trademark: khái niệm, lợi ích & phân biệt

Trademark: Khái niệm, lợi ích & phân biệt

Thuật ngữ Trademark đã từ lâu không còn xa lạ gì trong hoạt động kinh doanh nói chung và thương mại điện tử, dropshipping nói riêng. Những nền tảng hay dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử như eBay, Amazon, PayPal… đều có các quy định rất nghiêm ngặt liên quan đến Trademark. Trademark là một phần không thể thiếu trong sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Vậy Trademark là gì? Nó mang đến những lợi ích như thế nào, hãy cùng Vietcham tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trademark là gì?

Trademark là nhãn hiệu được bảo hộ bởi luật quyền sở hữu trí tuệ. Được ký hiệu bằng biểu tượng nhãn hiệu “™” hoặc là bằng biểu tượng đăng ký liên bang nếu như đơn đăng ký thực tế đã được USPTO (United States Patent and Trademark Office – Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ) chấp thuận.

khái niệm trademark

Trong phạm vi quốc gia đó, bất kì những hành vi sử dụng sản phẩm đã có Trademark thì đều được xem là đã vi phạm sở hữu trí tuệ và chịu những chế tài theo sự bảo hộ của luật quốc gia đó.

Nhãn hiệu sẽ luôn đi đôi với thương hiệu và nó sẽ không có thời hạn kết thúc. Những doanh nghiệp đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ có nhiều lợi thế hơn về vấn đề pháp lý cho hoạt động doanh nghiệp.

→ Đăng ký trademark có lợi ích gì?

Khi doanh nghiệp đăng ký quyền bảo hộ nhãn hiệu thì doanh nghiệp có thể yên tâm sản xuất và phát triển được thương hiệu riêng của mình.

lợi ích trademark

Những lợi ích khi đăng ký Trademark:

 • Các đối thủ cạnh tranh sẽ không thể khai thác hay lạm dụng thương hiệu của doanh nghiệp. Theo pháp luật hiện hành thì khi doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ luôn nắm được đặc quyền và ưu thế hơn.
 • Có trong tay quyền sở hữu, giúp chống đỡ người dùng
 • Doanh nghiệp được phép sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký cho những sản phẩm hoặc dịch bị của mình một cách độc quyền.

→ Làm sao biết một doanh nghiệp vi phạm trademark?

Để biết được một doanh nghiệp có đang vi phạm Trademark không, chúng ta cùng phân tích dựa trên câu hỏi sau:

Sản phẩm có đang sử dụng hình ảnh tương tự như sản phẩm, dịch vụ của các thương hiệu nổi tiếng khác không?

nhận biết doanh nghiệp vi phạm trademark

Một ví dụ minh họa cho việc sản phẩm sử dụng hình ảnh được xem như biểu tượng của một thương hiệu và được nhà phát hành đăng ký Trademark ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Như hình ảnh phía trên chú chuột Mickey được in trên chiếc ly, nếu như nhà sản xuất chưa được sự đồng ý từ bên phía nhà phát hành Disney thì sản phẩm được xem là đã vi phạm Trademark. Ngoài ra các nhân vật như vịt Donald, chó Pluto… đều đã được Disney đăng ký sở hữu trí tuệ tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

hình ảnh chuột mickey

Vậy nên, chủ doanh nghiệp cần xác định rõ được sản phẩm đang kinh doanh có đang sử dụng hình ảnh của nhân vật nổi tiếng nào không? Nếu như có, hãy cân nhắc về việc đạt được thoả thuận với nhà phát hành hoặc sẽ không kinh doanh sản phẩm này.

Sản phẩm có đang sử dụng những slogan, logo hoặc ký hiệu mang tính chất của tổ chức thương mại khác không?

Cũng tương tự như chuột Mickey là nhân vật biểu tượng của một thương hiệu thì sản phẩm có chứa logo của hàng đã được đăng ký Trademark và cũng được xem như đã vi phạm chính sách của Trademark.

nhận biết sản phẩm vi phạm trademark

Có thể thấy dễ nhất chính là logo của Nike là một trong những logo phổ biến và thường bị làm “nhái” nhất. Nike là một trong những sản phẩm thể thao được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên nếu như các sản phẩm có chứa dấu swossh này khi chưa có sự đồng ý của Nike thì đều xem là vi phạm chính sách về Trademark.

Sản phẩm có đang sử dụng những slogan, logo hoặc ký hiệu mang tính chất của tổ chức chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận không?

sử dụng logo vi phạm trademark

Ngoài những thương hiệu của các tổ chức thương mại nổi tiếng, việc sử dụng những tên, biểu tượng, logo của các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các tổ chức Chính Phủ như UNESCO, Airforce, US Army… cũng được xem là đã vi phạm Trademark.

Sản phẩm có đang sử dụng câu nói hoặc lời trong các bài hát, đoạn thơ trên thế giới?

lời bài hát vi phạm trademark

Những bài hát hay bài thơ khi được phát hành và trở nên phổ biến thường đã được tác giả của bài hát hoặc studio phát hành đăng ký bản quyền của sản phẩm trí tuệ.

Sản phẩm có đang mang thương hiệu tương tự những thương hiệu đã đăng ký trước đó?

Để nhằm mục đích chiếm được lòng tin của khách hàng, một số doanh nghiệp đã lợi dụng sử dụng tên hay logo của các thương hiệu nổi tiếng và “điều chỉnh nhẹ” để biến thành thương hiệu của mình. Xét trên góc độ bảo vệ người tiêu dùng thì việc đặt những thương hiệu “nhái” lại tên các thương hiệu có sẵn rất dễ khiến những người mua hàng bị nhầm lẫn và mua phải hàng không đúng chất lượng.

Ví dụ như, adidas là thương hiệu nổi tiếng về các mặt hàng thể thao như là giày, quần áo… Để có thể tận dụng được sự nổi tiếng của thương hiệu này thì sản phẩm abidas ở trên được xem là “nhái” thương hiệu của một thương hiệu nổi tiếng khác. Đây là trường hợp vi phạm Trademark điển hình.

hàng fake vi phạm trademark

Ngoài ra có một trường hợp tranh chấp nổi tiếng khác chính là vụ kiện thương hiệu 3M của Mỹ và thương hiệu nhái 3N ở Trung Quốc. 3N cố gắng giành khách hàng trong cùng lĩnh vực bằng cách là sử dụng tên thương hiệu gần giống như một thương hiệu đã đăng ký trước đó của 3M. Cuối cùng kết quả, tuy có một số khác biệt về giá cả nhưng thương hiệu 3N vẫn phải tiến hành bồi thường thiệt hại cho 3M.

Làm sao biết doanh nghiệp có thương hiệu (trademark)?

Sau khi đã đăng ký quyền bảo hộ nhãn hiệu thì các doanh nghiệp sẽ sử dụng những ký hiệu sau để có thể nhận biết:

nhận biết doanh nghiệp có thương hiệu

 • Trademark – ™: Sử dụng biểu tượng thương hiệu sau khi một logo hoặc là cụm từ cảnh báo đối thủ cạnh tranh mà doanh nghiệp đã tuyên bố biểu tượng này hoặc cụm từ của riêng bạn.
 • Registered – Ⓡ: Chỉ các nhãn hiệu đã văn phòng nhãn hiệu chính thức cấp mới có thể sử dụng.
 • Service Mark – 5M: Các công ty chỉ bán và cung cấp dịch vụ
 • Copyright – Ⓒ: Biểu tượng thường dùng để tuyên bố đối tượng nào đó đã được đăng ký bảo hộ độc quyền.

Phân biệt giữa Brand & Trademark?

Nếu như bạn không thuộc ở trong lĩnh vực này thì rất dễ nhầm lẫn giữa thương hiệu và nhãn hiệu. Tuy nhiên là trên thực tế Brand và Trademark hoàn toàn khác nhau. Có thể nói tất cả các nhãn hiệu là thương hiệu nhưng không phải thương hiệu nào cũng là nhãn hiệu.

→ Brand (thương hiệu)

phân biệt brand và trademark

Đối với thương hiệu Brand thì là:

 • Do doanh nghiệp xây dựng và được công nhận bởi khách hàng
 • Có tính vô hình là tình cảm, lòng trung thành của khách hàng
 • Một nhà sản xuất thường sẽ được đặc trưng bởi một thương hiệu nhưng có thể nhiều nhãn hiệu và hàng hoá khác nhau
 • Thương hiệu sẽ là sự tin tưởng, kỳ vọng của khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ bất kỳ.

→ Trademark (nhãn hiệu)

thương hiệu và nhãn hiệu

Đối với nhãn hiệu Trademark thì là:

 • Được bảo hộ bởi pháp luật
 • Có tính hữu tình là giấy chứng nhận, đăng ký…
 • Nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng để có thể phân biệt được hàng hoá, dịch vụ cùng loại của cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau
 • Nhãn hiệu hàng hoá có thể là từ ngữ, hình ảnh hay là sự kết hợp của các yếu tố bằng một hoặc nhiều màu sắc.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã đưa đến bạn đọc những thông tin về Trademark là gì? Có những lợi ích gì khi đăng ký Trademark và phân biệt được giữa Trademark và Brand khác nhau ở điểm nào. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về Trademark. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *