Nominee Director: Nhiệm vụ & Vai trò giám đốc chỉ định

Nominee Director là gì? Đây là một thuật ngữ về kinh tế tài chính, nếu như không thuộc trong chuyên ngành có lẽ sẽ ít người biết đến khái niệm này. Trong bài viết dưới đây Vietcham sẽ chia sẻ đến bạn về Nominee Director là gì và những thông tin liên quan để bạn hiểu sâu và nắm rõ hơn.

️🎧 Nghe tóm tắt bài viết với Audio:

Khái niệm Nominee Director

Nominee Director là một thuật ngữ Kinh tế tài chính có nghĩa là Giám đốc chỉ định, được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh. Người này đóng vai trò như một giám đốc không điều hành của ban giám đốc của một công ty (khác với CEO), sẽ thay mặt cho người khác hoặc công ty như một ngân hàng, chủ đầu tư hoặc là cho vay.

nominee director là gì?
nominee director là gì?

Nhiệm vụ và phạm vi ảnh hưởng của Nominee Director là gì?

Giám đốc điều hành thật sự của công ty Khách hàng
Đóng vai trò là người ký các giáo dịch qua ngân hàng Khách hàng
Người ký hợp đồng và những giấy tờ chính của công ty Khách hàng
Đóng vai trò là cổ đông của công ty Khách hàng
Giám đốc chỉ định có thể tham gia vào những vấn đề của công ty không? Không
Giám đốc chỉ định có thể xem xét và rà soát báo cáo ngân hàng, tài chính của công ty không? Có, để hoàn thành nhiệm vụ được ủy thác

Một công ty ở Singapore cần phải có Giám đốc chủ định là công dân người Singapore hoặc là người nước ngoài sở hữu thị lực làm việc tại Singapore.

Nếu doanh nghiệp không tìm được người thích hợp làm giám đốc chỉ định thì có thể sử dụng dịch vụ giám đốc chỉ định (Nominee Director). Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ này ngắn hạn hoặc là hàng năm tùy theo nhu cầu của công ty.

  • Nếu như doanh nghiệp không chuyển đến Singapore để quản lý công ty thì cần sử dụng dịch vụ Giám đốc chỉ định hàng năm
  • Nếu như doanh nghiệp đang nộp đơn xin giấy phép làm việc tại Singapore có thể sử dụng dịch vụ Giám đốc chỉ định ngắn hạn. Sau khi giấy phép làm việc của doanh nghiệp được chấp thuận, doanh nghiệp có thể thay thế làm Giám đốc chỉ định cho công ty Singapore.
nhiệm vụ của nominee director
nhiệm vụ của nominee director

Lưu ý: Giám đốc chỉ định cũng có trách nhiệm giống như bất kỳ Giám đốc nào khác ở trong công ty. Vậy nên với trường hợp doanh nghiệp sử dụng dịch vụ giám đốc chỉ định của GLA sẽ có hợp đồng quy định rõ về quyền hạn của giám đốc chỉ định để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp.

Vai trò của Nominee Director

Dưới đây là vai trò của Nominee Director:

→ Thực hiện trách nhiệm ủy thác

Giám đốc chỉ định sẽ đứng tên trên mặt pháp lý và giấy tờ của công ty Singapore, được thực hiện theo sự ủy thác của chủ sở hữu tức là người nắm giữ cổ phần của công ty. Giám đốc chỉ định cần tuân thủ và thực hiện đầy đủ trách nhiệm cũng như bổn phận được quy định cụ thể trong Luật Doanh Nghiệp.

nominee director thực hiện trách nhiệm ủy thác
nominee director thực hiện trách nhiệm ủy thác

→ Lưu giữ sổ sách pháp định

Công ty cần phải lưu giữ sổ sách pháp định tại văn phòng đăng ký của công ty. Ngoài ra những văn kiện khác như biên bản họp ban giám đốc hoặc là biên bản họp hội đồng cổ đông đều được lưu giữ một cách cẩn thận, trong đó các thành viên trong cổ đông được phép kiểm tra nội dung của biên bản họp cổ đông.

lưu giữ sổ sách pháp định
lưu giữ sổ sách pháp định

→ Kê khai sổ sách theo luật định

Về những thay đổi trong các văn kiện, thông tin pháp định ví dụ như thông báo thay đổi địa chỉ văn phòng đăng ký, quyết định bổ nhiệm… cần phải được chuẩn bị đúng theo mẫu quy định, sau đó thông báo và nộp cho ACRA trong thời hạn nhất định dựa vào Luật Doanh Nghiệp Singapore.

nominee director kê khai sổ sách
nominee director kê khai sổ sách

Bên cạnh đó thì hàng năm công ty tại Singapore cần nộp những báo cáo cho Cục quản lý doanh nghiệp Singapore và Cục doanh thu nội địa Singapore, những báo cáo này cần có chữ ký của giám đốc chỉ định người Singapore.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã chia sẻ đến bạn thông tin về Nominee Director là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về Nominee Director. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì về vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Vietcham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *