Thuế đất đai: Khái niệm, quy định & giải đáp thắc mắc

Thuế đất đai là gì? Nó sẽ là một khái niệm mới nếu như bạn chưa bao giờ tiếp xúc với nó. Thuế đất đai ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống khá nhiều và có nhiều vấn đề liên quan đến đất đai. Vậy để hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây VietCham sẽ mang đến cho bạn thông tin.

Căn cứ pháp lý:

 • Luật đất đai 2013
 • Nghị định 43/2014/ NĐ – CP
 • Nghị định 20/2019/NĐ – CP
 • Nghị quyết 18 – NQ/TW

Quy định về thuế đất như thế nào?

Thuế đất được hiểu là loại thuế mà người sử dụng cần phải nộp trong quá trình sử dụng đất. Đối tượng nộp thuế cho nhà nước là các tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng đất, được Nhà nước giao quyền sử dụng đất. Tức là nộp thuế đất chính là nghĩa vụ mà người sử dụng đất cần thực hiện.

quy định về thuế đất đai

Với đất ở thì người sử dụng đất cần thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đất ở hàng năm theo đúng như quy định của Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mà nhà nước đưa ra. Trên thực tế thì có thể có một số người sử dụng phải nộp thuế đất ở hàng năm nhưng cũng sẽ có một số người sử dụng đất không phải nộp loại thuế đất.

Cách tính thuế đất ở hàng năm dựa trên những căn cứ nào?

Thuế đất được tính dựa trên các căn cứ như sau, bạn tham khảo dưới đây nhé:

Về giá tính thuế

Giá tính thuế sẽ làm căn cứ tính thuế được xác định dựa trên cơ sở giá của diện tích đất sử dụng cần phải tính thuế.

tính giá thuế đất đai

Cụ thể như sau:

 • Diện tích đất làm cơ sở xác định giá tính thuế đất ở cần phải là diện tích đất thực tế mà đang sử dụng. Bên cạnh đó thì cần lưu ý thêm trường hợp đất dùng trong xây dựng khu công nghiệp thì phần đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung sẽ không tính vào diện tích thực tế để tính thuế
 • Giá tiền đất để làm căn cứ tính thuế đất ở được xác định theo bảng giá của chính Ủy ban nhân dân cấp tính nơi có đất đó.

Về thuế suất để tính thuế

Thuế suất được dùng cho việc xác định thuế sử dụng đất nhà ở cho loại đất ở dựa trên các cơ sở hạn mức sử dụng đất được chính Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tại địa phương có đất ban hành.

thuế suất thuế đất đai

Cụ thể như sau:

 • Thuế suất bậc 1 mức 0,03% được áp dụng với diện tích đất được sử dụng nằm trong hạn mức đã quy định
 • Thuế suất bậc 2 với mức 0,07% được áp dụng đối với đất sử dụng đã vượt qua hạn mức nhưng chưa quá đến 3 lần
 • Trong trường hợp nếu như diện tích cần tính thuế vượt quá hạn mức lên trên 3 lần thì sẽ áp dụng bậc 3 với thuế suất 0,15%.

Quy định về việc bỏ khung giá đất

Để có thể hoàn thiện được cơ chế xác định giá đất, Nghị quyết Trung Ương đã bỏ khung giá đất, có cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường, quy định chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của cơ quan có nhiệm vụ xác định giá đất.

quy định về việc bỏ khung giá đất

Trung ương xây dựng nên tiêu chí và quy trình kiểm tra, giám sát các địa phương trong việc xây dựng bảng giá đất. Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định và kiểm tra, giám sát về việc thực hiện giá đất.

Bên cạnh đó, có cơ chế hữu hiệu để nâng cao chất lượng công tác định giá đất, bảo đảm được tính độc lập của hội đồng thẩm định giá đất, năng lực của tổ chức tư vấn xác định được giá đất, năng lực và đạo đức của các định giá viên.

Bổ sung và hoàn thiện các quy định đảm bảo công khai, minh bạch như là công khai giá đất, bắt buộc giao dịch qua sàn giao dịch, thanh toán qua ngân hàng, không sử dụng tiền mặt và xử lý nghiêm các vi phạm…

Quy định mới về đánh thuế đất như thế nào?

Nghị quyết 18 – NQ/TW thì có đưa ra một số giải pháp để nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách tài chính về đất đai.

Theo đó thì chính sách tài chính về đất đai cần phải đảm bảo hài hòa về lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư; có cơ chế điều tiết hợp lý, nguồn thu sử dụng đất hiệu quả, tiền thuê đất giữa Trung ương và địa phương; nghiên cứu có chính sách điều tiết chênh lệch địa tô, bảo đảm tính công khai và minh bạch.

quy định mới về đánh thuế đất

Rà soát các chính sách, pháp luật về thuế sử dụng đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp, xây dựng nên chính sách, pháp luật về thuế sử dụng đất theo thông lệ quốc tế, phù hợp với trình độ phát triển và điều kiện cụ thể.

Có chính sách ưu đãi thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phù hợp với lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư; đối với hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình người có công với cách mạng, những địa phương được quy hoạch sản xuất nhằm đảm bảo được an ninh lương thực quốc gia, bảo vệ các loại rừng, nhất là đối với rừng phòng hộ, rừng đặc dụng…

Một số câu hỏi về thuế đất đai

Thuế nhà đất là một trong những vấn đề mà nhiều người đang quan tâm nhất hiện nay. Vì thế mà một số câu hỏi sẽ được VietCham giải đáp dưới đây:

#1 Thuế nhà đất được hiểu là như thế nào?

Trong quá trình sử dụng và chuyển nhượng đất, các bên tham gia cần phải chịu những khoản phí nhất định. Trong đó thì thuế nhà đất là một trong các loại chi phí cá nhân, tổ chức thuộc đối tượng chịu thuế bắt buộc phải nộp cho Nhà nước. Đây là loại thuế gián thu, được áp dụng đối với đất công trình, đất nhà ở.

khái niệm thuế nhà đất
khái niệm thuế nhà đất

#2 Đối tượng có nghĩa vụ đóng thuế nhà đất?

Theo quy định thì những ai tham gia giao dịch mua bán nhà đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Có thể là bên bán hoặc bên mua, tùy vào thỏa thuận khi giao dịch.

Đối tượng đóng thuế đất đai
Đối tượng đóng thuế đất đai

#3 Thời hạn nộp thuế đất ở hàng năm là khi nào?

Khoản 1 và khoản 2 Điều 18 Nghị định 126/2020/NĐ – CP quy định về thời hạn nộp thuế đất ở như sau:

 • Thời hạn nộp thuế lần đầu: Chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp thuế
 • Từ năm thứ 2 thì người nộp thuế nộp tiền sử dụng đất phi nông nghiệp một lần trong năm chậm nhất là ngày 31/10
 • Thời hạn nộp tiền thuế chênh lệch theo xác định của người nộp thuế tại Tờ khai tổng hợp chậm nhất là ngày 31/3 năm dương lịch tiếp theo tính thuế
 • Thời hạn nộp thuế đối với hồ sơ khai điều chỉnh chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo.
thời hạn nộp thuế đất
thời hạn nộp thuế đất

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây VietCham đã mang đến cho bạn đọc thông tin về thuế đất đai là gì? Và những thông tin liên quan. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về thuế đất đai. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì về vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

VietCham Blog