Hồ Hùng Anh: Tiểu sử, hành trình lãnh đạo tập đoàn Techcombank

Trên thương trường nổi tiếng là vị doanh nhân thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau, ông Hồ Hùng Anh khởi nghiệp từ mì gói và tương ớt ở đất nước Liên Bang Nga và giữ chức vụ Chủ tịch Techcombank khi về Việt Nam. Hãy cùng với VietCham tìm hiểu thêm thông tin về doanh nhân thành đạt này qua bài chia sẻ dưới đây bạn nhé:

 Thông tin tỷ phú Hồ Hùng Anh

Trước khi tìm hiểu chi tiết về ông Hùng Anh, hãy tìm hiểu bảng thông tin cơ bản về ông tại đây nhé:

Thông tin Chi tiết
Họ tên Hồ Hùng Anh (hay còn gọi là Hồ Hùng Anh Techcombank)
Năm sinh ngày 8 tháng 6 năm 1970 (53 tuổi)
Quê quán Thừa Thiên Huế
Tình trạng hôn nhân Đã kết hôn
Tài sản 1,8 tỷ USD (tính đến tháng 3 năm 2024)
Học vấn
 • Kỹ sư Điện tử, Học viện Kỹ thuật Quân sự (1987 – 1992)
 • Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, Đại học Kinh tế Quốc dân (1997 – 1999)
Thành tích học tập
 • Học sinh giỏi môn Toán (1986)
 • Thủ khoa Học viện Kỹ thuật Quân sự (1992)
Thành tích làm việc
 • Đồng sáng lập Techcombank (1993)
 • Phó Tổng Giám đốc Techcombank (1997 – 2004)
 • Tổng Giám đốc Techcombank (2004 – 2009)
 • Chủ tịch Hội đồng Quản trị Techcombank (2009 – nay)
 • Chủ tịch Tập đoàn Masan (2009 – 2018)
Giải thưởng
 • Giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu (2004, 2007, 2010)
 • Giải thưởng “Doanh nhân xuất sắc nhất Việt Nam” (2008)
 • Top 50 người giàu nhất Việt Nam (2014 – nay)

→ Hồ Hùng Anh là ai?

Tỷ phú Hồ Hùng Anh là một trong những doanh nhân thành đạt tại Việt Nam, sinh ngày 8/6/1970 tại Hà Nội, tuy nhiên nguyên quán của ông là tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông đã trải qua thời giảm nắm giữ vai trò Chủ tịch của ngân hàng Techcombank và đồng thời cũng là thành viên trong ban lãnh đạo của tập đoàn Masan (từ năm 1997 đến 2018). Về sau ông ngừng công tác tại Masan để tập trung quản lý ngân hàng Techcombank.

tìm hiểu về ông hồ hùng anh
ông hồ hùng anh – tỷ phú việt nam

Ông còn được tạp chí doanh nhân Forbes xếp hạng thứ 1.584 trong danh sách tỷ phú thế giới vào nằm 2019. Với trị giá tài sản 1,8 tỷ USD, ông đứng thứ 3 trong top 5 tỷ phú Việt nam chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng (VinGroup), Nguyễn Thị Phương Thảo (VietJet Air). Và đặc biệt hơn, ông là tỷ phú đầu tiên trong ngành ngân hàng ở Việt Nam.

→ Gia đình Hồ Hùng Anh

Các thành viên trong gia đình Hồ Hùng Anh là các cổ đông lớn của ngân hàng Techcombank, sở hữu lượng cổ phiếu đáng nể. Trong đó, Hồ Thủy Anh (con gái út của ông) chính thức sở hữu 22.474.840 cổ phiếu ngân hàng Techcombank vào 7/2021, giá trị tương đương là 1.272 tỷ đồng. Hồ Minh Anh (con trai) hiện tại đang sở hữu gần 138.000.000 cổ phiếu ngân hàng Techcombank, chiếm khoảng 3,95% cổ phần của ngân hàng này.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (mẹ ruột) của tỷ phú Hùng Anh sở hữu hơn 174,1 triệu cổ phiếu của Techcombank, tương đương 4,98% cổ phần của ngân hàng này, giá trị ước tính khoảng 9.855,9 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (vợ) sở hữu hơn 10.000 tỷ đồng cổ phiếu của Masan và Techcombank, tương ứng 9.855,9 tỷ đồng ở ngân hàng và 677,3 tỷ đồng ở Masan.

→ Vợ ông hồ hùng anh là ai?

Vợ ông Hồ Hùng Anh là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy. Bà là một doanh nhân thành đạt và hiện đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các công ty thuộc Tập đoàn Masan và Techcombank. Một số thông tin cơ bản về bà:

 • Họ tên: Nguyễn Thị Thanh Thủy (pháp danh Phật Đăng)
 • Năm sinh: 1970 (53 tuổi)
 • Quê quán: Hà Nội
 • Tình trạng hôn nhân: Đã kết hôn với ông Hồ Hùng Anh
 • Tài sản: 1,1 tỷ USD (tính đến tháng 3 năm 2024)

Bài viết này mình sẽ không thể viết chi tiết về bà Thanh Thuỷ, mình sẽ làm ở một bài viết khác nhé.

→ Thành tích học tập của ông Hồ Hùng Anh

Vị tỷ phú Hồ Hùng Anh đã để lại nhiều dấu ấn trong quá trình học tại các trường đại học trong nước và quốc tế. Ông đạt tấm bằng Kỹ sư Điện kỹ thuật ở trường Đại học Bách khoa Kiev tại đất nước Ukraine, là một trong những trường đại học uy tín nhất tại đây. Bên cạnh đó là bằng Thạc sĩ nguồn nhân lực quốc gia ở Đại học Giao thông Đường bộ Moskva (Liên Bang Nga). Chính quá trình học tập miệt mài tìm hiểu và sự nỗ lực không ngừng đã giúp vị tỷ phú này có được những thành công nhất định trong lĩnh vực ngân hàng và tư vấn tài chính.

Chặng đường khởi nghiệp của tỷ phú Hồ Hùng Anh

→ Những sản phẩm đầu tiên – Mì gói và tương ớt tại SANMEX

Hành trình khởi nghiệp của ông Hồ Hùng Anh bắt đầu khi ông sang Liên Bang Nga du học, 2 sản phẩm được ông lựa chọn là mì gói và tương ớt. Với khả năng nhận định chính xác về thị trường, 2 mặt hàng này đã giúp tỷ phú Hồ Hùng Anh thu về lợi nhuận lớn, ông chính thức trở thành giám đốc công ty SANMEX tại đất nước này.

chặng đường khởi nghiệp của ông hồ hùng anh
ông hồ hùng anh khởi nghiệp với mì gói và tương ớt

Thật may mắn khi trong suốt quá trình khởi nghiệp ông luôn có người bạn đồng hành cùng là ông Nguyễn Đăng Quang (hiện tại đang là chủ tịch tập đoàn Masan), cả 2 đã cùng nhau thành lập công ty Masan Rus Trading. Khoảng thời gian từ tháng 3/1997 đến 6/2004, tỷ phú Hùng Anh là Tổng giám đốc công ty Masan Rus Trading tại Nga.

→ Giai đoạn ông Hồ Hùng Anh phát triển Techcombank

Sau khoảng thời gian làm việc tại Đông Âu, vị tỷ phú này quyết định trở về Việt Nam, nhưng vẫn đồng hành cùng ông Quang trong việc xây dựng tập đoàn Masan, ông giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Masan, công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan, công ty cổ phần Masan.

Năm 2005, ông Hùng Anh trở thành thành viên HĐQT ngân hàng Techcombank, đến tháng 5/2008, ông nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng Techcombank (Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam).

phát triển techcombank
chặng đường phát triển techcombank

Vào tháng 4/2018, ông Hồ Hùng Anh thôi đương nhiệm tất cả các chức vụ tại Masan để dành nhiều thời gian cho Techcombank. Quyết định được đưa ra nhằm đảm bảo với quy định các nhân viên không được kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo của ngân hàng và của doanh nghiệp.

Với khả năng lãnh đạo, tỷ phú Hùng Anh đã đưa ngân hàng Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên tại thị trường Việt Nam có mức lợi nhuận sau thuế đến 10.000 tỷ đồng, đặc biệt với dấu ấn năm 2018 ngân hàng này được niêm yết trên sàn chứng khoán.

→ Tóm tắt chặng đường khởi nghiệp ông Hồ Hùng Anh

Mốc thời gian Nội dung
1987 Học tại trường ĐH Bách Khoa Kiev Ukraine và ĐH Giao thông Đường bộ Moskva
06/1994 Thành lập công ty SANMEX tại Công hòa Liên Bang Nga
03/1997 Trở thành đối tác kinh doanh thân thiết với chủ tịch Masan
1995 Chính thức trở thành cổ đông của ngân hàng Techcombank
03/1997 Trở thành Tổng giám đốc Masan Rus Trading tại Liên Bang nga.
06/2004 Trở lại Việt Nam gia nhập HĐQT của ngân hàng Techcombank
2005
 • Phó chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Masan
 • Phó chủ tịch HĐQT công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan
 • Phó chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Masan
2006 Trở thành Phó Chủ tịch HĐQT thứ nhất
05/2008 Giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT ngân hàng Techcombank
04/2018 Rời khỏi Masan để tập trung điều hành tại Techcombank

Tài sản tỷ phú Hùng Anh sở hữu

Đến thời điểm hiện tại, ông Hùng Anh đang nắm giữ 1,12% cổ phần của ngân hàng Techcombank, tương đương 39,3 triệu cổ phiếu. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình của ông cũng nắm giữ khoảng 600 triệu cổ phiếu Techcombank, tương ứng với 17% vốn điều lệ của ngân hàng này.

tài sản tỷ phú hồ hùng anh
khối tài sản khổng lồ mà tỷ phú hồ hùng anh sở hữu

Ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh còn là 2 cổ đông lớn nhất tại tập đoàn Masan. Ông Hùng Anh sở hữu khoảng 21,5% vốn tại Masan, tương ứng với 22.000 tỷ đồng. Chưa kể đến Masan là cổ đông lớn nhất tại ngân hàng Techcombank với 15% vốn, suy ra ông Hùng Anh có thêm 3,2% trong cổ phần tại ngân hàng này.

 

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

VietCham mong rằng qua bài chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được đầy đủ thông tin về tỷ phú Hồ Hùng Anh. Những thành công mà ông đạt được đã một phần đóng góp vào việc phát triển của lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là nhóm ngân hàng tư nhân trong nước. Bạn có thể học hỏi và tiếp thêm động lực trên hành trình khởi nghiệp của chính mình.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *