Mô hình kinh doanh B2C: Chiến lược thành công Ecommerce

Mô hình B2C là hình thức giao dịch giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đây được xem là mô hình dịch vụ về bán hàng phổ biến nhất và được ứng dụng rộng khắp trên toàn cầu. Vậy mô hình kinh doanh B2C là gì? Các loại mô hình B2C nổi bật hiện nay gồm những mô hình gì? Trong bài viết dưới đây VietCham sẽ giúp bạn phân tích rõ, cùng xem nhé:

Khái niệm mô hình B2C

Business To Consumer (viết tắt là B2C) có nghĩa là Doanh nghiệp tới người tiêu dùng. B2C là thuật ngữ được sử dụng để mô tả giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. Nó được hiểu là một giao dịch thương mại điện tử, trong đó doanh nghiệp đóng vai trò là người bán sản phẩm hoặc là dịch vụ cho người tiêu dùng.

mô hình business to consumer
mô hình business to consumer

Bởi sự gia tăng nhanh chóng của dotcom vào cuối những năm 1990, mô hình B2C trở nên phổ biến và trở thành một trong những mô hình được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Hiện nay B2C chủ yếu được dùng để chỉ các nhà bán lẻ trực tuyến bán sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng thông qua sử dụng mạng Internet.

B2C marketing có ý nghĩa như thế nào?

B2C được biết đến là một trong những mô hình bán hàng phổ biến nhất và được biết đến rộng rãi ở trên thế giới. Các hình thức mua sắm ở các trung tâm thương mại, ăn uống tại nhà hàng, xem phim thường được xem là các hoạt động kinh doanh của mô hình B2C.

bản chất của b2c marketing
bản chất của b2c marketing

Tuy nhiên thì vào những năm gần đây, với sự phát triển vượt bậc về công nghệ thông tin và mạng internet đã tạo ra một hình thức kinh doanh B2C hoàn toàn mới dưới hình thức là thương mại điện tử hoặc là bán hàng hóa và dịch vụ internet.

Dù là doanh nghiệp nào thì khi áp dụng mô hình B2C đều cần phải duy trì mối quan hệ với khách hàng thật tốt để đảm bảo được khách hàng sẽ quay lại và gia tăng thêm doanh số bán hàng.

Các công ty khi áp dụng mô hình này cần phải đưa ra được những hoạt động tiếp thị hướng đến cảm xúc của khách hàng và cần phải luôn xem hành vi tiêu dùng của khách hàng là động lực chính, cần phải nắm bắt được khách hàng muốn gì và thúc đẩy họ mua hàng khi đó thì mô hình B2C mới thành công được.

Đặc điểm của mô hình kinh doanh Business To Consumer

Mô hình kinh doanh B2C có những đặc điểm sau:

→ Người dùng sản phẩm là điểm chạm cuối cùng

Với mô hình này, doanh nghiệp sẽ bán sản phẩm, cung cấp các dịch vụ trực tiếp cho người mua hàng. Khách hàng thuộc mô hình B2C sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ sử dụng cho mục đích cá nhân. Bởi vậy trong mô hình này, người tiêu dùng cuối cùng là đối tượng khách hàng chính.

Đối tượng khách hàng mô hình b2c
Đối tượng khách hàng mô hình b2c

→ Nhiều nhà cung cấp khác nhau

B2C có nhiều nhà cung cấp khác nhau, mang đến cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng về sản phẩm, giá cả, mẫu mã, kích thước…

mô hình b2c đa dạng nhà cung cấp
mô hình b2c đa dạng nhà cung cấp

→ Sản phẩm dễ dàng bị thay thế trên thị trường

Bởi số lượng nhà cung cấp B2C lớn, nên doanh nghiệp cần duy trì mối quan hệ, uy tín trong lòng của khách hàng cũng như là không ngừng đưa ra các chiến dịch Marketing mới, nếu như các sản phẩm hoặc dịch vụ không muốn bị thay thế bởi những đối thủ cạnh tranh khác.

Đặc điểm dễ bị thay thế
Đặc điểm dễ bị thay thế của mô hình b2c

→ Bán hàng nhanh chóng trong thời gian ngắn

Mô hình này thường tập trung vào việc bán hàng trong thời gian ngắn hạn. Ở mô hình này, các giao dịch mua bán thường được thực hiện nhanh chóng và đáp ứng được nhu cầu ngay lập tức của người tiêu dùng cuối cùng.

thời gian bán hàng nhanh gọn trong b2c
thời gian bán hàng nhanh gọn của mô hình b2c

Tuy nhiên thì điều này không đồng nghĩa là mô hình kinh doanh B2C không có khía cạnh dài hạn. Các doanh nghiệp B2C cũng cần xây dựng nên mối quan hệ lâu dài với khách hàng, đảm bảo được chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tạo nên sự tin tưởng và trung thành từ phía khách hàng.

→ Mô hình kinh doanh B2C có tính cạnh tranh rất cao

Sự phát triển mô hình B2C ngày càng khốc liệt, mang tính cạnh tranh cao khi Internet phát triển, các kênh mạng xã hội như một miếng bánh ngon để kinh doanh như Tiktok, Facebook…càng khiến cho thị trường kinh doanh nhộn nhịp và cạnh tranh hơn bao giờ hết.

mô hình b2c có tính cạnh tranh cao
mô hình b2c có tính cạnh tranh cao

Khách hàng có thể lướt xem và đặt hàng trực tiếp nhanh chóng trên điện thoại thông minh với vài thao tác đơn giản. Bởi vậy, các doanh nghiệp cùng hoạt động trong cùng một lĩnh cần thiết kế chiến lược Marketing hiệu quả để tiếp cận thị trường, phát triển các sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn, độc đáo, giá cả cạnh tranh và tạo ra được trải nghiệm tốt cho khách hàng.

→ Sản phẩm và dịch vụ phải luôn luôn cải tiến mỗi giây

Vì nhu cầu khách hàng thay đổi liên tục, các doanh nghiệp B2C cần cập nhập về sản phẩm, dịch vụ của mình được thường xuyên để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, giữ vững lợi thế cạnh tranh.

thường xuyên cập nhật sản phẩm dịch vụ
thường xuyên cập nhật sản phẩm dịch vụ

Ví dụ như một cửa hàng bán quần áo, cần cập nhật liên tục các mẫu mới, phù hợp với xu hướng của thị trường thời trang ở hiện tại, phù hợp với thời tiết theo từng mùa.

Mô hình kinh doanh B2C có những lợi ích gì?

Mô hình kinh doanh B2C mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Một số lợi ích được kể đến như sau:

→ Số lượng khách hàng rất lớn

Với mô hình này, doanh nghiệp có thể tiếp cận đến được số lượng khách hàng lớn, gồm cả khách hàng mới và khách hàng cũ, thông qua các kênh mạng xã hội, website, quảng cáo…Từ đó sẽ giúp doanh nghiệp tăng được doanh số bán hàng và tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng.

tiếp cận số lượng khách hàng lớn
tiếp cận số lượng khách hàng lớn

→ Dễ dàng tương tác, trao đổi với khách hàng

Mô hình B2C cho phép doanh nghiệp tăng tính tương tác với khách hàng thông qua kênh bán hàng, truyền thông mạng xã hội. Và đồng thời dựa vào nhân khẩu học như tên, độ tuổi, sở thích… đẻ có thể cá nhân hóa, thực hiện các chiến dịch quảng cáo được phù hợp, bổ sung thêm các sản phẩm phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

→ Tính linh hoạt trong việc bán hàng

Mô hình kinh doanh B2C cho phép doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho khách hàng thông qua nhiều kênh khác nhau như là cửa hàng truyền thống, mạng lưới bán lẻ, trang web, ứng dụng di động và các trang mạng xã hội. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp được linh hoạt trong việc bán hàng và tăng thêm khả năng đáp ứng được nhu cầu hiện tại của khách hàng.

tính linh hoạt trong bán hàng
tính linh hoạt trong việc bán hàng

→ Thời gian bán hàng ngắn gọn, dễ giao dịch

Mô hình B2C có chu kỳ bán hàng ngắn, khách hàng không cần phải đắn đo quá nhiều, quá lâu để thực hiện mua hàng. Và hơn nữa giờ đây họ không còn bị giới hạn về thời gian hay địa điểm mua sắm, doanh nghiệp có thể đưa ra được các dịch vụ đặt hàng, giao hàng nhanh thông qua tính năng này.

→ Tăng tính cạnh tranh trên thị trường

Khi đã hiểu rõ được nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp có thể cung cấp được sản phẩm hoặc dịch vụ để tạo nên trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Điều này giúp cho doanh nghiệp tạo ra được lợi thế cạnh tranh trong thị trường.

tăng tính cạnh tranh trên thị trường
tăng tính cạnh tranh trên thị trường

Bên cạnh đó, với sự phát triển của công nghệ internet, doanh nghiệp có thể tận dụng được các kênh bán hàng trực tuyến để tiếp cận khách hàng rộng rãi và tối ưu hơn. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí quảng cáo và tăng được khả năng tiếp cận khách hàng mới được nhiều hơn.

Business To Consumer có bao nhiêu mô hình bán hàng?

Hiện nay bạn sẽ thấy có 05 loại mô hình kinh doanh B2C phổ biến như sau, cùng tham khảo nhé:

#1 Bán hàng trực tiếp

Mô hình này phổ biến ở Việt Nam. Trên thực tế thì mô hình này đã ra đời từ lâu, bắt đầu các hoạt động trao đổi, giao dịch giữa người mua và người bán. B2C theo hình thức bán hàng trực tiếp ngày nay được hiểu chính là nhà bán lẻ. Và trong đó, nhà cung cấp có thể là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ hơn là phiên bản trực tuyến của các cửa hàng tạp hóa.

mô hình b2c bán hàng trực tiếp
mô hình b2c bán hàng trực tiếp

#2 Mô hình bán hàng trung gian

Đây là mô hình mà người mua và người bán kết nối với nhau thông qua nhà phân phối. Nhà phân phối trung gian có thể là các sản thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… hay là Chợ tốt. Những doanh nghiệp này không trực tiếp sở hữu sản phẩm mà họ đóng vai trò là cầu nối giữa khách hàng với doanh nghiệp. Hình thức này sẽ tiếp cận đến được nhiều tệp khách hàng hơn và tỷ lệ chuyển đổi cũng cao hơn.

mô hình b2c trung gian trực tuyến
mô hình b2c trung gian trực tuyến

#3 Mô hình kinh doanh B2C tập trung quảng cáo online

Thường những doanh nghiệp kinh doanh B2C dựa trên quảng cáo thường sở hữu trang web chất lượng, nội dung hấp dẫn, giá trị và có thứ hạng cao ở trên công cụ tìm kiếm. Doanh nghiệp sẽ dựa vào lượng truy cập này để đặt quảng cáo về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình để tiếp cận khách hàng, hoặc là cho doanh nghiệp khách thuê không gian quảng cáo để nhằm thu về lợi nhuận.

mô hình b2c dựa trên quảng cáo
mô hình b2c dựa trên quảng cáo

#4 Mô hình kinh doanh B2C mang tính cộng đồng

Đây là hình thức doanh nghiệp sẽ tập trung vào xây dựng các cộng đồng trực tuyến trên các nền tảng xã hội như Zalo, Facebook… Như các nhóm mẹ bỉm, hội những người thích xe,…Khi tạo nên một cộng đồng trực tuyến, doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến với thành viên trong nhóm. Và song song đó cũng cần tạo nên những nội dung có giá trị. Hình thức này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng được đối tượng mục tiêu dựa trên những dữ liệu như tên, vị trí địa lý, sở thích…

mô hình b2c dựa vào cộng đồng
mô hình b2c dựa vào cộng đồng

Tham khảo ngay các thương hiệu có mô hình kinh doanh siêu lợi nhuận trong những năm vừa qua:

#5 Các mô hình trả phí định kỳ

Là hình thức triển khai các ứng dụng, phần mềm trả phí, website như Netflix, Youtube Premium, Spotify, các khóa học trực tuyến…Những trang web này vẫn có nội dung miễn phí, nhưng nếu như muốn trải nghiệm mà không bị quảng cáo hoặc xem được hết nội dung thì người dùng buộc phải trả một khoản phí nhất định (hay còn gọi là supscription fee, là khoản chi phí định kỳ bạn phải trả khi sử dụng hàng hóa, dịch vụ).

mô hình b2c dựa trên phí
mô hình b2c dựa trên phí

Làm sao để Marketing cho mô hình B2C online hiệu quả?

Theo sự tìm hiểu, học hỏi và tham khảo thì mình xin chia sẻ cho bạn một số chiến lược Marketing hiệu quả cho mô hình B2C online có khả năng hiệu quả cao hiện nay, cùng xem nhé:

→ Tăng trải nghiệm khách hàng trên Website

Khi trang web được tối ưu hóa, sẽ có thể cung cấp trải nghiệm người dùng được tốt hơn với giao diện dễ sử dụng, tốc độ tải trang sẽ nhanh hơn, thông tin sản phẩm và dịch vụ sẽ dễ tìm thấy hơn. Điều này sẽ giúp tăng khả năng của người dùng thực hiện hành động mua hàng.

tối ưu hóa website
tối ưu hóa website

Tối ưu hóa website cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Khi một trang web được tối ưu hóa sẽ thể hiện được đúng giá trị và thông điệp của doanh nghiệp, tạo nên được ấn tượng tốt cho khách hàng, từ đó sẽ xây dựng được lòng tin. Việc này sẽ giúp nâng cao được độ nhận diện thương hiệu và tạo nên được sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh khác.

→ Cung cấp nội dung hữu ích trên Website

Khi tối ưu hóa content SEO sẽ giúp cải thiện được việc hiển thị trang web trên các công cụ tìm kiếm như là Google, Bing, Cốc Cốc…Khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, việc có các bài viết liên quan do doanh nghiệp cung cấp sẽ tăng cơ hội để tiếp cận và xây dựng được uy tín trong lòng của khách hàng.

tối ưu seo cho website
tối ưu content seo cho website

→ Chia sẻ những nội dung hữu ích trên Mạng xã hội

Hiện nay với số lượng người dùng đông đảo trên các nền tảng như Facebook, Instagram, Tiktok, YouTube,… doanh nghiệp có thể tiếp cận được một lượng khách hàng tiềm năng lớn thông qua việc triển khai các chiến dịch Marketing như sản xuất nội dung chất lượng, chạy quảng cáo…

tối ưu social media
tối ưu social media

Một lợi ích được kể đến nữa là Social Media trong mô hình B2C là sẽ tạo ra sự tương tác tích cực giữa doanh nghiệp với khách hàng. Bằng cách là trả lời những thắc mắc, nhận phản hồi và đáp ứng được nhanh chóng đối với yêu cầu của khách hàng. Như thế này sẽ giúp xây dựng được lòng tin, tạo nên được sự gắn kết, từ đó sẽ tăng nhanh được khả năng trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

→ “Theo đuổi” người dùng bằng công cụ Email Marketing

Công cụ quảng cáo Email marketing cho phép doanh nghiệp gửi thông điệp trực tiếp đến hộp thư của khách hàng. Việc gửi email có thể sẽ mang tính chất quảng cáo, thông báo về khuyến mãi, tin tức sản phẩm mới hoặc nội dung giá trị và thông tin hữu ích, điều này có thể tiếp cận được khách hàng một cách hiệu quả.

tối ưu email marketing
tối ưu email marketing

Bên cạnh đó thì khi thông qua Email marketing, doanh nghiệp có thể gửi các thông điệp cá nhân hóa và tương tác trực tiếp với khách hàng. Việc chia sẻ nội dung giá trị, hỏi ý kiến, nhận phản hồi và đáp ứng nhanh chóng qua email để giúp tạo được sự kết nối tốt hơn với khách hàng và thúc đẩy được hành động mua hàng.

→ Quảng cáo trên các nền tảng App (ứng dụng)

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã giúp các ứng dụng di động tiện lợi và linh hoạt. Việc có một App sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được một đối tượng khách hàng rộng lớn và tiềm năng.

Ứng dụng di động
Ứng dụng di động

Thực hiện chiến lược Marketing qua ứng dụng di động sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu. Tạo nên một ứng dụng di động chất lượng, có giao diện thiện và tích hợp các tính năng hữu ích sẽ giúp tạo nên được sự nhận diện thương hiệu một cách tích cực.

→ Thực hiện cá nhân hóa cho từng sản phẩm

Cá nhân hóa chính là nhằm đáp ứng và phục vụ nhu cầu đặc thù của từng khách hàng một cách tốt nhất. Thay vì tiếp cận chung chung thì cá nhân hóa cho phép doanh nghiệp nắm bắt thông tin cá nhân, sở thích và hành vi tiêu dùng của mỗi khách hàng. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra được chiến dịch Marketing mà khách hàng có thể đồng cảm và nhận thấy có giá trị đối với mình.

cá nhân hóa
cá nhân hóa

Một số câu hỏi thường gặp về B2C

#1 Những khó khăn gặp phải khi kinh doanh theo mô hình B2C là gì?

Bất cứ mô hình kinh doanh nào cũng sẽ gặp những đối thủ trong thị trường, điều đó tạo nên tính cạnh tranh trong môi trường kinh doanh. Và dưới đây lả những khó khăn mà bạn sẽ gặp phải khi bắt đầu với mô hình kinh doanh Business To Consumer

  • Tính cạnh tranh khốc liệt
  • Khách hàng đòi hỏi sự linh hoạt và nhanh chóng
  • Khách hàng đa dạng và dần có những yêu cầu, kỳ vọng cao
  • Chi phí marketing cao
  • Quản lý kho và giá cả
  • Thị trường thay đổi nhanh chóng
câu hỏi xoay quanh mô hình b2c
thách thức của mô hình kinh doanh b2c

#2 Cần lưu ý gì khi kinh doanh mô hình B2C?

Kỹ năng giao tiếp xuất sắc và xử lý các vấn đề linh hoạt. Đồng thời giữ tâm thế thoải mái, tạo nên năng lượng tích cực với khách hàng nhằm giúp họ nhanh đưa ra quyết định mua hơn.

Hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp mình cung cấp, giữ thái độ tôn trọng, tạo dựng nên sự uy tín và xây dựng niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nắm bắt được insight khách hàng một cách hiệu quả. Với mục đích là khơi gợi được nhu cầu mua hàng của khách hàng. Đồng thời kết nối liên tục với khách hàng để đem lại trải nghiệm tốt cho họ.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây VietCham đã mang đến cho bạn đọc thông tin về mô hình kinh doanh B2C là gì? Và những thông tin liên quan về mô hình này. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về mô hình B2C. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì về vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

VietCham Blog