Nguyễn Đăng Quang: Tiểu sử, hành trình lãnh đạo Masan

Thành công với lĩnh vực kinh doanh mì gói tại thị trường Đông Âu, doanh nhân Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Tập đoàn Masan sẽ là hình mẫu đáng học hỏi của nhiều bạn muốn bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Hãy cùng với VietCham tìm hiểu thêm về con đường xây dựng sự nghiệp, triết lý kinh doanh và những thành tựu đã đạt của vị doanh nhân này bạn nhé:

Thông tin về ông Nguyễn Đăng Quang

Thông tin Chi tiết
Họ tên Nguyễn Đăng Quang
Năm sinh 23/08/1963
Quê quán Thị xã Quảng Trị, Quảng Trị
Tình trạng hôn nhân Đã kết hôn (tính tới năm 2024)
Tài sản 1,1 tỷ USD (tính tới năm 2024)
Thành tích học tập
 • Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) – Đại học Kinh tế Quốc dân Plekhanov (Nga)
 • Tiến sĩ khoa học Công nghệ – Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus
Thành tích làm việc
 • Nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Masan
 • Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng quản trị Techcombank
 • Thành viên HĐQT CTCP Hàng không Vietjet
 • Thành viên HĐQT CTCP Phát triển Muối Việt Nam
 • Nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Masan
 • Bình chọn là một trong 50 người giàu nhất Việt Nam
Giải thưởng
 • Giải thưởng “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2018”
 • Giải thưởng “Sao Vàng Đất Việt 2019”
 • Giải thưởng “Forbes Việt Nam 50 người giàu nhất 2023”

Ông Nguyễn Đăng Quang (23/08/2023) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Quảng Trị, trước khi trở về Việt Nam phát triển sự nghiệp ông đã từng có thời gian tham gia học tập và sinh sống tại khu vực Đông Âu. Ông theo học thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại đất nước Nga và học tiến sĩ vật lý tại Belarus.

thông tin về ông nguyễn Đăng quang
thông tin về ông nguyễn Đăng quang

Trên thương trường tại Việt Nam, doanh nhân Đăng Quang được mọi người biết đến với nhiều thành tích đáng nể, trở thành người sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Masan. Trong lĩnh vực thực phẩm, tài chính và năng lượng, dưới sự lãnh đạo của ông đã nằm trong top những doanh nghiệp hàng đầu tại thị trường Việt Nam.

Bên cạnh sự nỗ lực trong hoạt động kinh doanh, ông Nguyễn Đăng Quang còn tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện, đầu tư vào các dự án xã hội hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống cho người dân Việt Nam. Ông và doanh nghiệp của mình thực hiện đúng cam kết đồng hành sâu sắc cho cộng đồng. Với tầm nhìn dài hạn và những bước đi vững chắc, doanh nhân Đăng Quang trở thành tấm gương học hỏi trong kinh doanh.

Con đường học vấn của Nguyễn Đăng Quang

Có thể nói quá trình học tập kiên trì đã giúp cho ông Nguyễn Đăng Quang có được những bài học kiến thức bổ ích và là kinh nghiệm để bước ra thương trường. Với tấm bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (tốt nghiệp tại Nga) đã tạo cho ông cơ hội được học hỏi từ các chuyên gia đầu ngành trong việc quản lý.

con đường học vấn của ông nguyễn Đăng quang
con đường học vấn của ông nguyễn Đăng quang

Thời gian không lâu sau đó, với niềm đam mê trong lĩnh vực khoa học, ông đã theo học và nhận bằng Tiến sĩ Vật lý hạt nhân tại đất nước Belarus Tất cả các kiến thức ông được học tại các trường đào tạo đã góp phần giúp ông khẳng định được vị thế của mình trong giới doanh nhân.

Hành trình xây dựng sự nghiệp kinh doanh của Nguyễn Đăng Quang

→ Từ Tiến sĩ Vật lý trở thành doanh nhân đứng top đầu ngành mì gói

Một trong những điều thú vị nhất khi nói về quá trình xây dựng sự nghiệp của ông Đăng Quang chính là từ tiến sĩ vật lý nghiên cứu chuyên sâu về hạt nhân nhưng lại chọn bắt đầu với mì gói. Ông đã từng có chia sẻ “Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng tôi có học vị Tiến sĩ chuyên ngành Marketing bởi bằng Tiến sĩ Vật lý Hạt nhân của tôi chẳng liên quan gì đến ngành tiêu dùng. Tuy nhiên, tôi tin rằng sự kết hợp giữa khoa học, công nghệ và marketing sẽ tạo ra “phản ứng hạt nhân” bùng nổ giúp chúng ta phụng sự người tiêu dùng tốt hơn.”

doanh nhân đứng top đầu ngành mì gói
ông nguyễn Đăng quang – doanh nhân đứng top đầu ngành mì gói

→ Đưa thương hiệu Masan đến nước Nga

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang có bước đi đầu tiên trong kinh doanh chính là giới thiệu sản xuất mì ăn liền và tương ớt tại đất nước Nga. Ở công ty Masan Consumer Holdings (mảng thực phẩm và đồ uống) đã trở thành thế mạnh cốt lõi của tập đoàn Masan, đây cũng chính là lĩnh vực mà ông Quang Đăng có chuyên môn rộng nhất.

Khoảng thời gian ở Nga, ông Quang lập nghiệp bằng việc bán mì ăn liền cho người Việt trên đất Nga, đây được xem là nền móng đầu tiên cho sự ra đời của tập đoàn Masan. Để mở rộng kinh doanh ông cho xây dựng nhà máy với công suất hàng tháng cho ra 30 triệu gói mì, rồi tiếp đến đa dạng các mặt hàng như tương ớt, đậu nành, cá,..

Đưa thương hiệu masan đến nước nga
Đưa thương hiệu masan đến nước nga

Được xem là một trong những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của tỷ phú Đăng Quang, ngày 18/2/2020, ông chính thức đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị VinCommerce sau thương vụ sáp nhập với hệ thống siêu thị của Vingroup (Vinmart). Căn cứ theo các thỏa thuận thì ông Quang đã mua lại 83,74% cổ phần phổ thông của VCM.

Hiện nay trên thị trường, Masan và Vinmart+ là chuỗi bán lẻ có số lượng điểm bán lớn nhất, với hơn 3000 cửa hàng, chiếm 25% thị phần tại kênh bán lẻ hiện đại, con số đáng để tự hào. Chính vì vậy mà có thể nói hành trình kinh doanh bắt đầu của tỷ phú Đăng Quang với mì ăn liền là hoàn toàn chính xác và có tính lâu dài.

Những dấu ấn trong kinh doanh của Nguyễn Đăng Quang

những dấu ấn trong kinh doanh của ông nguyễn Đăng quang
những dấu ấn trong kinh doanh của ông nguyễn Đăng quang

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Đăng Quang đã có nhiều thành tựu nổi bật trong hoạt động kinh doanh như:

 • Sự ra đời của Tập đoàn Masan: Là người sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn Masan – Ông Nguyễn Đăng Quang đã khiến cho mọi người phải ngưỡng mộ vì tạo nên được danh thế tập đoàn đa ngành hàng đầu tại Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo và đưa ra các chiến lược phù hợp đã giúp tập đoàn có sự tăng trưởng nhanh chóng, được mệnh danh là một trong những công ty chủ chốt trong lĩnh vực thực phẩm, tài chính và năng lượng.
 • Trở thành anh lớn trong nhóm ngành hàng tiêu dùng: Sản phẩm mì ăn liền, tương ớt và một số sản phẩm thực phẩm khác của Masan đã rất phổ biến trên thị trường. Sự nhạy bén của ông Đăng Quang đã góp phần tạo nên sự thành công của thương hiệu Masan trên thị trường hàng tiêu dùng.
 • Bước sang lĩnh vực bán lẻ: Bằng việc mua lại và kết hợp chiến lược, ông Đăng Quang đã hướng tập đoàn Masan bước chân sang lĩnh vực bán lẻ. Với sự thành công trong thương vụ sáp nhập Vinmart của Vingroup dẫn đến sự ra đời của VinCommerce giúp tạo vị thế lớn trong ngành bán lẻ tại Việt Nam cho Masan.
 • Thực hiện trách nhiệm với các hoạt động vì cộng đồng: Ông cùng doanh nghiệp của mình tích cực tham gia vào các dự án xã hội và công tác thiện nguyện với mục đích nâng chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.
 • Sự nỗ lực được ghi nhận qua các giải thưởng: Qua các giải thưởng vinh danh trong nước và quốc tế đã chứng minh và được xem là sự công nhận đối với sự nỗ lực cống hiến trong lĩnh vực kinh doanh của ông Nguyễn Đăng Quang.

→ Giới thiệu về tập đoàn Masan

Tập đoàn Masan được thành lập vào năm 1996 dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Đăng Quang đã trở thành tập đoàn dẫn đầu trong các tập đoàn đa ngành tại thị trường Việt Nam. Với định hướng phát triển hướng tới tương lai và tập trung nâng cao chất lượng, Masan đầu mở rộng đầu tư đa dạng với sự ra đời của các công ty trong lĩnh vực thực phẩm, tài chính và năng lượng.

tập đoàn masan
tập đoàn masan

Masan đã giới thiệu đến người tiêu dùng nhiều sản phẩm chất lượng như: Mì ăn liền, gia vị, nước mắm, đồ uống và các loại chế biến thực phẩm,.. Đối với lĩnh vực năng lượng công ty Masan Resources hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản, nguồn tài nguyên được khai thác một cách hiệu quả và đáp ứng được tính bền vững, góp phần đáp ứng được nhu cầu năng lượng tại Việt Nam và mở rộng trong thời gian tới. Trong lĩnh vực tài chính, Masan đã có được nhánh tài chính bền vững là Masan MEATLife và ngân hàng Techcombank.

Triết lý kinh doanh của Nguyễn Đăng Quang

triết lý kinh doanh của ông nguyễn Đăng quang
triết lý kinh doanh của ông nguyễn Đăng quang

Những trải nghiệm của ông trên thương trường đã được chia sẻ qua các triết lý kinh doanh sau:

 • “Chúng ta làm việc tốt thì không nhất thiết nó phải vĩ đại. Việc bạn làm sẽ trở nên vĩ đại khi nó tốt cho tất cả mọi người. Cho đến thời điểm hiện tại, triết lý chung mà Masan theo đuổi vẫn là Keep Going – tiếp tục đi tới. “
 • “Cách thứ nhất là thị trường luôn luôn đúng, bạn không cãi nhau với thị trường. Cách thứ hai là niềm tin vào ngày mai. Đó là niềm tin và quyết định của nhà đầu tư. “
 • “Nhu cầu sẽ đến không phải từ việc người tiêu dùng nhận thức nhu cầu là như thế nào, mà đến từ cách mình nhận biết, mình tưởng tượng và tìm cách thỏa mãn nhu cầu đấy.”

 

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

VietCham mong rằng bài chia sẻ trên sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin về ông Nguyễn Đăng Quang, hành trình khởi nghiệp và những thành công ông đã đạt được đến ngày hôm nay. Và sẽ là hình mẫu để những bạn đang có ý định khởi nghiệp thêm phần tự tin với các quyết định của mình, sẵn sàng trước những thách thức để đạt được kết quả tốt.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *