500 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất thế giới (Fortune Global 500) với doanh thu 55,6 tỷ USD. Đây là một thành tựu to lớn, khẳng định vị thế của Hoà Phát trên trường quốc tế.

3. Góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam

Hoà Phát là một trong những doanh nghiệp đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước. Hoà Phát cũng tạo ra hàng vạn việc làm cho người lao động.

4. Ô Long nhận được nhiều giải thưởng danh giá

Ông Trần Đình Long và Tập đoàn Hoà Phát đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá, bao gồm:

 1. Huân chương Lao động hạng Nhất
 2. Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
 3. Giải thưởng Sao vàng Đất Việt
 4. Giải thưởng Top 10 công ty uy tín nhất Việt Nam

Phát ngôn sâu sắc của Trần Đình Long

phát ngôn hay của ông trần Đình long
những phát ngôn sâu sắc của trần Đình long

Bên cạnh sự thành công trong các dự án thì ông Trần Đình Long còn gây ấn tượng bởi các phát ngôn sâu sắc như

 • “Chúng tôi luôn thận trọng trên cơ sở tính toán kỹ càng. Không nói thì thôi, nói ra rồi thì phải đạt được”
 • “Tôi làm những cái mà tôi thích chứ không phải việc mình là tỷ phú hay là gì kia thì phải giống người ta.”
 • “Ai đi làm ăn cũng nói không bỏ trứng vào một giỏ. Nhưng thực tế cuộc sống không phải như thế.”
 • “Cạnh tranh thời nào cũng có. Chúng ta sẵn sàng chấp nhận cạnh tranh, không vì thấy thép Trung Quốc nhiều quá, dự án mới trong nước cũng nhiều mà lo.”
 • “Chúng ta phải kiên định, kiên định. Nhiều cái cắt đi đau xót lắm. Hàng trăm gia đình sang Úc lại phải đưa về, có phải quả chanh đâu mà bỏ vỏ. Nhiều người bán nhà sang Úc giờ về Việt Nam, tôi bỏ tiền túi ra cho vay để mua lại.”
 • “Tôi có thể ngồi chơi cả ngày nhưng giờ công của tôi rất cao. Ai muốn thuê tôi thì tiền công cao lắm đấy.”
 • “Hòa Phát không phải là nơi không có ông Long thì không hoạt động được. 20 năm trước tôi 2 tay điện thoại làm việc, ăn sáng tại công ty nhưng giờ cả ngày chỉ có 3 – 4 cuộc, thậm chí chả có ai gọi.”

 

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

VietCham mong rằng bài chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về “Vua thép” Trần Đình Long, cũng như có được những bài học và lời khuyên hữu ích trên con đường kinh doanh. Hãy tự tin và luôn cố gắng trên hành trình chinh phục thành công của chính mình.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *