Thuế GST (Goods and Services Tax) – Hỏi đáp CHUẨN

Với các doanh nghiệp dù to hay nhỏ, trong nước hay ngoài nước thì thuế luôn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Ngoài thuế thu nhập doanh nghiệp thì thuế hàng hoá và dịch vụ (GST) cũng là một loại thuế quan trọng mà doanh nghiệp cần nắm vững. Vậy hãy cũng Vietcham tìm hiểu thuế GST là gì? Có ý nghĩa như thế và những việc khác liên quan đến GST trong bài viết dưới đây.

Thuế GST là gì?

GST chính là Goods and Services Tax hay còn gọi là thuế hàng hoá dịch vụ. GST được triển khai và thực hiện từ ngày 01/04/1994 tại Singapore. Luật thuế GST được mô phỏng dựa vào pháp luật về thuế GTGT của Anh và thuế GST của New Zealand. Việc ban hành nên GST được xem như cách đơn giản để giảm bớt những gánh nặng về thuế thu nhập cho doanh nghiệp và cá nhân trong khi vẫn có thể duy trì được mức doanh thu ổn định cho Chính Phủ.

khái niệm thuế gst là gì

GST được xem là một loại thuế gián tiếp bởi được đánh giá trên mức chi tiêu. Hiện tại thuế suất GST là 7%.

Hiểu theo cách đơn giản, GST là loại thuế tiêu thụ, được tính dựa theo nguồn cung hàng hoá và dịch vụ. GST là một loại thuế gián tiếp, dưới hình thức thuế tương đối, áp dụng trên những giá bán hàng hoá và dịch vụ, được cấp bởi cơ quan đăng ký kinh doanh GST.

goods and services tax

Thuế GST được đánh trên người tiêu dùng cuối cùng bởi thuế GST thường sẽ không tính vào chi phí doanh nghiệp. Nó dạng như là một cơ quan thay thế cho Cục thuế vậy.

Ý nghĩ của Goods and Services Tax

Khi đăng ký thuế GST doanh nghiệp sẽ được yêu cầu thu thuế GST từ khách hàng của mình dựa vào hàng hoá và dịch vụ doanh nghiệp cung cấp. Và sau đó sẽ nộp lại thuế thu được cho cơ quan thuế.

ý nghĩa của gst

Ví dụ như nếu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho khách hàng nào đó với giá 100$ thì doanh nghiệp cần phải viết hoá đơn cho khách hàng là 107$ tức là 100$ cho dịch vụ cung cấp và 7% thuế GST. Phần thuế GST trên hoá đơn này chính là phần doanh nghiệp thu hộ cho cơ quan thuế từ khách hàng, sau đó gửi đến Cục thuế theo quý thông qua việc nộp thuế GST.

Thuế GST có bắt buộc đăng ký không?

Theo khái niệm GST là một loại thuế tự đánh giá và các doanh nghiệp được yêu cầu phải liên tục đánh giá sự cần thiết trong việc đăng ký thuế GST. Đăng ký thuế GST có 2 trường hợp sau:

Đăng ký thuế gst

TH bắt buộc

Đăng ký thuế GST là bắt buộc khi trong những trường hợp:

 • Doanh thu chịu thuế của doanh nghiệp trong 12 tháng trước đó hơn 1 triệu SGD;
 • Doanh nghiệp có doanh thu hiện tại hoặc doanh thu kỳ vọng vượt hơn 1 triệu SGD trong 12 tháng kế tiếp;

Đăng ký thuế gst bắt buộc

Khi ở trong những trường hợp này, nếu không đăng ký sẽ bị phạt. Có những trường hợp trốn đăng ký, những quy định này nhằm đảm bảo rằng các doanh nghiệp thành lập và hoạt động mà cố ý chỉ giữ ở mức doanh thu ít hơn ngưỡng quy định để trốn tránh việc đăng ký GST.

TH tự nguyện

Ở đây doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký GST tự nguyện nếu như không thuộc diện đăng ký bắt buộc và cần thoả mãn các điều kiện sau:

 • Doanh thu hằng năm không lớn hơn 1 triệu SGD;
 • Doanh nghiệp chỉ cung cấp hàng hoá bên ngoài lãnh thổ
 • Doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ tài chính thuộc dạng miễn thuế và được xem như những dịch vụ quốc tế

Khi đăng ký tư nguyện thì doanh nghiệp có thể được hưởng những lợi ích về việc công bố thuế đầu vào phát sinh trong suốt quá trình kinh doanh.

Đăng ký thuế gst tự nguyện

Và đặc biệt là khi doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ với mức thuế GST 0% là các dịch vụ xuất khẩu hay quốc tế. Chú ý khi đã đăng ký tự nguyện thì doanh nghiệp bắt buộc phải duy trì việc đăng ký tối thiểu là 2 năm và doanh nghiệp cần phải lưu giữ hồ sơ ít nhất là trong vòng 5 năm, kể cả khi doanh nghiệp ngừng hoạt động và huỷ bỏ việc đăng ký. Doanh nghiệp cùng cần phải tuân thủ các điều kiện bổ sung mà cơ quan thuế đưa ra.

Thuế GST có được miễn không? Trường hợp nào miễn?

Trường hợp doanh nghiệp chỉ cung cấp các dịch vụ có tỷ suất thế là 0% thì các doanh nghiệp có thể nộp đơn xin miễn đăng ký GST, kể cả khi doanh nghiệp tính thuế vượt qua mức quy định phải đăng ký.

trường hợp miễn thuế gst

Khi làm điều này sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các thủ tục hành chính nếu đăng ký thuế GST bởi không cần khai báo lại và không cần phải nộp thuế IRAS vì chi phí chính là thuế đầu vào. IRAS sẽ chấp nhận miễn đăng ký, nếu như hơn 90% các dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp có tỷ suất thuế 0% và thuế đầu vào cao hơn thuế đầu ra.

Cách hủy đăng ký thuế Goods and Services Tax

Việc huỷ đăng ký GST là doanh nghiệp hoạt động hoặc bị bán cho chủ khác hoặc khi con số doanh thu không vượt quá 1 triệu SGD. Doanh nghiệp cần phải nộp mẫu đơn đăng ký, cùng với tài liệu liên quan cho cơ quan thuế trong vòng 30 ngày kể từ ngày kết thúc.

cách hủy đăng ký thuế gst

Giải đáp thắc mắc thuế GST

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến vấn đề thuế GST:

giải đáp thắc mắc thuế gst

#1 Doanh nghiệp có bắt buộc phải thu thuế GST?

Doanh nghiệp không bắt buộc phải thu thuế GST. Doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký thuế GST và thu thuế GST chỉ khi doanh thu hằng năm là hơn 1 triệu SGD.

doanh nghiệp có bắt buộc phải thu thuế gst

Khi thu thuế GST từ khách hàng, các doanh nghiệp có thể khấu trừ phần thuế GST từ các nhà cung cấp hay không?

Phần thuế GST mà doanh nghiệp thu của khách hàng được xem là thuế đầu ra trong khi thuế GST mà các nhà cung cấp thu của doanh nghiệp được gọi là thuế đầu vào. Phần mà doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan thuế là phần chênh lệch giữa thuế đầu ra và thuế đầu vào.

Nếu doanh nghiệp không đăng ký thuế GST thì có được thu thuế GST không?

Điều này đương nhiên là không thể. Thuế GST chỉ được thu bởi doanh nghiệp đã đăng ký thuế GST.

doanh nghiệp không đăng ký có được thu thuế gst không

#2 Doanh nghiệp đăng ký thuế GST tự nguyện nhận được lợi ích gì?

Việc này còn liên quan đến nhiều yếu tố khác. Nếu như doanh nghiệp bị bắt buộc phải đăng ký thuế GST thì không có sự lựa chọn nào khác. Nhưng các doanh nghiệp có thể xem xét về ưu điểm và nhược điểm của việc đăng ký thuế GST. Lợi ích:

Đối với Chính Phủ:

 • GST sẽ tạo ra nguồn thuế thu nhập ổn định mà Chính phủ có thể dự đoán được trong cả 2 môi trường kinh tế mạnh và suy thoái
 • Đây là loại thuế hiệu quả do các chi phí tương đối thấp về thủ tục hành chính và thu thuế
 • Cho phép Chính phủ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

lợi ích khi đăng ký thuế gst

Đối với doanh nghiệp cá nhân:

 • Đa phần các doanh nghiệp lớn đều phải đăng ký GST. Khi đã đăng ký GST sẽ được khách hàng nhận diện là một doanh nghiệp có quy mô nhất định
 • GST là thuế công bằng. Chỉ đánh thuế những người tự kinh doanh và người làm nhận lương khi họ chi tiêu tiền
 • Thuế GST chỉ đánh vào việc chi tiêu. Tiết kiệm và đầu tư sẽ không bị đánh thuế. Việc này khuyến khích người dân tiết kiệm và đầu tư vào hoạt động sản xuất nhiều hơn
 • Chi phí kinh doanh giảm xuống, góp phần làm giảm giá thành.

lợi ích khi đăng ký thuế gst đối với doanh nghiệp

Hạn chế:

 • Đăng ký thuế GST là gánh nặng hành chính đi kèm là các nhiệm vụ và trách nhiệm
 • Cần học những vấn đề phức tạp của thuế GST hoặc phải cần đến kế toán để thực hiện việc này
 • Doanh nghiệp đăng ký thuế GST có thể tăng giá bán lên 7%
 • Loại hàng hoá và dịch vụ nào phải chịu thuế GST?
 • Thuế GST sẽ được tính vào nguồn cung hàng chịu thuế. Nguồn hàng chịu thuế là nguồn hàng hóa hay dịch vụ được cung cấp. Nguồn hàng chịu thuế có thể áp mức thuế tiêu chuẩn 7% hoặc là 0%.
 • Nguồn hàng hoá dịch vụ tỷ suất 0% chịu thuế GST là 0%. Một doanh nghiệp có nguồn hàng 0% vần có quyền yêu cầu hoàn lại một khoản tiền thuế đầu ra vào khi đã chi trả mua nguyên liệu đầu vào.
 • GST không tính trên các nguồn hàng miễn thuế, gồm 2 dịch vụ bán và cho thuê các khu đất dân cư và dịch vụ tài chính.

#3 Quy trình/thủ tục đăng ký thuế GST như thế nào?

Mẫu đăng ký thuế GST (GST F1) và những tài liệu hỗ trợ cần phải được gửi đến cơ quan thuế. Và một mẫu khác nữa (GSTF 3) là cung cấp chi tiết hầu như tất cả các đối tác thành viên phải được hoàn thành trong trường hợp có quan hệ đối tác.

Có mẫu đơn hoặc quy trình riêng biệt dành riêng cho doanh nghiệp nước ngoài đăng ký theo nhóm hoặc đăng ký riêng lẻ. Những người nước ngoài đăng ký cần phải có một cơ quan hoặc doanh nghiệp địa phương đại diện, có giấy tờ đi kèm với đơn đăng ký.

quy trình đăng ký thuế gst

Quy trình đăng ký sẽ mất khoảng 3 tuần. Khi đăng ký GST thành công thì doanh nghiệp sẽ nhận được thư thông báo về việc đăng ký GST. Phần thư này sẽ bao gồm mã số thuế GST, kỳ hạn nộp và hạn nộp cùng như các hướng dẫn khác. Doanh nghiệp cần phải nộp tờ khai thuế điện tử.

Nộp, thu và thực hiện thuế GST như thế nào?

 • Doanh nghiệp đã đăng ký GST, doanh nghiệp có trách nhiệm thu thuế GST trên hàng hoá và dịch vụ cung cấp và nộp lại thuế GST cho IRAS
 • Doanh nghiệp có thể tính thuế GST trên giá bán hoặc là cung cấp giá đã bao gồm thuế GST
 • Khi kinh doanh thương mại doanh nghiệp cần báo giá đã gồm GST trên tất cả mọi nơi từ hiển thị giá, quảng cáo, truyền thông ra công chúng….. Trường hợp nếu không hiển thị sẽ xem như vi phạm pháp luật và bị xử phạt

nộp, thu thực hiện thuế gst

 • Khi thanh toán cho khách hàng phải xuất hoá đơn thuế khi khách hàng là một cá thể đã đăng ký thuế GST để sau có thể sử dụng hoá đơn này như một chứng từ để yêu cầu hoàn lại thuế đầu vào khi mua hàng có mức đánh thuế chuẩn
 • Khi được trả thuế GST, doanh nghiệp phải in hoá đơn biên nhận cho người đóng thuế, nếu doanh nghiệp không xuất hoá đơn thuế hoá đơn thuế đơn giản
 • Doanh nghiệp phải lưu giữ tất cả chứng từ trong tất cả các giao dịch kinh doanh vì sẽ ảnh hưởng đến việc khai báo thuế về sau
 • Nên thực hiện khai báo thuế đầu vào trong kỳ kế toán theo ngày trên hoá đơn thuế hoặc giấy phép nhập khẩu.

Nộp hồ sơ khai báo thuế như thế nào?

loại hàng hóa chịu thuế gst

Cách nộp hồ sơ khai báo thuế không quá khó khăn, bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây như bài viết này nhé:

 • Doanh nghiệp khi đăng ký thuế GST thì yêu cầu phải nộp tờ khai (GST F5) để các cơ quan thuế dựa theo chu kỳ kế toán, thường sẽ theo quý.
 • Ở phần khai báo doanh nghiệp sẽ nêu ra tổng giá trị hàng bán nội địa, hàng xuất khẩu và hàng mua từ các doanh nghiệp cũng đăng ký GST, phần thuế GST thu được và phần thuế yêu cầu hoàn lại cho kỳ kế toán đó.
 • Hiện nay các doanh nghiệp đang thực hiện khai báo thuế điện tử. Khi doanh nghiệp đã bắt đầu khai báo thuế điện tử GST F5 thì lần khai báo tiếp sẽ thực hiện trực tuyến vào cuối kỳ kế toán.
 • Doanh nghiệp cần đảm bảo răng IRAS nhận được khai báo không được trễ hơn một tháng sau khi kết thúc kỳ kế toán theo quy định của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp phải nộp thuế GST ròng trong vòng 1 tháng sau khi kết thúc kỳ kế toán. Doanh nghiệp sẽ bị phạt nếu như nộp thuế trễ. Thuế GST thường sẽ được hoàn lại trong vòng 30 ngày kể từ ngày có thông báo hoàn thuế.

Có hướng dẫn nào về GST cho từng ngành cụ thể không?

Cục thuế Singapore đã chuẩn bị những tài liệu hướng dẫn thuế GST cho từng ngành với thông tin cụ thể, thuế GST ảnh hưởng đến từng lĩnh vực thế nào.

Có chương trình GST nào để hỗ trợ doanh nghiệp không?

Bên cạnh những chương trình ưu đãi thuế thì Chính phủ Singapore đã ban hành một số đề án hỗ trợ liên quan đến GST. Những đề án này nhìn chung sẽ giúp cho việc giảm nhẹ dòng tiền cho doanh nghiệp và góp phần tạo nên môi trường kinh doanh chuyên nghiệp, giúp Singapore trở thành nơi lý tưởng để kinh doanh.

chương trình gst hỗ trợ doanh nghiệp

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã đưa đến những thông tin về thuế GST là gì? Có ý nghĩa như thế nào và giải đáp những thắc mắc thường gặp phải. Hy vọng với những thông tin trên bạn đọc có thể hiểu rõ hơn và hiểu sâu hơn về thuế GST.

Vietcham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *