CEO Apple – Tim Cook: Học vấn, hành trình lãnh đạo

Sự phát triển và lan tỏa của thương hiệu Apple trên toàn cầu ở thời điểm hiện tại được đánh giá là bước tiến đầy nổi bật dưới sự lãnh đạo của ông Tim Cook. Hãy cùng VietCham đi tìm hiểu vị CEO Apple đã có kinh nghiệm làm việc và phong cách quản lý như thế nào để có thể dẫn dắt công ty có những dấu ấn tích cực đến vậy nhé.

Thông tin về CEO Apple

CEO Apple là một trong những từ khóa tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất khi muốn tìm hiểu về Apple, cùng VietCham khám phá tất tần tật thông tin nhé.

→ CEO Apple là ai?

CEO Apple được gọi với tên thân mật là Tim Cook, tuy nhiên tên thật của ông là Timothy Donald Cook, sinh ngày 01/11/1960 tại Hoa Kỳ. Ông xuất thân từ gia đình có cha mẹ là lao động phổ thông.

ceo apple là ai
ceo apple là ai

Tim Cook là một doanh nhân, nhà điều hành và kỹ sư công nghiệp rất nổi tiếng tại nước mỹ. Tại Apple ông là người kế nhiệm của Steve Jobs (Người đồng sáng lập Apple). Trước khi trở thành CEO Apple thì ông cũng từng nắm giữ chức vụ giám đốc điều hành, dưới quyền của ông Steve Jobs.

→ Học vấn của CEO Apple – Ông Tim Cook

CEO Apple tốt nghiệp với thành tích đứng thứ 2 cả lớp tại trường trung học Robertsdale. Sau đó ông thi đỗ vào trường đại học Auburn và năm 1982 trở thành cử nhân kỹ sư công nghiệp. Tiếp tục con đường học vấn của mình ông thành công lấy tấm bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh vào năm 1988 tại trường đại học Duke.

học vấn của ceo apple
học vấn của ceo apple

Sự nghiệp của CEO Apple

Sự nghiệp của CEO Apple là một trong những điều khiến nhiều bạn đọc ngưỡng mộ khi nhắc đến ông.

→ Trước khi làm việc tại Apple

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, ông chính thức làm việc tại doanh nghiệp máy tính cá nhân của Tập đoàn IBM, tại đây ông đã làm việc trong suốt 12 năm và tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý giá. Sau khi rời khỏi IBM, ông nắm giữ chức vụ giám đốc điều hành của bộ phận bán lẻ máy tính (Intelligent Electronic). Vào năm 1997, ông trở thành Phó chủ tịch mảng dữ liệu doanh nghiệp của Compaq trong khoảng thời gian 6 tháng. Đây cũng chính thời điểm mà nhà sáng lập Apple mời ông về làm việc.

ông tim cook trước khi làm việc tại apple
ông tim cook trước khi làm việc tại apple

→ Làm việc tại Apple và trở thành CEO

Năm 1998 ông chính thức làm việc tại Apple, trước đó ông đã từng chia sẻ rằng ngay khi gặp Steve Jobs ông đã muốn nhận lời mời. Tại Apple vị trí đầu tiên ông nắm giữ là phó chủ tịch cấp cao cho những hoạt động của Apple trên toàn cầu. Với tài năng và kinh nghiệm của mình ông đã giúp Apple giải quyết được bài toán về linh kiện tồn kho.

làm việc tại apple
làm việc tại apple

Năm 2005, ông cùng với đội ngũ nhân viên của mình đã giúp Apple giải quyết được bài toán cung ứng Ipop, Iphone, Nano, Ipad không bị gián đoạn vì trước đó đã tập trung mua số lượng khủng bộ nhớ Flash.

Tiếp đến vào năm 2007, ông chính thức trở thành một trong ba lãnh đạo của tập đoàn Apple Inc. Năm 2011, ông nắm giữ chức vụ CEO Apple thay cho Steve Jobs.

→ Thành tích của Apple dưới sự lãnh đạo của Tim Cook

Khi nắm giữ chức vụ CEO Apple, ông đã thực hiện cuộc cải cách trong đội ngũ điều hành của công ty vào tháng 10/2012. Công tác này đã giúp cho Apple có những chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh, bên cạnh đó văn hóa doanh nghiệp cũng trở nên hài hòa hơn.

thành tích của apple dưới sự lãnh đạo của tim cook
thành tích của apple dưới sự lãnh đạo của tim cook

Sự thành công được chứng minh bằng việc doanh thu của Apple tăng gấp 3 lần so với trước đó. Năm 2018 mức doanh thu đạt được kỷ lục 265,6 tỷ USD (cao nhất từ khi công ty mới thành lập). Hiện nay trên thị trường có nhiều sự cạnh tranh và sức mua của người tiêu dùng có dự báo chững lại, nhưng Apple vẫn luôn có những sáng kiến mới để đón đầu xu hướng.

Bài học trong lãnh đạo của Ông Tim Cook

Trở thành vị thuyền trưởng của Apple, dẫn dắt thương hiệu mở rộng thị phần trên thị trường một cách vững chắc – Ông Tim Cook có phong cách lãnh đạo đắt giá mà bạn nên tham khảo:

#1 Chấp nhận những rủi ro

Là lãnh đạo của một doanh nghiệp thì điều phải đối diện thường xuyên chính là đưa ra những quyết định có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của công ty và cuộc sống của người lao động. Chính vì vậy mà lãnh đạo cần phải biết cách chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra. CEO Apple đã từng có chia sẻ “Đôi khi những rủi ro sẽ dẫn đến sự thất bại, nhưng khi bạn vượt qua nó thì mới có cơ hội thành công.”

#2 Biết khiêm tốn

CEO Apple mặc dù công việc nhiều nhưng ông luôn dành thời gian để tiếp xúc với nhân viên và khách hàng của mình, phản hồi tất cả email khi được gửi về cho thấy được sự khiêm nhường trong cách giao tiếp. Chia sẻ của ông trong một cuộc phỏng vấn “Luôn giữ cho mình sự tỉnh táo và không thiển cận, điều này rất quan trọng khi bạn là CEO”.

bài học trong lãnh đạo của ông tim cook
bài học trong lãnh đạo của ông tim cook

#3 Tin tưởng những người xung quanh

Tin tưởng vào đội ngũ nhân sự cũng là cách để các lãnh đạo dễ dàng vượt qua mọi thử thách vì có sự ủng hộ hết mình. Ông Tim Cook được sự hỗ trợ của các giám đốc điều hành và ông sẵn sàng giao cho họ quyền tự ra quyết định khi cần giải quyết vấn đề.

#4 Minh bạch trong hoạt động kinh doanh

Minh bạch trong kinh doanh không phải lãnh đạo nào cũng làm được mặc dù đây là chìa khóa để dẫn đến sự thành công. Khi có thông tin Apple không có tiêu chuẩn làm việc thì ông đã đưa ra quyết định mở cửa để công chúng tìm hiểu về hoạt động của hãng. Song song đó, ông cũng chia sẻ “Chúng tôi luôn hướng tới hoạt động một cách có trách nhiệm.”

#5 Thành thật với chính mình

Để có thể tự tin đưa doanh nghiệp phát triển mạnh thì người lãnh đạo cần phải có niềm tin vào chính bản thân và quyết định đưa ra của mình. Đây chính là một trong những đức tính quan trọng có ở CEO Apple.

#6 Học cách lắng nghe

Tính cách trầm lắng và luôn lắng nghe đã trở thành điểm mạnh của ông Tim Cook. Từng có vị giáo sư nói rằng Tim Cook ít khi đặt câu hỏi mà hay thường xuyên chú ý lắng nghe. Là lãnh đạo học lắng nghe sẽ giúp bạn nhận ra được nhiều thêm những vấn đề và hướng giải quyết.

người lãnh đạo học cách lắng nghe
người lãnh đạo phải học cách lắng nghe

#7 Đề cao sự khác biệt và tính đa dạng

Là doanh nghiệp tiên phong với nỗ lực không ngừng đổi mới, Apple luôn không ngừng tìm kiếm những nhân sự có phong cách và suy nghĩ độc đáo. CEO Apple trong buổi nói chuyện cùng Businessweek đã chia sẻ “Apple muốn đội ngũ lao động của mình có đa góc nhìn và phong cách, mỗi cá nhân sẽ luôn được là chính mình’. Khi lãnh đạo biết tôn trọng và tôn vinh sự khác biệt của mỗi cá nhân sẽ giúp doanh nghiệp luôn có những hướng đổi mới tích cực.

#8 Chấp nhận những sai lầm

Phong cách để làm người lãnh đạo cần có yếu tố chấp nhận sai lầm, vì khi nhìn nhận được sai lầm bạn sẽ biết cách sửa sai nhanh chóng. Không vì điều sai của cá nhân mà dẫn đến một hệ quả sai lầm kéo dài.

#9 Xây dựng quy tắc cho bản thân

CEO Apple cho rằng việc xây dựng quy tắc cho bản thân đối với người làm lãnh đạo là vô cùng quan trọng. Không nên chỉ dựa vào lý thuyết hoặc trải nghiệm để giải quyết tất cả các vấn đề, mà cần phải biết cái nào phù hợp để sử dụng mới đem lại được hiệu quả.

#10 Tập trung để tạo ra chất lượng của công việc

Nguyên tắc làm việc tại Apple là: Thế mạnh của nhân sự là gì sẽ được làm đúng vị trí đó. Ông Tim Cook tin rằng tất cả các sản phẩm được đưa ra mặc dù không đa dạng nhưng đạt chuẩn cao nhờ vào việc tập trung đúng thế mạnh.

#11 Biết ơn với tất cả

CEO Apple đã hoàn thành rất tốt trong việc thể hiện lòng biết ơn, ông luôn bày tỏ sự cảm ơn của mình đến tất cả đội ngũ nhân viên một cách trực tiếp, đây chính là động lực để nhân viên của ông không ngừng cố gắng và nỗ lực trong công việc.

cách lãnh đạo của ông tim cook
cách lãnh đạo của ông tim cook

#12 Tôn trọng quyền cá nhân

Quyền riêng tư luôn được Apple đặt lên hàng đầu “Người dùng nên chủ động và biết đưa ra quyết định việc dữ liệu của mình được thu thập và sử dụng ra sao”.

#13 Hãy luôn là chính mình

Xây dựng bản sắc cá nhân riêng chính là cách mọi người nhận biết về lãnh đạo của một doanh nghiệp nào đó mà không lo bị nhầm lẫn. Ví dụ ông Tim Cook đã có bản sắc của riêng mình ngay cả khi tiếp tục phát triển vị trí lãnh đạo từ Steve Jobs.

#14 Sống và làm việc có trách nhiệm

Tại buổi lễ trao bằng Stanford 2019, CEO Apple đã chia sẻ rằng “Nếu bạn muốn bản thân thành công thì trước hết bạn nên biết cách chịu trách nhiệm”.

#15 Đồng hành cùng lợi ích của cộng động

Theo ông Tim Cook ở vị trí lãnh đạo thành công nhất là khi biết cho đi. Ở vị trí của mình ông đã có sự đồng hành cùng những hoạt động bảo vệ môi trường và tạo việc làm cho người lao động ở nhiều quốc gia khác nhau.

Hành trình đến Việt Nam của CEO Apple

hành trình đến việt nam của ceo apple
hành trình đến việt nam của ceo apple

Vừa qua, trong 2 ngày 15 – 16/05/2024, CEO Apple – Ông Tim Cook đã có thời gian ghé thăm Hà Nội cùng với phái đoàn 7 thành viên. Mục đích chuyến đi đến Việt Nam lần này của ông là để gặp mặt các nhà sáng tạo nội dung, lập trình viên và tham quan một số trường hợp.

  • Sáng ngày 15/4, Apple cũng đã đưa ra thông báo về việc tăng cường cam kết với Việt Nam. Apple tập trung vào tăng các khoản chi cho nhà cung cấp, cũng như triển khai dự án nước sạch cho những trường học tại Hòa Bình mà hãng đã hợp tác cùng Gravity Water (Tổ chức nước sạch toàn cầu).
  • Sáng ngày 16/4, Tim Cook cùng vlogger Giang Ơi và Trị Nguyễn đến dự giờ tiết học sử dụng tablet tại một trường phổ thông ở Hà Nội. Sau đó, ông có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính trước khi trở lại Mỹ vào buổi chiều cùng ngày.

Như vậy là trong hai ngày ở Việt Nam, CEO Apple đã có tổng cộng 6 cuộc gặp gỡ với nhiều người nổi tiếng đến từ các lĩnh vực khác nhau, và kết thúc bằng cuộc gặp với Chính phủ.

Cuộc hẹn đầu tiên khi CEO Apple có mặt ở Hà Nội chính là 2 mẹ con ca sĩ Mỹ Linh – Mỹ Anh. Tiếp đến là đi dạo xung quanh hồ Hoàn Kiếm cùng KOL chuyên lĩnh vực công nghệ Duy Thẩm, cả 2 đã cùng nhau sáng tạo nội dung với chế độ Cinematic trên iPhone 15 Pro. Buổi chiều cùng ngày CEO Apple có lịch hẹn với một số nhà phát triển ứng dụng và đạo diễn của Antiantiart – Phương Vũ. Ngày 16/04, lịch trình của ông Tim Cook là cùng với 2 vlogger Trị Nguyễn và Giang Ơi đến dự giờ tiết học sử dụng tablet tại một trường phổ thông (Hà Nội), tiếp đến là cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

tim cook đến việt nam
tim cook đến việt nam

Chia sẻ của CEO Apple sau 6 cuộc gặp gỡ là “Đội ngũ Antiantiart chỉ cho tôi cách dùng iPhone, iPad và Mac để đưa những điều trong trí tưởng tượng vào cuộc sống”. Vào cuối ngày ông gặp ca sĩ Suboi, VietMax cùng một số nghệ sĩ hiphop Việt Nam về vai trò của Apple trong công tác sản xuất âm nhạc.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều vị lãnh đạo tài ba khác:

Mong rằng bài chia sẻ ở trên của VietCham sẽ giúp bạn có được đầy đủ thông tin về CEO Apple, bên cạnh đó bạn cũng có thể học phong cách làm việc của ông để áp dụng tại môi trường làm việc của mình đấy. Hãy không ngừng phát triển bản thân để theo đuổi các kế hoạch trong tương lai một cách nghiêm túc nhất.

Bài viết có sự tham khảo thông tin tại Wikipedia.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *