Kinh doanh gì ở nông thôn? 10 ý tưởng kinh doanh tốt nhất

Bạn đang muốn kinh doanh ở nông thôn nhưng sợ không thành công bởi tại đây nhu cầu mua sắm không cao và mức chi tiêu cũng không lớn. Nhưng thực tế thì bạn chỉ cần lựa chọn đúng mặt hàng thì sẽ kiếm được lợi nhuận cũng như là bán được hàng. Vậy nên kinh doanh gì ở nông thôn? Dưới đây VietCham sẽ gợi ý đến bạn một số loại hình kinh doanh có thể kiếm lời tốt:

Lợi thế và thách thức khi kinh doanh ở nông thôn?

lợi thế và thách thức khi kinh doanh ở nông thôn
lợi thế và thách thức khi kinh doanh ở nông thôn

Ở thị trường nào cũng sẽ có lợi thế và thách thức riêng. Và nếu như bạn có dự định kinh doanh ở nông thôn thì đừng bỏ qua những thông tin sau:

→ Lợi thế

  • Chi phí đầu tư thấp: Thường ở nông thôn sẽ có chi phí đầu tư thấp hơn so với thành phố bởi giá đất và thuê nhà rẻ hơn, và nguồn nhân lực cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm với chi phí thấp hơn.
  • Sản phẩm chất lượng: Bởi ở nông thôn sẽ nằm ở gần vùng sản xuất nông nghiệp, đặc sản, thủ công mỹ nghệ nên người kinh doanh có thể tiếp cận và mua những sản phẩm chất lượng với giá tốt.
  • Điều kiện thuận lợi cho kinh doanh nông nghiệp: Nông thôn là môi trường phát triển nông nghiệp, nên sẽ giúp người kinh doanh dễ dàng tiếp cận và cung cấp sản phẩm đến thị trường lớn hơn.

→ Thách thức

  • Khó tiếp cận với thị trường: Bởi ở nông thôn sẽ không có nhiều tiện ích, đường đi cũng không được thuận tiện nên việc tiếp cận và tiêu thụ sản phẩm cũng gặp khá nhiều khó khăn.
  • Thiếu nhân lực có chuyên môn: Ở nông thôn thường sẽ thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn, đặc biệt là những ngành nghề cần đến trình độ cao.
  • Thiếu vốn đầu tư và chính sách hỗ trợ: Những hoạt động kinh doanh ở nông thôn thường sẽ khó thu lợi nhuận cao, bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian và vốn, nhưng không có được hỗ trợ nhiều chính sách.

Nên kinh doanh gì ở nông thôn?

Dưới đây là một số gợi ý về mặt hàng bán chạy tại nông thôn bạn có thể tham khảo:

#1 Cửa hàng bán rau sạch

Ngày nay xu hướng “sống xanh” và sử dụng sản phẩm an toàn cho sức khỏe ngày càng tăng cao. Và từ đây tạo điều kiện cho các mặt hàng rau sạch, nuôi trồng tự nhiên hoàn toàn và không sử dụng thuốc để phát triển. Bạn có thể tự trồng hoặc tìm những nơi uy tín để nhập hàng hoặc phân phối đến các thành phố lớn.

cửa hàng bán rau sạch
cửa hàng bán rau sạch

#2 Cửa hàng tạp hóa

Thường những siêu thị lớn sẽ nằm ở trên thành phố và mọi người sẽ ngại việc đi lại. Nên người dân địa phương vẫn thích việc mua sắm tại các tạp hóa nhỏ bởi tính tiện lợi và giá cả mà nó mang lại.

cửa hàng tạp hóa ở nông thôn
cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

Vậy nên nếu như bạn chưa biết ở nông thôn nên kinh doanh gì thì hãy cân nhắc việc mở tiệm tạp hóa ở những khu đông dân cư và cung cấp đa dạng mặt hàng khác nhau, đáp ứng được nhu cầu sử dụng hàng ngày.

#3 Cửa hàng bán đặc sản và thủ công mỹ nghệ

Nếu như bạn sinh sống hoặc là có dự định kinh doanh những mặt hàng thủ công hoặc là các đặc sản nổi tiếng thì có thể trở thành đại lý phân phối chính thức sản phẩm đến với những khu vực khác.

cửa hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ
cửa hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ

Có thể thấy sở thích thưởng thức đặc sản vùng miền và sử dụng hàng thủ công không ngừng tăng cao ở trong nước và quốc tế.

#4 Kinh doanh hạt giống, cây cảnh

Đây là một ý tưởng kinh doanh ở nông thôn bạn nên thử, bởi phần lớn người dân đều có thu nhập từ ngành trồng trọt nên mua sắm hạt giống là điều đương nhiên.

kinh doanh cây cảnh
kinh doanh cây cảnh

Tuy nhiên thì bạn cũng đừng quên tìm hiểu kỹ về đất đai, thời tiết, thị trường…để lựa chọn và tư vấn những sản phẩm thích hợp cho khách.

#5 Cửa hàng quần áo

Không chỉ riêng ở thành thị mà nhu cầu mua sắm quần áo ở bất cứ đâu cũng lớn. Vậy nên, nếu như bạn chưa biết kinh doanh gì ở quê để nhanh có lợi nhuận thì không nên bỏ qua loại hình này.

cửa hàng quần áo ở nông thôn
cửa hàng quần áo ở nông thôn

Để có thể thu hút được khách hàng hiệu quả, thì bạn nên cung cấp mức giá phù hợp và sản phẩm đa dạng và phù hợp với các loại đối tượng.

#6 Cửa hàng mỹ phẩm

Mỹ phẩm được xem là một trong những sản phẩm lý tưởng để bạn tham khảo. Bởi có thể thấy ở địa phương chưa có nhiều địa chỉ phân phối hàng chính hãng nên khách hàng sẽ mất nhiều thời gian để đặt hàng từ thành phố về.

cửa hàng mỹ phẩm
cửa hàng mỹ phẩm

Đồng thời để có thể tăng doanh thu tối đa thì bạn đừng quên cân nhắc kết hợp dịch vụ làm đẹp như cắt tóc, gội đầu, làm móng… với mức giá phù hợp.

#7 Cửa hàng bán đồ gia dụng

Đồ gia dụng chắc chắn sẽ rất cần thiết ở mỗi gia đình như tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, lò nướng… Vậy nên, kinh doanh mặt hàng này là một trong những ý tưởng hay mà bạn nên tham khảo. Các bạn có thể nhập hàng từ nhà sản xuất hoặc những cửa hàng phân phối lớn, uy tín có mức giá hợp lý.

cửa hàng bán đồ gia dụng
cửa hàng bán đồ gia dụng

#8 Kinh doanh vật liệu xây dựng

Thường những nhà đầu tư sẽ chọn đất nông thôn làm nơi mở xí nghiệp, xưởng để phục vụ quá trình sản xuất. Và chính điều này sẽ mang đến cơ hội phân phối vật liệu xây dựng như xi măng, sắt, thép…và chắc chắn sẽ có tỷ lệ thành công cao.

kinh doanh vật liệu xây dựng
kinh doanh vật liệu xây dựng

Tuy nhiên thì bạn cần tìm hiểu đặc điểm thị trường thật kỹ để chọn cho mình khu vực mở cửa hàng phù hợp.

#9 Kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

Ở nông thôn thì trồng trọt là ngành nghề chính và kéo theo đó về nhu cầu mua phân bón, thuốc trừ sâu….không ngừng gia tăng. Vậy nên bạn có thể lựa chọn loại mặt hàng này để bắt đầu kinh doanh.

kinh doanh phân bón
kinh doanh phân bón

Nhưng bạn cũng nên lưu ý là bạn nên ưu tiên phân phối những sản phẩm an toàn, được cấp phép sử dụng và xuất xứ rõ ràng.

#10 Kinh doanh văn phòng phẩm

Nếu như bạn có mặt bằng hoặc thuê được mặt bằng ở gần trường học thì hãy cân nhắc về việc buôn bán văn phòng phẩm. Bởi mặt hàng này vô cùng đa dạng, có giá nhập hàng rẻ và nhiều nơi phân phối.

kinh doanh văn phòng phẩm
kinh doanh văn phòng phẩm

Và hơn hết để có thể kinh doanh văn phòng phẩm thành công và thu được lợi nhuận tốt thì bạn đừng quên khảo sát thị trường thật kỹ lưỡng để tìm được những sản phẩm bán chạy nhất.

Lưu ý khi kinh doanh ở nông thôn

Khi kinh doanh ở nông thôn, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

→ Tìm hiểu thị trường và nhu cầu của khách hàng

Khi bắt đầu kinh doanh ở nông thôn thì việc tìm hiểu thị trường và nhu cầu của địa phương là vô cùng quan trọng. Bạn nên khảo sát nhiều sản phẩm đang được mọi người quan tâm và ưa chuộng, những mặt hàng cần thiết với cuộc sống hàng ngày của người dân.

tìm hiểu thị trường
tìm hiểu thị trường

Bên cạnh đó thì bạn cần tìm hiểu đối thủ cạnh tranh đang kinh doanh và phân tích những điểm mạnh cũng như điểm yếu để đưa ra được những phương án hiệu quả nhất.

→ Đầu tư sản phẩm có tiềm năng và chất lượng

Để có thể kiếm được lợi nhuận nhanh chóng thì bạn cần đầu tư vào những sản phẩm có tiềm năng và chất lượng cao. Việc này sẽ giúp cải thiện uy tín của cửa hàng và thu hút được lượng khách ổn định cho cửa hàng.

Đầu tư sản phẩm có tiềm năng
Đầu tư sản phẩm có tiềm năng

Bên cạnh đó thì bạn cần xem xét đầu tư vào những sản phẩm có giá trị tăng cao, gồm sản phẩm chế biến và sản phẩm đặc sản, thủ công mỹ nghệ để tạo ra được nhiều sự khác biệt và mới lạ. Tuy nhiên thì bạn nên lưu ý đầu tư hợp lý để tránh rủi ro và đảm bảo được lợi nhuận cho cửa hàng.

→ Xây dựng quan hệ với đối tác và khách hàng ở địa phương

Bạn nên xây dựng quan hệ với đối tác và khách hàng địa phương bởi đây là yếu tố rất quan trọng khi kinh doanh ở nông thôn. Bằng cách này, bạn có thể tận dụng được lợi thế ở địa phương như hiểu biết về thị trường, sở thích của khách hàng và những thị trường tiềm năng khác.

xây dựng quan hệ với đối tác địa phương
xây dựng quan hệ với đối tác địa phương

Để có thể xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng, bạn cần đảm bảo rằng các sản phẩm của mình cần đáp ứng được nhu cầu của mọi khách hàng và luôn cung cấp những dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể. Ngoài ra, việc này cũng rất quan trọng để tìm kiếm nguồn cung ứng vật liệu, tiếp cận được thị trường mới và đưa ra nhiều sản phẩm mới.

→ Tận dụng kênh bán hàng trực tuyến và truyền thông

Việc tận dụng kênh bán hàng trực tuyến và truyền thông là cách hiệu quả để quảng bá sản phẩm của bạn tới khách hàng một cách nhanh chóng và độ phủ nhanh. Bằng cách này, bạn có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn, cập nhật thông tin thị trường và đưa ra các sản phẩm mới, thu hút được nhiều khách hàng đến mua hàng.

tận dụng kênh bán hàng trực tuyến
tận dụng kênh bán hàng trực tuyến

Bên cạnh đó, việc sử dụng các kênh bán hàng trực tuyến và truyền thông còn giúp tăng tính cạnh tranh, đẩy mạnh thương hiệu và tạo dựng được niềm tin với khách hàng. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đến chi phí quảng cáo, chính sách vận chuyển và những chi tiết khác để đảm bảo hiệu quả kinh doanh nhất có thể.

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây là một số ý tưởng kinh doanh ở nông thôn và một vài lưu ý khi kinh doanh tại đây. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng tham khảo hơn khi chuẩn bị khởi nghiệp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

VietCham Blog

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *