Mô Hình Kinh Doanh Của Momo: Siêu ứng dụng thanh toán

Momo được biết đến hiện nay là thương hiệu chiếm lĩnh thị phần cao nhất với 68%, cùng với đó là độ nhận biết thương hiệu lên tới 97%. Và để có thể đạt được thành công này Momo đã triển khai những chiến lược Marketing kèm theo mô hình kinh doanh hiệu quả. Vậy trong bài viết dưới đây, VietCham sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu và phân tích mô hình kinh doanh của Momo. Cùng xem ngay trong bài viết này nhé:

️🎧 Nghe tóm tắt bài viết với Audio:

Tổng quan về mô hình kinh doanh của Momo

Momo được thành lập vào năm 2007, là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp thanh toán di động. Momo là nền tảng ví điện tử do Công ty Dịch vụ Di động Trực tuyến phát triển cho phép người dùng thực hiện được các thanh toán, giao dịch trên thiết bị di động.

tổng quan mô hình kinh doanh của momo
tổng quan mô hình kinh doanh của momo

Momo mang đến sứ mệnh phổ biến dịch vụ tài chính tới nhiều người hơn, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa hay là những đối tượng chưa có cơ hội để tiếp xúc được với dịch vụ ngân hàng.

Momo hợp tác cùng với 90% ngân hàng Việt Nam cùng 10.000 thương nhân ở trong nước, công ty hiện đang nắm giữ 80% thị phần trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số. Và tính đến năm 2022, Momo đã có hơn 31 triệu người sử dụng.

Phân tích mô hình kinh doanh của Momo

Momo có chiến lược Marketing và áp dụng mô hình kinh doanh hiệu quả, dưới đây Vietcham sẽ phân tích chi tiết như sau:

1. Strengths (Điểm mạnh) của Momo

Dịch vụ đa dạng

– Cho phép người dùng thanh toán hơn 500 dịch vụ khác nhau như điện nước, internet, phí chung cư, mua vé xem phim, đổ xăng…

– Tích hợp chức năng tích điểm thưởng, đổi điểm thưởng lấy voucher mua sắm, nuôi heo đất hoàn tiền hoặc quyên góp cho các hoạt động thiện nguyện

– Tích hợp công nghệ “One Touch Payment”, tức là cho phép khách hàng thực hiện giao dịch thông qua một lần chạm. Đây là điểm mạnh lớn của momo, bởi là ứng dụng thanh toán di động đầu tiên tích hợp công nghệ này.

Điểm mạnh của momo
momo sở hữu nhiều điểm mạnh

Người dùng đón nhận đông đảo

– Tháng 9 năm 2015, Momo lọt vào danh sách mười ứng dụng miễn phí trên cửa hàng Apple Store Việt Nam, cũng như là ứng dụng di động đầu tiên đạt mốc một triệu người dùng.

– Tinh đến 30/10/2018, Momo góp mặt vào trong danh sách 20 ứng dụng miễn phí của kho ứng dụng Google Play và dẫn đầu trong danh sách những ứng dụng miễn phí về tài chính

momo được người dùng đón nhận đông đảo
momo được người dùng đón nhận đông đảo

Hoạt động cộng đồng

– Momo cùng các đối tác đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ cộng đồng như là vận động quyên góp, hoạt động đi bộ trực tuyến hỗ trợ quỹ học bổng “tiếp sức đến trường”, hỗ trợ bệnh nhi ung thư

– Năm 2020. Momo ra mắt cuộc thi “học viên Momo”, tạo nên sân chơi học thuật, kiến thức từ nhiều lĩnh vực dưới dạng câu hỏi, thu hút được 6 triệu người tham gia sau 2 tuần.

momo có nhiều hoạt động cộng đồng
momo có nhiều hoạt động cộng đồng

Độ nhận diện thương hiệu cao

– Momo là một trong những nhà phát triển dịch vụ công nghệ tài chính nói chung và ví điện tử nói riêng đầu tiên ở Việt Nam

– Momo là thương hiệu chiếm vị thế cao với người dùng

momo có độ nhận diện thương hiệu cao
momo có độ nhận diện thương hiệu cao

Chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả

– “Điểm tin cậy”, Momo khuyến khích khách hàng nâng cao được điểm số để nhận được quyền lợi độc quyền

– Chiết khấu khi mua bảo hiểm

– Tăng hạn mức tiết kiệm đối với túi thần tài

momo có chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả
momo có chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả

2. Weaknesses (Điểm yếu) của Momo

Điểm yếu của momo
Điểm yếu của momo
  • Độ bao phủ chưa rộng: Momo hợp tác với nhiều đối tác lớn, nhưng các điểm đến của Momo hầu hết ở các tỉnh, thành phố lớn khiến cho các vùng nông thôn chưa tiếp cận được.

– Phí dịch vụ cao:

  • Về tính năng chuyển tiền miễn phí, Momo chỉ áp dụng với hình thức chuyển tiền nội bộ trong ứng dụng
  • Momo đưa ra giới hạn chuyển miễn phí và khi sử dụng hết người dùng cần phải trả mức phí lên đến 0,6% giá trị giao dịch.

3. Opportunities (Cơ hội) của Momo

Nhu cầu sử dụng ví điện tử gia tăng

– Gen Z đang dần trở thành thế hệ thống trị thị trường lao động, bởi họ chính là người tiêu dùng chủ chốt trong thời gian tới

– Hơn 70% gen Z được khảo sát cho rằng họ có sức ảnh hưởng nhất định đến các quyết định mua sắm của gia đình.

cơ hội của momo
cơ hội của momo

Tiềm năng thị trường lớn

– Dân số trẻ ngày càng kết nối cùng với nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ đã khiến cho Việt nam trở thành thị trường dành cho Momo có nhiều đất diễn trong lĩnh vực Fintech nói chung và ví điện tử nói riêng.

– Năm 2020, theo ước tính có khoảng 19,2 triệu người dùng ví điện tử trong cả nước với số lượng người dùng sẽ được dự báo là sẽ tăng gấp ba lần trong 5 năm tới.

momo có tiềm năng thị trường lớn
momo có tiềm năng thị trường lớn

4. Threats (Thách thức) của Momo

thách thức của momo
thách thức của momo
  • Đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt: Có thể thấy hiện nay đã có hơn 30 doanh nghiệp gia nhập thị trường màu mỡ này như Moca, Zalopay, Viettel Pay….
  • Rủi ro trong thanh toán ví điện tử: Hình thức thanh toán này cũng khiến nhiều người e ngại bởi một phần về sự an toàn, có thể gặp rủi ro như mất tiền, lừa đảo hay là lấy cắp thông tin. Bên cạnh đó thì khách hàng cũng có thể sẽ phải đối mặt với rủi ro hệ thống nội bộ xảy ra, gây gián đoạn cho việc thanh toán.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Momo biết đâu là điểm mạnh đâu là điểm yếu của mình, để có thể áp dụng được vào trong đời sống, tận dụng chiến lược kinh doanh của mình để tiếp cận được đến với nhiều khách hàng hơn. Và nhờ có vào mô hình kinh doanh hiệu quả mà Momo đã đạt được nhiều thành công nhất định. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Và đừng quên ghé thăm website để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé.

Vietcham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *