Mô Hình Kinh Doanh Droppii: Sự mới mẻ cho doanh nghiệp

Hệ sinh thái kinh doanh Droppii hiện nay giải quyết được vấn đề của các nhà kinh doanh online.Droppii xuất hiện như là một tất yếu để giúp người kinh doanh thuận lợi thành công hơn rất nhiều. Vậy mô hình kinh doanh mà Droppii ứng dụng vào là như thế nào? Trong bài viết dưới đây VietCham sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

Mô hình kinh doanh Droppii là gì?

Với mô hình kinh doanh Droppii, bạn có thể hiểu như sau: Bạn là người bán hàng, đăng bán sản phẩm của nhà cung cấp với mức giá tùy ý và marketing sản phẩm. Khi có khách hàng mua hàng, bạn sẽ trả tiền cho người bán với giá niêm yết của nhà cung cấp. Và nhà cung cấp sẽ ghi nhận thông tin của khách hàng và chuyển đến tay khách. Việc của bạn là chỉ cần theo dõi đơn hàng và nhận tiền COD (Cash On Deliver).

tìm hiểu mô hình kinh doanh droppii
tìm hiểu mô hình kinh doanh droppii

Ở Việt Nam thì mô hình này chưa được phát triển mạnh mẽ như ở nước ngoài. Lý do là nằm ở tỷ suất lợi nhuận của mô hình này không được cao như ở nước ngoài.

Quy trình của mô hình kinh doanh Droppii

quy trình mô hình kinh doanh droppii
quy trình mô hình kinh doanh droppii

Quy trình mô hình kinh doanh của Droppii như sau:

  • Lựa chọn mặt hàng kinh doanh
  • Marketing sản phẩm để tiếp cận đến khách hàng tiềm năng
  • Chốt đơn hàng
  • Liên hệ nhà cung cấp
  • Trao đổi giá cả, vận chuyển với nhà cung cấp
  • Đặt mua và theo dõi đơn hàng
  • Tiếp tục chương trình marketing các sản phẩm mà bạn muốn bán.
Đơn dropshing shopee
quy trình đi đơn dropshing shopee

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình kinh doanh Droppii

Mô hình kinh doanh Droppii có những ưu điểm và nhược điểm sau:

→ Ưu điểm

Ưu điểm mô hình kinh doanh droppii
Ưu điểm mô hình kinh doanh droppii

– Tổ chức dễ dàng: Việc vận hành mô hình này chỉ gói gọn trong 3 bước là tìm kiếm nhà cung cấp, xây dựng kênh bán và bắt đầu công việc liên quan đến bán hàng

– Chi phí tổ chức bán hàng thấp: Mô hình này loại bỏ được vấn đề chi phí, khác với mô hình truyền thống. Với mô hình này bạn không cần phải dự trữ tồn kho, xử lý hàng hóa, gói hàng và vận chuyển. Chi phí sẽ chủ yếu vào trang web và marketing.

Chi phí đầu tư thấp: Chi phí sẽ tập trung vào hoàn thiện kênh bán và quảng cáo để thu hút người tiêu dùng.

– Rủi ro thấp: Nếu như cửa hàng của bạn không bán được sản phẩm thì bạn sẽ không mất chi phí để kiểm soát tồn kho. Còn nếu như bạn ngừng bán sản phẩm, bạn sẽ không bị lỗ vốn do sản phẩm còn tồn kho nhiều.

– Bán hàng xuyên biên giới: Bạn có thể bán hàng ở bất cứ nơi đâu, ở mọi thời điểm bởi với cửa hàng online không cần văn phòng, nhà kho, nhân viên…

– Bán bất kỳ sản phẩm nào mà bạn muốn: Bạn có thể nghiên cứu và bán bất cứ món hàng nào mà bạn thích, ngay cả ở trên website bạn cũng có thể bán nhiều loại sản phẩm cùng ngành hàng để giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn

– Mở rộng quy mô kinh doanh dễ dàng: Mô hình Droppii sẽ liên quan đến nhà cung cấp nhiều hơn từ hàng hóa đến việc hoàn tất đơn hàng. Vậy nên bạn có nhiều thời gian để mở rộng kinh doanh bằng việc là tăng cường bán hàng đa kênh, xây dựng nên hệ thống website tối ưu bán hàng, tìm kiếm các sản phẩm tiềm năng để mở rộng thêm danh sách sản phẩm.

→ Nhược điểm

nhược điểm mô hình kinh doanh droppii
nhược điểm mô hình kinh doanh droppii

– Thiếu sự kết nối và đồng bộ dữ liệu giữa thương mại điện tử bán sỉ và bán lẻ

– Chi phí logistics ở Việt Nam khá là cao, chẳng hạn như một đơn lẻ từ Trung Quốc về Việt Nam ở mức khoảng 50.000 – 60.000/ 1 đơn hàng dưới 1kg

– Rủi ro từ hành vi thanh toán COD của người Việt, tỉ lệ từ chối nhận đơn hàng hoặc hủy đơn hàng rất cao dễ tạo ra nhiều rủi ro cho người bán.

Lợi ích khi tham gia vào mô hình Droppii

Khi tham gia vào mô hình Droppii sẽ mang lại cho cá nhân, doanh nghiệp những lợi ích sau:

→ Tối ưu chi phí về nguồn hàng

Thay vì phải tự quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng hoặc phụ thuộc vào các nguồn hàng đắt đỏ, Droppii cho phép các doanh nghiệp tận dụng mạng lưới nhà cung ứng địa phương để tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa lựa chọn nguồn hàng.

mô hình droppii tối ưu chi phí nguồn hàng
mô hình droppii tối ưu chi phí nguồn hàng

Mô hình kinh doanh Dropppii kết nối doanh nghiệp với các nhà cung ứng địa phương, giúp họ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc trong quá trình tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ với các nhà cung ứng tin cậy.

→ Bán hàng đa kênh ít rủi ro

Mô hình bán hàng Droppii dù bạn không sở hữu hàng hóa nhưng vẫn có thể bán hàng đa kênh hiệu quả. Và dữ liệu tồn kho sẽ được cập nhật sẵn ở trên kênh bán của nhà cung cấp, bạn chỉ cần sử dụng số liệu này để thiết lập và cập nhật được số tồn sản phẩm trên kênh.

mô hình droppii bán hàng đa kênh ít rủi ro
mô hình droppii bán hàng đa kênh ít rủi ro

→ Giảm chi phí logistics

Mô hình kinh doanh này cho phép doanh nghiệp sử dụng các nhà giao hàng địa phương để thực hiện các đơn hàng, giảm thiểu chi phí vận chuyển và khoản phí lưu kho. Điều này cung cấp một cơ hội tối ưu hóa hoạt động logistics, làm giảm chi phí tổng và tạo ra sự linh hoạt cho các doanh nghiệp, đặc biệt là trong môi trường thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

mô hình droppii giảm chi phí logistics
mô hình droppii giảm chi phí logistics

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Mô hình kinh doanh Droppii cũng giống như những mô hình kinh doanh khác, cũng đều có những khó khăn và lợi ích mà nó mang lại. Hy vọng qua bài viết, VietCham hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích và hiểu rõ hơn về mô hình này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

VietCham Blog