MRT – LRT: Khái niệm & Phân loại (CHUẨN 2024)

Có lẽ nhiều người đã nghe đến MRT – LRT, tuy nhiên chắc hẳn nhiều người chưa hình dung ra được nó là gì, được sử dụng cho cái gì. Vậy hãy cùng Vietcham tìm hiểu xem MRT là gì? LRT là gì? Chúng khác nhau như thế ngay trong bài viết dưới đây.

MRT là gì?

MRT được viết tắt của từ Mass Rapid Transport, có nghĩa là giao thông công cộng cao tốc. Hệ thống này được xuất hiện nhiều ở Singapore, được người dân sử dụng để đi lại. Hệ thống giao thông vận tải công cộng này hoạt động hầu khắp các thành phố và mang đến hiệu quả cao cho việc đi lại giữa các điểm được dễ dàng hơn với mức chi phí bỏ ra hợp lý.

mass rapid transport
mass rapid transport

Theo số liệu thống kê thì mỗi ngày mạng lưới xe điện ngầm này có tới 2 triệu lượt khách sử dụng và trải khắp từ 6 giờ sáng cho đến tần 12 giờ đêm, cùng với tần số 3 đến 8 phút trên một chuyến đi.

Đường chính được kết nối với hơn 100 trạm khắp nơi từ sân bay cho đến phía đông đảo, khu trung tâm đến các khu ngoại ô, phố tài chính đến những khu phố địa phương đầy màu sắc. Bởi vậy khi bạn muốn đi đâu chỉ cần với một chuyến MRT thì sẽ đưa bạn đến nơi một cách dễ dàng, thuận tiện và an toàn.

Thẻ EZ – link

Để có thể tiết kiệm chi phí khi đi MRT thì bạn cần có một chiếc thẻ EZ – Link. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cũng như chi phí cho việc đi taxi nữa. Muốn sở hữu chiếc thẻ này thì bạn cần đến quầy để yêu cấp cấp thẻ cho mình.

thẻ ez - link
thẻ ez – link là gì

Tuy nhiên, bạn nên thuê thẻ EZ – Link trực tiếp tại Việt Nam khi bạn có ý định sang Singapore đi du lịch. Thường thì giá đi MRT không phải quá cao chỉ khoảng 1 – 2 SGD. Chiếc thẻ EZ – Link có công dụng sẽ giúp chi phí cho mỗi chuyến đi chỉ còn khoảng 60 cents đến 1,5 SGD và cũng tuỳ thuộc vào độ dài quãng đường bạn đi. Vậy nên việc sắm một chiếc vé này là rất hợp lý.

Cơ sở hạ tầng MRT?

Về cơ sở hạ tầng tại Singapore sẽ khiến cho bạn phải bất ngờ và trầm trồ khen ngợi. Xe điện ngầm MRT bao gồm 3 tuyến chính là: Tuyến Nam – Bắc sẽ xuất phát từ vịnh Marina đến Jurong East, tuyến Đông – Tây từ trường bay Changi/Pasir đến Boon Lay và tuyến Đông – Bắc từ Harbourfront đến Puggol. Ba tuyến chính này được thể hiện bằng ba màu khác nhau để có lợi nhất cho khách du lịch, phân biệt được 3 tuyến. Bắc – Nam sẽ có màu son, Đông – Bắc sẽ có màu tím và Đông – Tây sẽ có màu xanh lá cây.

cơ sở hạ tầng mrt
cơ sở hạ tầng mrt

Đặc biệt để đảm bảo được một cách tuyệt đối cho hành khách thì các ga tàu điện ngầm ở Singapore đều được lắp kính ngăn cách lúc tàu chạy. Chỉ khi tàu dừng hẳn thì cửa sẽ tự động mới mở ra để hành khách lên xuống. Nó vừa đảm bảo sự an toàn và tiện nghi, MRT ở Singapore sẽ đưa bạn đi nhiều nơi vô cùng đẹp mà chi phí lại vô cùng hợp lý.

Cách di chuyển theo MRT

hướng dẫn đi tàu điện ngầm mrt
hướng dẫn đi tàu điện ngầm mrt

Để di chuyển theo MRT, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào cổng

Hãy chú ý vào cổng có mũi tên xanh bên phải là cổng có thể đi được, còn cổng nào có dấu chéo màu đỏ là cổng dành cho người đi ngược chiều. Khi bạn scan thẻ thì hãy scan vào phần bên phải chứ không phải phần bên trái. Nếu như bạn có thẻ EZlink thì phần tiền còn lại sẽ hiện lên màn hình.

vào cổng mrt
vào cổng mrt

Bước 2: Xác định vị trí hiện tại và điểm đến

Tại Singapore hệ thống MRT khá dày và trải dài khắp nơi. Vậy nên trước khi muốn xác định được vị trí bạn muốn đến thì trước tiên hãy nghiên cứu bản đồ MRT nhé.

xác định vị trí hiện tại và điểm đến
xác định vị trí hiện tại

Bạn cần nhìn theo bảng chỉ dẫn ở sân bay để ra MRT, có chữ Train to City. Tiếp đến là bạn sẽ vào sảnh MRT. Bởi điểm bắt đầu của Line nên cả 2 bên bạn đều có thể lên được. Để có thể di chuyển từ sân bay Changi vào trung tâm Singapore, bạn cần xuất phát từ trạm MRT Changi Airport CG2 đến MRT Tanah Merah EW4. Đến nơi, bạn bước ra đổi hướng tàu Joo Koon.

Bạn nhớ là Trạm Tanah Merah là trạm thứ ba tính từ sân bay Changi. Và như vậy,Changi sẽ là trạm thứ nhất, Expo là trạm thứ hai, qua 2 lần stop thì bạn sẽ dừng ở tanah Merah là trạm thứ ba. Ghi nhớ để tránh bị lạc.

cách di chuyển theo mrt
cách di chuyển theo mrt

Khi bạn xuống chạm này, bạn hãy sang làn ray bên cạnh cách đó 5m để chờ tàu chở vào thành phố. Rồi sau đó tìm Line khu vực mình để đi và dừng ở điểm muốn đến.

Trên các cửa tàu đều có mũi tên “->>> hoặc -<<<” để chỉ dẫn 1 tuyến MRT như thế này. Nên mọi người đừng lo lắng nhé.

Cần lưu ý gì khi dùng tàu điện ngầm MRT?

Một số lưu ý khi dùng tàu điện ngầm MRT như sau:

  • Để di chuyển đến một khu vực nào đó, đầu tiên bạn cần biết điểm chính xác nơi đến gần ga tàu điện ngầm nào nhất, sau đó mua vế và đến ga đó. Cũng có khả năng là bạn sẽ đến các ga trung chuyển (Interchange) để đổi tàu mới để có khả năng đến được điểm cần đến.
  • Khi bạn đến ga cần đến, bạn cần chú ý các biển hướng dẫn để có khả năng đi ra các cửa thích hợp. Bởi có ga có tới 8 cửa ra ở nhiều hướng khác nhau và đến các phố hoặc trung tâm thương mại khác nhau. Nếu bạn ra nhầm cửa thì có khi bạn sẽ phải đi bộ thêm đến cả cây số so với ra đúng cửa cần ra.
lưu ý khi đi tàu điện ngầm mrt
lưu ý khi đi tàu điện ngầm mrt
  • Cần bảo quản đồ cần thận, đầy đủ trong thời gian ở trên tàu điện ngầm.
  • Tìm hiểu các tuyến xe tàu ngầm kỹ lưỡng để tránh bị lạc, tốn nhiều thời gian cho nơi bạn muốn đến.

Vậy LRT là gì?

LRT là viết tắt của từ Light Rail Transit, được phát triển đặc biệt để tiếp cận những hành khách thường đi lại trong thành phố. Hệ thống đường sắt này sẽ tập trung vào các chương trình nhà ở địa phương để có thể giúp mọi người đến được các khu vực khác nhau của thành phố.

light rail transit
lrt là gì

Bởi vậy cũng có nhiều điểm dừng MRT hơn và các chuyến tàu cũng có kích thước nhỏ hơn. Những chuyến tàu LRT có tốc độ thấp hơn MRT vì dừng ở nhiều ga hơn. LRT được phát triển ở năm 1999 như một phần của mạng lưới đường sắt và dần đã trở nên rất phổ biến trong một thập kỷ mở rộng hầu khắp các địa phương nhà ở của thành phố. Phần đông các đường ray đều được đi trên cao hoặc chạy trong cầu cạn để có thể tiết kiệm không gian xung quanh thành phố.

So sánh MRT và LRT?

mrt và lrt
so sánh mrt và lrt

Sự khác biệt giữa MRT và LRT:

Khác nhau MRT LRT
Mục đích sử dụng Sử dụng nhiều với những người chuyển dời đường dài và quanh bang Mục đích giao hàng nhu yếu đi lại của người dân trong thành phố và đặc biệt là những địa phương có nhà ở
Vận tốc MRT chuyển dời với vận tốc lớn hơn và có những chuyến tàu dài LRT có chiều dài nhỏ hơn và chuyển dời chậm vì có nhiều điểm dừng
Hình thức MRT được tương hỗ trợ bởi dịch vụ xe buýt hiệu suất cao để cung ứng nhu yếu của người dân LRT được thiết kế xây dựng ở dưới lòng đất và tàu vận động, di chuyển trên đường ray cao

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây là những thông tin về MRT – LRT là gì? Có sự khác nhau như thế nào giữa chúng và những điều cần biết liên quan đến MRT mà Vietcham đã mang đến. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết!

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *