Mô Hình Kinh Doanh Của Amazon: Đẳng cấp doanh nghiệp thế giới

Mô hình kinh doanh của Amazon được hiểu là mô hình kinh doanh thương mại điện tử. Là một trong những tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới với doanh thu cao. Vậy mô hình kinh doanh của Amazon là gì? Trong bài viết dưới đây VietCham sẽ giúp bạn giải đáp và phân tích kỹ về mô hình này.

Mô hình kinh doanh của Amazon là gì?

Amazon là một nền tảng thương mại điện tử kết hợp với các dịch vụ và sản phẩm số. Công ty hoạt động như là trung gian giữa người bán và người mua trên nền tảng trực tuyến của mình. Công ty tập trung vào việc tạo ra một nơi mua sắm trực tuyến thuận tiện và đa dạng sản phẩm để có thể thu hút được khách hàng và các nhà bán hàng.

khái niệm mô hình kinh doanh của amazon
khái niệm mô hình kinh doanh của amazon

Bên cạnh đó Amazon cũng phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới để có thể mở rộng thị trường và tăng nên doanh thu từ các nguồn khác nhau.

→ Ai là người tạo ra Amazon?

Amazon được thành lập bởi Jeff Bezos. Jeff Bezos là một doanh nhân người Mỹ, sinh ngày 12 tháng 1 năm 1964. Ông đã thành lập Amazon vào ngày 5 tháng 7 năm 1994 tại Seattle, Washington.

jeff-bezos
jeff bezos

Dưới sự lãnh đạo của Jeff Bezos, Amazon đã phát triển thành một trong những công ty lớn nhất thế giới và đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, từ bán hàng trực tuyến và dịch vụ đám mây đến nội dung giải trí và nhiều lĩnh vực khác. Ông đã làm việc tại Amazon trong vai trò CEO cho đến năm 2021 khi ông rời chức vụ CEO và thay thế bằng Andy Jassy, người trước đó đã lãnh đạo mảng Amazon Web Services (AWS).

→ Amazon bán gì?

Amazon là tập đoàn bán lẻ trực tuyến toàn cầu, bán hàng từ các danh mục sản phẩm rộng lớn gồm đồ điện tử, đồ gia dụng, thực phẩm, sách, đồ chơi, quần áo, mỹ phẩm và các loại sản phẩm khác. Ngoài ra Amazon cũng cung cấp các dịch vụ số như lưu trữ đám mây, truyền hình trực tuyến, âm nhạc số và nhiều sản phẩm khác.

amazon bán gì
amazon bán gì

Bên cạnh đó Amazon cũng kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến công nghệ thông tin và truyền thông, bao gồm máy chủ, công nghệ nhận dạng giọng nói và các sản phẩm liên quan đến trí tuệ nhân đạo.

Còn đối với danh mục sản phẩm đa dạng, Amazon được biết đến như là một trong những cửa hàng trực tuyến lớn nhất thế giới và là điểm đến quen thuộc của nhiều người tiêu dùng.

→ Khách hàng của Amazon là ai?

Khách hàng của Amazon gồm có 3 nhóm khách hàng chính là: khách hàng, khách hàng người bán và khách hàng lập trình viên.

khách hàng của amazon là ai
khách hàng của amazon là ai

Khách hàng là người mua bán sản phẩm hoặc đăng ký dịch vụ của họ. Người bán, bán sản phẩm của họ ở trên nền tảng và các lập trình viên tập trung vào việc khai thác các công nghệ AWS cho các cơ sở hạ tầng, sản phẩm hoặc dịch vụ kỹ thuật số.

Dòng doanh thu của Amazon đến từ đâu?

Amazon có nhiều mảng kinh doanh và nguồn thu khác nhau, làm cho Amazon trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất trên thế giới về doanh thu trên thị trường thế giới. Dưới đây là một số nguồn chính mà mình tìm hiểu được, cùng tham khảo xem nhé:

→ Sàn thương mại điện tử Amazon

Đây là mô hình kinh doanh của Amazon chính với việc phát triển sàn thương mại điện tử. Phần lớn doanh thu Amazon đến từ thị trường – người bán và khách hàng (trên 50%).

sàn thương mại điện tử amazon
sàn thương mại điện tử amazon

→ Bán sách

Có từng thời điểm phần lớn doanh thu được tạo ra từ việc bán sách. Việc bán sách vẫn chiếm số lượng đáng kể, nhưng ở tương lai thì sách điện tử có thể đóng vai trò mạnh và có thể trở thành xu hướng. Amazon có một kho lưu trữ sách lớn, sách nói trên Audible và Kindle ebooks.

dòng doanh thu của amazon đến từ sách
dòng doanh thu của amazon đến từ sách

→ Nhạc và video trên Amazon

Mô hình kinh doanh Amazon gồm các trang web nổi tiếng như là IMDB và twitch.tv. m nhạc và video trên Amazon cũng tăng thêm dòng doanh thu. IMDB mang lại trải nghiệm độc đáo hơn cho người xem.

nhạc và video trên amazon
nhạc và video trên amazon

→ Game (Trò chơi)

Có lẽ ít người biết đến mô hình kinh doanh Amazon là có thêm Amazon Game Studios. Và Amazon Digital Game Store cũng có bán các trò chơi của bên thứ ba.

dòng doanh thu của amazon đến từ game
dòng doanh thu của amazon đến từ game

→ Dịch vụ điện toán mây (AWS)

“ Phần lớn những gì chúng tôi xây dựng tại AWS sẽ dựa trên việc lắng nghe khách hàng”

Vào năm 2019, AWS đã tăng trưởng hơn 36%. AWS sử dụng ở nhiều nền tảng có quy mô lớn như là Uber và Netflix.

dịch vụ điện toán mây
dịch vụ điện toán mây

Hoạt động kinh doanh của Amazon được củng cố bởi những khoản đầu tư vào công nghệ. AWS đã phát triển và trở thành một hệ sinh thái của các lập trình viên, điều này giúp cho Amazon có thêm nhiều hiểu biết về AI, Internet of Things (IOT) để có thể sử dụng và đầu tư vào các dự án mới tiềm năng.

→ Sản phẩm Amazon Fire

Amazon hiện nay có một loạt các sản phẩm Fire gồm điện thoại, máy tính bảng, Tivi và hệ điều hành di động.

sản phẩm amazon fire
sản phẩm amazon fire

→ Amazon Prime

Đây là phần đăng ký chính của mô hình kinh doanh Amazon. Vào năm 2019 Amazon cho thấy một bước nhảy vọt đáng kể với tư cách là thành viên Prime. Amazon Prime bao gồm các video Prime cạnh tranh trực tiếp với Netflix, Hulu và HBO NOW

amazon prime
amazon prime

→ Amazon Ticket

Vào năm 2015 Amazon Tickets được ra mắt ở Vương quốc Anh và từ đó đã mở rộng sang Hoa Kỳ, Châu Á và còn lại là ở Châu u. Hoạt động kinh doanh bán vé toàn cầu vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên thì điều này cũng phù hợp với phần giải trí tổng thể của mô hình kinh doanh này.

amazon ticket
amazon ticket

→ Bằng sáng chế

Hiện Amazon đang giữ hơn 1000 bằng sáng chế, nhiều bằng sáng chế được cấp phép bởi các công ty khác.

bằng sáng chế của amazon
bằng sáng chế của amazon

→ Mô hình kinh doanh của Amazon thông qua dịch vụ quảng cáo

Amazon cung cấp quảng cáo đa dạng được tài trợ, quảng cáo hiển thị và video. Vào năm 2019, phần lớn doanh thu bao gồm doanh thu quảng cáo, tăng 39% so với năm 2018 lên 14 tỷ đô la.

dịch vụ quảng cáo amazon
dịch vụ quảng cáo amazon

Nền tảng quảng cáo của Amazon phát triển mạnh nên tỷ lệ mua hàng cũng sẽ cao hơn rất nhiều, mang lại nguồn khách hàng tiềm năng.

Một số câu hỏi về mô hình kinh doanh của Amazon

Dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn đọc một số câu hỏi về mô hình kinh doanh Amazon:

1. Tại sao Amazon có thể cung cấp giá cả cạnh tranh?

Amazon có thể cung cấp giá cả cạnh tranh bởi vì công ty này đã đầu tư nhiều vào công nghệ và tự động hóa để giảm chi phí sản xuất, vận hành. Và hơn nữa công ty cũng có nhiều nhà cung cấp và nhà sản xuất đối tác, giúp giảm được chi phí sản xuất và phân phối.

giá cả cạnh tranh trên amazon
giá cả cạnh tranh trên sàn amazon

2. Amazon có thể bị kiện vì hành vi độc quyền không?

Amazon đã bị kiện vì hành vi độc quyền. Nhiều công ty và chính phủ đã tố cáo Amazon bởi việc sử dụng vị thế thống trị để thiên vị cho các sản phẩm của mình, đặc biệt là trong danh mục sản phẩm phổ biến như đồ gia dụng và thực phẩm. Tuy nhiên là cho đến nay, Amazon vẫn chưa bị kết án vì hành vi độc quyền.

câu hỏi liên quan về amazon
hành vi bản quyền

3. Lợi nhuận của Amazon đến từ đâu?

Lợi nhuận của Amazon chủ yếu đến từ việc kinh doanh bán lẻ trực tuyến và dịch vụ đám mây. Bên cạnh đó công ty cũng có một số nguồn thu từ quảng cáo trực tuyến và dịch vụ tài chính. Tuy nhiên thì Amazon đầu tư nhiều vào việc mở rộng và phát triển, do đó công ty này thường sẽ không có lợi nhuận cao.

lợi nhuận amazon đến từ đâu
lợi nhuận amazon đến từ đâu

4. Amazon đang sử dụng dữ liệu của khách hàng như thế nào?

Amazon sử dụng dữ liệu khách hàng để có thể cải thiện được trải nghiệm của khách hàng và tăng được hiệu quả quảng cáo trực tuyến. Công ty cũng sử dụng dữ liệu để phát triển các sản phẩm mới và cải thiện dịch vụ đám mây của mình. Và đương nhiên, Amazon cũng cam kết bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng và tuân thủ các quy định về bảo vệ dữ liệu của các quốc gia nơi mà công ty hoạt động.

dữ liệu của khách hàng amazon
dữ liệu của khách hàng amazon

Với tầm ảnh hưởng của Amazon đã thay đổi được cách thức mà con người mua sắm và tiêu dùng hàng hóa. Công ty đã thúc đẩy được sự cạnh tranh và giúp cho các sản phẩm, dịch vụ trở nên đa dạng và dễ dàng tiếp cận hơn. Tuy nhiên một điều quan trọng là Amazon phải tiếp tục cân bằng giữa mục tiêu kinh doanh và trách nhiệm xã hội, bảo vệ quyền lợi của khách hàng và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây là bài phân tích mô hình kinh doanh của Amazon, tập trung vào dịch vụ và sản phẩm, giá cả cạnh tranh, các vấn đề về độc quyền và bảo vệ dữ liệu cá nhân… Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh này để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của nó.

VietCham Blog