CEO TikTok Shou Zi Chew (Châu Thụ Tư): Sự nghiệp, phát triển

TikTok mặc dù ra sau một số nền tảng mạng xã hội khác nhưng đã nhanh chóng thu hút được đông đảo lượt truy cập trong và ngoài nước. Điều gì đã tạo nên sự phi thường đấy, hãy cùng Vietcham tìm hiểu về CEO TikTok, người đứng sau thành công của nền tảng này nhé:

Shou Zi Chew – vị CEO Tiktok tài ba

→ CEO TikTok là ai?

CEO TikTok tên là Shou Zi Chew, tên tiếng Trung là Châu Thụ Tư (doanh nhân Singapore), ông nắm giữ vai trò giám đốc điều hành của nền tảng này từ năm 2021. Trước đó, ông từng nắm giữ chức vụ giám đốc của Xiaomi và ByteDance, tất cả đều là những công ty lớn tại thị trường Trung Quốc. Thời gian còn là sinh viên vị CEO TikTok đã từng là thực tập sinh tại công ty Facebook (lúc công ty đang ở giai đoạn đầu phát triển).

shou zi chew
ông shou zi chew

CEO TikTok sinh ngày 1/1/1983, ông sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học, bố ông hoạt động trong ngành xây dựng và mẹ là nhân viên kế toán. Sau khi tốt nghiệp học viện Hoa Trung, nhập ngũ ông trở thành hạ sĩ và tiến hành lấy bằng cử nhân kinh tế vào năm 2006 ở trường đại học College London. Năm 2010, vị CEO TikTok nhận bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường kinh doanh Harvard.

→ Cuộc sống đời tư của CEO TikTok

CEO TikTok rất thành công trên thương trường, tuy nhiên ông rất hạn chế chia sẻ về cuộc sống riêng tư của mình. Trên các nền tảng mạng xã hội ông sử dụng thường chia sẻ những nội dung về công việc và những chuyến đi trải nghiệm.

cuộc sống đời tư của ceo tiktok
cuộc sống đời tư của ceo tiktok

Bà Vivian Kao (người Mỹ gốc Đài Loan) là vợ của CEO TikTok hiện đang cùng ông sống tại Singapore. Theo thông tin được bà chia sẻ trên Linkedin thì hiện tại bà đang nắm giữ chức vụ giám đốc độc lập không điều hành tại Sun Hung Kai & Co (công ty chuyên về đầu tư có trụ sở chính ở Hong Kong). Ngoài ra, bà cũng là giám đốc điều hành của Tamarind Global, thuộc hội đồng quản trị đại học Wellesley (Mỹ).

Chính ngôi trường Harvard bà theo học thạc sĩ quản trị kinh doanh đã trở thành nơi se duyên cho vợ chồng CEO TikTok. Cả 2 trải qua quá trình làm quen nhau qua email trong lúc đang hoàn thành kỳ thực tập vào mùa hè tại California. Một số thông tin khác cũng cho biết, 2 vợ chồng ông đã có 2 người con.

Chặng hành trình để trở thành CEO TikTok của Shou Zi Chew

Với năng lực và tầm nhìn, ông Chew đã tham gia làm việc ở nhiều công ty nổi tiếng ngay từ khi còn đang học tại trường đại học College London như: Nhân viên công ty đầu tư mạo hiểm DST Global, người dẫn dắt nhóm đầu tư của ByteDance (hiện nay là công ty mẹ của TikTok) và Xiaomi – Công ty chuyên sản xuất điện thoại thông minh.

Sau một thời gian ông thôi nhiệm vị trí giám đốc tài chính của Xiaomi, dấu ấn của ông ở công ty này chính là dẫn dắt công ty phát hành cổ phiếu đầu tiên vào năm 2018. Vào năm 2021, ông trở thành giám đốc tài chính tại ByteDance, tiếp đến là CEO của TikTok.

chặng đường trở thành ceo tiktok
chặng đường trở thành ceo tiktok

Dưới sự lãnh đạo của ông Chew, nền tảng TikTok đã có sự phát triển mạnh mẽ thông qua sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đối tác quảng cáo. Song song đó, kế hoạch mở rộng đến đa quốc gia cũng được ông nêu rõ.

Bên cạnh tập trung cho sự nghiệp thì CEO TikTok cũng tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội và chương trình thiện nguyện nhằm đồng hành cùng sự phát triển của cộng đồng. Ông được xem là một trong những nhà lãnh đạo tài năng trong ngành công nghiệp trên thế giới trong những năm gần đây. Có thể nói rằng, tất cả người dùng nền tảng mạng xã hội trên thế giới đang tiếp tục mong chờ vào những đột phá mới từ đội ngũ nhân lực ông Chew đang quản lý.

→ Khối tài sản khổng lồ của CEO TikTok

CEO TikTok – Shou Zi Chew sở hữu khối tài sản lên đến 200 triệu USD (theo tin tức của Daily Mail). Vào tháng 8/2021, ông Chew đã mua một ngôi nhà gỗ với giá 63,5 triệu đô ở Singapore, đây là một trong những ngôi nhà được giới siêu giàu tại Singapore săn lùng để sở hữu. Theo The Guardian, ông cũng đã nằm trong top 40 Under 40 của Fortune dựa trên việc liên tiếp nắm giữ các chức vụ lớn trong các công ty công nghệ. Đến thời điểm hiện tại, CEO TikTok đã có tầm ảnh hưởng rất lớn trên nền tảng TikTok, dự kiến khối tài sản của ông sẽ tiếp tục tăng dần theo từng năm.

khối tài sản khổng lồ của ceo tiktok
ceo tiktok sở hữu khối tài sản khổng lồ

→ Sự kiện CEO TikTok tham gia phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ

CEO TikTok đã tham gia phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ vào ngày 23/2/2023 bởi hàng loạt những nghi ngại trong công tác quản lý dữ liệu và bảo mật thông tin của nền tảng TikTok. Trước đó đã có một số thông tin cho rằng nền tảng TikTok đã vi phạm quyền riêng tư của người dùng và có liên kết với Chính phủ Trung Quốc.

Phiên điều trần của Quốc hội Mỹ với CEO TikTok với mục tiêu rõ ràng là xem xét việc cấm TikTok hoạt động tại quốc gia này, Nghị sĩ Cộng hòa Cathy Mcmorris Rodgers – Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ đã phát hiểu “Nền tảng này nên bị cấm.”

ceo tiktok tham gia phiên điều trần ở quốc hội mỹ
ceo tiktok tham gia phiên điều trần ở quốc hội mỹ

Chính điều này đã trở thành một thách thức vô cùng lớn cho TikTok trong việc mở rộng đến Mỹ, để chứng minh TikTok hoạt động hoàn toàn độc lập với Trung Quốc, CEO TikTok tuyên bố “TikTok hoạt động hoàn toàn ngoài Trung Quốc, có trụ sở tại Los Angeles và Singapore, có 7.000 nhân viên tại Mỹ.”

Đồng thời ông cũng cho rằng TikTok mở rộng đến thị trường Mỹ với mục tiêu mang đến nhiều trải nghiệm cho nhiều đối tượng người dùng ở các độ tuổi khác nhau ở nước Mỹ theo cách khác biệt.

Dựa theo tình hình thực tế thì ở thị trường Trung Quốc đã có phiên bản khác của TikTok là Douyin, vậy nên phiên điều trần vẫn tiếp tục diễn ra và chưa đưa ra được quyết định cuối cùng. Về phía TikTok vẫn đang nỗ lực để thuyết phục Quốc hội Mỹ.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều vị lãnh đạo tài ba khác:

Bài viết có sự tham khảo thông tin tại Wikipedia

Mong rằng bài chia sẻ ở trên của VietCham đã giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích về CEO TikTok. Có thể nói rằng, hành trình điều hành và đưa nền tảng TikTok phát triển ngày càng mạnh mẽ ở nhiều quốc gia khác nhau đã chứng minh được sự thành công của ông Chew. Hãy cùng theo dõi chặng đường phát triển tiếp theo của ông trên thương trường ở những bài chia sẻ tiếp theo của VietCham nhé.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *