Quỹ đầu tư chính phủ Singapore (GIC): Khái niệm & kênh đầu tư

Quỹ đầu tư chính phủ Singapore (GIC) chính là một trong những quỹ đầu tư lớn trên thế giới. GIC nằm trong top 10 thế giới về tài sản và đứng thứ 6 về mức độ minh bạch. Vậy để hiểu rõ hơn về quỹ đầu tư chính phủ Singapore, trong bài viết dưới đây VietCham sẽ giúp bạn phân tích rõ hơn.

Quỹ đầu tư chính phủ Singapore GIC là gì?

Quỹ đầu tư Chính phủ Singapore (Government Of Singapore Investment Corporation) viết tắt là GIC. Đây là quỹ tài sản quốc gia của Singapore thuộc sở hữu của Bộ Tài chính. Quỹ được thành lập năm 1981 với mục đích là để phân bổ vố quốc gia vào những tài sản sinh lời cao và dài hạn. Vị chủ tịch hiện tại của GIC là Thủ tướng Singapore Lý Hiểu Long.

khái niệm quỹ đầu tư chính phủ singapore
khái niệm quỹ đầu tư chính phủ singapore

Đây được xem là một trong những quỹ đầu tư quốc gia uy tín hàng đầu thế giới. Theo như số liệu ước tính, tổng giá trị tài sản quản lý của GIC tính đến năm 2020 là 450 tỷ USD. Hiện nay quỹ đang sở hữu tài sản đầu tư tại hơn 40 quốc gia.

Đặc điểm của Quỹ đầu tư chính phủ Singapore

Đặc điểm của quỹ đầu tư chính phủ Singapore được thể hiện như sau:

→ Tỷ lệ phân bổ danh mục đầu tư 65:35

Trong đó chính là 65% giá trị đầu tư cổ phiếu và 35% là giá trị trái phiếu. Tỷ lệ này đảm bảo cho mức độ rủi ro vừa phải và sinh lời bền vững.

tỷ lệ phân bổ danh mục đầu tư
tỷ lệ phân bổ danh mục đầu tư

→ Phân bổ tài sản đa kênh

Khi đa dạng hóa danh mục sẽ nằm nâng cao được hiệu quả đầu tư và phân tán được rủi ro. Và cụ thể được phân bổ ở 6 kênh sau:

  • Chứng khoán ở các thị trường phát triển
  • Chứng khoán ở các thị trường mới nổi
  • Trái phiếu danh nghĩa và tiền mặt
  • Trái phiếu điều chỉnh lạm phát
  • Đầu tư tư nhân
  • Bất động sản
phân bổ tài sản đa kênh
phân bổ tài sản đa kênh

→ Đa dạng chiến lược đầu tư

GIC sẽ áp dụng cho các chiến lược khác nhau ở mỗi kênh đầu tư. Quỹ sẽ không giới hạn phạm vi hoạt động mà mở rộng đầu tư hơn 40 quốc gia trên thế giới. Cơ cấu đầu tư lớn nhất thuộc về Mỹ, Châu Á, Châu Âu và Nhật Bản.

Đa dạng chiến lược đầu tư
Đa dạng chiến lược đầu tư

→ Chịu sự quản lý chặt chẽ của chính phủ Singapore

Quỹ GIC nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ Singapore. Việc bổ nhiệm những chức vụ chủ chốt cần phải có sự chấp thuận của Thủ tướng. Bên cạnh đó thì một số cán bộ chủ chốt của GIC sẽ là các thành viên thuộc Chính phủ. Đơn vị kiểm toán của GIC là Tổng kiểm toán Nhà nước.

Đặc điểm quỹ đầu tư chính phủ singapore
Đặc điểm quỹ đầu tư chính phủ singapore

Các khoản đầu tư GIC ở Việt Nam

Thông tin về các khoản đầu tư cụ thể của GIC (Government of Singapore Investment Corporation) tại Việt Nam có thể thay đổi theo thời gian và không phải lúc nào cũng là thông tin công khai. Để biết chi tiết về các khoản đầu tư cụ thể của GIC tại Việt Nam, bạn nên tham khảo tại đây:

#1 The Pan Group

Đây là một trong những khoản đầu tư thành công đầu tiên tại Việt Nam của quỹ GIC là giao dịch cổ phiếu PAN của The Pan Group. Đây là doanh nghiệp được thành lập từ năm 1998, hoạt động chính ở lĩnh vực vệ sinh công nghiệp. Và từ năm 2013 đến nay thì công ty chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và đã rất thành công.

the pan group
the pan group

Vào năm 2014, thì GIC đã mua 1,9 triệu cổ phiếu PAN, tương đương với 4,7% vốn điều lệ sau khi phát hành. Và tính đến năm 2017, giá của cổ phiếu đã tăng gấp 3 lần và đem đến khoản lợi nhuận lớn cho quỹ đầu tư.

#2 Tập đoàn FPT

Trong ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam thì FPT (do ông Trương Gia Bình sáng lập) là cái tên không còn xa lạ. Vì vào tháng 04/2014, Quỹ đầu tư chính phủ Singapore mua 16,3 triệu cổ phiếu của FPT. Và chỉ sau 3 năm thì giá trị của số cổ phiếu này đã tăng lên 2,5 lần.

tập đoàn fpt
tập đoàn fpt

#3 CTCP Hàng không Vietjet

Đây là thương vụ thành công khác của GIC, là thương vụ mua hơn 26 triệu cổ phiếu của công ty cổ phần Hàng không Vietjet Air (do bà Nguyễn Thị Phương Thảo sáng lập). Ở thời điểm đó, giá của mỗi cổ phiếu có giá 84.000 đồng.

Vào tháng 05/2020, quỹ GIC bán 70.090 cổ phiếu VJC với giá 115.000 đồng/ cổ phiếu.

ctcp hàng không vietjet
ctcp hàng không vietjet

Và sau thương vụ này, tỷ lệ sở hữu của Quỹ đầu tư Chính phủ Singapore chỉ còn khoảng 4,99% vốn. GIC không còn là cổ đông lớn của Vietjet nữa.

#4 Hãng taxi Vinasun

GIC cũng đã từng thiệt hại khi đầu tư vào Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam chính là Vinasun với số vốn > 200 tỷ đồng.

hãng taxi vinasun
hãng taxi vinasun

Vào năm 2018, GIC phải bán toàn bộ 7,96% vốn tại Vinasun, thương vụ này đã ghi nhận khoản lỗ khoảng 140 tỷ đồng.

#5 Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan

Vào năm 2016, Quỹ đầu tư GIC đã mua 37,9 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Masan, tương đương với 5,08% vốn điều lệ. Với mức giá cho 1 cổ phiếu là khoảng 69.200 đồng.

Tháng 05/2020, GIC tiếp tục rót thêm 100 triệu USD cho cổ phiếu MSN với tổng tỷ lệ sở hữu nâng lên là 8,9%.

ctcp tập đoàn masan
công ty cổ phần tập đoàn masan

Tuy nhiên thì vào tháng 01/2022, quỹ đầu tư Chính phủ Singapore đã bán ra gần 33 triệu cổ phiếu Masan. Vậy nên mà quỹ ngoại này chỉ còn nắm giữ 2,79% vốn và không còn là cổ đông chính thức của Masan.

#6 Công ty cổ phần Vinhomes

Giai đoạn 2017 – 2018, GIC đầu tư vào cổ phiếu của tập đoàn Vinhome (thuộc tập đoàn Vingroup – do ông Phạm Nhật Vượng sáng lập) với thương vụ M&A điển hình trong lĩnh vực bất động sản.

vinhomes
công ty cổ phần vinhomes

Ngày 20/04/2018, Quỹ đầu tư Chính phủ Singapore đã mua tổng 153,85 triệu cổ phiếu VHM của Vinhome, tương đương với tỷ lệ sở hữu là 5,74%. Và GIC đã chính thức trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp này.

#7 Ngân hàng Vietcombank

Vào ngày 19/01/2019, Quỹ đầu tư Chính phủ Singapore đã rót khoảng 220 triệu USD vào ngân hàng này. Tương đương với 94,4 triệu cổ phiếu VCB với tỷ lệ sở hữu là 2,55%. Và chỉ sau chưa đầy 1 năm, thì giá cổ phiếu đã tăng 63% giúp cho GIC thu về lãi 3.305 tỷ đồng trên số cổ phiếu đang giữ.

ngân hàng vietcombank
ngân hàng vietcombank

#8 VMC Holdings (Vinmec)

Cuối năm 2020, GIC tiến hành đầu tư vào hệ thống bệnh viện Vinmec với số vốn là 03 triệu USD tương đương với 4.600 tỷ đồng. Mục tiêu chính là giúp Vinmec mở rộng hệ thống phòng khám và đồng thời duy trì hoạt động nghiên cứu Y khoa.

vmc holdings
vmc holdings

Mặc dù rót với số vốn khổng lồ nhưng GIC chỉ giữ vai trò cổ đông hưởng lợi theo tỷ lệ đầu tư. Và cổ đông chi phối duy nhất của VMC là Tập đoàn Vingroup.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây VietCham đã gửi đến bạn thông tin về quỹ đầu tư chính phủ Singapore (GIC) và những thông tin liên quan. Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những nội dung hữu ích về quỹ đầu tư này. Đừng quên ghé thăm website Vietcham để cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

VietCham Blog