Định cư Singapore: Điều kiện, chi phí, lộ trình, văn hóa

Singapore một trong những quốc gia nhỏ nhưng với nền kinh tế phát triển bậc nhất Đông Nam Á. Không những vậy, nền giáo dục chất lượng đã thu hút được khá nhiều du học sinh. Nhưng, vì diện tích nhỏ mà việc định cư không phải là dễ dàng. Để có thể định cư được tại Singapore, bạn cần chuẩn bị những kiến thức và đặc biệt là lộ trình phù hợp ngay từ bây giờ.

Điều kiện định cư Singapore

Một trong những phương án định cư chắc chắn và phổ biến nhất đó chính là kết hôn với người có quốc tịch Singapore hay đã có thẻ định cư tại Singapore;

Có thẻ làm việc chuyên ngành, chuyên môn cũng như diện lao động có trình độ (PTS) hay người có giấy phép lao động hợp pháp tại Singapore. Người nộp đơn theo diện này cũng có thể kê khai kèm đơn của những thành viên phụ thuộc trong gia đình như vợ hoặc chồng, các con dưới 21 tuổi. Mức lương tối thiểu cần phải đảm bảo là 4.500SGD.

Điều kiện định cư singapore
Điều kiện định cư singapore

Là nhà đầu tư tại Singapore có mong muốn định cư theo dạng Định cư toàn cầu. Đây là một trong những chương trình dành cho những doanh nhân hoặc các nhà đầu tư tài chính vào Singapore.

Lộ trình xin định cư ở Singapore

Với diện lao động có tay nghề hay có trình độ cao – PTS, bạn chỉ cần ký hợp đồng lao động lâu dài tại một công ty hay doanh nghiệp lớn và đặc biệt phải có uy tín của Singapore.

lộ trình xin định cư tại singapore
lộ trình xin định cư tại singapore

Những công ty và doanh nghiệp lớn thông thường sẽ ưu tiên các ứng viên tốt nghiệp tại những trường công lập danh tiếng của Singapore, chẳng hạn như NUS, NTU hoặc những ứng viên có bằng cấp của Master của Singapore trở lên.

bằng master ở singapore

Để có thể được nhận bằng Master của Singapore không phải là điều quá khó khăn. Hiện nay hầu hết các học viện tại Singapore đã được thiết kế chương trình học theo lộ trình hợp lí cũng như tiết kiệm chi phí cho sinh viên. Theo đó, các sinh viên chỉ mất khoảng 3,5 năm để có thể đạt được bằng thạc sĩ được cấp bởi những trường Anh quốc, hay tạo cho mình cơ hội để được nhận vào các trường công lập.

Chi phí cuộc sống ở Singapore?

Singapore hiện có mức chi phí sinh hoạt khá cao so với Việt Nam. Thường thường chi phí thuê căn hộ có giá từ 400 SGD cho đến 600 SGD/người/tháng. Chi phí ăn uống Singapore cũng vào khoảng 15 SGD/ngày (Tương đương 450 SGD/tháng). Chi phí đi lại sẽ rơi vào khoảng 70 – 100 SGD/tháng.

chi phí sinh sống tại singapore
chi phí sinh sống tại singapore

Như vậy tổng chi phí sinh hoạt tại Singapore sẽ giao động từ 1000 SGD – 1200 SGD/người/tháng. Chi phí sinh hoạt này ở Singapore phụ thuộc rất nhiều yếu tố (khả năng kiểm soát chi tiêu của từng người, có đi chơi nhiều không, có mua sắm nhiều không…) vì vậy mức phí liệt kê ở trên dựa trên chi phí trung bình.

👉 Xem thêm: Tiền Singapore Đổi Ra Tiền Việt

Văn hóa người dân Singapore như thế nào?

→ Lịch sự

Singapore thường hướng tới mục tiêu trở thành một xã hội tài đức, nơi mà sự chăm chỉ sẽ đưa bạn lên những vị trí đầu. Điều này sẽ tạo nên sư phân chia giai cấp rất rõ ràng. Bạn cần phải tỏ ra tôn trọng cũng như lịch sự đối với những người cấp cao hơn bạn.

văn hóa người dân singapore
văn hóa người dân singapore như thế nào?

Người Singapore thường phụ thuộc rất nhiều vào việc giao tiếp gián tiếp nhằm mục đích giữ lịch sự. Điều này sẽ bao gồm ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm cũng như giọng nói kết hợp với việc lắng nghe người khác.

 • Nói to đồng thời duy trì giao tiếp bằng ánh mắt lâu được coi là thô lỗ.
 • Mọi người thường sẽ tránh trả lời “không”. Nếu như ai đó do dự hoặc đưa ra một câu trả lời không trực tiếp, họ có thể đang cố gắng từ chối một lời đề nghị của bạn mà không muốn làm bạn khó chịu.
 • Chỉ một người bằng ngón trỏ đây là điều bất lịch sự. Thay vào đó, hãy dùng đầu hay cả bàn tay.
 • Chạm vào đầu của ai đó là một việc làm thiếu tôn trọng.
 • Bạn nên cởi giày khi bước vào nhà của ai đó.

→ Tôn giáo

Singapore được xem là một quốc gia tâm linh với rất nhiều tôn giáo. Hồi giáo, Cơ đốc giáo, Phật giáo, Ấn Độ giáo, Đạo Sikh và cả Đạo giáo đều có mặt ở quốc gia này. Nhưng, các buổi họp của Nhân Chứng Giê-hô-va là điều bất hợp pháp.

tôn giáo singapore
tôn giáo singapore

→ Trang phục thường ngày

Trạng phục của người phương Tây rất thịnh hành ở Singapore. Trang phục bình thường sẽ được ưa chuộng vào cuối tuần, đặc biệt nhất là trong những ngày hè. Ăn mặc không theo một quy chuẩn sẽ thu hút nhiều sự chú ý.

trang phục thường ngày singapore
trang phục thường ngày singapore

Khi định cư Singapore, bạn cũng sẽ thấy nhiều người vừa mang theo ô vừa đeo kính râm. Điều này chính là do thời tiết ở đây thường thay đổi bất chợt cũng như ô có thể giúp che cả nắng và mưa.

→ Thuật ngữ “Kiasu”

Khi định cư Singapore, bạn sẽ thường hay bắt gặp thuật ngữ này thường xuyên. Về cơ bản thì đây là từ ám chỉ đến “nỗi sợ bị bỏ lỡ”. Ví dụ, khi có một nhà hàng mới mở ở Singapore, mọi người đều sẽ muốn trở thành người đầu tiên đến đó.

văn hóa kiasu
văn hóa kiasu

→ Văn hóa xếp hàng

Nếu như bạn xếp hàng ở Singapore, bạn tuyệt đối không nên chen lên đằng trước. Mọi người thường quá lịch sự để có thể nhắc nhở bạn nếu bạn làm vậy. Nhân viên thu ngân cũng có thể sẽ không phục vụ những người vượt lên trước nếu như họ không thích.

văn hóa xếp hàng ở singapore
văn hóa xếp hàng ở singapore

Những người định cư Singapore lâu năm có thể đã từng thấy người lớn tuổi cố tình chen lấn khi xếp hàng. Nếu bạn gặp trường hợp này, hãy nhớ rằng người cao tuổi rất được tôn trọng ở Singapore. Bạn không nên thể hiện sự thiếu tôn trọng với người cao tuổi và tranh cãi với họ.

Cần lưu ý gì khi định cư ở Singapore?

→ Đường dây hỗ trợ

Đường dây hỗ trợ tại singapore
Đường dây hỗ trợ khi định cư tại singapore
 • Cảnh sát: 999
 • Đầu số nhận tin nhắn của cảnh sát (nếu không thể gọi): 71999
 • Đường dây nóng của cảnh sát: 1800 255 0000
 • Cứu hỏa: 995
 • Cứu thương (công cộng): 995
 • Cứu thương không khẩn cấp (công cộng): 1777
 • Khí đốt (gọi khi có vấn đề rò rỉ và gián đoạn): 1800 752 1800

→ Ngày lễ Singapore

Singapore có nền văn hóa vô cùng đa dạng và mọi người đều cố gắng cùng chung sống với nhau. Vì vậy, các ngày lễ từ nhiều tín ngưỡng khác nhau được tổ chức ở đây. Nếu ngày lễ rơi vào Chủ Nhật thì Thứ Hai sẽ được xem là ngày nghỉ chính thức.

ngày lễ singapore
ngày lễ singapore

👉 Xem thêm: Các lịch nghỉ lễ Singapore phổ biến nhất

Các ngày lễ chính ở Singapore là:

 • Ngày đầu Năm Mới: Ngày 1 tháng 1
 • Tết Nguyên Đán: Tháng 1/2 (ngày tổ chức không cố định)
 • Thứ Sáu Tốt lành: Tháng 3/4 (ngày tổ chức không cố định)
 • Ngày Lao động: Ngày 1 tháng 5
 • Ngày Phật Đản: Tháng 5 (ngày tổ chức không cố định)
 • Eid al-Fitr: cuối tháng Ramadan (ngày tổ chức không cố định)
 • Ngày Tế sinh: 70 ngày sau tháng Ramadan (ngày tổ chức không cố định)
 • Ngày Quốc khánh: Ngày 9 tháng 8
 • Ngày Hội đèn: Giữa tháng 10 cho đến giữa tháng 11 (ngày tổ chức không cố định)
 • Ngày Giáng sinh: Ngày 25 tháng 12

→ Singapore có sân bay nào?

Sân bay Changi nằm ở phía đông đất nước. Đây chính là một trong các sân bay nổi tiếng và lớn nhất châu Á. Hơn 100 hãng hàng không hoạt động ở đây, giúp kết nối Singapore với hơn 380 thành phố ở hơn 100 quốc gia. Từ sân bay, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến trung tâm thành phố bằng taxi, xe buýt công cộng, tàu hoặc ô tô.

sân bay singapore
sân bay singapore

Bài viết có sự tham khảo thông tin tại Wikipedia Singapore

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Và như vậy, là Vietcham đã giới thiệu xong đến bạn những thông tin cần thiết và quan trọng nhất giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu điều kiện lẫn chi phí khi định cư ở Singapore rồi nhé.

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *