Cách đầu tư tiền thông minh nhất định không nên bỏ lỡ

Cách đầu tư tiền thông minh là một trong những từ khóa được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi mong muốn tiền để dành có kênh đầu tư hiệu quả giúp tăng lên vào mỗi tháng. Nếu bạn vẫn đang loay hoay chưa kiếm được cách nào thì có thể tham khảo những gợi ý dưới đây của VietCham nhé.

️🎧 Nghe tóm tắt bài viết với Audio:

Như thế nào là cách đầu tư tiền thông minh?

Cách đầu tư tiền thông minh được hiểu theo cách đơn giản là bạn sẽ vận dụng kiến thức, dành thời gian nghiên cứu và lên chiến lược cụ thể để đưa ra quyết định bỏ tiền đầu tư có logic và đem lại hiệu quả tốt nhất. Để đạt được điều này đòi hỏi bạn phải nhạy trong việc phân tích tài chính – kinh tế, biết đánh giá rủi ro cũng như tiềm năng sinh lợi trong cơ hội đầu tư mà mình đã chọn.

như thế nào là cách đầu tư tiền thông minh
như thế nào là cách đầu tư tiền thông minh?

Cách đầu tư tiền thông minh không đơn giản chỉ là việc bạn kiếm được số tiền sinh lời lớn mà còn bao gồm cả việc bạn quản trị rủi ro và đảm bảo được khi có rủi ro thì vẫn có khả năng chịu đựng ở khoảng thời gian nhất định. Vậy nên bên cạnh yếu tố có tiền dư thì bạn cũng phải thật kiên nhẫn và hiểu sâu về thị trường, các loại tài sản.

Các yếu tố tác động đến cách đầu tư tiền thông minh

Thực tế cho thấy, cách đầu tư tiền thông minh không chỉ giúp bạn đạt được hiệu quả về tài sản mà còn là con đường đầy tiềm năng giúp bạn tăng thêm cơ hội cho cá nhân phát triển. Sau đây sẽ là các yếu tố có ảnh hưởng lớn đến kết quả đầu tư của bạn.

→ Mục tiêu định hướng rõ ràng

Khi xác định được mục tiêu tài chính rõ ràng là bạn đã có thể biết được mình nên làm gì tiếp theo trong quá trình đầu tư tiền. Ví dụ, mục tiêu có thể là tiết kiệm tiền mua nhà cho thuê lại, làm thêm việc khác để tăng thêm nguồn thu nhập, dùng tiền để mua cổ phiếu công ty,…

mục tiêu định hướng rõ ràng
mục tiêu định hướng rõ ràng

Bạn có thể xây dựng mục tiêu ngắn hạn (1 – 3 năm) hoặc mục tiêu dài hạn (5 – 10 năm), đã có mục tiêu việc tiếp theo bạn cần làm là chọn kênh đầu tư đúng.

→ Đánh giá đúng khả năng tài chính của bản thân

Cách đầu tư tiền thông minh bao gồm cả việc bạn đánh giá đúng khả năng tài chính của bản thân.

Đánh giá đúng khả năng tài chính của bản thân
Đánh giá đúng khả năng tài chính của bản thân

Đánh giá đúng khả năng tài chính của bản thânCác yếu tố cần xét đến bao gồm: Thu nhập cá nhân, số tiền cần chi trả hàng tháng, số tiền có để tiết kiệm mỗi tháng. Chỉ khi trả lời được các yếu tố trên bạn mới nên bắt đầu nghiên cứu loại hình đầu tư.

→ Chịu học hỏi và nắm bắt kiến thức

Để không phải mất tiền oan vì đầu tư vào các kênh không uy tín hoặc đầu tư không sinh lời thì bạn nên dành thời gian học hỏi và nghiên cứu về loại hình mà bản thân dự kiến sẽ dùng tiền đầu tư, đặc biệt là thông tin về thị trường tài chính.

chịu học hỏi và nắm bắt kiến thức
chịu học hỏi và nắm bắt kiến thức

Khi bạn hiểu về các cách đầu tư tiền thông minh trong thời đại 4.0 thì khả năng thành công của bạn đã đạt được 50% so với việc không tìm hiểu gì cả.

→ Chọn đúng kênh để đầu tư

Ở thời điểm hiện tại có khá nhiều kênh đầu tư tiền đang được nhiều bạn trẻ quan tâm như là: Bất động sản, cổ phiếu, quỹ đầu tư, gửi tiết kiệm online,… Bạn có thể tham khảo thêm để chọn được kênh đầu tư phù hợp với số tiền đang có cũng như là độ hiểu biết của bạn về kênh đó.

chọn đúng kênh để đầu tư
chọn đúng kênh để đầu tư

→ Cần theo dõi và điều chỉnh phù hợp

Đầu tư không phải là việc bạn bỏ tiền vào và chờ đợi sinh lời mà là bạn quan sát biến động để có sự điều chỉnh phù hợp, việc luôn theo dõi sẽ giúp bạn đánh giá được nên làm gì để hạn chế thâm vốn và tăng khả năng sinh lời ở mức cao nhất.

theo dõi và điều chỉnh phù hợp
theo dõi và điều chỉnh phù hợp

→ Kiên nhẫn và biết kiểm soát

Không phải chọn cách đầu tư tiền thông minh là bạn không phải đối mặt với các thách thức vậy nên bạn cần thật sự kiên nhẫn và biết kiểm soát cảm xúc bản thân để không đưa ra các quyết định mang tính chất nhất thời.

kiên nhẫn và biết kiểm soát
kiên nhẫn và biết kiểm soát

→ Biết cách quản trị rủi ro

Quản trị rủi ro là nguyên tắc bắt buộc nhà đầu tư nào cũng phải biết để tránh đưa bản thân vào các khó khăn do chính việc đầu tư của mình tạo nên. Vậy nên bạn cần xây dựng cho mình một biên độ để bạn biết được với số vốn của mình khoảng lỗ nào là an toàn, từ đó đưa ra được quyết định có tiếp tục hay không.

biết cách quản trị rủi ro
biết cách quản trị rủi ro

05 cách đầu tư tiền thông minh dễ sinh lời

Sau khi đã xác định được những yếu tố sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cách đầu tư tiền thông minh, thì bạn có thể tham khảo một số cách đầu tư phổ biến sau:

#1 Mua vàng

Được đánh giá là kênh đầu tư an toàn dành cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu cách đầu tư tiền thông minh. Ưu điểm của kênh đầu tư này chính là ổn định lợi nhuận trong thời gian dài và giá trị có thể tăng cao nếu đợi lâu, bên cạnh đó cũng có nhược điểm là không phù hợp cho những ai muốn đầu tư ngắn hạn và cũng dễ mua phải vàng kém chất lượng.

mua vàng
mua vàng

#2 Ngoại hối

Ngoại hối đang là một trong những kênh đầu tư được nhiều bạn trẻ quan tâm vì khá an toàn, tuy nhiên sẽ không dành cho những bạn muốn đầu tư ngắn hạn.

ngoại hối
ngoại hối

Bạn có thể tham khảo tỷ giá Singapore so với Việt Nam tại đây.

#3 Gửi tiền tiết kiệm

Cách gửi tiền tiết kiệm không chỉ phù hợp với những bạn trẻ mà còn với cả người lớn tuổi, vì tính an toàn cao và bạn cũng không phải tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu về nó trong suốt thời gian đầu tư. Tuy nhiên ở phương thức đầu tư này số tiền lãi bạn kiếm được sẽ rất thấp so với những phương pháp khác.

gửi tiền tiết kiệm
gửi tiền tiết kiệm

#4 Chứng khoán

Đã có rất nhiều bạn trẻ rất thành công trong việc đầu tư vào chứng khoán và hiện nay chứng khoán trở nên quen thuộc với mọi người hơn, dễ dàng tham gia mà không có yêu cầu nào về số vốn phải có. Đi đôi với việc dễ sinh lời là cũng có nhiều rủi ro nếu như bạn không có nhiều kiến thức về thị trường chứng khoán và kỹ năng phân tích thị trường.

chứng khoán
chứng khoán

#5 Bất động sản

Cách đầu tư tiền thông minh vào bất động sản bạn có thể thực hiện theo nhiều cách như: Mua bán nhà, cho thuê nhà hoặc góp vào các quỹ đầu tư. Hạn chế của kênh đầu tư này chính là đòi hỏi bạn phải có số vốn lớn, hiểu biết về bất động sản và pháp lý thì mới dễ thành công.

bất động sản
bất động sản

Gợi ý cách đầu tư tiền thông minh qua kinh doanh

Nếu bạn đã từng ấp ủ kế hoạch kinh doanh gì đó thì có thể thực hiện khi số vốn bạn cảm thấy đã đủ, việc kinh doanh sẽ giúp bạn hiểu rõ được nguồn tiền dự trữ của mình được sử dụng như thế nào, sau một thời gian có sinh lời được không để có thể chuyển sang hướng khác. Nếu bạn đã xác định kinh doanh thì nên tìm hiểu kỹ lĩnh vực mà mình dự định sẽ tham gia vào để chắc chắn phần sinh lời nhé.

→ Ủy thác qua bảo hiểm

Ủy thác qua bảo hiểm cũng là cách đầu tiền thông minh được một số bạn am hiểu về bảo hiểm lựa chọn bởi giá trị mang lại cao vì các sản phẩm bảo hiểm sẽ có liên kết đầu tư dài hạn nhưng nhanh chóng sinh lời.

Ủy thác qua bảo hiểm
Ủy thác qua bảo hiểm

→ Quỹ mở

Cách đầu tư này chính là bạn sẽ góp tiền vào một quỹ đầu tư có hệ thống quản lý chuyên nghiệp. Quỹ đầu tư này sẽ thực hiện đầu tư vào nhiều nhóm tài sản khác nhau (cổ phiếu, trái phiếu, công cụ tài chính) sao cho đạt lợi nhuận cao nhất và giảm thiểu được rủi ro tuyệt đối.

quỹ mở
quỹ mở

Ưu điểm của cách đầu tư này là vì có tính chuyên nghiệp nên khá an toàn, tuy nhiên cũng có rủi ro nếu như bạn chưa thật sự hiểu.

→ Trái phiếu

Mua trái phiếu là cách bạn sẽ mua các công cụ nợ của tổ chức chính phủ hay một công ty nào khác. Trong chính trái phiếu bạn sẽ nhận được một lợi tức cố định hoặc biến động dựa trên cơ sở về mức độ rủi ro và thời hạn của chính trái phiếu đó.

trái phiếu
trái phiếu

Ưu điểm là đầu tư có tính ổn định, dòng tiền sinh lời đều đặn, mức rủi ro thấp. Nhược điểm là không quá hấp dẫn và dễ bị tác động bởi lãi suất.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Chọn được cách đầu tư tiền thông minh không những giúp bạn có thêm dòng tiền trong dài hạn mà còn hiểu nhiều hơn về thông tin thị trường. Hãy mạnh dạn chọn cho mình cách đầu tư tiền mà bạn cảm thấy hiệu quả và bản thân tự tin nhất nhé, đừng bỏ qua những bài chia sẻ tiếp theo của VietCham để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

VietCham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *