Tax ID: Mã số thuế Tax Identification Number

Tax ID hay còn gọi là mã số thuế là một dãy số được cấp cho tổ chức và cá nhân để thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Việc cấp mã số thuế nhằm mục đích nhận biết, xác định cá nhân, đối tượng nộp thuế , theo dõi quá trình nộp thuế. Vậy để hiểu rõ hơn về Tax ID, trong bài viết dưới đây VietCham sẽ cập nhật cho bạn thêm về kiến thức về Tax ID.

Tax ID là gì?

Tax ID là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự khác do cơ quan quản lý thuế cấp cho cá nhân hoặc một tổ chức cụ thể để quản lý thuế tại quốc gia.Trong một số quốc gia, Tax ID có thể được gọi là số an sinh xã hội, số thuế cá nhân, mã số thuế, hoặc tên khác tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia.

Định nghĩa tax id
Định nghĩa tax id

Tại Việt Nam, Tax ID là một dãy số gồm 10 hoặc 13 chữ số. Khi cá nhân hay doanh nghiệp đăng ký thuế thành công với Cơ quan quản lý thuế sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký thuế và sẽ được cấp một Mã số thuế tương ứng. Tax ID là mã số nhận dạng được cơ quan thuế sử dụng trong việc quản lý thuế.

→ Tại sao cần có Tax ID?

Không có Tax ID, bạn sẽ không thể thực hiện các giao dịch tài chính, mở tài khoản ngân hàng, xin việc làm, và nhiều hoạt động khác. Bạn có thể được hưởng các ưu đãi, miễn giảm thuế, và các quyền lợi khác.

Có Tax ID là rất quan trọng để tuân thủ pháp luật về thuế, tránh rủi ro và bảo vệ quyền lợi của bản thân. Đây là một trong những yêu cầu thiết yếu khi tham gia vào các hoạt động kinh tế, tài chính.

→ Công dụng của Tax Identification Number

công dụng của tax id
công dụng của tax id

Khi sử dụng Tax ID sẽ có những công dụng sau:

  • Sử dụng để kê khai thuế, thanh toán thuế, hoàn thuế.
  • Sử dụng để làm thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước.
  • Sử dụng để mở tài khoản ngân hàng, ký hợp đồng kinh tế.

Các loại Tax ID chính

Tax Identification Number (mã số thuế) hiện nay có 2 loại chính mà bạn cần biết như sau:

#1 Mã số thuế doanh nghiệp

Mã số thuế doanh nghiệp là một mã số được Cơ quan thuế cấp cho các tổ chức là công ty, doanh nghiệp để thực hiện nghĩa vụ thuế.

Trước khi đi vào hoạt động chính thức thì doanh nghiệp nào cũng đều phải đăng ký hoạt động kinh doanh, đăng ký Mã số thuế doanh nghiệp và được cơ quan thuế cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong quá trình hoạt động.

mã số thuế doanh nghiệp
mã số thuế doanh nghiệp

Trong trường hợp, doanh nghiệp, tổ chức chuyển đổi loại hình kinh doanh, bán tặng, cho hoặc thừa kế thì Mã số thuế vẫn được giữ nguyên.

Mã số thuế không thể thiếu khi doanh nghiệp hoạt động, đặc biệt là trong kế toán, quyết toán sổ sách với cơ quan thuế nhà nước. Mã số thuế doanh nghiệp cũng sẽ giúp tra cứu thông tin doanh nghiệp được dễ dàng trên hệ thống, gồm cả ngành nghề kinh doanh cũng như tình trạng hoạt động…

Mã số thuế doanh nghiệp được tạo, gửi và nhận tự động bởi hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và hệ thống thông tin đăng ký thuế sau đó sẽ được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

#2 Mã số thuế cá nhân

Mã số thuế cá nhân được đăng ký dành cho cá nhân, người lao động có nguồn thu nhập hàng tháng, được sử dụng với mục đích kê khai cho các khoản thu nhập họ nhận được và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế khi làm việc ở công ty, doanh nghiệp hoặc lao động tự do.

mã số thuế cá nhân
mã số thuế cá nhân

Mã số cá nhân là mã số duy nhất được sử dụng để kê khai mọi khoản thu nhập trong quá trình làm việc. Sở hữu mã số thuế cá nhân sẽ giúp bạn dễ dàng tra cứu những thông tin liên quan đến quá trình kê khai và nộp thuế của mình thông qua internet khi cần.

Cách thức đăng ký Tax ID

  • Đối với cá nhân: Có thể đăng ký trực tuyến hoặc là trực tiếp tại cơ quan thuế.
  • Đối với doanh nghiệp: Cần phải đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế.
cách thức đăng ký tax id
Đăng ký tax id bằng hình thức online

Lưu ý việc sử dụng Tax ID cần phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Và cần phải bảo mật thông tin Tax ID thật cẩn thận để tránh bị lợi dụng.

→ Lưu ý khi sử dụng Tax ID

lưu ý khi sử dụng tax id
một số lưu ý khi sử dụng tax id

Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng Tax ID:

  • Nghiêm cấm sử dụng Tax ID của người nộp thuế khác.
  • Khi thực hiện giao dịch kinh doanh, các giao dịch về thuế như kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế…bắt buộc phải ghi mã số thuế vào hóa đơn, chứng từ mua bán.
  • Cần thông báo cho Cơ quan quản lý Thuế khi doanh nghiệp chuyển địa điểm kinh doanh.
  • Trường hợp tổ chức, doanh nghiệp bỏ địa điểm kinh doanh, nợ thuế nhiều hoặc trong thời gian dài không nộp thuế sẽ bị Cơ quan quản lý thuế khóa Tax ID.
  • Nếu mã số thuế bị khóa thì không thể đăng nhập và thực hiện nộp tờ khai thuế qua mạng internet mà cần phải trực tiếp đến Cơ quan quản lý thuế để làm việc.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây, VietCham đã đưa đến bạn những thông tin liên quan đến Tax ID, hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu hơn về Tax ID cũng như các lưu ý cần biết khi sử dụng. Trang web luôn được cập nhật những thông tin, kiến thức hữu ích dành cho bạn đọc, vậy nên đừng quên ghé qua để kịp thời nhận thông tin nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

VietCham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *