[Tải Sách PDF] Từ Tốt Đến Vĩ Đại – Jim Collins

Bạn đã nghe nhiều người nói về cuốn sách từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins nhưng chưa thật sự hiểu hết được nhiều về bên trong cuốn sách. Vậy dưới đây chúng tôi sẻ chia sẻ đến bạn thông tin về cuốn sách cũng như là tóm tắt nội dung cuốn sách để bạn được hiểu rõ hơn.

Thể loại sách Kinh tế học
Tác giả Jim Collins
Số trang 308
Nhà xuất bản NXB Trẻ
Nguồn SachVui
Loại file PDF

Giới thiệu chung về sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Sách Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins là cuốn sách về quản trị kinh doanh kinh điển và nằm trong 20 tác phẩm có ảnh hưởng nhất thế giới về quản trị theo bình chọn của Tạp chí Forbes. Cuốn sách này đưa ra mô hình để chuyển 1 công ty chỉ ở mức bình thường hay ở mức tốt thành 1 công ty vĩ đại. Tác giả Jim Collins và các cộng sự đã thực hiện việc nghiên cứu trong nhiều năm liền giữa những công ty vĩ đại và những công ty đối trọng để tìm ra những yếu tố đó.

giới thiệu sách từ tốt đến vĩ đại
sách từ tốt Đến vĩ Đại

Jim Collins đã cùng nhóm nghiên cứu đã miệt mài nghiên cứu những công ty có bước nhảy vọt và bền vững để rút ra những kết luận sát sườn và các yếu tố cần thiết để đưa công ty từ tốt đến vĩ đại. Là những yếu tố về khả năng lãnh đạo, con người, văn hóa, kỷ luật, công nghệ…

sách từ tốt đến vĩ đại
sách good to great

Mỗi 1 kết luận của nhóm nghiên cứu đề được hữu ích và vượt thời gian với ý nghĩa to lớn với mọi lãnh đạo và quản lý ở mọi hình công ty và mọi lĩnh vực ngành nghề. Đây là một cuốn sách nên đọc đối với bất kỳ một nhà lãnh đạo hay quản lý nào cả.

→ Jim Collins là ai?

Ông sinh năm sinh năm 1958 là 1 nhà nghiên cứu, tác giả, diễn giả và là nhà tư vấn người Mỹ, tập trung vào chủ đề quản lý kinh doanh, bền vững và tăng trưởng của công ty.

Jim Collins là tác giả và đồng tác giả của 4 cuốn sách bao gồm cả cổ điển xây dựng, 1 trận đấu trên Business Week danh sách bán chạy nhất trong hơn 6 năm và đã được dịch thành 29 ngôn ngữ. Tác phẩm của ông được giới thiệu trong tạp chí Fortune, The Wall Street Journal, Business Week, Harvard Business Review, và Fast Company.

jim collins
tác giả jim collins

Năm 1995, ông đã thành lập nên 1 phòng thí nghiệm quản lý ở Boulder, Colorado nơi mà bây giờ tiến hành nghiên cứu và giảng dạy các giám đốc điều hành các thành phần của doanh nghiệp và xã hội.

Bên cạnh đó, Jim Collins còn là một nhà leo núi đá cuồng nhiệt và đã thực hiện ascents một ngày của North Face của Half Dome và các tuyến đường mũi trên mặt Nam của El Capitan ở Yosemite Valley.

Tóm tắt sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại

→ Nhà lãnh đạo cấp 5

 • Tất cả công ty nhảy vọt đều có khả năng lãnh đạo cấp độ 5 trong những năm chuyển đổi quan trọng
 • Cấp độ 5 được nói đến chính là một hình tháp có 5 cấp bậc thể hiện năng lực điều hành và cấp độ 5 là cấp độ cao nhất. Những nhà lãnh đạo cấp độ 5. Những nhà lãnh đạo cấp độ 5 là sự kết hợp đầy nghịch lý giữa khiêm tốn cá nhân và nghị lực làm việc.
 • Nhà lãnh đạo cấp độ 5 tạo điều kiện cho người kế nhiệm để đạt những thành công lớn hơn trong chặng đường kế tiếp. Và trong khi những nhà lãnh đạo cấp độ 4 chú trọng đến cái tôi nhiều hơn, chỉ tạo điều kiện thất bại cho người kế nhiệm.
nhà lãnh đạo cấp 5 jim collins
sách từ tốt Đến vĩ Đại – nhà lãnh đạo cấp 5
 • Nhà lãnh đạo cấp độ 5 thể hiện sự khiêm tốn và nhún nhường
 • Nhà lãnh đạo cấp 5 bị thôi thúc bởi 1 khát vọng cháy bỏng là mang lại kết quả bền vững. Họ quyết tâm làm bất cứ việc gì cần thiết để xây dựng nên 1 công ty vĩ đại cho dù quyết định đưa ra có khi khăn đến mức nào.
 • Tấm gương và cái cửa sổ: Nhà lãnh đạo cấp độ 5 nhìn ra phía cửa sổ và cho rằng sự thành công là do các yếu tố không thuộc bản thân họ. Nhưng khi mọi việc không được như ý thì họ sẽ nhìn vào gương và tự trách bản thân mình và nhận mọi trách nhiệm.

→ Con người đi trước, công việc theo sau

 • Những công ty vĩ đại đưa ra vấn đề con người đi trước vấn đề công việc, trước về tầm nhìn, về chiến lược, về chiến thuật, trước tổ chức công ty, công nghệ. Đối với họ thì con người không phải là tài sản quan trọng nhất mà con người phù hợp mới chính là tài sản quan trọng nhất.
 • Việc đầu tiên mà những nhà lãnh đạo khởi xướng quá trình chuyển đổi từ tốt đến vĩ đại không phải là định hướng xem sẽ lái chuyến xe buýt đi đâu rồi kêu gọi mọi người lên xem. Mà đầu tiên họ tìm đúng người để mời lên xe rồi mới nghĩ là sẽ lái chiếc xe đó về đâu.
nội dung sách từ tốt đến vĩ đại
sách từ tốt Đến vĩ Đại – con người đi trước, công việc theo sau
 • Nếu bạn bắt đầu với “ai” rồi mới tới “cái gì” thì bạn sẽ dễ dàng để thích nghi hơn với môi trường thay đổi. Nếu như người ta tham gia vào chuyến xe bởi nó đang đi đến đâu thì chuyện gì sẽ xảy ra nếu như bạn đi được 10 cây và bạn muốn đổi hướng? Lúc đó bạn sẽ gặp rắc rối. Nhưng nếu như người ta lên xe vì quan tâm đến những người có mặt trên đó thì sẽ dễ dàng đổi hướng.
 • Nếu như bạn chọn đúng người trên xe thì sẽ không có việc phải thúc đẩy hay là quản lý con người. Một người phù hợp không cần phải quản lý hay là thúc đẩy họ sẽ tự cảm thấy thôi thúc bởi động lực bên trong.
 • Tầm nhìn vĩ đại mà không có con người vĩ đại cũng trở nên vô nghĩa.

→ 03 nguyên tắc khi tuyển người và sử dụng người trong công ty vĩ đại

 • Khi còn do dự thì đừng tuyển vội và tiếp tục tìm kiếm. Những công ty vĩ đại không theo đuổi mô hình quản trị “thử nhiều người, chọn một người”. Thay vào đó thì họ sẽ áp dụng phong cách: “Hãy dành thời gian khắc nghiệt tuyển những người A+ ngay từ đầu.
 • Giao cho người giỏi nhất có cơ hội tốt nhất chứ không phải vấn đề lớn nhất
vòng tròn con nhím sách từ tốt đến vĩ đại
sách từ tốt Đến vĩ Đại – 03 nguyên tắc khi tuyển người và sử dụng người trong công ty vĩ đại
 • Khi biết phải thay đổi nhân sự phải hành động ngay. Do dự để người không phù hợp vẫn làm việc là không công bằng với những người phù hợp. Và tệ hơn là điều này có thể đẩy những người phù hợp ra đi.
 • Những công ty vĩ đại đặt trọng tâm lên các tính cách cá nhân nhiều hơn trình độ học vấn, kỹ năng thực dụng và kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc.

Thực tế là 1 trong những yếu tố quan trọng để đưa công ty từ tốt đến vĩ đại có vẻ khá là nghịch lý. Bạn cần có những nhà điều hành, một mặt phải biết tranh luận và đấu tranh, nhiều khi là đến mức bạo lực để có thể tìm ra được câu trả lời tốt nhất và mặt khác phải chấp nhận đoàn kết vì 1 quyết định chung, bất kể các mối quan tâm riêng.

👉 Link tải file Từ Tốt Đến Vĩ Đại PDF

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Hi vọng với bài viết này sẽ mang tới góc nhìn đánh giá sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại một cách đúng đắn nhắn dành cho bạn nào muốn tìm hiểu. Hãy trải nghiệm ngay cuốn sách này trước khi bắt tay vào khởi nghiệp cho dự án kinh doanh của riêng mình. Chúc bạn thành công!

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *