cco: khái niệm, vai trò & công việc chính của cco

CCO: Khái niệm, vai trò & công việc chính của CCO

Chief Customer Officer (CCO), hay Chủ tịch Dịch vụ Khách hàng, là một trong những vị trí quản lý cấp cao ngày càng quan trọng trong thế giới kinh doanh hiện đại. Trong một thời đại mà sự cạnh tranh khốc liệt và sự lựa chọn đa dạng của khách hàng đặt ra những thách thức không nhỏ cho các tổ chức, vai trò của CCO trở nên tối quan trọng trong việc duy trì và phát triển sự thành công của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé:

CCO là gì?

CCO là từ viết tắt của “Chief Customer Officer” có nghĩa là Giám đốc kinh doanh. CCO là người định hướng đường lối, quản lý và triển khai các hoạt động kinh doanh liên quan đến khách hàng và hoạt động sản xuất của công ty. Theo định hướng chiến lược, kế hoạch của CEO hoặc là do công ty vạch ra để có thể phục vụ cho việc phát triển kinh doanh của công ty.

khái niệm cco
khái niệm chief customer officer

CCO là người có kiến thức về quản lý trong kinh doanh và các kiến thức trong thị trường kinh doanh của sản phẩm, nắm rõ định hướng kế hoạch kinh doanh cho sản phẩm được đúng theo kế hoạch. Phân tích và đưa ra các giải pháp phù hợp để gia tăng số lượng tiếp cận khách hàng và doanh thu.

→ Vai trò CCO như thế nào?

CCO trong một doanh nghiệp sẽ có vai trò là thúc đẩy doanh số cho công ty, triển khai kế hoạch bán hàng để có thể hoàn thành được mục tiêu kinh doanh của CEO và công ty.

vai trò cco
chief customer officer có vai trò gì?

Cụ thể công việc như sau:

 • CCO là đầu mối tiếp nhận thông tin của khách hàng, góp thêm ý kiến để bộ phận sản xuất ra được sản phẩm phù hợp với khách hàng, để có thể chuyển hóa được khách hàng tiềm năng thành khách hàng sử dụng sản phẩm. Và cũng như là nắm được nhu cầu của khách hàng
 • Tác động tối ưu năng suất của đội ngũ sale, truyền đến năng lượng, cảm hứng tích cực của một người đã thành công để có thể đầy được cảm hứng làm việc của nhân viên công ty.
 • Là một khớp nối quan trọng giữa bộ phận làm doanh thu và các bộ phận khác. Vị trí này cần có tầm nhìn 360 độ để có thể hiểu được rắc rối và vấn để để có thể khắc phục được nhanh nhất.
 • Góp ý về tiêu chí tuyển dụng đúng người để phù hợp với sản phẩm đối với bộ phận nhân sự.

→ Công việc của CCO

công việc của cco
công việc chính của chief customer officer

Dưới đây là các công việc của CCO:

 • Lập và triển khai các kế hoạch kinh doanh của công ty
 • Tổ chức thu thập, phân tích và đánh giá thông tin thị trường, đưa ra các đề xuất và kiến nghị
 • Thực hiện các chính sách của công ty
 • Phê duyệt và kiểm soát các hợp đồng bán hàng cấp Công ty theo đúng quy định
 • Thực hiện triển khai các hoạt động hỗ trợ khách hàng
 • Chịu trách nhiệm trong hoạt động sản xuất kinh doanh trước Tổng Giám đốc và cơ quan quản lý nhà nước
 • Quản lý các hoạt động kinh doanh của công ty, đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định của công ty và phù hợp với quy định của pháp luật
 • Phê duyệt các phương án kinh doanh
 • Xây dựng, phát triển và quản lý chuỗi công ty bán lẻ
 • Đào tạo nhân viên để đảm bảo rằng cung cấp đủ nguồn nhân lực cho công ty bán lẻ trong phạm vi phụ trách
 • Xây dựng, phát triển dịch vụ khách hàng
 • Xây dựng hình ảnh và tác phong chuyên nghiệp cho công ty bán lẻ. Lên các kế hoạch bán hàng định kỳ theo năm/quý/tháng cho chuỗi công ty
 • Đảm bảo được sự phù hợp với các hoạt động của công ty
 • Tổ chức việc xác định và triển khai các hoạt động của công ty
 • Xử lý khiếu nại khách hàng ở cấp công ty
 • Tổ chức tuyển dụng và đào tạo các vị trí, các cán bộ nhân viên của công ty
 • Đánh giá nhân viên dưới quyền
 • Thu nhập và phê duyệt các chỉ tiêu chất lượng có liên quan
 • Báo cáo về các hoạt động kinh doanh của công ty cho ban lãnh đạo.

Phải rèn luyện kỹ năng gì để trở thành CCO?

#1

Hoạch định chiến lược kinh doanh

#2

Dự báo thị trường và kế hoạch bán hàng

#3

Quản lý đội ngũ sale

#4

Xây dựng và phát triển mối quan hệ trong kinh doanh

#5

Đàm phán

#6

Quản trị sự thay đổi

Chief Customer Officer có vị trí vai trò rất quan trọng trong công ty, bởi vậy không những cần đến sự tập trung cao độ mà còn cần đến những kỹ năng tốt về hoạch định chiến lược, về việc lãnh đạo, đào tạo nhân viên. Cụ thể CCO cần có những kỹ năng sau:

#1 Hoạch định chiến lược kinh doanh

CCO cần là người nắm rõ các yêu cầu từ cấp trên, tiến hành nghiên cứu sâu thị trường và đưa ra những chiến lược rõ ràng dựa trên các yếu tố như sản phẩm mới, giá cả, chi phí và nhu cầu của thị trường. Đưa ra chiến lược rõ ràng, hoàn chỉnh nhất để có thể đạt được mục tiêu của công ty đề ra.

cco hoạch định chiến lược kinh doanh
có chiến lược rõ ràng

#2 Dự báo thị trường và kế hoạch bán hàng

Chief Customer Officer là người chịu trách nhiệm cao nhất về việc bán hàng và doanh số của công ty. Nên cần phải nắm rõ số liệu về số lượng sản phẩm, doanh số bán hàng vào từng thời điểm của năm để có thể lên kế hoạch rõ ràng chuẩn bị cho sản phẩm mới ra mắt thị trường, đáp ứng được đủ số lượng sản phẩm bán ra.

cco dự báo thị trường
dự báo thị trường tốt

#3 Quản lý đội ngũ sale

Để có thể bán được số lượng sản phẩm lớn thì cần có đội ngũ sale tốt và có kỹ năng là điều không thể thiếu. CCO cần phải thường xuyên trao đổi, đào tạo nhân viên để phát triển chuyên môn, kiến thức, truyền được động lực cho đội ngũ sale để họ có thêm năng lượng phấn đấu trong công việc để có thể đạt được mục tiêu đề ra.

cco quản lý đội ngũ sale
cần quản lí tốt đội ngũ bán hàng

#4 Xây dựng và phát triển mối quan hệ trong kinh doanh

Việc xây dựng và phát triển các mối quan hệ trong kinh doanh rất quan trọng và đây cũng chính là chiến lược kinh doanh hiệu quả. Một CCO thành công cần là người có tầm nhìn chiến lược trong việc xây dựng hệ thống phân phối và phát triển các mối quan hệ ở rộng khắp mọi nơi. Có khả năng giao tiếp tốt để có thể tìm kiếm, xây dựng và duy trì được các mối quan hệ tốt.

cco phát triển mối quan hệ trong kinh doanh
xây dựng mối quan hệ vững chắc

#5 Đàm phán

Đây cũng là kỹ năng vô cùng quan trọng mà bắt buộc giám đốc kinh doanh cần phải có. Nó sẽ giúp cho CCO đạt được các thỏa thuận với khách hàng, với nhân viên, các giám đốc và các đối tác, nhà cung cấp.

cco có kỹ năng đàm phán tốt
học cách đàm phán

#6 Quản trị sự thay đổi

Thị trường kinh doanh hiện nay có thể nói là phát triển rất nhanh. Vậy nên CCO cần phải có tầm nhìn xa có thể dự tính được sự thay đổi có thể xảy ra và đưa ra được các chiến lược phù hợp để giúp cho công ty không bị động và có được lợi thế cạnh tranh vượt trội hơn đối thủ.

cco quản trị sự thay đổi
chief customer officer quản trị sự thay đổi

Làm thế nào để trở thành Chief Customer Officer?

Để trở thành Chief Customer Officer (CCO), bạn cần phải tích luỹ kinh nghiệm, kỹ năng, và hành trình sự nghiệp cụ thể. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để đạt được vị trí này:

#1 Học vấn

Để có thể đảm nhận được vị trí là CCO, bạn cần phải có nền tảng kiến thức tốt và sâu rộng trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và marketing. Tấm bằng thạc sĩ sẽ có lợi cho bạn khi ứng tuyển vị trí này. Bên cạnh đó nếu như có kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong ngành này cùng với kiến thức sâu rộng thì có thể được chấp nhận.

học vấn cco
cco phải học hỏi nhiều từ nhiều chuyên môn khác nhau

#2 Kinh nghiệm

Người đảm nhận vị trí CCO cần tối thiểu là có 10 năm kinh nghiệm với các hoạt động kinh doanh, kinh doanh xây dựng và triển khai các chiến lược thành công. Và ngoài ra cũng cần phải có kinh nghiệm làm việc ở môi trường kinh tế tăng trưởng nhanh và phi tập trung.

kinh nghiệm cco
cco là người cần có kinh nghiệm vững vàng

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã chia sẻ đến bạn thông tin về CCO là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về vị trí này và biết được cần những kỹ năng và năng lực như thế nào để trở thành CCO. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc về vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Vietcham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *