thu nhập bình quân đầu người  – khái niệm & cách tính chuẩn

Thu Nhập Bình Quân Đầu Người – Khái niệm & cách tính chuẩn

GDP bình quân đầu người và thu nhập bình quân đầu người là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, nhưng có khá nhiều người lại lầm tưởng rằng là một. Vậy thu nhập bình quân đầu người là gì? Và cách tính thu nhập bình quân đầu người như thế nào? Trong bài viết dưới đây Vietcham sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này hơn:

Thu nhập bình quân đầu người là gì?

Thu nhập bình quân đầu người là chỉ tiêu kinh tế – xã hội quan trọng phản ánh nên “mức thu nhập và cơ cấu thu nhập của các tầng lớp dân cư” để có thể đánh giá được mức sống, phân hóa giàu nghèo, tình được tỷ lệ nghèo làm cơ sở cho hoạch định chính sách nhằm nâng cao được mức sống của người dân và xóa đói giảm nghèo.

khái niệm thu nhập bình quân đầu người

Công thức tính thu nhập bình quân đầu người (GDP)

Thu nhập bình quân đầu người 1 tháng sẽ bằng tổng thu nhập trong năm của hộ chia cho số nhân khẩu bình quân năm của hộ và chia chi 12 tháng:

Công thức như sau:

Thu nhập bình quân đầu người 1 tháng (VND/người) = Tổng thu nhập của hộ dân cư trong năm (tính bằng VND) / (12 * Số nhân khẩu bình quân năm của hộ)

Thu nhập của hộ là toàn bộ số tiền mà giá trị hiện vật sau khi trừ chi phí sản xuất mà hộ và các thành viên của hộ nhận được trong thời kỳ nhất định và thường sẽ là 1 năm. Thu nhập của hộ bao gồm:

  • Thu từ tiền công, tiền lương
  • Thu từ sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản (sau khi đã trừ đi các chi phí sản xuất và thuế sản xuất)
  • Thu từ sản xuất ngành nghề phi nông, lâm nghiệp, thủy sản (sau khi đã trừ chi phí sản xuất và thuế sản xuất)

Khoản thu khác được tính vào thu nhập như thu do biếu, mừng, lãi tiết kiệm… Những khoản thu sẽ không tính vào thu nhập gồm rút tiết kiệm, thu nợ, bán tài sản, vay nợ, tạm ứng và các khoản chuyển nhượng vốn nhận được do liên doanh, liên kết trong sản xuất kinh doanh…

Những câu hỏi thường gặp về GDP

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về thu nhập bình quân đầu người:

#1 Thu nhập bình quân đầu người trong tiếng Anh là gì?

Thu nhập bình quân đầu người trong tiếng Anh là Income per capita

per capita income

#2 Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam là bao nhiêu?

Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê thì vào năm 2022, thu nhập bình quân tháng của lao động nam là 7,6 triệu đồng tăng 950.000 đồng so với năm trước và tăng 830.000 đồng so với cùng kỳ năm 2019. Thu nhập bình quân của lao động nữ là 5,6 triệu đồng tăng 914.000 đồng so với năm trước và tăng 709.000 đồng so với cùng năm 2019.

thu nhập bình quân đầu người ở việt nam
chỉ số thu nhập bình quân đầu người ở việt nam

Dựa theo Tổng cục Thống kê, năm 2022 chứng kiến sự tăng trưởng ở hầu hết các ngành kinh tế, kéo theo thu nhập của người lao động tăng cả 3 khu vực kinh tế so với năm 2021. Trong đó thì khu vực công nghiệp và xây dựng ghi nhận mức tăng trưởng thu nhập cao nhất.

Thu nhập của lao động làm việc trong khu công nghiệp và xây dựng tăng mạnh nhất, tăng 17,6% tương ứng tăng 1,1 triệu đồng/người/tháng. Lao động trong ngành dịch vụ tăng 15,4% tương ứng tăng 1 triệu đồng/người/tháng. Thu nhập bình quân trong ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 9,8% tương ứng với 448.000 đồng so với cùng kỳ năm 2021.

thu nhập bình quân đầu người đến năm 2022
thu nhập bình quân đầu người đến năm 2022

Một số ngành kinh tế có tốc độ tăng thu nhập bình quân của người lao động tăng trưởng khá nổi bật trong năm 2022 như lao động làm việc trong ngành vận tải kho bãi có tốc độ tăng thu nhập bình quân là 21,2% tương ứng tăng 1,6 triệu đồng; ngành dịch vụ lưu trú ăn uống tăng 21% tương ứng tăng 1,1 triệu đồng; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 18,2% tương ứng tăng 1,1 triệu đồng. Thu nhập của lao động ngành bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy tăng 17,2% tương ứng tăng 1,1 triệu đồng/người/tháng.

#3 Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trên thế giới?

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đứng thứ 7 trong số 11 nước Đông Nam Á và thứ 130 trên 195 nước được Ngân hàng Thế giới thống kê.

Mặc dù là chưa nằm trong nửa trên trong nhóm các nước Đông Nam Á, song số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy các chỉ số của Việt Nam đã tiến thêm 2 bậc trên bình diện toàn cầu, trong khi các nước ASEAN chỉ trừ Singapore đều tụt vài bậc.

xếp hạng thu nhập bình quân đầu người
thu nhập bình quân đầu người ở việt nam đứng thứ 7 trên thế giới

Bộ chỉ số WDI của Ngân hàng Thế giới tập hợp các chỉ số phát triển quan trọng, lấy thông tin từ các nguồn quốc tế được công nhận chính thức và nó thể hiện dữ liệu cập nhập nhất và chính xác nhất có thể có được về tình hình phát triển toàn cầu.

Các số liệu mới cập nhật cho thấy thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam theo cách tính thông thường sẽ đạt mức cao hơn một chút so với ngưỡng thu nhập trung bình thấp nhất thế giới nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với ngưỡng thu nhập trung bình cao.

Bài viết có sự tham khảo tại Wikipedia – GDP là gì

☑️ Mời bạn xem thêm nhiều bài viết khác:

Trên đây Vietcham đã mang đến cho bạn đọc về cách tính thu nhập bình quân đầu người và những thông tin liên quan. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn đọc nắm rõ được cách tính thu nhập bình quân đầu người. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì về vấn đề trên hãy liên hệ với Vietcham để được tư vấn.

Vietcham Blog

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *