ltd / co. ltd / pte ltd – khái niệm, đặc điểm và ưu điểm

Ltd / Co. Ltd / Pte Ltd – Khái niệm, đặc điểm và ưu điểm

Ltd – Co/ Pte Ltd là những cụm từ khá phổ biến và ắt hẳn không ít người thắc mắc những cụm từ này có ý nghĩa là gì? Đừng lo lắng bài viết này Vietcham sẽ giải đáp tất tần tật cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Ltd – Co. ltd là gì?

Ltd chính là tên viết tắt của Limited nó có nghĩa là giới hạn. Ở Việt Nam thường sẽ sử dụng Co. ltd trong đó Co có nghĩa là Company. Dựa vào đó, Co. ltd chính là viết tắt của Limited Company, nó mang ý nghĩa là Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Ngoài ra, nó còn thường được dùng với tên khác là LLC đây là từ viết tắt của Limited Liability Company.

ltd - co là gì
khái niệm ltd – co.ltd

Ltd hay công ty trách nhiệm hữu hạn đây chính là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân đã được pháp luật thừa nhận kể từ khi công ty nhận được giấy cấp phép thành lập. Bao gồm nhiều người cùng góp vốn hoặc chỉ một tổ chức, cá nhân nào đó bỏ vốn vào thành lập công ty. Đồng thời chịu trách nhiệm hữu hạn trước pháp luật về tất cả hoạt động từ các khoản nợ, cho đến tài chính của công ty. Số lượng các thành viên góp vốn có thể là 1 hay 2 người trở lên tuy nhiên sẽ không quá 50 người.

Ở Việt Nam có 02 dạng của công ty TNHH là:

→ Công ty TNHH 01 thành viên

Là do một tổ chức hoặc một cá nhân là chủ sở hữu. Ở đây cá nhân hoặc tổ chức đó sẽ chịu hết trách nhiệm trên toàn bộ hoạt động của công ty trước pháp luật.

Cá nhân này chính là chủ sở hữu chịu trách nhiệm trước pháp luật và toàn bộ hoạt động công ty vì vậy nên phần nào sẽ có quyền, sẽ ảnh hưởng cũng như chi phối đến toàn bộ hoạt động của công ty.

công ty tnhh 1 thành viên
công ty tnhh 01 thành viên

Tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm về những khoản nợ hay nghĩa vụ trong phạm vi vốn điều lệ mình chấp nhận đóng góp. Không cần phải chịu trách nhiệm vô hạn với toàn bộ tài sản của mình cho tất cả những hoạt động của doanh nghiệp như loại hình doanh nghiệp tư nhân.

→ Công ty TNHH 02 thành viên

Là do từ 2 thành viên góp vốn tuy nhiên số người góp vốn không được nhiều hơn 50 người cùng nhau thành lập công ty cũng như chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về hoạt động của công ty.

công ty tnhh 2 thành viên
công ty tnhh 02 thành viên

→ Pte Ltd là gì?

Pte Ltd là tên viết tắt của Private Limited Liability Company đây là mô hình rất phổ biến ở đất nước Singapore. Được hiểu đơn giản là Công ty tư nhân trách nhiệm hữu hạn.

Định nghĩa pte ltd
Định nghĩa pte ltd

Chủ sở hữu sẽ chịu trách nhiệm về pháp lý với những khoản nợ hữu hạn trong phần góp vốn tại doanh nghiệp hoặc nói cách khác là cá nhân có trách nhiệm hữu hạn với vốn của công ty. Bảo vệ được tài sản cá nhân của chủ sở hữu.

Đặc điểm công ty Ltd

Đặc điểm công ty ltd
Đặc điểm công ty ltd
 • Ltd như đã chia sẻ đây là loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ không có quá 50 thành viên cùng góp vốn để thành lập công ty, được quy định dựa theo pháp luật. Phần vốn góp vào của từng thành viên sẽ được gọi là cổ tức, trong Ltd cổ tức chỉ trong phạm vi người thân, bạn bè và người quen biết.
 • Mô hình Ltd không được phép phát hành cổ phiếu nhằm mục đích huy động vốn bên ngoài.
 • Các thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm về những khoản nợ đồng thời phải có nghĩa vụ tài chính trong phạm vi tài sản của doanh nghiệp nằm trong phạm vi của vốn góp vào.
 • Bản chất của Ltd đây chính là mô hình đóng, vì vậy nên việc chuyển nhượng hoặc trao đổi vốn góp ưu tiên cho những người ở bên trong công ty trước tiên.
 • Tổ chức lãnh đạo cao nhất chính là Hội đồng thành viên, bao gồm các thành viên góp vốn vào công ty.
mô hình ltd
mô hình ltd
 • Chủ sở hữu công ty và công ty là hai thực thể pháp lý hoàn toàn riêng biệt. Công ty là pháp nhân, chủ sở hữu là thể nhân. Pháp nhân được biết đến là một tổ chức (chủ thể pháp luật) có tư cách pháp lí độc lập, một cá nhân tách biệt với chủ sở hữu nó. Còn thể nhân chính là con người, là cá nhân hay chính là chủ sở hữu nó.
 • Mô hình Ltd này có thể được coi là sự giao thoa của hai mô hình công ty cổ phần và công ty đối nhân. Có nghĩa là trong mô hình này những thành viên góp vốn có thể có quan hệ nhân thân với nhau giống như trong công ty đối nhân, còn về mặt công ty cổ phần là tư cách pháp nhân, chế độ trách nhiệm hữu hạn của hầu hết các thành viên.
 • Là loại hình doanh nghiệp kinh doanh thích hợp với các tổ chức hay cá nhân có nhu cầu kinh doanh tuy nhiên hạn chế vốn, cần vốn từ một số người khác, hay cá nhân tổ chức nào đó muốn mở thêm ra một tổ chức có quy mô lớn hơn đại lí một tí để chịu trách nhiệm về mảng nào đó. Nên loại hình Ltd thông thường sẽ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ là phổ biến.

VietCham – Thành lập doanh nghiệp tại Singapore uy tín.

Qúy doanh nghiệp nhận được các hỗ trợ tốt nhất:

 • Hoàn tất 100% thủ tục online khi thành lập công ty tại Singapore
 • Kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề.
 • Hỗ trợ nhanh chóng, xuyên suốt.
 • Đảm bảo pháp lý, tuân thủ pháp luật.
 • Tư vấn tối ưu lợi nhuận sau thuế.
 • Chi phí thành lập công ty tại Singapore linh hoạt, đảm bảo quý khách hài lòng

Ltd có điểm gì tốt? không tốt?

Những ưu và nhược điểm của hình thức công ty Ltd

→ Ưu điểm của mô hình công ty TNHH (Ltd)

 • Mô hình thích hợp với mô hình kinh doanh nhỏ và vừa
 • Sự góp vốn của nhiều người làm cho nguồn vốn trở nên đa dạng, lớn hơn.
Ưu điểm công ty ltd
Ưu điểm của mô hình công ty tnhh (ltd)
 • Điều hành dễ dàng, xem xét từ số lượng thành viên góp vốn chỉ dưới 50 người.
 • Người góp vốn sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn cùng với toàn bộ hoạt động của công ty tuy nhiên trong phạm vi số vốn họ đóng góp. Vì thế nên rủi ro nếu xảy ra cũng không quá lớn làm ảnh hưởng tới từng thành viên.

→ Nhược điểm

nhược điểm công ty ltd
nhược điểm của mô hình công ty tnhh (ltd)

 

 • Cần có sự tham gia của nhiều thành viên trong bộ phận lãnh đạo vì vậy nên việc giữ bí mật nội bộ là điều không đảm bảo. Không những vậy còn phải chia lợi nhuận cho nhiều người.
 • Khả năng có sự tham gia của những người không có năng lực, gian xảo, vào góp vốn là điều khá cao. Điều này có ảnh hưởng lớn đến công ty rất nhiều, bởi một người như thế sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận công ty nếu họ có những hành vi không tốt.
 • Khó kiểm soát được sự quyết định của mỗi thành viên. Tất cả những thành viên đều có trách nhiệm, cứ một người hành động sẽ dưới danh nghĩa công ty thì những thành viên khác cũng sẽ liên quan bởi sự ràng buộc, dù có thể những người khác không hề biết việc này.

Một số thuật ngữ cùng nghĩa với Ltd

→ JSC là gì?

Joint Stock Company là tên đầy đủ của JSC, nó có nghĩa là công ty cổ phần. Ở đây vốn điều lệ (theo nghĩa vốn của công ty) được chia thành rất nhiều phần bằng nhau gọi chính là cổ phần. Rồi cổ phần sẽ được đưa ra thị trường dưới dạng cổ phiếu, kêu gọi tất cả thành phần kinh tế bên ngoài tham gia đầu tư bằng cách mua cổ phiếu. Những ai đang nắm trong tay cổ phần thì gọi là cổ đông, các cổ đông lớn sẽ có quyền lực cao nhất.

Số lượng của thành viên sẽ gọi là cổ đông phải có ít nhất là 3 người, không giống như công ty TNHH (Ltd) một cá nhân, hoặc hai cá nhân cũng được. Cổ đông sẽ chịu trách nhiệm về những khoản nợ trong phạm vi số vốn đã góp tương ứng phần cổ phiếu đang nắm giữ.

jsc là gì
jsc là gì?

Loại hình này những cổ đông có quyền nhượng lại hoặc chuyển cổ phần cho người có nhu cầu, không bắt buộc cần phải ở trong công ty mới được ưu tiên, được tự do chuyển nhượng.

Các báo cáo thành tích kinh doanh, doanh số hàng tháng, mỗi năm được công bố rộng rãi ra bên ngoài cho người ngoài, nhằm thu hút, hấp dẫn cổ đông để kêu gọi vốn đầu tư, còn Ltd thì chỉ công bố trong nội bộ công ty, sợ bị lộ ra bên ngoài.

→ PLC là gì?

PLC là tên viết tắt của Public Limited Company đây là công ty đại chúng. Là mô hình công ty được thực hiện nhằm huy động vốn rộng rãi từ công chúng, qua việc phát hành chứng khoán niêm yết tại trung tâm giao dịch chứng khoán hay chứng khoán không niêm yết tuy nhiên được giao dịch thông qua thể chế môi giới chứng khoán.

plc là gì
plc là gì?

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây, những thông tin liên quan đến Ltd/ Pte,… mà Vietcham muốn chia sẻ đến bạn. Đừng quên thường xuyên theo dõi kênh để cập nhật thêm nhiều thông tin nữa nhé!

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *