cpf: công thức tính & cách đăng ký quỹ

CPF: Công thức tính & cách đăng ký quỹ

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng hiện đại thì con người cần muốn nâng cao cuộc sống., CPF là cụm từ xuất hiện nhiều và liên quan đến an sinh phúc lợi xã hội. Vậy CPF là gì và công thức tính như thế nào. Hãy cùng Vietcham tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

CPF là gì?

CPF là từ viết tắt của Central Provident Fund có nghĩa là Quỹ Phòng xa Trung ương. Đây là một trong những chương trình hưu trí dựa vào mức đóng lâu đời nhất của Châu Á. Ở Singapore an sinh xã hội bắt đầu từ thập kỷ 50 của thế kỷ XX.

cpf

Chương trình này tập trung vào trung tâm là một quỹ phòng xa do chính người lao động đóng góp trong suốt cuộc đời. Nó đảm bảo về tài chính khi họ khi họ nghỉ hưu hoặc không thể tiếp tục làm việc. Kể cả chủ doanh nghiệp hay là mọi lao động địa phương, công dân hay người thường trú tại Singapore đều cần phải đóng góp vào quỹ CPF.

Đóng vào quỹ CPF là bắt buộc đối với công dân và thường trú nhân tại Singapore. Tuy nhiên với những công dân Singapore và thương nhân làm việc tại nước ngoài thì việc đóng góp và CPF là không bắt buộc.

→ Công thức tính CPF

Công thức tính CPF như sau:

Khoản đóng góp vào quỹ CPF = (Lương + Các khoản tiền phụ cấp, trợ cấp..) * Tỷ lệ đóng góp vào CPF

công thức tính cpf

→ Khoản nào phải đóng phí an sinh xã hội CPF?

Vậy những khoản cần phải đóng phí an sinh xã hội CPF gồm những khoản nào?

Đầu tiên, tiên quyết chính là tiền lương. Ngoài tiền lương thì người lao động còn nhận thêm các khoản phụ cấp, trợ cấp khác như tiền thưởng, phí sinh hoạt… Những khoản trợ cấp này bắt buộc phải đóng CPF.

các khoản cần đóng phí an sinh xã hội cpf

Dưới đây là danh sách các khoản tiền, trợ cấp phụ cấp bắt buộc phải đóng CPF:

 • Tiền thưởng làm việc hiệu quả và thưởng chuyên cần
 • Tiền thưởng khi kết thúc năm tài chính
 • Tiền hoa hồng, tiền thưởng dựa trên doanh số đạt được
 • Phụ cấp phí sinh hoạt
 • Phụ cấp phí công tác
 • Phụ cấp thêm tiền học cho con đối tượng lao động
 • Phụ cấp làm ngoài giờ, làm ban đêm, các ngày lễ..
 • Tiền thưởng cho nhân viên dịp lễ
 • Phụ cấp tiền điện thoại
 • Phụ cấp cho nhân viên đi du lịch
 • Phụ cấp tiền ăn…
 • Và còn rất nhiều những khoản tiền khác tuỳ thuộc vào công ty.

→ Tỷ lệ đóng phí CPF

Tỷ lệ đóng phí CPF trên tiền lương và các khoản trợ cấp, phụ cấp.. Phụ thuộc vào tuổi tác và thu nhập của người lao động hay người nộp.

tỷ lệ đóng phí cpf

Tỷ lệ đóng góp quỹ CPF

Độ tuổi nhân viên Nhà tuyển dụng Nhân viên Tổng
55 tuổi trở xuống 17% 20% 37%
Trên 55 tuổi đến 60 tuổi 13% 13% 26%
Trên 60 tuổi đến 65 tuổi 9% 7,5% 16,5%
Trên 65 tuổi 7,5% 5% 12,5%

Bảng này được áp dụng với trường hợp nhân viên có mức lương trên 750 SGD và không có chương trình hỗ trợ lương hưu.

Tỷ lệ phân chia các tài khoản quỹ CPF

Số tiền đóng vào quỹ CPF sẽ được phân chia vào từng tài khoản CPF với những tỷ lệ quy định khác nhau dựa vào độ tuổi của nhân viên.

Độ tuổi nhân viên Tài khoản Ordinary (OA) Tài khoản Special (SA) Tài khoản MediSave (MA)
Từ 35 tuổi trở xuống 23% 6% 8%
Trên 35 tuổi đến 45 tuổi 21% 7% 9%
Trên 45 tuổi đến 50 tuổi 19% 8% 10%
Trên 50 tuổi đến 55 tuổi 15% 11,5% 10,5%
Trên 55 tuổi đến 60 tuổi 12% 3,5% 10,5%
Trên 60 tuổi đến 65 tuổi 3,5% 2,5% 10,5%
Trên 65 tuổi 1% 1% 10,5%

Càng về kỳ nghỉ hưu thì số tiền được phân chia vào tài khoản OA và SA càng ít và ngược lại số tiền được chuyển vào tài khoản MA sẽ càng nhiều bởi lúc này nhu cầu về y tế đã gia tăng.

Tỷ lệ lãi suất CPF

Tài khoản CPF cũng có lãi suất khi bạn gửi các tiền đóng góp. Việc này nhằm mục đích khuyến khích người dân dành dụm cho giai đoạn về hưu và hạn chế rút những khoản mà không cần thiết đến.

Tài khoản Lãi suất (theo năm)
Tài khoản Ordinary (OA) Từ 2,5% đến 3,5%
Tài khoản Special (SA) Từ 4% đến 5%
Tài khoản MediSave (MA) Từ 4% đến 5%
Tài khoản Retirement (RA) (Tài khoản nghỉ hưu) Từ 4% đến 5%

→ Thời gian nộp phí an sinh xã hội?

Các nhà tuyển dụng, chủ doanh nghiệp có thời gian khoảng 14 ngày kể từ ngày trả lương để tiến hành các nghĩa vụ đóng góp vào CPF.

Ví dụ: Hạn để đóng góp vào CPF của tháng 12 năm 2013 là vào ngày 14 tháng 1 năm 2014. Nếu ngày thứ 14 rơi vào ngày lễ ngày nghỉ cuối tuần thì đóng góp CPF bắt buộc phải hoàn thành vào ngày làm việc tiếp theo.

thời gian nộp phí an sinh xã hội

Ở Singapore người lao động được hưởng các chế độ làm việc và phúc lợi rất tốt, luật Singapore quy định rất chặt chẽ về những điều kiện lao động làm việc.

Hướng dẫn đăng ký quỹ CPF?

Cách đăng ký quỹ CPF:

Với trường hợp thành lập công ty tại Singapore và muốn tuyển dụng nhân viên bản xứ thì việc đầu tiên cần làm là đăng ký quỹ CPF. Được thực hiện theo các bước sau

 • Đăng ký đóng quỹ CPF trực tuyến thông qua CPF e – Submit@web. Khi đó bạn sẽ cần dùng SingPass hoặc CorpPass của công ty để đăng nhập và sử dụng mã số UEN của công ty để đăng ký.
 • Sau đấy sẽ nhận kết quả thông qua email. Trường hợp đơn đăng ký được chấp thuận thì bạn sẽ nhận được một lá thư chứa mã số quỹ CPF – CPF Submission Number – CSN của công ty và mẫu đơn uỷ thác thanh toán thông qua phương pháp ghi nợ trực tiếp.
 • Điền thông tin vào mẫu đơn uỷ thác đó và gửi nó lại cho cơ quan CPF. Khi đã nhận được đơn thì họ sẽ tiếp tục gửi qua phía ngân hàng của bạn để tiến hành xử lý.

hướng dẫn đăng ký quỹ cpf

Hạn chót để thanh toán quỹ CPF cho nhân viên của bạn sẽ là ngày cuối cùng mỗi tháng. Và bạn sẽ cần dùng mã số CSN để giao dịch với cơ quan CPF. Khi giao dịch được xử lý xong thì bạn sẽ nhận được thông báo qua email để có thể kiểm tra lại lịch sử thanh toán.

Trường hợp nếu bạn nộp trễ hơn hạn thì bạn sẽ đóng mức phạt với lãi suất 1,5%. Sau 14 ngày trễ hạn thì các hình phạt khác có thể sẽ được áp dụng lên bạn.

Tại sao nên đóng quỹ Phòng xa Trung ương Singapore?

Không ngẫu nhiên mà cần bắt buộc đóng quỹ Phòng xa Trung ương Singapore, bởi nó có thể đem lại lợi ích cho tương lai của bạn. Nó không chỉ phục vụ cho việc là nghỉ hưu mà còn dùng được cho những mục đích khác.

lý do nên đóng quỹ phòng xa trung ương singapore

→ Để nghỉ hưu

Quỹ CPF sẽ giúp ích những vấn đề sau khi bạn nghỉ hưu:

Các chương trình hỗ trợ nghỉ hưu hiện hành

Đến 55 tuổi, tài khoản RA là tài khoản nghỉ hưu sẽ được tạo tự động và những khoản đóng góp từ tài khoản OA và SA cũng được chuyển vào tài khoản RA.

Số tiền ở trong RA được gọi là “Số tiền hưu tích luỹ” – Retirement Sum và nó sẽ quyết định bạn sẽ thuộc vào chương trình hỗ trợ nghỉ hưu nào khi bước qua tuổi 65. Hiện nay có 2 chương trình chính là:

 • Chương trình CPF Retirement Sum Scheme, nó sẽ cung cấp tiền hưu mỗi tháng đến khi hết số tiền để dành trong tài khoản
 • Chương trình CPF LIFE ra đời vào năm 2009 và sẽ cung cấp tiền hưu mỗi tháng đến khi hết đời, tuy nhiên là bạn cần phải tích góp đủ số tiền được yêu cầu

quỹ cpf giúp ích sau nghỉ hưu

Cả 2 chương trình này đều tốt nhưng có thể thấy chương trình CPF LIFE sẽ có lợi nhiều hơn so với những chương trình còn lại. Bạn sẽ được tự động tham gia vào chương trình CPF LIFE nếu đạt đủ điều kiện:

 • Là công dân hoặc thường trú nhân tại Singapore và ra đời từ năm 1958 trở về sau;
 • Có ít nhất 60.000 SGD trong tài khoản nghỉ hưu RA tối thiểu là 6 tháng trước khi bước qua tuổi 65

Trưởng hợp nếu như không đủ điều kiện để tham gia vào CPF LIFE thì bạn vẫn có thể nộp đơn đăng ký tham gia lại bất kỳ lúc nào trong độ tuổi từ 65 đến 80 hoặc cũng có thể tham gia vào chương trình CPF Retirement Sum Scheme.

Nhận tiền hưu

Chương trình CPF LIFE số tiền bạn nhận được khi về hưu sẽ tùy thuộc vào “số tiền hưu tích lũy” mà bạn đã có trong tài khoản RA. Nó sẽ được chia thành 3 mức: Basic Retirement Sum, Full Retirement Sum và Enhanced Retirement Sum.

Và điều lưu ý rằng là số dư tối thiểu trong các mức quy định của tài khoản hưu trí RA sẽ được điều chỉnh qua từng năm bởi do sự thay đổi trong tỷ lệ lãi suất và tuổi thọ trung bình của người dân.

Dưới đây là mô tả số tiền hưu tiêu chuẩn bạn sẽ nhận được từ Chính Phủ mỗi tháng dựa vào số dư trong tài khoản RA bạn tích góp từ 55 tuổi:

Số tiền hưu tích luỹ Hạn mức quy định (2020) Số tiền bạn nhận được mỗi tháng khi 65 tuổi
Basic Retirement Sum 90.500 SGD 750 – 810 SGD
Full Retirement Sum 181.500 SGD 1.390 – 1.490 SGD
Enhanced Retirement Sum 271.500 SGD 2.030 – 2.180 SGD

Trường hợp bạn không tích đủ mức Basic Retirement Sum thì sao? Thì khi đó số tiền bạn nhận được hằng tháng sẽ được tính trên tổng số dư bạn có hoặc bạn sẽ tham gia chương trình CPF Retirement Sum Scheme.

Số tiền bạn có thể rút ra khỏi tài khoản CPF (từ 55 tuổi trở lên)

Với chương trình CPF LIFE bạn sẽ tích đủ mức Full Retirement Sum và số dư còn lại bạn sẽ được rút ra khỏi tài khoản.

Với điều kiện bạn sở hữu tài sản và đồng ý cầm cố với CPF bạn mới có thể rút tiền ra khỏi tài khoản và chừa lại đúng mức Basic Retirement Sum.

Dưới đây là số tiền bạn có thể rút khỏi tài khoản CPF sau 55 tuổi:

Số dư tài khoản nghỉ hưu Số tiền có thể rút được
Từ 5.000 SGD trở xuống Tất cả số dư trong OA và SA
Từ Basic Retirement Sum đến mức Full Retirement Sum 5.000 SGD và số tiền trong tài khoản nghỉ hưu RA trên mức Basic Retirement Sum nếu như bạn sở hữu tài sản với các điều khoản cho thuê đủ để bản thân có thể đủ sống đến 95 tuổi
Trên mức Full Retirement Sum 5.000 SGD hoặc khoản tiền trên mức Full Retirement Sum và số tiền trong tài khoản nghỉ hưu RA trên mức Basic Full Retirement Sum nếu như bạn đang sở hữu tài sản với các điều khoản cho thuê đủ sống đến 95 tuổi

→ Dự phòng cá nhân

Ngoài ra còn có lợi ích trong việc dự phòng cá nhân. Ví dụ như về vấn đề nhà ở, y tế.

Chương trình Public Housing Scheme sẽ cho phép bạn dùng tài khoản OA để mua mới hoặc mua lại các căn hộ HDB.

quỹ cpf dự phòng cá nhân

Chương trình Private Medical Insurance Scheme cho phép bạn dùng tài khoản MA để mua các gói bảo hiểm Integrated Shield cho bản thân và người thân. Đây thuộc gói bảo hiểm tổ hợp với nhiều lợi ích bao gồm cả những lợi ích của bảo hiểm MediShield Life mang lại.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây là những thông tin về CPF, công thức tính và cách đăng ký quỹ mà Vietcham mang đến cho bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về CPF và cũng biết đóng quỹ CPF mang lại những lợi ích tích cực.

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *