Tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán tại Việt Nam – so sánh Singapore

Tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán đã trở thành chủ đề được nhiều doanh nghiệp và sinh viên quan tâm. Với sự biến động của thị trường lao động hiện tại, việc thu hút được nhân tài trong ngành kế toán đã trở thành chủ đề cấp bách của doanh việc và vấn đề sinh viên tìm được việc làm phù hợp cũng cần được xem xét.

Tổng quan tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán tại Việt Nam

Đánh giá thị trường lao động năm 2023, tình trạng thất nghiệp đã trở thành nỗi lo lớn với hơn 1.08 triệu người lao động tại thị trường Việt Nam, theo thông tin được chia sẻ bởi VTV. Khi xem xét những ngành có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất, không quá khó để thấy được ngành kế toán luôn nằm trong top đầu.

tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán tại việt nam
tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán tại việt nam

Tuy nhiên, thông tin về vấn đề thất nghiệp của ngành kế toán không chính xác hoàn toàn. Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng cục Thống kê, Viện khoa học Lao động và Xã hội, Cục việc làm đều cho thấy nhu cầu tuyển dụng của ngành kế toán vẫn đang ở mức cao.

Theo thông tin báo cáo tình hình việc làm của sinh viên Đại học Ngoại Thương, tỷ lệ kiếm được việc làm của sinh viên Kế toán – Kiểm toán sau tốt nghiệp lên đến 97.8%, của trường Học viện Tài chính là 98.39%. Từ những chia sẻ trên cho thấy, nhu cầu tuyển dụng và cơ hội việc làm cho sinh viên ngành kế toán vẫn đang hấp dẫn.

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao của ngành kế toán

Ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán không phải là vấn đề lớn, tuy nhiên vẫn có tình trạng sinh viên ngành kế toán khó kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp, bởi một số lý do sau:

Yêu cầu nhân sự có trình độ cao

Doanh nghiệp tìm kiếm nhân sự có trình độ cao chính là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán. Hiện nay, các doanh nghiệp muốn tuyển dụng được nhân sự không chỉ có kiến thức chuyên môn sâu về lĩnh vực mà còn có khả năng thích ứng được các thử thách có thể gặp phải.

yêu cầu nhân sự có trình độ cao
yêu cầu nhân sự có trình độ cao

Trong phòng ban kế toán, nhân viên sẽ đảm nhận các vai trò khác nhau như quản lý dự án, giao tiếp đối tác, tham gia xây dựng chiến lược doanh nghiệp,… Chính vì vậy mà sinh viên mới ra trường của ngành kế toán nên dành thời gian học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn.

Sự hỗ trợ của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI

Tương tự như những ngành nghề khác, ngành kế toán cũng bị đe dọa bởi sự phát triển của AI (trí tuệ nhân tạo), chính vì vậy mà sinh viên mới ra trường trở thành nỗi lo làm tăng tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán. Căn cứ theo kết quả nghiên cứu của đại học Pennsylvania và Open AI, hệ thống AI đã có khả năng giải quyết công việc gần 50% so với một nhân sự kế toán, đặc biệt có thể thực hiện một cách nhanh chóng.

sự hỗ trợ của công nghệ trí tuệ nhân tạo ai
sự hỗ trợ của công nghệ trí tuệ nhân tạo ai

Ở một số doanh nghiệp có quy mô nhỏ, công việc của bộ phận kế toán không cần xử lý phức tạp thì có thể sử dụng AI, chính vì vậy mà dẫn đến trường hợp nhu cầu tuyển dụng có phần giảm so với trước.

Sự cạnh tranh đến từ nhiều ngành liên quan

Đối với sinh viên ngành kế toán mới ra trường thách thức lớn nhất là số lượng người lao động tìm kiếm việc làm liên quan đến ngành kế toán quá đông, bao gồm cả nhân sự đã có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, còn gặp thách thức khác chính là doanh nghiệp tuyển dụng muốn nhân sự của mình không chỉ vững chuyên môn mà còn đa nhiệm, linh hoạt và sáng tạo. Chính vì vậy, để giảm tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán, sinh viên mới ra trường nên chủ động tìm cơ hội thực tập để có va chạm và học hỏi trực tiếp.

sự cạnh tranh đến từ nhiều ngành liên quan
sự cạnh tranh đến từ nhiều ngành liên quan

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Tình hình kinh tế không ổn định trên toàn cầu cũng là yếu tố dẫn đến tình trạng tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán đang diễn ra. Các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này thường cắt giảm nhân sự, luân chuyển vị trí nhân sự hoặc ngừng tuyển dụng mới. Chính những điều trên đã tạo nên áp lực cho sinh viên mới ra trường đang muốn tìm việc.

khủng hoảng kinh tế toàn cầu
khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Sự phát triển ngày càng mạnh của công nghệ

Công nghệ phát triển cũng một phần tác động đến ngành kế toán thông qua các giải pháp như: Phần mềm kế toán và kiểm toán, quy trình tự động trong việc giám sát hồ sơ,… Các doanh nghiệp thay vì tuyển dụng nhân sự phụ trách thì ứng dụng công nghệ để giảm chi phí phải trả mỗi tháng và chất lượng công việc có thể đạt cao hơn.

sự phát triển của công nghệ
sự phát triển của công nghệ

Có nên lựa chọn học ngành kế toán trong năm 2024?

Khi tham khảo thông tin về tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán đã không ít các bạn trẻ đặt ra câu hỏi có nên học ngành kế toán không? Thực tế, làm việc ở vị trí kế toán sẽ đảm bảo cho bạn được nguồn thu nhập và lộ trình thăng tiến rõ ràng.

có nên lựa chọn học ngành kế toán
có nên lựa chọn học ngành kế toán

Ưu điểm của ngành này chính là có thể nhận định được hướng phát triển công việc trong tương lai khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm, đồng thời giúp bạn có thể tận dụng phân tích các công việc liên quan khác. Trong bối cảnh ngành kinh tế hiện nay có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước ra đời, bạn có thêm cơ hội để kiếm việc làm kế toán ổn định cho mình.

Bộ phận kế toán có vai trò như thế nào trong doanh nghiệp?

Bộ phận tài chính kế toán là một phần không thể thiếu đối với bất cứ doanh nghiệp nào, với vai trò ổn định dòng tiền chi và thu về, đảm bảo hoạt động kinh doanh – sản xuất của công ty được duy trì bền vững. Một doanh nghiệp phát triển tốt là doanh nghiệp có sự rõ ràng trong việc sắp xếp nguồn tài chính, đảm bảo công tác quyết toán thuế, tiết kiệm thời gian.

vai trò của bộ phận kế toán
vai trò của bộ phận kế toán

Nên chọn ngành kế toán nào trong tương lai?

Bạn không nên quá áp lực khi tìm hiểu thấy tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán, vì thực tế nhu cầu tuyển dụng của các vị trí trong ngành này vẫn đang rất cao, dưới đây là một số ngành kế toán được VietCham dự báo có thể được cần rất nhiều trong thời gian tới:

Kế toán tài chính

Vị trí công việc này sẽ phụ trách chính về chuẩn bị và phân tích các dữ liệu liên quan đến tài chính từ đó đưa ra báo cáo tài chính cho doanh nghiệp. Đồng thời sẽ đánh giá tài sản và khoản nợ của doanh nghiệp, đưa ra ý kiến đầu tư vào đâu và đảm bảo được sự minh bạch trong quá trình quản lý tài chính.

kế toán tài chính
kế toán tài chính

Kế toán quản trị

Nhân viên kế toán quản trị trong doanh nghiệp sẽ thực hiện quản lý chi phí, nguồn lực, dự án và tài chính. Bạn cần phải có được kỹ năng phân tích dữ liệu để từ đó đưa ra được quyết định chiến lược để hỗ trợ quản lý khi doanh nghiệp quyết định kinh doanh.

kế toán quản trị
kế toán quản trị

Kiểm toán

Thông tin tài chính của doanh nghiệp sẽ đảm bảo được tính chính xác khi có kiểm toán. Chính vì vậy khi học kiểm toán bạn sẽ biết được cách độc lập kiểm tra và đánh giá hệ thống kế toán, nội dung trong báo cáo tài chính và tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật.

kiểm toán
kiểm toán

Kế toán thuế

Một trong những ngành được dự đoán không phải lo tình trạng tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán chính là kế toán thuế. Vị trí chuyên viên kế toán thuế trong doanh nghiệp sẽ thực hiện tính toán, tư vấn về các khoản thuế mà doanh nghiệp phải đóng, đồng thời đưa ra được đề xuất đảm bảo đóng thuế theo quy định vừa tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp.

kế toán thuế
kế toán thuế

So sánh Tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán tại Singapore

Theo kết quả khảo sát được 4 trường đại học gồm: Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Đại học Quản lý Singapore (SMU) và Đại học Khoa học Xã hội Singapore (SUSS) thực hiện thì cho thấy tỷ lệ sinh viên có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp năm 2023 là 89,6% giảm khá nhiều so với năm 2022.

Cùng với đó là tỷ lệ thất nghiệp năm 2023 tại đất nước này là nằm trong khoảng 11.120 người, chiếm 2%, đây cũng được đánh giá là mức ổn định. Từ những thông tin trên có thể thấy rằng tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán tại Singapore không quá báo động, cơ hội tìm kiếm việc làm cũng không quá khắt khe nếu như bạn nắm vững chuyên môn, tốt các kỹ năng mềm.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Bài chia sẻ ở trên của VietCham đã phân tích chi tiết về thông tin tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán, cũng như giải thích cụ thể về cơ hội việc làm của ngành này. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường nên ưu tiên nâng cao các kỹ năng hỗ trợ và tìm kiếm cơ hội thực tập để có trải nghiệm hơn nhé.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *